เครยอนชินจัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เครยอนชินจัง
Crayon Shin-chan.jpg
ชื่อ เครยอนชินจัง
ชื่อญี่ปุ่น クレヨンしんちゃん
ชื่ออังกฤษ Crayon Shin-chan
ประเภท เซเน็น
แนว คอมเมดี้
มังงะ
เขียนเรื่อง โยะชิโตะ อุซุอิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ฟุตาบะฉะ
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร วีคลี่มังงะแอคชั่น
มังงะทาวน์รายเดือน
เมื่อ สิงหาคม 2533 – สิงหาคม 2553
จำนวนเล่ม 50
อะนิเมะ
กำกับ มิตซึรุ ฮอนโก (2535-2539)
เคอิจิ ฮาระ (2539-2547)
ยูจิ มุโต (2547-)
สตูดิโอ ชินเอย์แอนิเมชัน
ฉายครั้งแรก 13 เมษายน 2535 – ปัจจุบัน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เครยอนชินจัง[1] (ญี่ปุ่น: クレヨンしんちゃん Kureyon Shinchan ?) (อังกฤษ: Crayon Shin-chan) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องและภาพโดยโยะชิโตะ อุซุอิ ตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่นโดยสำนักพิมพ์ Futabasha ในประเทศไทยตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ และได้รับการสร้างเป็นแอนิเมชัน ในปี พ.ศ. 2535

ที่มาของชื่อเรื่อง[แก้]

อ.โยะชิโตะ อุซุอิได้นั่งกลัดกลุ้มกับผู้ดูแลการทำงานของอาจารย์ ว่าจะให้เรื่องนี้ชื่อว่าอะไร แล้วจะให้เนื่อเรื่องเกี่ยวกับเด็กอนุบาลหรือจะให้เกี่ยวกับโรงเรียนอนุบาล จู่ๆผู้ดูแลก็คิดคำว่า"เครยอนชินจัง"ขึ้นมาได้ อาจารย์ชอบชื่อนี้มากจึงนำมาใส่เป็นชื่อเรื่องทันที แล้วก็ให้เนื่อเรื่องเกี่ยวกับเด็กอนุบาลที่ชื่อว่า"โนะฮาร่า ชินโนะซึเกะ"

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชินจัง (โนะฮาร่า ชินโนซึเกะ; Nohara Shinnosuke) เด็กอนุบาลวัย 5 ขวบ มีนิสัยคล้ายคลึงกับพ่อ (ฮิโรชิ) เช่น ชอบผู้หญิงหุ่นดีหน้าตาดี . แม่ของชินจัง (มิซาเอะ) มีนิสัยขี้เหนียว แต่โมโหง่ายและน่ากลัว.ชินจังมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อฮิมาวาริ. ครอบครัวของชินจังเลี้ยงหมาหนึ่งตัว ชื่อเจ้าขาว (ชิโร่). เพื่อน ๆ ของชินจังที่พบในเรื่องบ่อย ๆ คือ คาซาม่าคุง, เนเน่จัง, มาซาโอะคุง, และ โบจัง ชินจังมักมีท่าแปลก ๆ เช่น ท่ามนุษย์ต่างดาวนู้ดครึ่งก้น ท่าที่เอากางเกงในมาครอบหัว โดยทำเหมือนกับว่ามันเป็นหน้ากาก ชินจังชอบดูการ์ตูนหน้ากากแอ็คชั่นและกันตั้ม เป็นคนที่ชื่นชอบ และชื่นชมในตัวหน้ากากแอ็คชั่นมาก มีขนมโปรดคือ ช็อกโกบิ้ การละเล่นของชินจังที่โรงเรียนคือ เล่นเป็นยุง เล่นเป็นอึ เล่นซ่อนแอบแบบไม่มีคนหา(ส่วนใหญ่แล้วจะเล่นกับโบจัง) เล่นแกล้งตายบนหิมะ เล่นพ่อ แม่ ลูก (เมื่อถูกเนเน่จังบังคับ)

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ครอบครัวโนะฮาร่า[แก้]

