เอดูอาร์ด บุชเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอดูอาร์ด บุชเนอร์
เกิด 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1860(1860-05-20)
มิวนิก สมาพันธรัฐเยอรมัน
เสียชีวิต 13 สิงหาคม ค.ศ. 1917 (57 ปี)
มิวนิก จักรวรรดิเยอรมัน
สัญชาติ เยอรมัน
สาขา ชีวเคมี
สถาบันที่ทำงาน มหาวิทยาลัยเบอร์ลิน
มหาวิทยาลัยมิวนิก
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยมิวนิก
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอก ออทโท ฟิชเชอร์
อดอล์ฟ ฟอน ไบเออร์
งานที่เป็นที่รู้จัก การหมักแบบไม่ใช้เซลล์
รางวัลที่ได้รับ รางวัลโนเบลสาขาเคมี
(ค.ศ. 1907)
หมายเหตุ
คนโทบุชเนอร์ (Büchner flask) และกรวยกรองบุชเนอร์ (Büchner funnel) ไม่ได้ตั้งชื่อตามเอดูอาร์ด บุชเนอร์ แต่ตั้งชื่อตามแอนสท์ บุชเนอร์[1]

เอดูอาร์ด บุชเนอร์ (เยอรมัน: Eduard Buchner; 20 พฤษภาคม ค.ศ. 186013 สิงหาคม ค.ศ. 1917) เป็นนักชีวเคมีชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองมิวนิก เป็นบุตรของแอนสท์และฟรีเดริเก (นามสกุลเดิม มาร์ติน) บุชเนอร์ มีพี่ชายที่ต่อมาเป็นนักวิทยาแบคทีเรียชื่อ ฮันส์ แอนสท์ เอากุสต์ บุชเนอร์ ในปี ค.ศ. 1884 บุชเนอร์เรียนวิชาเคมีกับอดอล์ฟ ฟอน ไบเออร์และเรียนวิชาพฤกษศาสตร์กับคาร์ล เนเกลี หลังจากร่วมงานกับแฮร์มันน์ อีมิล ฟิชเชอร์ที่มหาวิทยาลัยแอร์แลงเงิน บุชเนอร์ก็เรียนจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยมิวนิกในปี ค.ศ. 1888 ปีต่อมา บุชเนอร์ทำงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ที่ห้องปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ของไบเออร์และเป็นอาจารย์ในปี ค.ศ. 1891 ช่วงปี ค.ศ. 1895–1909 บุชเนอร์ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยหลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยคีล, มหาวิทยาลัยทือบิงเงิน, มหาวิทยาลัยเบอร์ลินและมหาวิทยาลัยเบรสเลา[2]

บุชเนอร์มีผลงานที่สำคัญคือการทดลองสกัดสารจากเซลล์ยีสต์เพื่อใช้หมักน้ำตาล การทดลองนี้ช่วยพิสูจน์ว่าไม่จำเป็นต้องใช้เซลล์ยีสต์ที่มีชีวิตในการหมัก บุชเนอร์ตั้งสมมติฐานว่าเซลล์ยีสต์หลั่งโปรตีนออกมาเพื่อหมักน้ำตาล แต่ต่อมาค้นพบว่าการหมักเกิดขึ้นภายในเซลล์ยีสต์ จากผลงานนี้ทำให้บุชเนอร์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี ค.ศ. 1907[3]

ด้านชีวิตส่วนตัว บุชเนอร์แต่งงานกับลอตเต สตาห์ลในปี ค.ศ. 1900 มีบุตรด้วยกัน 3 คน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง บุชเนอร์ทำงานที่โรงพยาบาลสนามในเมืองโฟกชานี ประเทศโรมาเนีย และได้รับบาดเจ็บ เขาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1917[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]