เอ็กซ์วายแซด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็กซ์วายแซด
เอ็กซ์วายแซด.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง ป็อป, ป็อปร็อก
ช่วงปี พ.ศ. 2524-2534
ค่ายเพลง สโมสรผึ้งน้อย, นิธิทัศน์ ออนป้า(2524-2527)
แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์(2530-2533)
ส่วนเกี่ยวข้อง OHO, เควสชั่น
สมาชิก อรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์
สุรีย์ภรณ์ ปุญญมาโนชญ์
สุธีรา โรจนสันติ
ธัญญ์รวี ธัญภิรมย์เจริญ
สุคนธา วงษ์สงวน
พละพงษ์ ปทุมานันท์
อดีตสมาชิก สัมฤทธิ์ สนเพ็ชร

เอ็กซ์วายแซด (XYZ) เป็นกลุ่มดนตรีสัญชาติไทย เป็นการรวมตัวกันของสมาชิกรายการสโมสรผึ้งน้อย โดยการชักจูงของ น้าหมู (สัจจา อัยศิริ) และ น้านิด (ภัทรจารีย์ อัยศิริ)

ประวัติ[แก้]

ช่วงแรก[แก้]

ปกเทปชุดแรกของ XYZ

เดิมที เอ็กซ์วายแซด ใช้ชื่อวงว่า "แกรนด์ XYZ" เลียนแบบชื่อวงชื่อดังในอดีต แกรนด์เอ็กซ์มีสมาชิกด้วยกัน 5 คน คือ เกศนีย์ ชุมชัย (อ้อ), สุรีย์ภรณ์ ปุญญมาโนชญ์ (โบว์), สุคนธา วงษ์สงวน (หนึ่ง), วนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์ (เอ๋) และ สัมฤทธิ์ สนเพ็ชร (ต่อ) อัลบั้มชุดแรก ออกมาในปี พ.ศ. 2524 ชื่อชุดว่า "รถไฟมีปีก" ภายใต้การดูแลของประชา พงศ์สุพัฒน์ สิ่งที่เป็นจุดเด่นของวงช่วงนั้นคือ การที่สมาชิกร้องเพลง ถือกีต้าร์ปลอม และแสดงลีลาเสมือนเล่นดนตรีจริง

อัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อชุด "คิดไม่ออก" ออกในปี พ.ศ. 2525 - 2526 ประสบความสำเร็จอย่างมาก ชุดนี้นอกจากจะได้รับการดูแลจากประชา พงศ์สุพัฒน์ เช่นเดิมแล้วยังได้นักดนตรีฝีมือดีจากกลุ่มบัตเตอร์ฟลายมาช่วยทำดนตรีในอัลบั้ม และนอกจากเพลงดัง "คิดไม่ออก" ซึ่งชื่อเดียวกับอัลบั้มแล้วยังมีเพลง "เอาไปเผา" มีเนื้อหากล่าวถึงโทษของยาเสพติด ที่โด่งดังมากในยุคนั้น

ในปี พ.ศ. 2526 XYZ ได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่อง "แก๊งค์ไอติม" ทนงศักดิ์ ศุภการ และ อรพรรณ พานทอง แสดงนำ

ในปี พ.ศ. 2527 ได้ออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อชุด "อยู่กับยาย" ในชุดนี้ ได้มีการเปลี่ยนชื่อวงให้เหลือเพียง "เอ็กซ์วายแซด" และมีสมาชิกใหม่เพิ่มอีก 1 คน คือ สุธีรา โรจนสันติ (ติ๊ก) รวมทั้ง การเลิกใช้กีต้าร์ปลอม แต่หันมาเต้นให้เข้ากับจังหวะเพลงแทน แต่งานเพลงยังอยู่ภายใต้การดูแลของทีมงานชุดเดิม

เบื้องหลังจริงๆ ที่ เด็กในวง แกรนด์ XYZ เล่นกีตาร์ในยุคแรก เป็นเพราะคนคิดทำวงดนตรีวงนี้ และเป็นคนคุมวง คือ ประชา พงษ์สุพัฒน์ ในขนะเวลานั้นยังเล่นเครื่องดนตรีไม่เป็น แม้จะเป็นคนแต่งเพลงเด็กไว้หลายเพลงในรายการสโมสรผึ้งน้อย เมื่อถุกถามว่าเมื่อยังเลนดนตรีไม่เป็นแล้วจะสอนเด็กให้เล่นกีตาร์ คีย์บอร์ด กลอง ได้อย่างไร ประชาตอบว่า ก็จ้างคนมาสอน และเขาจะเรียนไปพร้อมๆ กับเด็ก

