ข้ามไปเนื้อหา

เจษฎ์ โทณะวณิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รองศาสตราจารย์ เจษฎ์ โทณะวณิก เป็นนักวิชาการทางกฎหมาย ประธานหลักสูตรนิติศาสตร์บัณฑิต วิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย กรรมการในคณะกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค[1] กรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน)[2] และพิธีกรรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับประเด็นทางบ้านเมือง สังคม

เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นลูกครึ่งไทย-เอลซัลวาดอร์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท (Master of the Science of Law) (JSM) และปริญญาเอกทางกฎหมาย (Doctor of the Science of Law) (JSD) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ด้วยอายุเพียง 25 ปี[3] และเป็นสมาชิกเนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ 59

เป็นอดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นที่รู้จักจากการมักให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวกับบ้านเมืองตามสื่อต่าง ๆ[4][5] เคยเป็นพิธีกรรายการเล่าข่าวเช้าทางช่อง 11 คู่กับ แทนคุณ จิตต์อิสระ ช่วงหนึ่ง และเคยเป็นวิทยากรรายการ "ช่วยคิด ช่วยทำ" ทางช่อง 3 คู่กับ สุขุม นวลสกุล โดยมี ศิริบูรณ์ ณัฐพันธุ์ เป็นพิธีกร

ชีวิตส่วนตัว มีสำนักงานกฎหมายส่วนตัวชื่อ สำนักกฎหมายมโนทัย-เจษฎ์ แอนด์ แอสโซสิเอทส์ สถานภาพสมรสแล้ว มีบุตรสองคน ชื่อกษิดิศและกษิณา กิจกรรมยามว่างชอบเดินป่าและขี่จักรยานเสือภูเขา ชื่นชอบการอ่านนิยายกำลังภายในของกิมย้ง และเคยได้รับรางวัล "เปรียว อวอร์ด 2005" ในฐานะที่เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงาน และเป็นที่รู้จักของสังคม

หลังเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เจษฎ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ

หลังรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 เจษฎ์ โทณะวณิก ได้รับการแต่งตั้งจาก คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

อ้างอิง[แก้]

  1. ครม.แต่งตั้ง ‘อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์‘ นั่งประธานบอร์ด PEA
  2. รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก
  3. มวลมหาประชาชน คนไทยใจเกินล้าน โดย ถนอม อ่อนเกตุพล, เถกิง สมทรัพย์, วิทเยนตร์ มุตตามระ ทางบลูสกายแชนแนล: จันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2556
  4. "ประกอบปก 'ฮุบสื่อ' ยิ่งกว่า 'ผูกขาด+ครอบงำ'". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-04-12. สืบค้นเมื่อ 2008-04-02.
  5. นักวิชาการชี้ลงนาม JTEPA ควรรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ด้านเอฟทีเอ วอทช์ เตรียมอุทธรณ์ วันนี้[ลิงก์เสีย]

พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ (จำนวน ๑,๙๘๒ ราย)