 • โนะฮาร่า ชินโนซึเกะ (อายุ 5 ปี) ตัวละครเอกของเรื่อง มีนิสัยเจ้าชู้ กะล่อน ชื่นชอบสาวสวยหุ่นดีคล้ายฮิโรชิ ชอบเข้าบ้านคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต หาเรื่องป่วนได้ทุกเวลา กระนั้นก็ยังพูดจาฉะฉาน ใช้คำพูดเกินเด็ก แทงใจดำคน อึ ฉี่ ไม่เป็นที่เป็นทาง ปากอ่อน อ่านใจคนเก่งมาก(ดังพบเห็นได้จากการไปห้างสรรพสินค้า ที่มักจะรู้เล่ห์กลของพนักงานขาย) ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน ชอบทำให้คนอื่นเข้าใจผิดจากการฟังผิด ๆถูก ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่รักครอบครัวและคนรอบข้างอยู่ ที่สำคัญกว่านั้นสิ่งที่ไม่มีใครพูดถึง คือ ความมีน้ำใจของชินจัง มีความเฉลียวฉลาด กล้าหาญ คิดดีทำดี และสุดท้ายเป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นแถมยังชอบช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนด้วย(ไม่เคยมีใครพูดถึงแต่เป็นเรื่องจริง) แอบชอบนานาโกะ ความสามารถพิเศษของชินจังคือ มีปฏิกิริยาตอบโต้กับสาวสวยรวดเร็ว ลอกเลียนแบบเก่ง ทำเครื่องแต่งกายเก่ง และเต้นเก่ง ของโปรดของชินจังคือ ช็อกโกบี และพริกหยวก คือของที่ชินจังไม่โปรดปรานและไม่อยากกิน แต่จะกินได้บางครั้ง(เมื่อถูกมิซาเอะบังคับให้กิน)
  • โนะฮาร่า ฮิมาวาริ (วัยคลาน) น้องสาวของชินโนซึเกะ ซนมาก มีนิสัยคล้ายมิซาเอะ ชื่นชอบเครื่องประดับและดาราหนุ่มหล่อ โดยคำว่า ฮิมาวาริ มาจากชื่อห้องเรียนที่ชินโนซึเกะเรียนอยู่ (ฮิมาวาริ แปลว่า ดอกทานตะวัน)
  • โนะฮาร่า มิซาเอะ (อายุ 29 ปี) แม่ของชินโนซึเกะ ชอบใส่กางเกงในสีใส ฉูดฉาด ขนหน้าแข้งดก ท้องลาย พละกำลังเยอะ ก้นเบอะ ทำให้ถูกชินโนะซึเกะนำไปล้อเสมอ นอกจากนั้นยังมีเรื่องอับอายขายหน้าเพื่อนบ้านจากการเล่นกับชินจังอยู่บ่อย ๆ ในการลงโทษชินโนะซึเกะนั้นมีทั้งเบาและหนักเช่น เขกหัว ปั่นหัว (หรือปั่นนรก) หยิกแก้ม หยิกหู แต่ที่หนักที่หนักที่สุดคือ ตีก้น10ทีรวด
  • โนะฮาร่า ฮิโรชิ (อายุ 35 ปี) พ่อของชินโนซึเกะ มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัท ชอบกินเบียร์(ประมาณว่าขาดสักวันจะลงแดง)เลี้ยงดูชินโนซึเกะแบบเพื่อน บางครั้งถูกชินโนะซึเกะแกล้งหรือเข้าใจผิดว่านอกใจมิซาเอะหลายตอน
  • เจ้าขาว (ชีโร่) สุนัข(น่าจะเป็นพันธุ์พุดเดิล แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดไว้)ที่ถูกทิ้ง ซึ่งชินจังนำมาเลี้ยง แต่มักจะไม่ได้รับการเอาใจใส่จากชินจังเท่าที่ควร เช่น ลืมให้อาหาร ไม่พาไปเดินเล่น(จะทำก็ต่อเมื่อมิซาเอะสั่ง แต่ก็เคยแอบหนีอีกเหมีอนกัน) มีนิสัยชอบเก๊กหล่อเมื่อสุนัขตัวเมียเดินผ่าน มีอยู่ตอนหนึ่ง มิซาเอะขายเจ้าขาวไปแต่ก็มาอยู่กันอีกครั้ง แม่ชื่อบอร์ช มีพี่น้องรวมเจ้าขาวด้วยเป็น 4 ตัว มีแฟนชื่อเมงุจัง

เพื่อนชินจัง[แก้]

