นี่คือบทความคุณภาพ คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3
อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3
ผู้พัฒนาแคปคอม
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
กำกับเรียวตะ นิตสุมะ
อำนวยการผลิตเรียวตะ นิตสุมะ
ชุดมาร์เวล vs. แคปคอม
เอนจินเอ็มทีเฟรมเวิร์ก
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 3
เอกซ์บอกซ์ 360
เพลย์สเตชันวิต้า[1]
เพลย์สเตชัน 4
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
เอกซ์บอกซ์วัน
วางจำหน่ายเพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
NA 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011[2]
JP 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011[3]
EU 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011[2]
เพลย์สเตชันวิต้า
NA 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012[4]
JP 17 ธันวาคม ค.ศ. 2011[5]
EU 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012[1]
เพลย์สเตชัน 4
 • WW: 3 ธันวาคม ค.ศ. 2016
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์วัน
 • WW: 7 มีนาคม ค.ศ. 2017
แนวต่อสู้
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 (ญี่ปุ่น: アルティメット マーヴル VS. カプコン3; อังกฤษ: Ultimate Marvel vs. Capcom 3) เป็นเกมต่อสู้ข้ามฝั่งที่ได้รับการพัฒนาโดยแคปคอม ซึ่งเป็นภาคอัปเดตต่อจาก มาร์เวล vs. แคปคอม 3: เฟทออฟทูเวิลด์ ภายหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 แผนพัฒนาสำหรับรายการดาวน์โหลดสำหรับเกมต้นฉบับเดิมได้หยุดชะงักลง รายการเพิ่มเติมได้ถูกสร้างขึ้นมาแบบสแตนด์อะโลน สำหรับการขายปลีกที่มีส่วนลด[6] อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ได้รับการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2011 ในระบบเพลย์สเตชัน 3 และเอกซ์บอกซ์ 360 และเป็นเกมเปิดตัวสำหรับเพลย์สเตชันวิต้าใน ค.ศ. 2012[1][7] ตัวเกมยังถูกพอร์ดลงเพลย์สเตชัน 4 ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2016 และ เอกซ์บอกซ์วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2017 โดยในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 เกมทำยอดจำหน่ายที่ 600,000 ชุดทั่วโลกสำหรับระบบเพลย์สเตชัน 3 และเอกซ์บอกซ์ 360[8]

รูปแบบการเล่น[แก้]

ภาพจากเกมอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ซึ่งเป็นภาพกัปตันอเมริกา, โนวา และไอรอนแมน

รูปแบบการเล่นหลักของ อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ส่วนใหญ่มีเนื้อหาเดียวกันกับ มาร์เวล vs. แคปคอม 3 ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครที่มีความแตกต่างกันสามตัวในการต่อสู้ 1 ครั้ง เกมมีรูปแบบการแท็กทีมเช่นเดียวกับภาคก่อน ซึ่งผู้เล่นสามารถที่จะทำการสลับตัวละครทั้งสามของเขาได้ในทุกจุดของการต่อสู้ ในระหว่างการต่อสู้ ผู้เล่นแต่ละคนสามารถเรียกตัวละครที่ซ่อนอยู่ในจอมาใช้ท่าพิเศษได้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ "ผู้ช่วย" โดยการกดปุ่มช่วยที่สอดคล้องกัน ในขณะที่การโจมตีของตัวละคร จะเป็นการเติมพลังเกจไฮเปอร์คอมโบของทีมไปในตัว ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้โดยผู้เล่นได้ทำการโจมตีบางอย่าง เช่นไฮเปอร์คอมโบและสแนปแบ็ค โดยมีเป้าหมายคือการโจมตีให้พลังชีวิตอีกฝ่ายหมดลงและกำจัดทีมศัตรูที่มีอยู่ทั้งหมด หรือรักษาพลังชีวิตของเราเอาไว้ให้มากที่สุดก่อนที่จะหมดเวลา

