ฮอนด้า อินสไปร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮอนด้า อินสไปร์
ภาพรวม
บริษัทผู้ผลิตHonda
เรียกอีกชื่อ
เริ่มผลิตเมื่อ
  • 1989–2012
  • 2018–ปัจจุบัน (China)
แหล่งผลิต
ตัวถังและช่วงล่าง
ประเภทMid-size car
รูปแบบตัวถัง4-door sedan
โครงสร้างFront-engine, front-wheel-drive

ฮอนด้า อินสไปร์ (Honda Inspire) หรือ แอคคอร์ด อินสไปร์ เป็นรถขนาดกลางแบบหรูหราพิเศษ ผลิตและวางตลาดเมื่อปี พ.ศ. 2532 ถึงปัจจุบัน ยกระดับมาจากแอคคอร์ด แต่รองลงมาจากเลเจนด์ แพลทฟอร์มเดียวกันกับแอคิวรา วิกกอร์ เทียบกับ เล็กซัส อีเอส, โตโยต้า วินดอม, นิสสัน เซดริค อินสไปร์มีขายในญี่ปุ่นและยุโรป ส่วนประเทศอื่นมักยังไม่รู้จัก เพราะราคารถที่แพง หลายประเทศจึงไม่นำไปขาย หรือขายเป็นระยะสั้น ๆ แล้วยกเลิกไป อินสไปร์รุ่นปัจจุบันใช้แพลทฟอร์มเดียวกันกับแอคคอร์ดรุ่นปัจจุบัน แต่มีออปชั่นประสิทธิภาพสูงกว่า และมีขายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น มีวิวัฒนาการแบ่งตามช่วงเวลาได้ 6 Generaion (โฉม) ดังนี้

Generation ที่ 1 (พ.ศ. 2532-2538)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 1

ฮอนด้า อินสไปร์ เริ่มผลิตขึ้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2532 ในช่วงนี้ใช้แพลตฟอร์ม (การออกแบบพื้นฐาน) เดียวกับ ฮอนด้า เลเจนด์ (ซึ่งแพลตฟอร์มของอินสไปร์โฉมต่าง ๆ ก็ได้ถูกนำไปใช้ใน ฮอนด้า วิกกอร์ (Honda Vigor) ซึ่งเป็นรุ่นพี่น้องของอินสไปร์) ใช้เครื่องยนต์ 5 สูบ 2.5 FF-MIDSHIP STRAIGHT-5 PGM-FI รหัส G25A วางตามยาวแบบขับเคลื่อนล้อหน้า ประตูเปลือยไม่มีครอบหน้าต่าง Hardtop Door อินสไปร์โฉมนี้เป็นโฉมเดียวที่มีเกียร์ธรรมดาขาย ก่อนที่จะถูกยกเลิกในโฉมถัดไป และมีการตั้งสโมสรแฟนคลับของอินสไปร์ (เฉพาะโฉมแรก) ขึ้นในญี่ปุ่น

Generation ที่ 2 (พ.ศ. 2538-2541)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 2

อินสไปร์โฉมนี้ มีขนาดที่ใกล้เคียงกับเลเจนด์โฉมแรก คือ มีขนาดใหญ่กว่า และมีระบบความปลอดภัยที่สูงกว่าด้วยการมีถุงลมนิรภัยคู่ของสองที่นั่งด้านหน้า และระบบแอนตี้ล็อกเบรก

อย่างไรก็ตาม โฉมนี้ประสบปัญหาการขายเพราะเป็นช่วงที่ตรงกับวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในเอเชีย ทำให้รถที่หรูมาก ๆ (รุ่นนี้หรูกว่าแอคคอร์ด) ขายไม่ออกนัก

Generation ที่ 3 (พ.ศ. 25412546)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 3

โฉมนี้มีจุดเด่นตรงที่ระบบเกียร์เป็นเกียร์อัตโนมัติ 4 หรือ 5 สปีด แล้วแต่จะเลือก (ในขณะที่รถรุ่นอื่น ๆ ในฮอนด้า ใช้เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดเพียงอย่างเดียวต่อเนื่องมาอีกเกือบสิบปี และ โตโยต้าแทบทุกรุ่นในไทยในปัจจุบันนี้ ก็ยังเป็นอัตโนมัติ 4 สปีด ไม่ใช่ 5 สปีด)

อินสไปร์โฉมถัดนี้ ได้ยกเลิกการใช้แพลตฟอร์มจากเลเจนด์แบบเดิม แล้วเปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มของ ฮอนด้า แอคคอร์ด

Generation ที่ 4 (พ.ศ. 25462550)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 4

อินสไปร์ตั้งแต่โฉมนี้เป็นต้นไป จะมีรูปทรงคล้ายแอคคอร์ด เป็นเหมือนแอคคอร์ดที่มีอุปกรณ์ออปชั่น และการตกแต่งที่ดีกว่า ในโฉมนี้จะเห็นชัดเจนว่ามาจากแอคคอร์ดโฉมที่ 7 (โฉมปลาวาฬ)

โฉมนี้ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดถูกยกเลิกการผลิต เหลือระบบเกียร์แบบเดียวคืออัตโนมัติ 5 สปีด

Generation ที่ 5 (พ.ศ. 2550–2555)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 5

เป็นโฉมที่ 5 มาจากแอคคอร์ดรุ่นล่าสุด โดยรูปทรงนี้ในตลาดโลก จะใช้ชื่อ Accord ส่วนในญี่ปุ่น Accord จะใช้ตัวถังอีกแบบ โฉมนี้ใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดและเครื่องยนต์มีให้เลือกคือ 3.5 V6 อย่างเดียวเท่านั้น โฉมนี้หยุดจำหน่ายที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2555

Generation ที่ 6 (พ.ศ. 2561–ปัจจุบัน; ตลาดจีน)[แก้]

ฮอนด้า อินสไปร์ โฉมที่ 6

เป็นโฉมปัจจุบัน มาจาก Honda Spirior รุ่นล่าสุด โดยรูปทรงนี้ในตลาดจีน จะใช้ชื่อ Accord ส่วนในญี่ปุ่น Accord จะใช้ตัวถังอีกแบบ โฉมนี้ใช้เกียร์อัตโนมัติแปรผันต่อเนื่องและเครื่องยนต์มีให้เลือกคือ 1.5 L L15B7 เทอร์โบ I4 อย่างเดียวเท่านั้น