 • ซากุราดะ เนเน่ มีชื่อเล่นว่า เนเน่จัง เป็นเด็กสาวในกลุ่มของชินโนซึเกะ มีนิสัยขี้โมโห ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน(โดยเฉพาะครูที่โรงเรียน) แต่ซ่อนไว้โดยการทำนิสัยน่ารัก ชอบเล่นพ่อแม่ลูกเป็นชีวิตจิตใจและบังคับให้คนอื่นเล่นด้วย เนเน่จังจะต่อยตุ๊กตากระต่ายตัวเล็กที่ติดตัวไว้ใต้ชุดกระโปรงเป็นการระบายอารมณ์ ซึ่งเลียนแบบมาจากคุณแม่ของเนเน่จังนั่นเอง
 • คาซาม่า โทโอรุ มีชื่อเล่นว่า คาซาม่าคุง เป็นเด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่ยุ่งอยู่กับธุรกิจ จึงต้องอยู่ที่แมนชั่น เพื่อให้ สะดวกต่อการย้ายบ้าน จึงทำให้คาซาม่าคุง มีนิสัยขี้โอ่ ชอบอวดร่ำอวดรวยในบางครั้ง และยังติดแม่มาก แต่เป็นเด็กเรียนดีของห้อง เพราะเรียนพิเศษ (บางครั้งก็ไม่อยากเรียน) มักถูกชินโนซึเกะแซวเล่นและคอยปั่นป่วนตลอดเวลา เลยทำให้ไม่กล้าเปิดเผยความชอบส่วนตัวสักเท่าไหร่ (เช่นชอบการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ โมเอะ-P) เกรงจะถูกชินโนซึเกะเอาไปล้อ จริง ๆ แล้วเป็นเพื่อนที่สนิทกับชินจังมาก ชอบแต่งคอสเพลย์เนตัวละครหญิง ในปี2010อยู่มหาวิทยาลัยโตเกียว
 • ซาโต้ มาซาโอะ มีชื่อเล่นว่า มาซาโอะคุง เป็นเด็กผมโล้น มีนิสัยขี้ระแวง ขี้แย อ่อนแอ ถูกหลอกง่ายจึงมักถูกเพื่อน ๆลากไปสร้างวีรกรรมเสมอ ๆ (โดยเฉพาะเนเน่จัง)แต่บางครั้งก็ดูเข้มแข็งขึ้น(จะเห็นได้ชัดจากฉบับการ์ตูนภาพยนตร์) มักถูกเด็กประถมรังแกบ่อยครั้ง มีฉายาว่า หัวข้าวปั้น หลงรักไอย์จังอย่างโงหัวไม่ขึ้นตั้งแต่ไอย์จังมาอยู่โรงเรียนนี้ ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะหลงรักชินโนะซิเกะก็ตาม
 • โบ เป็นเด็กที่พูดน้อยและตัวสูงที่สุดในกลุ่ม ลักษณะเด่นคือ มีน้ำมูกไหลย้อยตลอดเวลาและพูดแค่คำว่า "โบ" มีความลับอยู่ในเรื่องครอบครัว เพราะไม่ปรากฏพ่อโบจังเลย (มีตอนที่กลุ่มชินจังพยายามตามสืบหาพ่อแม่ของโบจัง แต่พบแม่โบจังไม่ชัดเจน) มีความเก่งด้านศิลปะเชิงนามธรรม ได่รับรางวัลประกวดวาดภาพหลายครั้ง เช่น หัวใจของอีกา ชอบสะสมหินรูปร่างแปลก ๆ
 • ซึโอโตเมะ ไอย์ มีชื่อเล่นว่า ไอย์จัง เป็นคุณหนูลูกเศรษฐี เป็นทั้งเพื่อนและคู่กัดของเนเน่จัง ปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 16 มักจะชอบพูดจาเกี่ยวกับเรื่องฐานะ ซึ่งทำให้มีปัญหากับเนเน่จังอยู่บ่อยครั้ง หลงรักชินโนะซึเกะมาก แต่เจ้าตัวไม่สนใจ มีความสามารถพิเศษในการจัดงานต่าง ๆ (โดยใช้บอดี้การ์ด) และทำให้เด็กผู้ชายคนอื่น ๆตกหลุมรักได้

ตัวละครรอง[แก้]

