ข้ามไปเนื้อหา

แกร์ฮาร์ท ฟ็อน ชาร์นฮอสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แกร์ฮาร์ท ฟ็อน ชาร์นฮอสท์
Gerhard von Scharnhorst
หัวหน้าคณะเสนาธิการใหญ่ปรัสเซีย
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสงคราม
ดำรงตำแหน่ง
1 มีนาคม ค.ศ. 1808 – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1810
ก่อนหน้าไม่มี (สถาปนาตำแหน่ง)
ถัดไปคาร์ล ฟ็อน ฮาเคอ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1755(1755-11-12)
บอร์เดอเนา แคว้นฮันโนเฟอร์ จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
เสียชีวิต28 มิถุนายน ค.ศ. 1813(1813-06-28) (57 ปี)
ปราก ราชอาณาจักรโบฮีเมีย จักรวรรดิออสเตรีย
รางวัลพัวร์เลอเมรีท
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
รับใช้ ฮันโนเฟอร์
 ปรัสเซีย
สังกัดกองทัพฮันโนเฟอร์
กองทัพปรัสเซีย
ประจำการค.ศ. 1778–1813
ยศพลโท
สงคราม/การสู้รบสงครามสหสัมพันธมิตรครั้งที่สี่
สงครามสหสัมพันธมิตรครั้งที่หก

แกร์ฮาร์ท โยฮัน ดาวิท ฟ็อน ชาร์นฮอสท์ (เยอรมัน: Gerhard Johann David von Scharnhorst) เป็นนายทหารบกชาวเยอรมันปรัสเซียจากแคว้นฮันโนเฟอร์ ดำรงตำแหน่งเสนาธิการใหญ่และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสงครามคนแรกของปรัสเซีย เขามีส่วนคิดทฤษฎีทหารหลายบท เป็นผู้ปฏิรูปกองทัพปรัสเซีย เป็นเสนาธิการและแม่ทัพในสงครามนโปเลียน นายพลชาร์นฮอสท์เป็นผู้ออกกฎควบคุมการลงโทษทางกาย และจัดตั้งระบบเลื่อนชั้นยศทหารตามผลงาน ยกเลิกระบบรับทหารต่างชาติ ริเริ่มจัดตั้งกองกำลังสำรอง จัดระบบระเบียบในกองทัพให้มีความยุ่งเหยิงน้อยลง

ประวัติ[แก้]

ชาร์นฮอสท์เกิดที่เมืองบอร์เดอเนา (ปัจจุบันอยู่ในเมืองน็อยชตัทในรัฐนีเดอร์ซัคเซิน) ใกล้กับเมืองฮันโนเฟอร์ ในครอบครัวเจ้าที่ดินขนาดย่อม[1] เขาได้รับการศึกษาวิชาทหารจากวิทยาลัยการทหารของกราฟวิลเฮ็ล์มแห่งช็อมบวร์ค-ลิพเพอ (Wilhelm zu Schaumburg-Lippe) และได้รับการบรรจุเป็นทหารฮันโนเฟอร์เมื่อ ค.ศ. 1778 แกร์ฮาร์ทถูกโอนตัวเป็นทหารปืนใหญ่เมื่อ ค.ศ. 1783 และประจำการอยู่ที่โรงเรียนทหารปืนใหญ่แห่งใหม่ในเมืองฮันโนเฟอร์ เขาตีพิมพ์ คู่มือสำหรับนายทหารว่าด้วยการประยุกต์ศาสตร์สงคราม (Handbuch für Offiziere in den anwendbaren Teilen der Kriegswissenschaften) เมื่อค.ศ. 1788 และตีพิมพ์ ตำราทหารว่าด้วยการปฏิบัติในสนามรบ (Militärisches Taschenbuch für den Gebrauch im Felde) เมื่อ ค.ศ. 1792

ผลผลิตทางการเกษตรที่บ้านเกิดได้ผลไม่ดีนัก แต่งานเขียนตำราทหารก็สร้างรายได้ให้เขาพอจุนเจือตัวเอง การออกรบครั้งแรกของชาร์นฮอสท์เกิดขึ้นใน ค.ศ. 1793 ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเยี่ยมยอดภายใต้บัญชาของดยุกแห่งยอร์ก ต่อมาใน ค.ศ. 1794 เขามีส่วนร่วมในการป้องกันเมืองเมเนินในประเทศเบลเยียม ซึ่งต่อมาเขาได้เขียนหนังสือเรื่อง กำเนิดโชคของชาวฝรั่งเศสในสงครามปฏิวัติ (Die Ursachen des Glücks der Franzosen im Revolutionskrieg) ถือเป็นหนังสือขายดีที่สุดของเขา ไม่นานหลังจากนั้น เขาได้เลื่อนยศเป็นพันตรีและเป็นนายทหารเสนาธิการชั่วคราวของฮันโนเฟอร์

หลัง ค.ศ. 1795 ชาร์นฮอสท์กลายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในกองทัพของแคว้นต่างๆ กองทัพหลายแห่งต้องการตัวเขาไปปฏิบัติหน้าที่ ใน ค.ศ. 1801 พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 3 แห่งปรัสเซีย เสนอสัญญาบัตรขุนนางและยศพันโทปรัสเซียพร้อมเงินเดือนสองเท่าของที่เขาได้รับจากฮันโนเฟอร์ ชาร์นฮอสท์ได้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนนายร้อยปรัสเซียและเป็นอาจารย์สอนวิชาสำคัญ (หนึ่งในลูกศิษย์ของเขาคือนายพลเคลาเซอวิทซ์) นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมทหารในกรุงเบอร์ลิน

ใน ค.ศ. 1804 ชาร์นฮอสท์ได้รับยศพันเอก ต่อมาใน ค.ศ. 1806 เขาเป็นเสนาธิการของพลเอกรือเชิล และต่อมาเป็นเสนาธิการของจอมพลดยุกแห่งเบราน์ชไวค์ ชาร์นฮอสท์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในยุทธการที่เยนา

อ้างอิง[แก้]

  1. Tucker 2010, p. 1298.