เจอราร์ด บัตเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจอราร์ด บัตเลอร์
Gerard Butler at the Berlinale 2007.jpg
เกิด เจอราร์ด เจมส์ บัตเลอร์
13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969 (46 ปี)
Paisley, สกอตแลนด์
สัญชาติ สกอต
ความเป็นพลเมือง สหราชอาณาจักร
จบจาก มหาวิทยาลัยกลาสโกว์
อาชีพ นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน 1997 - ปัจจุบัน

เจอราร์ด เจมส์ บัตเลอร์ (อังกฤษ: Gerard James Butler) เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969 เป็นนักแสดงชาวสก็อต เป็นที่รู้จักดีในบท King Leonidas ในภาพยนตร์เรื่อง 300, ภาพยนตร์เรื่อง The Phantom of the Opera, และใน P.S. I Love You

ประวัติ[แก้]

บัตเลอร์ที่กลาสโกว์ สก็อตแลนด์ เป็นบุตรชายของมาร์กาเร็ตและเอ็ดเวิร์ด บัตเลอร์[1] ปู่ย่าของเขามาจากไอร์แลนด์[2] เขาโตขึ้นมาในครอบครัวชนชั้นแรงงาน นับถือคาทอลิก[3][4] ตอนอายุ 1-2 ปีเขาอยู่ที่มอนเทรียล ควิเบก[5] และเมื่อพ่อแม่หย่าร้างกัน เขาอยู่กับแม่กับพี่น้องของเขา ลินน์และไบรอัน กลับมายังสก็อตแลนด์ ที่ราลสตัน ในเพสลีย์[6] เขาไม่ได้ติดต่อกับพ่อของเขาอีกจนกระทั่งเขาอายุได้ 16 ปี พ่อของเขาตายด้วยโรคมะเร็งเมื่อเจอราร์ดอายุได้ 22 ปี

บัตเลอร์เล่นละครเวทีเมื่ออายุได้ 12 ปีของโรงละครคิงส์ โรงละครที่มีชื่อเสียงในกลาสโกว์ แสดงในละครเพลงเรื่อง Oliver เขาเข้าศึกษาทางด้านกฎหมายที่ Glasgow University Law School เรียนถึง 7 ปี แล้วจึงกลับมาเล่นละครเวทีที่กรุงลอนดอน ในปี 1996 เขาแสดงนำในละครเวทีเรื่อง Coriolanus ที่เป็นภาคละครเวทีของหนังเรื่อง Trainspotting จากนั้นเขาแสดงในโรงละครในลอนดอน เรื่อง Snatch และของ ดอนมาร์ แวร์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นผลงานของ เทนเนสซี่ วิลเลี่ยมส์ เรื่อง Suddenly Last Summer โดยร่วมแสดงกับ เรเชล ไวซ์

เขาแสดงภาพยนตร์เรื่อง Her Majesty, Mrs. Brown ในปี 1997 แสดงร่วมกับ เจได เดนช์ เขายังแสดงใน Fast Food และ One More Kiss ในปี 1999 ซึ่งเป็นผลงานภาพยนตร์ดัดแปลงของเชคอฟเรื่อง The Cherry Orchard และเรื่อง Harrison’s Flowers

เขาได้รับรางวัลการแสดงบทนำจากเรื่อง The Phantom of the Opera ในปี 2004 ต่อมาแสดงในภาพยนตร์อิสระเรื่อง Dear Frankie ร่วมกับเอมิลี่ มอร์ติเมอร์ ซึ่งออกฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2004 ผลงานสร้างชื่อเรื่องอื่นอย่างเช่น Beowolf & Grendel เรื่อง The Game of Their Lives เรื่อง Timeline เรื่อง Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life และเรื่อง Reign of Fire

เขาแสดงในภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวดราม่าเรื่อง Butterfly on a Wheel แสดงร่วมกับเพียส บรอสแนนและมาเรีย เบลโล กำกับโดยไมค์ บาร์เกอร์ และแสดงในภาพยนตร์โรแมนติคดราม่าเรื่อง P.S. I Love You กำกับโดยริชาร์ด ลากราเวนนิสและร่วมแสดงโดย ฮิลารี่ สแวงค์[7]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