 • ซากุระดะ โมเอโกะ คุณแม่ของเนเน่จัง มักไม่พอใจที่ชินโนซึเกะทำลายความสงบสุขในชีวิตของตนและครอบครัว มักระบายอารมณ์โดยการต่อยตุ๊กตากระต่าย จนติดเป็นนิสัยและทำให้เนเน่จังเลียนแบบโมเอโกะในที่สุด
 • โอฮาร่า นานาโกะ ชินโนซึเกะมักเรียกเธอว่า พี่นานาโกะ เป็นเพื่อนบ้านของชินโนะซึเกะ อยู่แมนชั่นชื่อว่า"กิ้งก่าแมนชั่น" มีคุณพ่อเป็นนักเขียนนิยายชื่อดัง(ซีรีส์สดใส) ซึ่งหวงลูกสาวมาก ไปไหนต้องตามไปด้วย นานาโกะเป็นคนที่น่ารัก และเป็นคนที่ชินโนะซึเกะแอบชอบด้วย มีความฝันอยากเป็นครูโรงเรียนอนุบาล
 • หน้ากากแอ็คชั่น ฮีโร่ในดวงใจของชินโนซึเกะ เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ซึ่งปรากฏตัวทางโทรทัศน์ มีชื่อในร่างมนุษย์คือโก โกทาโร่ (郷 剛太郎) ซึ่งเป็นสตั๊นท์แมนภาพยนตร์ และหน้ากากแอ็คชั่นนี้ยังถือเป็นตัวละครการ์ตูนคนสำคัญของชินจัง ทั้งนี้ หน้ากากแอ็คชั่นคือบุรุษผู้สวมหน้ากากที่ใช้วิชาพิเศษผสานคาราเต้ในการต่อสู้กับเหล่าร้าย เพื่อปกป้องโลก และเป็นหนึ่งในตัวละครที่ปรากฏตัวในชินจังเดอะมูฟวี่อยู่หลายภาค ครั้งแรกเขาได้ปรากฏตัวในชินจังจอมแก่นเดอะมูฟวี่ตอนCrayon Shin-chan: Action Kamen vs Leotard Devil (ญี่ปุ่น: クレヨンしんちゃん アクション仮面VSハイグレ魔王) ในเนื้อเรื่องนี้หน้ากากแอ็คชั่นได้ปรากฏตัวต่อหน้าชินจังและปราบเหล่าร้ายร่วมกัน
 • ซากุระ มิมิโกะ เป็นนางเอกที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องหน้ากากแอ็คชั่น
 • ครูโยชินาง่า มิโดริ (อิชิซากะ มิโดริ) ครูประจำชั้นห้องฮิมาวาริ มักเหนื่อยหน่ายใจกับพฤติกรรมของชินโนซึเกะ แต่ภูมิใจที่ได้สอนเด็ก ๆจอมซนพวกนี้ ภายหลังได้แต่งงานกับ อิชิซากะ จุนอิจิ โดยมีพ่อสื่อแม่สื่อคือกลุ่มของชินโนซึเกะ แต่งงานที่โรงเรียนอนุบาล ท่ามกลางสายฝน ปัจจุบันมีลูกสาว ชื่อ โมโมะ (ซึ่งคนทำคลอดคือ ชินจัง กับ เจ๊ลำไย)
 • ครูมัตสึซากะ อุเมะ ครูประจำชั้นห้องกุหลาบ มาจากโกะคิบะระ มีลักษณะคล้ายสาวสวยไฮโซ ด่าเก่ง ปากจัด ขี้โอ่ นิสัยแย่มาก และชอบต่อล้อต่อเถียงกับโยชินนาง่า บ่อยครั้ง มีจุดอ่อนเรื่องหาแฟนไม่ได้ (แม้ว่าจะมีคนรักอยู่แล้วก็ตาม) และเรื่องการเป็นสาวโสด กำลังคอยหาดูใจกับหมอเกียวดะ (โทคุโร่) ซึ่งเป็นหมอกระดูกที่เคยดูแลเรื่องกระดูกหักของครูมัตสึซากะในตอนที่ขณะขาหักเข้าโรงพยาบาล ซึ่งเวลาเดียวกันชินจังก็เข้าโรงพยาบาลนี้ เพราะ เกิดอุบัติเหตุเช่นกัน
 • ครูอาเงโอะ มาซึมิ ครูผู้มี2บุคลิก โดยเมื่อใส่แว่นจะมีท่าทางสงบเสงี่ยม เรียบร้อยและไม่กล้าแสดงออก แต่เมื่อถอดแว่นออกจะเปลี่ยนเป็นคนละคน เก่งทางด้านคอมพิวเตอร์ แอบทำเว็บไดอารี่เป็นของตนเองแต่กลุ้มใจที่ไม่มีใครเข้ามาดูเลยสักคนเนื่องจากไม่กล้าบอกว่าตนเองมีเว็บไซต์ ปัจจุบันมีแววจะคบกับคุโรอิโสะ บอดี้การ์ดของไอย์จังนั่นเอง
 • ครูใหญ่ ทาคาคูระ บุนตะ ครูใหญ่แห่งโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะ มีหน้าตาคล้ายนักเลงยากูซ่าระดับหัวหน้าแก๊งค์ ทำให้ทุกคน(รวมถึงตัวเอง)กลัว แต่จริง ๆแล้วเป็นคนใจดี
 • คุณนาย ทาคาคูระ โฮโบะเค็น ภรรยาของคุณครูใหญ่
 • ฮนดะ เคย์โกะ เป็นเพื่อนสนิทของมิซาเอะ มีสามีอายุน้อยกว่า(ชินจังและมิซาเอะคิดว่าไปหลอกแต่งงาน)ชินจังมักจะนำเรื่องนี้ไปเล่าเพื่อนบ้านของน้าเคย์โกะ ให้อับอายเป็นประจำ มีลูกชาย 1 คนชื่อ ฮิโตชิ
 • คันดะโดริ ชิโนบุ ประธานชมรมมวยปล้ำหญิง เพื่อนของนานาโกะ เป็นคนที่ฮำหมัดชอบ แต่ปฏิเสธ เพราะมีความฝันที่ยิ่งใหญ่นั่นคือการเป็นนักมวยปล้ำ
 • คิโยมิ เอส ซื่อเล่นว่า เอสจัง เป็นผู้ประกาศข่าวหญิงทางโทรทัศน์ ที่ชินจังหลงใหล คลั่งใคล้มาก ๆ
 • คุโรอิโซะ เป็นบอดี้การ์ดของไอย์จังและคนขับรถของไอย์จัง จะคอยปกป้องไอย์จังอยู่ตลอดไม่ว่าจะสถานที่ใดก็ตามที่มีไอย์จัง เวลาอยู่ที่โรงเรียนจะอยู่ตามต้นไม้ พุ่มไม้เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนไอย์จัง มักจะโดนไอย์จังขู่ให้ไปที่บ้านของชินจังถ้าไม่ไปจะแฉความลับให้กับพ่อแม่ของไอย์จังฟัง