ช่วงหลัง[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 ทางวงก็มีผลงานชุด "ดอกไม้บานเจ้าเอย" ออกมา ภายใต้สังกัดแกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ อัลบั้มชุดนี้มีการเปลี่ยนแปลงในวงคือได้เริ่มเล่นเครื่องดนตรีจริงๆ กัน ที่ได้ไปร่ำเรียนดนตรีกันมาอย่างจริงจังในช่วงที่เว้นว่างจากการทำอัลบั้มไป และเนื้อหาของเพลง มีเนื้อหาที่โตขึ้น ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ภาษาที่ใช้ในเพลงก็เป็นแบบกันเอง เหมือนภาษาพูดในหมู่วัยรุ่น เข้าใจง่ายๆ มีเพลงดังอย่าง "สบายดีหรือเปล่า" ซึ่งมีดนตรีที่คล้ายคลึงกับเพลง “Last Christmas” ของ Wham นอกจากนี้ก็ยังมีเพลง "ชื่นใจจริงนะ" "ไม่กลัวไม่สวย" "ฝากดาว" และ "ขอให้เป็นเช่นวันก่อน"

อัลบั้มต่อมาของเอ็กซ์วายแซด คือชุด "นี่แหละ...เพื่อน" ซึ่งออกมาในเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงตัวสมาชิกจาก ต่อ มาเป็น อุ้ม - พละพงษ์ ปทุมานันท์ อัลบั้มชุดนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพื่อน อันเนื่องมาจากสมาชิกในเอ็กซ์วายแซด กำลังจะสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยม มีเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม "นี่แหละ...เพื่อน" เพลง "กว่าจะรัก" หรือ "กำลังใจ" และเพลง "กว่าจะรัก" ถือเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงของวง และก็ถูกนำกลับมาร้องและเรียบเรียงใหม่โดยนักร้องในรุ่นปัจจุบันอยู่หลายครั้ง

XYZ ชุด นี่แหละ..เพื่อน

ปี พ.ศ. 2531 ออกอัลบั้มชุด "แว๊บเดียว" มีเพลงที่เกี่ยวกับความรักมากขึ้น เช่นเพลง "แอบเจ็บ" ซึ่งดนตรีของเพลงมีความคล้ายกับเพลง "Who's Holding Donna Now" ของ DeBarge และยังมีเพลงอื่นเช่น "ไปนะ ไปนะ" "นานแล้วนะ" หรือ "ก็มันเหงา"

ต่อมาในปี พ.ศ. 2533 เอ็กซ์วายแซดได้มีอัลบั้มชุดสุดท้ายออกมาในชื่อชุดว่า "กุ๊ก กุ๊ก กู๋" ที่ยังคงความสดใสด้วยเพลงสนุกสนานอย่าง "กุ๊ก กุ๊ก กู๋" เพลงรักเศร้าๆ อย่าง "เจ็บซ้ำซ้ำ" "วันฝนพรำ" และเพลงที่ตระหนักถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อย่าง "เจ้าพระยา" อัลบั้มชุดนี้สมาชิกของวงXYZ ส่วนใหญ่นั้นบรรลุนิติภาวะกันแล้ว

แยกย้ายและปัจจุบัน[แก้]

ปกอัลบั้ม OHO

ภายหลังจากนั้น วงXYZ ก็ตัดสินใจยุบวงในที่สุด เนื่องด้วยสาเหตุมาจากการหมดสัญญากับแกรมมี่ ประกอบกับถึงจุดอิ่มตัวของวง จากนั้นสมาชิกในวงจึงแยกย้ายกันไปตามทางของตนเอง

ในปีพ.ศ. 2535 แกรมมี่ได้ออกอัลบั้มรวมเพลงของวง XYZ ชื่อว่า XYZ รวมฮิต ซึ่งเป็นการนำเพลงเก่าของ XYZ มารวมกันและมีเพลงเก่าจากXYZ ในช่วงที่ยังอยู่ในสโมสรผึ้งน้อย เช่นเพลง ไอศกรีม, เอาไปเผา, คิดไม่ออก และอยู่กับยาย นำมาบันทึกเสียงและร้องใหม่โดยวง XYZ