Gerard Butler standing with a microphone with a red background in a suit and tie facing the camera
ที่งาน Nobel Peace Prize Concert ในออสโล ,ประเทศนอร์เวย์ ธันวาคม 2012
Headshot of Gerard Butler facing the camera with short brown hair and trimmed beard
ใน มีนาคม 2013
เรื่อง ปี บทบาท หมายเหตุ อ้างอิง
Mrs. Brown 1997 Archie Brown [8]
007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย 1997 Leading Seaman – HMS Devonshire [9]
Tale of the Mummy 1998 Burke [10]
Fast Food 1999 Jacko [11]
One More Kiss 1999 Sam Credited as Gerry Butler [12]
Cherry Orchard, TheThe Cherry Orchard 1999 Yasha [13]
Dracula 2000 2000 Count Dracula/Judas Iscariot [14]
Harrison's Flowers 2001 Chris Kumac [15]
Jewel of the Sahara 2001 Captain Charles Belamy Short film [16]
Please! 2001 Peter Short film; credited as Gerry Butler [17]
Shooters 2002 Jackie Junior [18]
Reign of Fire 2002 Creedy [19]
Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life 2003 Terry Sheridan [20]
Timeline 2003 André Marek [21]
Phantom of the Opera, TheThe Phantom of the Opera 2004 Erik, The Phantom [20]
Game of Their Lives, TheThe Game of Their Lives 2005 Frank Borghi [22]
Beowulf & Grendel 2005 Beowulf [23]
Dear Frankie 2005 The Stranger [23]
Shadow Company 2006 James Ashcroft (voice) [24]
Wrath of Gods 2006 Himself Also co-producer [25][26]
300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก 2007 King Leonidas [27]
Butterfly on a Wheel 2007 Neil Randall aka Shattered [28]
P.S. I Love You 2007 Gerry Kennedy [29]
Nim's Island 2008 Jack Rusoe / Alex Rover [30]
RocknRolla 2008 One Two [31]
Tales of the Black Freighter 2009 The Captain (voice) [32]
Ugly Truth, TheThe Ugly Truth 2009 Mike Chadway [29]
Gamer 2009 Kable/John Tillman [33]
Law Abiding Citizen 2009 Clyde Shelton Also producer [34][35]
Bounty Hunter, TheThe Bounty Hunter 2010 Milo Boyd [36]
อภินิหารไวกิ้ง พิชิตมังกร 2010 Stoick the Vast (voice) [37]
Legend of the Boneknapper Dragon 2010 Stoick (voice) Short film [38]
Coriolanus 2011 Tullus Aufidius [23]
Na Nai'a Legend of the Dolphins 2011 Narrator [39]
Machine Gun Preacher 2011 Sam Childers Also executive producer [40][41]
Gift of the Night Fury 2011 Stoick (voice) Short film [42]
Chasing Mavericks 2012 Frosty Hesson Also executive producer [43][44]
Playing for Keeps 2012 George Dryer Also producer [45][46]
Movie 43 2013 Leprechaun 1 & 2 Segment: "Happy Birthday" [47]
Olympus Has Fallen 2013 Mike Banning Also producer [48][49]
How to Train Your Dragon 2 2014 Stoick the Vast (voice) [50]
300: Rise of an Empire 2014 King Leonidas [51]
Septembers of Shiraz 2015  – Producer only [52]
Gods of Egypt 2016 Set [53]
ผ่ายุทธการถล่มลอนดอน 2016 Mike Banning Also producer [54]
The Headhunter's Calling 2016 TBA Filming, also producer [55]
Geostorm 2017 Jake Post-production [56]

โทรทัศน์[แก้]

เรื่อง ปี บทบาท หมายเหตุ อ้างอิง
Young Person's Guide to Becoming a Rock Star, TheThe Young Person's Guide to Becoming a Rock Star 1998 Marty Claymore TV series (6 episodes) [29]
Little White Lies Part 1 1998 Peter TV film [57]
Little White Lies Part 2 1998 Peter TV film [58]
Lucy Sullivan Is Getting Married 1999 Gus TV series (14 episodes) [29]
Unsuitable Job for a Woman, AnAn Unsuitable Job for a Woman 2001 Tim Bolton TV series (Episode: "Playing God") [59]
Attila 2001 Attila the Hun TV miniseries [60]
Jury, TheThe Jury 2002 Johnnie Donne TV miniseries (6 episodes) [61]
แซตเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์ 2009 Host / Various Guest host [62]

รางวัลและชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี ผลงาน รางวัล ประเภท ผล
2005 The Phantom of the Opera Satellite Awards Best Actor – Motion Picture เข้าชิง
2007 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก MTV Movie Awards Best Fight ชนะ
2007 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก Empire Awards Best Actor เข้าชิง
2007 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก MTV Movie Awards Best Performance เข้าชิง
2007 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก Saturn Awards Best Actor เข้าชิง
2010 อภินิหารไวกิ้ง พิชิตมังกร Annie Awards Annie Award for Voice Acting in a Feature Production เข้าชิง
2010 The Ugly Truth Teen Choice Award Teen Choice Award for Choice Movie Actor: Romantic Comedy เข้าชิง
2010 The Bounty Hunter Teen Choice Award Teen Choice Award for Choice Movie Actor: Romantic Comedy เข้าชิง
2011 The Bounty Hunter Golden Raspberry Awards Worst Actor เข้าชิง
2011 The Bounty Hunter Golden Raspberry Awards Worst Screen Combo เข้าชิง
2016 Goldene Kamera Schauspieler international (best international actor) ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Dated star Amy J. for awhile.Gerard Butler Biography (1969-)
  2. Gerard Butler en español
  3. Gerard Butler USA
  4. An in-depth look at your favourite celebrity personalities - hellomagazine.com, HELLO!
  5. Butler and Campbell a couple?
  6. [1]
  7. Gerard Butler (เจอราร์ด บัตเลอร์) nangdee.com
  8. "BBC One – Mrs Brown". BBC. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  9. "Tomorrow Never Dies (1997)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  10. "Russell Mulcahy's Tale of the Mummy (1999)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  11. Elisabeth Rappe (22 July 2009). "Gerard Butler Tells 'The Ugly Truth' This Weekend So We've Identified His Ugliest Roles". MTV. Viacom. สืบค้นเมื่อ 4 November 2013. 
  12. "One More Kiss (2001)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  13. "The Cherry Orchard (1999) – Cast". The New York Times. The New York Times Company. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  14. Chris Hewitt; Alastair Plumb; Phil de Semlyen. "The Movie Dracula Countdown". Empire Online. Bauer Media Group. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  15. "Harrison's Flowers (2001)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  16. "About the Guest – Ariel Vromen". University of Southern California School of Cinematic Arts. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  17. "Please! | Paul Black Films". Paul Black Films. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015. 
  18. "Shooters (2000)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  19. Elvis Mitchell (12 July 2002). "Film Review; Fire-Breathing Dragons Make It Hot for Humans". The New York Times. The New York Times Company. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  20. 20.0 20.1 "Gerard Butler Biography : People". People. Time Inc. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  21. "Timeline (2003)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  22. Brad Choat (3 February 2015). "St. Louis Soccer Legend Frank Borghi Dies". CBS. CBS Local Media. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  23. 23.0 23.1 23.2 Jeff Giles (6 December 2012). "Total Recall: Gerard Butler's Best Movies". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  24. "Film Credits". Shadow Company The Movie. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  25. "Wrath of Gods (2007)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 1 May 2015. 
  26. "Wrath of Gods Iceland, 2006". Waterfront Film Festival. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  27. Chloe Fox (20 July 2009). "Gerard Butler Interview for The Ugly Truth". The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  28. Dave Aldridge (2007). "Butterfly on a Wheel | Film Review and Movie Review". Radio Times. Immediate Media Company. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  29. 29.0 29.1 29.2 29.3 Chloe Fox (20 July 2009). "Gerard Butler interview for The Ugly Truth". The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  30. "Nim's Island (2008)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  31. Richard Corliss (8 October 2008). "Thug Chic: Guy Ritchie's RockNRolla". Time. Time Inc. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  32. Nate Boss (24 March 2009). "Watchmen: Tales of Black Freighter & Under the Hood". High-Def Digest. Internet Brands, Inc. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  33. Jeff Vice (5 September 2009). "Film review: 'Gamer' Sleazy, Reprehensible". Deseret News. Newspaper Agency Corporation. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  34. Sukhdev Sandhu (26 November 2009). "Law Abiding Citizen, Review". The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  35. Eric Ditzian (13 October 2009). "Jamie Foxx and Gerard Butler Traded Roles In Law Abiding Citizen". MTV. Viacom. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  36. Sukhdev Sandhu (18 March 2010). "The Bounty Hunter, Review". The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  37. Michael Phillips (25 March 2010). "Flying Scenes Make 'How to Train Your Dragon' Soar". Chicago Tribune. Tribune Publishing. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  38. "BBC – CBBC – Dragons: Legend of the Boneknapper Dragon". CBBC. BBC Television. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  39. Katie McMillan (13 June 2011). "Celebrities Join Hawaii Filmmaker on Na Nai'a: Legend of the Dolphins". Maui Now. Maui Now & Big Island Now. สืบค้นเมื่อ 13 April 2015. 
  40. Nicole Sperling (4 September 2011). "The Actors: Gerard Butler, 'Machine Gun Preacher'". Los Angeles Times. Tribune Publishing. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  41. Robbie Collin (2 November 2011). "Machine Gun Preacher: Review". The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  42. "BBC Three – Dragons: Gift of the Night Fury". BBC Three. BBC. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  43. Rebecca Ford (26 October 2012). "'Chasing Mavericks' Star Gerard Butler on the 'Most Dangerous' On-Set Accident of His Life (Video)". The Hollywood Reporter. Lynne Segall. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  44. "Chasing Mavericks Cast & Crew". The Hollywood Reporter. Lynne Segall. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  45. Denise Warner (18 January 2015). "'Playing for Keeps': I Saw It So You Don't Have To". Entertainment Weekly. Time Inc. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  46. Justin Chang (21 November 2012). "Review: 'Playing for Keeps'". Variety. Penske Business Media. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  47. "Movie 43 (2013) – Cast, Crew, Director and Awards". The New York Times. The New York Times Company. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  48. Peter Bradshaw (18 April 2013). "Olympus Has Fallen – Review". The Guardian. Guardian Media Group. สืบค้นเมื่อ 31 March 2015. 
  49. Albertina Lloyd (4 April 2013). "Gerard Butler: My New film Olympus Has Fallen Would Be Boring If It Was Set in Downing Street". The Independent. Independent Print Limited. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  50. Christina Radish (10 June 2014). "Gerard Butler, Craig Ferguson, Djimon Hounsou, and Kit Harington Talk How To Train Your Dragon 2, Being Part of a Popular Franchise, and Future Projects". Collider. Complex Media Inc. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  51. Jeff Labrecque (6 March 2014). "'300: Rise of an Empire': This Violent Sequel Means War". The Seattle Times. The Seattle Times Company. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  52. Steven Zeitchik (2 July 2012). "With Gerard Butler, Iran Film 'Septembers of Shiraz' Gains Heat". Los Angeles Times. Austin Beutner. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  53. Tatiana Siegel; Borys Kit (24 September 2013). "Gerard Butler to Join Summit's 'Gods of Egypt'". The Hollywood Reporter. Lynne Segall. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  54. Matt Goldberg (4 November 2014). "Filming Begins on London Has Fallen Starring Gerard Butler; First Synopsis Revealed". Collider. Complex Media Inc. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  55. Rahman, Abid (September 3, 2015). "Gerard Butler Signs Up for 'The Headhunter's Calling'". hollywoodreporter.com. สืบค้นเมื่อ November 3, 2015. 
  56. Marianne Zumberge (18 November 2014). "Gerard Butler's 'Geostorm' Casts 'World War Z' Actress". Variety. Penske Business Media. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  57. "Little White Lies Part 1 (1998)". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015. 
  58. "Little White Lies Part 2 (1998)". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015. 
  59. "Mystery! Mystery! An Unsuitable Job for a Woman". PBS. Paula Kerger. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  60. Alex von Tunzelmann (28 January 2010). "Attila: Hot Babes, Baths and, Erm, Birth Control". The Guardian. Guardian Media Group. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  61. "Jury (2002)". Rotten Tomatoes. Flixster. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 
  62. Ken Tucker (17 January 2015). "'Saturday Night Live': Hosted by Gerard Butler and Beer. Actually, Mostly Just By the Beer.". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 1 April 2015. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]