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

 • โนะฮาร่า กิงโนะสึเกะ พ่อของฮิโรชิ คุณปู่ของชินโนซึเกะ หัวล้านหน้าตาคล้ายชินโนซึเกะ เจ้าชู้ กะล่อน ขี้เล่น(แผลง ๆ) ชอบเด็กเอ๊าะ ๆ ไม่รู้จักแก่ ชอบเล่นแกล้งตายจนทำให้มิซาเอะเกือบช็อก
 • โนะฮาร่า ซึรุ แม่ของของฮิโรชิ คุณย่าของชินโนซึเกะ เป็นคนสนุกสนานเช่นเดียวกับกิงโนะสึเกะ ซึ่งคุณปู่ของชินจังมักอยู่ในอำนาจ เคยเล่นคอยาวจนมิซาเอะช็อก
 • โนะฮาร่า เซมาชิ คุณลุงของชินโนซึเกะ เป็นพี่ชายของฮิโรชิ เป็นชาวนา มีนิสัยขี้เหนียวมาก จนขึ้นคาน
 • โคยาม่า โยชิจิ พ่อของมิซาเอะคุณตาของชินโนซึเกะ อดีตครูใหญ่ มักไม่ถูกชะตากับกิงโนะซึเกะ จึงหาเรื่องทะเลาะได้ทุกครั้งเมื่อเจอกัน(และมักจะเจอกันโดยบังเอิญเสียทุกครั้ง)มีนิสัยเคร่งขรึม ยึดขนบธรรมเนียม ต่างจากปู่ของชินจัง แต่บางครั้ง ก็เป็นคนสนุกสนาน
 • โคยาม่า ฮิซาเอะ แม่ของมิซาเอะคุณยายของชินโนซึเกะ เป็นคนใจดี คอยประนีประนอมข้อพิพาทระหว่างของโยชิจิกับกิงโนะซึเกะ
 • โคยาม่า มาซาเอะ พี่สาวมิซาเอะคุณป้าของชินโนซึเกะ อดีตคุณครูสอนภาษาญี่ปุ่น นิสัยขี้เล่น ชอบแกล้งมิซาเอะอยู่เสมอ โดยใช้หน้ากาก แต่ก็แพ้ชินจัง ชอบใส่ชุดกิโมโน
 • โคยาม่า มุซาเอะ น้องสาวมิซาเอะคุณน้าของชินโนซึเกะ มีปัญหาทางด้านการเงิน ซึ่งมิซาเอะให้ความช่วยเหลือ จากในหนังสือการ์ตูนตอนหนึ่ง เคยมาอยู่บ้านของชินจังในการ์ตูนเล่มที่ 28 และย้ายออกไปในเล่มที่ 29มีอาชืพเป็นผู้ช่วยตากล้อง
 • คาวามูระ ยาซึโอะ มีฉายาว่า ชีต้า เป็นเด็กห้องกุหลาบ เป็นนักกีฬาประจำห้อง เป็นคู่ปรับของชินโนซึเกะ มักพ่ายแพ้ให้กับความกะล่อนของชินโนซึเกะบ่อยครั้ง
 • ฮิโทชิ เด็กห้องกุหลาบ มีนิสัยแย่ ทำตัวนักเลง ชอบรังแกคนที่อ่อนแอกว่าโดยเฉพาะมาซาโอะคุง
 • เทรุโนบุ เด็กห้องกุหลาบ มีนิสัยแย่พอ ๆกับฮิโทชิ ชอบรังแกมาซาโอะคุง จับคู่รังแกกับฮิโทชิ
 • แก๊งแมงป่องแดงแห่งไซตามะ เป็นแก๊งนักเรียนม. ปลาย 3 คน ชอบบังเอิญแสดงตัวในสวนสาธารณะเวลาที่กลุ่มชินโนซึเกะ กำลังเล่น ทำให้ถูกนึกว่าเป็นตลกคาเฟ่ มีท่าประหลาด ๆประจำแก๊งค์เสมอ (เรียงจากซ้าย (หัวสิว) มารี (เล็บขบ) ริวโกะ (ตาปลา) โอกิง) แต่มักทำตัวเป็นประโยชน์ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เคยช่วยงานที่โรงเรียนอนุบาล มักจะได้ชินโนะซิเกะช่วยเวลาคับขันเสมอ(และบังอิญทุกครั้ง)
 • มิตจี้และโยชิริงเป็นคู่รักกัน มักจะมีปัญหาให้ครอบครัวโนะฮาร่าอยู่เสมอ
 • บูริบูริซาเอมอน/คุณหมูดุ๊กดิ๊ก ตัวละครในจินตนาการของชินโนะซึเกะ ซึ่งชินโนะซึเกะเคยเขียนการ์ตูนเล่นบ่อยครั้ง
 • หน้ากากแอ็คชั่นเกิร์ล หน้ากากแอ็คชั่นผู้หญิง ที่โก โกทาโร่(หน้ากากแอ็คชั่นร่างคน) เป็นผู้คัดเลือกมาให้มาทำงานร่วมกัน
 • หุ่นยนต์คันตั้ม อะนิเมะหุ่นยนต์ในดวงใจของชินโนซึเกะ
 • สาวน้อยเวทมนตร์ โมเอะ-P อะนิเมะประเภทโชโจ ที่ชินโนซึเกะและคาซาม่าชื่นชอบ