ต่อ สัมฤทธิ์ สนเพ็ชร อดีตสมาชิกวง XYZ ได้กลับมาสู่วงการดนตรีอีกครั้ง ด้วยการเป็นสมาชิกของวง เควสชั่น ของค่ายเอสพี ศุภมิตร ในตำแหน่งนักร้องนำของวง และเพื่อนนักดนตรีในวงทั้งหมดก็เคยเป็นสมาชิกของสโมสรผึ้งน้อยมาแล้วทั้งสิ้น

โดยในปี พ.ศ. 2542 ส่วนหนึ่งของสมาชิกวงXYZ คือ เอ๋ วนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์(คีย์บอร์ด,ร้องนำ) , อ้อ เกศนีย์ ชุมชัย(กีตาร์,ร้องนำ), และ โบว์ สุรีย์ภรณ์ ปุญญมาโนชญ์(เบส) ได้ร่วมกับ หนุ่ย นันทกานต์ ฤทธิ์วงศ์(ร้องนำ,กีตาร์) ออกอัลบั้มมาในนามของวง OHO สังกัดค่าย มอร์ มิวสิค จากการชักจูงของ อัสนี โชติกุล ผู้ที่เคยอยู่เบื้องหลังผลงานหลายๆ ชุดของเอ็กซ์วายแซด มีผลงานเพลงออกมา 1 อัลบั้ม ชื่อ OHO...OHO มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ "เก็บใจใส่ (กุญแจ)" และยังนำเพลง สบายดีหรือเปล่า มาทำดนตรีใหม่ และร้องโดยเอ๋ วนิดา และสมาชิกในวง ต่อมาสมาชิกในวงก็แยกย้ายกันออกไป

การรวมตัวกันหลังจากแยกย้ายกันของสมาชิกวงในโอกาสพิเศษมีมาเรื่อยๆ เช่น ในปี พ.ศ. 2536 สมาชิก XYZ ทั้งหมด(ยกเว้น ต่อ) ได้ปรากฏตัวในรายการ คืนอาทิตย์ ทาง ช่อง 3เป็นการสัมภาษณ์XYZ หลังจากวงแยกย้ายกันไป, งาน Music Legend Concert เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ที่ เอ๋ และ โบว์ ได้ร่วมร้องเพลง "สบายดีหรือเปล่า" และ "แอบเจ็บ" และยังเคยเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ร่วมร้องเพลง "กว่าจะรัก" กับ ทีมนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอนท์ ในวันแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว เมื่อ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ในปี พ.ศ. 2551 เอ๋, อ้อ, โบว์ ได้ปรากฏตัวในรายการ "คืนนี้ วันนั้น" ทาง ช่อง 5 เมื่อเดือนพฤษภาคม ในปี 2553 สมาชิกXYZ ได้แก่ เอ๋, อ้อ, โบว์, หนึ่ง และติ๊ก ได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ต 40 ปี The Legend of the Guitar

ปัจจุบัน เอ๋ เป็นเพียงคนเดียวในวงที่ยังมีงานร้องเพลงออกมา ซึ่งก่อนหน้าที่เธอจะเป็นสมาชิกวง OHO เธอได้เป็นคอรัส ให้กับ อัสนี วสันต์ในอัลบั้มชุด บางอ้อ และในคอนเสิร์ตเหมือนข้าวเย็น เมื่อปลายปี พ.ศ. 2540 และเมื่อเป็นสมาชิกของวง OHO แล้วเธอได้ร้องนำในเพลง บอกว่ารักเธอ นอกจากนี้เธอยังมีงานเพลงในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานรวมเพลงศิลปิน ค่าย โน มอร์ เบลท์ ที่ชื่อ Belter 1.0 ในปี พ.ศ. 2547 และ ร่วมร้องรับเชิญให้กับศิลปิน พอร์ทเทรต (Portrait) อัลบั้ม "ป็อปเทรท" (Pop Trade) เพลง "เพราะว่าเรามีเรา" และอัลบั้ม รวมศิลปิน Event of Love ที่ เอ๋ ได้ขับร้องเพลง "วันพักผ่อน" ในปีเดียวกัน และงานล่าสุดของเอ๋ ในปี 2549 คืออัลบั้ม Hot Chocolate No Whipping Cream หรือ Desire Me # 4 เพลง "หลอกใจตัวเอง" ปีพ.ศ. 2559 เธอได้ขึ้นแสดงในคอนเสิร์ต 45 ปี The Legend of the Guitar พร้อมกับโบว์ XYZ

