เย่ ลี่อี๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เย่ ลี่อี๋
452px-Francesyip.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดฟรานซิส ยิป
รู้จักในชื่อ葉麗儀 (จีนตัวเต็ม), 叶丽仪 (จีนตัวย่อ)
เกิด22 ตุลาคม พ.ศ. 2490 (74 ปี)
ที่เกิดFlag of the People's Republic of China.svg ฮ่องกง ประเทศจีน
แนวเพลงป๊อป
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2512- ปัจจุบัน
ค่ายเพลงEMI

ฟรานซิส ยิป (อักษรโรมัน: Frances Yip; เกิด 22 ตุลาคม พ.ศ. 2490[1]) หรือ เย่ ลี่อี๋ (จีนตัวย่อ: 叶丽仪; จีนตัวเต็ม: 葉麗儀; พินอิน: Yè Lìyí) คือนักร้องชื่อดังชาวฮ่องกง รู้จักกันอย่างที่ในฐานะผู้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์จีน "เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้" เพลง "รักคุณเข้าแล้ว" และเพลง "บัวขาว" ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และหม่อมหลวงพวงร้อย อภัยวงศ์

ฟรานซิส ยิป เกิดเมื่อปี 1947 เป็นนักร้องฮิตของฮ่องกง เธอร้องเพลงนำในหนังซีรีส์ทางทีวีบีของฮ่องกงจำนวนมากในช่วงปี '80 และช่วงต้น '90 ชื่อเสียงของเธอโด่งดังไปหลายประเทศทั่วโลกหลังจากการร้องเพลงนำในหนัง ซีรีส์ยอดฮิตชุด "เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้" ก่อนที่เธอจะประสบความสำเร็จอย่างสูงนี้ เธอมีเพลงในหลายอัลบั้มที่นำเพลงฮิตจากนักร้องในอดีตเคยร้องไว้อาทิ เจิ้ง เซ่าชิว, หลัวเหวิน, เจนนี่ เซ็ง

ฟรานซิสมีผลงานเพลงมากกว่า 80 อัลบั้มในช่วง 37 ปีของการบันทึกเสียงทั้งภาษาอังกฤษ, กวางตุ้ง, แมนดาริน นอกจากนี้เธอยังร้องภาษาไทย, ญี่ปุ่นและโพลีนีเซี่ยนที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เธอแสดงเพลงในรายการโทรทัศน์, ภาพยนตร์, คอนเสิร์ต และคาบาเรต์มากกว่า 30 ประเทศในห้าภูมิภาคของโลก โดยที่เธอมีความสามารถพูดได้คล่องทั้งภาษากวางตุ้ง,จีนกลาง และ อังกฤษ

ฟรานซิสเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกครั้งเมื่อเธอได้รับเลือกจากรัฐบาลฮ่องกง เป็นฟรีเซนเตอร์ร่วมในพิธีส่งมอบเกาะฮ่องกงจากอังกฤษให้แก่จีนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 1997 มีผู้คนชมโทรทัศน์มากกว่า 120 ล้านคนมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

เธอได้ชื่อว่าเป็นสุภาพสตรีดีเด่นคนหนึ่งของฮ่องกง มีความเป็นผู้ดี สุภาพ พูดจาไพเราะ พูดได้ชัดเจน เป็นที่นับถือของวงการเพลงและวงการสังคมในฮ่องกง เพลงต่าง ๆ ของเธอด้วยเสียงอันก้องกังวาน ขับขานอย่างไพเราะยิ่ง

เธอได้ชื่อว่าเป็นนักสู้ เธอไม่ได้ร้องเพลงเกี่ยวกับฮีโร่ แต่เธอเป็นฮีโร่ในตัวเธอเอง เธอเป็นโครมะเร็งทรวงอก เมื่อปี 1996 และได้ต่อสู้ผ่านพ้นจากจนหายและกลับมาแข็งแรงดีขึ้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "Hong Kong Cinemagic - Frances Yip". www.hkcinemagic.com.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]