นอกจากนี้ ยังมีตัวละครที่อยู่ในหนังสือการ์ตูนด้วย แต่ตัวละครนี้พบไม่บ่อยนัก(เพราะอะนิเมะสร้างไม่ถึง)

 • สมโง่ กระบือเรียกพี่ เพื่อนอยู่ที่แฟลตรูหนู (ปรากฏตัวครั้งแรกอยู่เล่ม19) นักศึกษายาจก ชอบแอบขอไปกินข้าวบ้านคนอื่นสอบเอ็นฯไม่ติด 3 ครั้ง คร้งที่ 4 ติดเพราะครอบครัวโนะฮาร่าช่วยเหลือ
 • ลิลลี่ โคยูกิ (สมชาย หัวจรดเท้า) กระเทยที่ทำงานอยู่ร้านน้ำชาสาวประเภทสอง
 • ยูจัง (เจนจริต ยู) นักแสดงสาวสวยที่มีฝีมือ แต่ถ้าไม่แต่งหน้าก็จะเป็นแค่สาวจิ้มลิ๊มและไม่มีความมั่นใจ
 • เจ๊ลำไย มีอันจะกิน (โอยะ นูชิโอะ) เจ้าของแฟลตรูหนู ชอบเล่นกับฮิมาวาริ เป็นคนทำคลอดให้กับคุณครูโยชินาง่า( แต่จริง ๆแล้ว เจ๊ลำไยเป็นคนเกลียดเด็ก เพราะเคยเสียสามีและลูกสาวไปเมื่อ 30 ปีก่อน )
 • นายช่างหญ่าย(โอนิงาวาระ จิคุโซ) ช่างก่อสร้าง มักจะทำงานเสร็จช้ากว่ากำหนด เพราะถ้าโมโหขึ้นมา จะไม่ทำงานทันที เช่น แกะน้ำจิ้มถั่วหมักไม่ลงถ้วย เป็นแฟนกับหมออ้อย เป็นคนซ่อมบ้านให้กับครอบครัวโนะฮาร่า ชอบเลียอมยิ้ม
 • หมออ้อย(ฮะคุอิโนะ เท็นโกะ)เป็นพยาบาล เวลาหงุดหงิดจะมาเลียอมยิ้มบนดาดฟ้า
 • คุณฮำหมัด เจ้าชายแห่งประเทศอับกาวิตถาร ชอบชิโนบุ แต่ถูกปฏิเสธ ปัจจุบันแต่งงานแล้ว มีองครักษ์ชื่อฮำเหม็ด
 • คุณนายมอนโร คุณนายฝรั่งสาวสวยบ้านตรงข้าม ขวัญใจของฮิโรชิ ชอบใช้ให้ฮิโรชิไปทำงานที่บ้าน
 • แอ๊บแบ๊ว (เลิศอลัง) ณ ส้นตึก (คุตซึโซโกะ อาซึโกะ) รุ่นน้องของมิซาเอะ คุณแม่วัยกระเตาะ มีลูกสาวชื่อ แอ๊บแหวว (อาสึมิ)
 • ลุงหนูผีเจ้าของแฟรน์ไซน์ไก่ย่างสามบวกสองดาว ชินโนะซึเกะชอบเรียกว่า จารย์โยดา เพราะส่วนสูงและหน้าตาคล้ายกัน
 • โคจิไอ้หนุ่มก่อสร้าง เป็นแฟนของลูกสาวนายช่างหญ่าย ถ้าเข้าใกล้เมื่อไหร่ นายช่างหญ่ายจะโมโหถึงขนาดไม่ทำงาน
 • เซ็นจู เฮย์ฮาจิคุณตาที่มาขอซื้อเจ้าขาวไปเลี้ยง(แต่ก็ให้ชินโนะซึเกะคืนไปอยู่ดี) มีนิสัยใจดี อดีตเป็นนักผจญเพลิงสถิติช่วยชีวิตคน300คน
 • อุริมะ คุริโยะ(เซลเลดี้ จากนรก)เป็นพนักงานขายหนังสือฝึกซ้อมหัดเรียนของเด็กอนุบาลที่พยายามจะขายของให้แม่ของชินจังที่ไม่สำเร็จเพราะถูกแม่ของชินจังเข้าใจผิดว่าเป็นคนร้าย เป็นผู้หญิงที่มีเสียงเหมือนกระเทยทำให้ชินจังชอบเรียกว่า พี่สาวกระเทย
 • มุซาชิโนะ เคนตะเป็นคุณครูสอนเคนโด้ของชินจัง เนื่องจากเห็นชินจังมีทักษะที่จะสามารถเป็นนักเค็นโด้ได้ จึงตามตื๊อจนทำให้ชินจังมาเรียนเคนโด้กับตนเองจนสำเร็จ

