ฮอนด้า ฟรีด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
2008 Honda Freed 01.jpg
ฮอนด้า ฟรีด
ผู้ผลิต: ฮอนด้า
ปี: พ.ศ. 2551 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมาก (Mini MPV)
ลักษณะ: เอ็มพีวี 5 ประตู
เครื่องยนต์: 1.5 ลิตร I-VTEC
รุ่นก่อนหน้า: ฮอนด้า โมบิลิโอ
รุ่นต่อไป: ยังไม่มี
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า อแวนซา
ซูซูกิ เอพีวี/เออร์ติกา
โปรตอน เอ็กซ์โซร่า
เชฟโรเลต สปิน
ฟอร์ด บี-แม็กซ์

ฮอนด้า ฟรีด (อังกฤษ: Honda Freed) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กมาก (อังกฤษ: Mini MPV) ผลิตโดยฮอนด้า เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดยเข้ามาแทนที่ฮอนด้า โมบิลิโอ (อังกฤษ: Honda Mobilio) รถมินิแวนทรงกล่องที่เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2544 และเลิกผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดยใช้พื้นฐานของฮอนด้า แจ๊ซ, ฮอนด้า ซิตี้และฮอนด้า อินไซท์

ในประเทศไทย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำเข้าฮอนด้า ฟรีดจากอินโดนีเซียเข้ามาจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2552 ถือเป็นการกลับมาของตลาด Minivan ในประเทศไทยของฮอนด้า เพราะฮอนด้าเองก็เว้นว่างจากการลงสู่สมรภูมิรบ Minivan ในไทยมานานมาก ตั้งแต่ช่วงที่ฮอนด้าเลิกสั่งนำเข้าฮอนด้า สตรีม และฮอนด้า โอดิสซีมาจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่ตั้งราคาแพงไป จนต้องทำรุ่นย่อยที่ดูคุ้มค่าออกมาจำหน่าย ตามด้วยการปรับโฉม Minorchange ในปี พ.ศ. 2555 หลังจากนั้น ยอดขายของฮอนด้า ฟรีด ก็เริ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะไปในระดับไม่กี่ร้อยคันก็ตาม

ที่มา[แก้ไขต้นฉบับ]

ฮอนด้าในญี่ปุ่น ต้องการที่จะทำรถยนต์ Minivan ออกมาเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการรถ Minivan ที่มีความเอนกประสงค์ ไม่เฉพาะฮอนด้า สตรีมเท่านั้น เพียงแต่ว่างบประมาณไม่มากพอที่จะอุดหนุนรถ Minivan รุ่นอื่น ๆ ของฮอนด้า ทั้งฮอนด้า สเตปวากอน, ฮอนด้า โอดิสซี และฮอนด้า อีลิชั่น โดยฮอนด้าทำมินิแวนรุ่นแรกออกมา ซึ่งก็คือฮอนด้า โอดิสซี (อังกฤษ: Honda Odyssey) นั่นเอง ซึ่งตลาดนี้เคยเป็นตลาดที่นิสสันเคยบุกเบิกเอาไว้ หมายความว่าฮอนด้ายังไม่เคยทำรถมินิแวนที่มีขนาดเล็กกว่าสตรีมไปจำหน่าย ในปี พ.ศ. 2544 ฮอนด้าจึงได้เปิดตัวโมบิลิโอออกมา สร้างขึ้นบนพื้นฐานของแจ๊ซรุ่นแรก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากตัวรถที่ดูแข็ง ๆ เป็นทรงกล่อง และเครื่องยนต์ที่สมรรถนะไม่ได้ดีพอ ถึงแม้ว่าจะกระตุ้นตลาดด้วยรุ่น Mobilio Spike เพื่อเอาใจลูกค้าวัยรุ่นแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ฮอนด้าเองก็ยังไม่ยอมแพ้ เพราะตลาดมินิแวนขนาดเล็กยังมีช่องว่างให้เติบโตได้อีกเยอะ ฮอนด้าจึงสร้างฟรีดออกมา โดยใช้พื้นฐานของฮอนด้า แจ๊ซ ซิตี้และอินไซท์ และนำชื่อจากคำว่า Freedom มาตั้งชื่อรถ โดยตัดตัวอักษร om ออกไป ฮอนด้าได้แรงบันดาลใจมาจากร้านกาแฟในย่านเซตากายะ โตเกียว และในประเทศอิตาลี จนในที่สุด ฮอนด้าก็ได้เปิดตัวฟรีดภายใต้แนวคิด "Tri-angle + Square" แสดงให้เห็นถึงความโฉบเฉี่ยว และเอนกประสงค์ จนประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น และมีกระแสที่แรงใช้ได้ จนกระแสก็เริ่มเล็ดลอดมายังชาวอินโดนีเซีย และชาวไทยในสังคม Social Network จนกระทั่งพบว่ากระแสของรถ Minivan ในอินโดนีเซียมีความรุนแรงมาก ในอดีต ฮอนด้าเคยนำสตรีมไปขึ้นสายการประกอบในอินโดนีเซียเช่นกัน แต่ปัญหาจากการประกอบในโรงงานที่อินโดนีเซีย ทำให้สตรีมไม่ประสบความสำเร็จมากนักในตลาดอาเซียน แม้จะออกรุ่นไมเนอร์เชนจ์มาแก้ภาพลักษณ์แล้วก็ตาม แต่ฮอนด้าก็อยากนำรถมินิแวนมาทำตลาดในย่านนี้อยู่แล้ว จึงนำฟรีดมาขึ้นสายการประกอบในอินโดนีเซียนั่นเอง รถรุ่นนี้ มีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ระบบเกียร์เป็นเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ CVT มีฐานการประกอบที่ประเทศอินโดนีเซีย

รุ่นที่จำหน่าย[แก้ไขต้นฉบับ]

ก่อนไมเนอร์เชนจ์ พ.ศ. 2552

 • Honda Freed S (ประตูเปิดปิดแบบ Manual) 894,500 บาท
 • Honda Freed E (ประตูไฟฟ้าเปิดปิดอัตโนมัติ) 974,000 บาท
 • Honda Freed E Sport 1,014,500 บาท
 • Honda Freed E Navi Sport 1,074,500 บาท ซึ่งรุ่นนี้มี option เป็นเครื่องเล่น DVD กล้องมองหลัง

ในปีพ.ศ. 2554 ได้มีการเพิ่มรุ่นพิเศษ FREED limited โดยเสริมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ ชุดเครื่องเล่นดีวีดี ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ กล้องส่องหลัง และสัญลักษณ์ Limited เปิดราคาอยู่ที่ 939,500 บาท

หลังไมเนอร์เชนจ์ พ.ศ. 2555 อาทิ เปลี่ยนล้ออัลลอย, กระจังหน้า, กันชนหน้า, จอDVD

 • SE 839,000 บาท
 • SE White 849,000 บาท
 • EL 949,000 บาท
 • EL White 959,000 บาท

ราคาปี พ.ศ. 2556 โดยที่สีขาวเพิ่มราคา 10,000 บาท และสีดำเพิ่มราคา 8,000 บาท

 • SE 834,000 บาท
 • E 879,000 บาท
 • EL 959,000 บาท

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]