สมาชิก[แก้]

ชื่อ-นามสกุล ชื่อเล่น ช่วงปี ตำแหน่งในวง วันเกิด
อรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์
(ชื่อเดิม: วนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์)
เอ๋ พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2534 ร้องนำ, คีย์บอร์ด 14 มิถุนายน พ.ศ. 2514 (45 ปี)
สุรีย์ภรณ์ ปุญญมาโนชญ์ โบว์ พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2534 ร้องนำ, เบส 28 มีนาคม พ.ศ. 2516 (44 ปี)
สุธีรา โรจนสันติ ติ๊ก พ.ศ. 2527 - พ.ศ. 2534 ร้องนำ, คีย์บอร์ด 23 มิถุนายน พ.ศ. 2516 (43 ปี)
ธัญญ์รวี ธัญภิรมย์เจริญ
(ชื่อเดิม: เกศนีย์ ชุมชัย)
อ้อ พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2534 ร้องนำ, กีตาร์ 17 เมษายน พ.ศ. 2514 (45 ปี)
สุคนธา วงษ์สงวน หนึ่ง พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2534 คีย์บอร์ด, กลอง, ร้องนำบางส่วน, ร้องประสาน 3 มิถุนายน พ.ศ. 2515 (44 ปี)
พละพงษ์ ปทุมานันท์ อุ้ม พ.ศ. 2530 - พ.ศ. 2534 กลองชุด, ร้องนำบางส่วน 21 ธันวาคม พ.ศ. 2513 (46 ปี)

อดีตสมาชิก[แก้]

 • สัมฤทธิ์ สนเพ็ชร (ต่อ) : กลองชุด, ร้องนำ (2524-2530)

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง
 1. รถไฟมีปีก
 2. บัวตูม บัวบาน
 3. บัวน้อยคอยแปรง
 4. ทะเล
 5. เลขข้อนี้
 6. ฉันมีรถคันหนึ่ง
 7. คนจริงต้องจริงใจ
 8. ลุงปลูกอะไร
 9. เครื่องจักร
 10. พระอาทิตย์มาคอย
 11. นก
 12. อย่าคิดคนเดียว
 13. ทำเอง
 14. ประตูครวญ
 1. คิดไม่ออก
 2. ไม่เป็นไร พอทนได้
 3. เอาไปเผา
 4. ลอยไปในอากาศ
 5. ดวงดาว
 6. สายรุ้ง'25
 7. ผมรักครู
 8. หิวจัง
 9. ปล่อยเขาไป
 10. ฝนเอย
 11. สายรุ้ง'26
 1. จะไปไหน
 2. อยู่กับยาย
 3. ปรับปรุงใหม่
 4. ผิดหวัง
 5. โปรดเห็นใจ
 6. วันเบิกบาน
 7. กินลม ชมเมือง
 8. ไอติม
 9. ไอศครีม
 10. เพื่อนใจ
 1. สบายดีหรือเปล่า
 2. เจ้าดอกไม้บาน
 3. ชื่นใจจริงนะ
 4. แสงดาวกับสายลม
 5. ไม่กลัวไม่สวย
 6. ฝากดาว
 7. ใครใคร
 8. ขอให้เป็นเช่นวันก่อน
 9. เมินซะเถอะ
 10. ภาพเก่า
 1. นี่แหละเพื่อน
 2. กว่าจะรัก
 3. โอเคอยู่แล้ว
 4. คิดถึงใครไม่รู้
 5. ตุ๊กตาตัวเก่า
 6. วาดไว้ให้เธอ
 7. จะไปคืนดี
 8. เก็บเม็ดฝน
 9. โอ๋ทั้งปี
 10. กำลังใจ
 1. แว๊บเดียว
 2. ไปนะ ไปนะ
 3. นานแล้วนะ
 4. แอบเจ็บ
 5. วันนี้ดีที่สุด
 6. หนอน
 7. หัวใจล็อกแล้ว
 8. ก็มันเหงา
 9. ช่วยทีนะลม
 10. ก็ใครล่ะ
 1. กุ๊ก กุ๊ก กู๋
 2. ให้ไปคิดดู
 3. เจ็บช้ำช้ำ
 4. ยอมรับความจริง
 5. ยังมีไฟอยู่
 6. โบยบินไปกับเธอ
 7. อย่าบอกกันเลย
 8. เฮฮาสามัคคี
 9. เจ้าพระยา
 10. วันฝนพรำ

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]