รายชื่อตอน[แก้]

เดอะ มูฟวี่[แก้]

ชื่อเรื่อง (อังกฤษ) ชื่อเรื่องญี่ปุ่น กำกับ เขียนบท วันที่ออกฉาย
ชินจัง เดอะมูฟวี่ : หน้ากากแอ็คชัน ปะทะ ชุดรัดรูปปีศาจ (Crayon Shin-chan: Action Kamen vs Leotard Devil) クレヨンしんちゃん アクション仮面VSハイグレ魔王 มิตซึรุ ฮอนโก มิตซึรุ ฮอนโก 24 กรกฎาคม 1993
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 2 : ห้องลับแห่งอาณาจักรบูริบูริ (Crayon Shin-chan: The Secret Treasure of Buri Buri Kingdom) クレヨンしんちゃん ブリブリ王国の秘宝 มิตซึรุ ฮอนโก มิตซึรุ ฮอนโก/เคอิจิ ฮาระ 23 เมษายน 1994
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 3 : ความใฝ่ฝันของอูนโคคุซาอิ (Crayon Shin-chan: Unkokusai's Ambition) クレヨンしんちゃん 雲黒斎の野望 มิตซึรุ ฮอนโก มิตซึรุ ฮอนโก/เคอิจิ ฮาระ 15 เมษายน 1995
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 4 : การผจญภัยในแฮนเดอร์แลนด์ (Crayon Shin-chan: Adventure in Henderland) クレヨンしんちゃん ヘンダーランドの大冒険 มิตซึรุ ฮอนโก มิตซึรุ ฮอนโก/เคอิจิ ฮาระ 13 เมษายน 1996
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 5 : โล้นซ่าสาวแสบ กับลูกแก้วสายรุ้ง (Crayon Shin-chan: Pursuit of the Balls of Darkness) クレヨンしんちゃん 暗黒タマタマ大追跡 เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 19 เมษายน 1997
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 6 : สายฟ้าแลบ กับภารกิจลับ (Crayon Shin-chan: Blitzkrieg! Pig's Hoof's Secret Mission) クレヨンしんちゃん 電撃!ブタのヒヅメ大作戦 เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 18 เมษายน 1998
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 7 : ระเบิดออนเซน การต่อสู่ครั้งใหญ่ (Crayon Shin-chan: Explosion! The Hot Spring's Feel Good Final Battle/Kureshin Paradise! Made in Saitama) クレヨンしんちゃん 爆発!温泉わくわく大決 เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 17 เมษายน 1999
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 8 : ป่าเรียกว่าพายุ (Crayon Shin-chan: The Storm Called The Jungle) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶジャングル เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 22 เมษายน 2000
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 9 : บุกถล่มอาณาจักรพวกผู้ใหญ่ (Crayon Shin-chan: The Storm Called: The Adult Empire Strikes Back) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ モーレツ!オトナ帝国の逆襲 เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 21 เมษายน 2001
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 10 : ชินจังย้อนเวลาไปยุคสมัยเซนโกกุ (Crayon Shin-chan: The Storm Called: The Battle of the Warring States) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ アッパレ!戦国大合戦 เคอิจิ ฮาระ เคอิจิ ฮาระ 20 เมษายน 2002
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 11 : สู้เพื่อเนื้อย่าง และความสงบสุขของโลก (Crayon Shin-chan: The Storm Called: Yakiniku Road of Honor) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ 栄光のヤキニクロード มิซูชิมะ ซึโทมุ มิซูชิมะ ซึโทมุ/เคอิจิ ฮาระ 19 เมษายน 2003
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 12 : หลุดเข้าไปในยุคซันเซ็ตบอย คาสึคาเบะ (Crayon Shin-chan: The Storm Called: The Kasukabe Boys of the Evening Sun) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ!夕陽のカスカベボーイズ มิซูชิมะ ซึโทมุ มิซูชิมะ ซึโทมุ 17 เมษายน 2004
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 13 : บูริบูริ ปกป้องโลกเพียงแค่ 3 นาที (Crayon Shin-chan: The Legend Called Buri Buri 3 Minutes Charge) クレヨンしんちゃん 伝説を呼ぶブリブリ 3分ポッキリ大進撃 มุโต ยูจิ(ยูจิ มุโต) มุโต ยูจิ(ยูจิ มุโต)/คิมูระ ฮิเดฟูมิ 16 เมษายน 2005
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 14 : ปีศาจสาวโคโยตี้ การเต้นอามิโก้ในตำนาน (Crayon Shin-chan: The Legend Called: Dance! Amigo!) クレヨンしんちゃん 伝説を呼ぶ 踊れ!アミーゴ! มุโตยูจิ(ยูจิ มุโต) โมโตะฮิระ เรียว 15 เมษายน 2006
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 15 : ระเบิดก้น มนุษย์ต่างดาวพันธุ์ต๊องถล่มโลก (Crayon Shin-chan: The Storm Called: The Singing Buttocks Bomb) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ 歌うケツだけ爆弾! มุโตยูจิ(ยูจิ มุโต) ยาสึมิ เท็ตสึโอะ 21 เมษายน 2007
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 16 : ศึกอภินิหารดาบทองคำ (Crayon Shin-chan:The Storm Called: The Hero of Golden Sword) クレヨンしんちゃん ちょー嵐を呼ぶ 金矛の勇者 มิตสึรุ ฮอนโก มิตสึรุ ฮอนโก 19 เมษายน 2008
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 17 : โฮ้กฮ้าก ! อาณาจักรสัตว์ คาสึคาเบะ (Roar! Kasukabe Animal Kingdom Super-Dimension!) クレヨンしんちゃん オタケベ!カスカベ野生王国 อากิระ ชิกิโนะ อากิระ ชิกิโนะ 18 เมษายน 2009
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 18 : ข้ามเวลามาป่วนโลก (Crayon Shin-chan: The Storm Called My Bride) クレヨンしんちゃん 超時空!嵐を呼ぶオラの花嫁 อากิระ ชิกิโนะ มิจิโกะ โยโกเตะ 17 เมษายน 2010
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 19 : สายลับชินจัง คำสั่งลับของหน้ากากแอ็คชัน (Crayon Shin-chan: The Storm Called: Operation Golden Spy) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ黄金のスパイ大作戦 16 เมษายน 2011
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 20 : เจ้าหญิงฮิมาวาริ และการปกป้องจักรวาล (Crayon Shin-chan: Arashi o Yobu! Ora to Uchū no Princess) クレヨンしんちゃん 嵐を呼ぶ!オラと宇宙のプリンセス 14 เมษายน 2012
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 21 : อร่อยสุดยอด ! อาหารเกรด B เพื่อความอยู่รอด (Crayon Shin-chan: Very Tasty! B-class Gourmet Survival!!) クレヨンしんちゃん バカうまっ!B級グルメサバイバル!! มาซากาซึ ฮาชิโมโตะ มาซากาซึ ฮาชิโมโตะ 20 เมษายน 2013
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 22 : ศึกยอดคุณพ่อโรบอต (Crayon Shin-chan: Serious Battle! Robot Dad Strikes Back) クレヨンしんちゃん ガチンコ!逆襲のロボとーちゃん วาตารุ ทาคาฮาชิ คาซึกิ นากาจิม่า 19 เมษายน 2014
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 23 : ผจญภัยต่างแดนกับสงครามกระบองเพชรยักษ์ (Eiga Crayon Shin-chan: Ora no Hikkoshi Monogatari ~Saboten Daishugeki) 映画クレヨンしんちゃん オラの引越し物語~サボテン大襲撃 มาซาคาซุ ฮาชิโมโตะ 18 เมษายน 2015
ชินจัง เดอะมูฟวี่ 24 : (Crayon Shin-chan Bakusui! Yumemi World Dai Totsugeki) クレヨンしんちゃん 爆睡!ユメミーワールド大突撃 วาตารุ ทาคาฮาชิ วาคารุ ทาคาฮาชิ 16 เมษายน 2016

