เวก้า (สตรีทไฟท์เตอร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอ็ม. ไบซัน)
เวก้า
(Vega)
วิเวก.jpg
เวก้า หรือ เอ็ม.ไบซัน
ชื่อ เวก้า
(Vega)
รูปแบบการต่อสู้ ไซโคพาวเวอร์
สัญชาติ ไทย ไทย (สตรีทไฟท์เตอร์ II, ซูเปอร์สตรีทไฟท์เตอร์ II, ซูเปอร์สตรีทไฟท์เตอร์ II X)
ส่วนสูง 182 เซนติเมตร
น้ำหนัก 80 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด A
สิ่งที่ชอบ ยึดครองโลก
สิ่งที่เกลียด คนอ่อนแอ

เวก้า (ญี่ปุ่น: ベガ; อังกฤษ: Vega) หรือที่รู้จักในเวอร์ชันยุโรปและอเมริกาในชื่อ เอ็ม.ไบซัน เป็นตัวละครฝ่ายอธรรมจากเกมสตรีทไฟท์เตอร์ มีท่าไม้ตายคือ ไซโคครัชเชอร์, ดับเบิลนีเพรส มีท่าไม้ตายซูเปอร์คอมโบคือ นีเพลสไนท์แมร์ และมีท่าไม้ตายอุลตร้าคอมโบคือ ไนท์แมร์ บูสเตอร์ และไซโค พันนิชเชอร์ และชื่อของ "เวก้า" ได้มาจากชื่อดาว Vega ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ดวงที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มดาววัว ซึ่งเป็นกลุ่มดาวประจำราศีพฤษภ ทั้งนี้ ในสหรัฐฯและยุโรป "เวก้า" ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "เอ็ม.ไบซัน" แทน เนื่องจากทางแคปคอมซึ่งเป็นบริษัทผลิตเกมสาขาตะวันตกไม่ต้องการให้ชื่อของ เอ็ม.ไบซัน (หนึ่งในวายร้ายของเกมที่เป็นนักมวยสากล) ไปพ้องกับชื่อของ "ไมค์ ไทสัน" เนื่องด้วยเหตุผลด้านลิขสิทธิ์

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

เวก้า เป็นผู้มีอิทธิพลในเครื่องแบบ ที่หน้าหมวกของเขาเดิมทีเป็นรูปดาวก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นรูปหัวกะโหลกมีปีกในเวลาต่อมา เขาเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้นำขององค์กรชาโดลู โดยมีสมาชิกสำคัญในองค์กร ได้แก่ เอ็ม.ไบซัน, บัลร็อก และสกัด ทั้งนี้ เวก้าเป็นนักสู้ผู้มีพลังไซโคคิเนติกแฝงอยู่ และมีศัตรูคู่อาฆาตได้แก่ ชุนลี ที่ต้องการล้างแค้นให้พ่อ, ไกล์ ที่ต้องการล้างแค้นให้กับแนชผู้เป็นเพื่อนรักของตน และโรส ผู้มีพลังโซลพาวเวอร์เป็นคู่ปรับคนสำคัญ

การตอบรับ[แก้]

นับตั้งแต่ตัวละครดังกล่าวปรากฏในเกมสตรีทไฟท์เตอร์ II เวก้าก็ได้รับการตอบรับในเชิงบวกโดยส่วนใหญ่ เว็บไซต์ไอจีเอ็นได้จัดอันดับให้ไบซันอยู่ใน "25 สุดยอดตัวละครสตรีทไฟท์เตอร์" โดยยกย่องในบทดาวร้ายที่ไม่ได้เอาแต่พึ่งฝีมือ"ลูกน้อง"ของเขาแต่เพียงอย่างเดียว[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Smith, D. F. (2009-02-17). "Top 25 Street Fighter Characters - The Final Five". IGN. สืบค้นเมื่อ 2008-08-15. 
  • Studio Bent Stuff (Sep 2000). All About Capcom Head-to-Head Fighting Games 1987–2000. A.A. Game History Series (Vol. 1) (ใน Japanese). Dempa Publications, Inc. ISBN 4-88554-676-1. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]