ประเทศที่ตีพิมพ์ชินจัง[แก้]

ประเทศ สำนักพิมพ์ ชื่อ
ญี่ปุ่นญี่ปุ่น Futabasha クレヨンしんちゃん
ไทยไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์(NED) เครยอนชินจัง
เกาหลีใต้เกาหลีใต้ Seoul Cultural Publishers, Inc.→Haksan Culture Company 짱구는 못말려
เวียดนามเวียดนาม Kim Dong Publishing Shin - cậu bé bút chì
อินโดนีเซียอินโดนีเซีย Indorestu Pacific(ฉบับไม่มีลิขสิทธิ์)→Elex Media Komputindo(ฉบับลิขสิทธิ์) Crayon Shin-chan
มาเลเซียมาเลเซีย Comics House Dik Cerdas
สาธารณรัฐจีนไต้หวัน ฮ่องกงฮ่องกง Tong Li Comics 蜡笔小新
สเปนสเปน อิตาลีอิตาลี Planeta DeAgostini Shin-chan
เยอรมนีเยอรมนี Egmont Manga & Anime Shin-chan
ยูเครนยูเครน - Крейон Сінтян
ฝรั่งเศสฝรั่งเศส J'ai lu,Casterman Crayon Shin-chan
สหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรสหราชอาณาจักร ComicsOne→CMX Manga→One Peace Books Crayon Shinchan

อ้างอิง[แก้]

 1. โยะชิโตะ อุซุอิ. (2555, 25 พฤษภาคม). เครยอนชินจัง, เล่ม 32. Genocide F, แปล. กรุงเทพฯ: เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์. ISBN 978-616-516-766-6.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]