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 มีความโดดเด่นในด้านแบบจำลองตัวละครสามมิติรวมถึงฉากหลัง อย่างไรก็ตาม รูปแบบการเล่นยังคงจำกัดอยู่ในระนาบสองมิติ เกมใช้ระบบบังคับแปดทิศทางเพื่อช่วยให้ผู้เล่นสามารถกระโดด, ย่อตัว, เคลื่อนตัวไปข้างหน้าหรือถอยห่างจากฝ่ายตรงข้ามได้ เกมยังสามารถใช้ปุ่มบังคับแบบง่าย กลเม็ดการกดสามปุ่มคือการโจมตีแบบเบา, กลาง, หนักที่ได้มีการแนะนำในก่อนหน้านี้ ส่วนปุ่มการเปลี่ยนตัวใช้เมื่อมีการส่งฝ่ายตรงข้ามขึ้นไปในอากาศและเปลี่ยนตัวละครเพื่อทำแอร์คอมโบกลางอากาศได้กลับมามีในภาคนี้อีกครั้ง โดยการเปลี่ยนตัวกลางอากาศได้มีการเปลี่ยนแปลงในอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ซึ่งผู้เล่นสามารถลดค่ามิเตอร์ออกจากเกจไฮเปอร์คอมโบของฝ่ายตรงข้าม, เพิ่มค่ามิเตอร์ของตัวเอง หรือสร้างความเสียหายได้มากขึ้น[9] การเปลี่ยนแปลงการเล่นเกมใหม่อีกประการคือการเพิ่มปุ่มบดขยี้ ที่ไฮเปอร์คอมโบบางอย่างสามารถสร้างความเสียหายมากขึ้นได้อีกเมื่อผู้เล่นทำการกดปุ่มย้ำ[10]

ระบบ “เอกซ์-แฟกเตอร์” ซึ่งเป็นสิ่งเพิ่มการสร้างความเสียหาย, ความเร็ว และการฟื้นพลังชีวิต ยังได้กลับมาปรากฏในภาคนี้อีกครั้ง ในอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 การใช้เอกซ์-แฟกเตอร์กินช่วงเวลาที่สั้นกว่าเมื่อเทียบกับภาคก่อน แต่ไม่อาจใช้การได้เมื่ออยู่กลางอากาศ[11][12] การเพิ่มการโจมตีและความเร็วของตัวละครแต่ละรายต่างได้รับการปรับแต่ง และช่วงเวลาของการใช้เอกซ์-แฟกเตอร์สำหรับนักสู้แต่ละคนยังได้รับการเปลี่ยนแปลง โดยทั่วไปแล้ว ตัวละครมีความแข็งแกร่งกว่าจะได้รับเวลาน้อยลงสำหรับนำไปใช้ในการเพิ่มสถิติ[13] นอกจากนี้ ท่าไฮเปอร์คอมโบที่ใช้ในช่วงเอกซ์-แฟกเตอร์ยังมีส่วนในการสร้างความเสียหายตามอัตราส่วน[14]

ขณะที่กลไกหลักของเกมยังคงเดิม ความสุนทรีย์หลายประการต่างได้รับการปรับปรุง รวมถึงตัวละครและการเลือกฉากต่อสู้ใหม่ ๆ[15] ระบบการแสดงภาพแบบฮัดของเกมนี้ยังได้รับการออกแบบใหม่[11] นอกจากนี้ ตัวละครที่กลับมาหลายตัวได้รับการเปลี่ยนแปลงความสมดุล สิ่งเหล่านี้รวมถึงการเคลื่อนไหวและการปรับแต่งภาพเคลื่อนไหวสำหรับตัวละครบางประการ[15][16]

คำสั่งเกี่ยวกับการส่งข้อมูลออนไลน์ได้รับการนำเสนอในเกม เพื่อให้เล่นแบบออนไลน์ได้ราบรื่นยิ่งขึ้น โหมดผู้ชมใหม่ช่วยให้ผู้เล่นทั้งหกคนได้ชมการแข่งขันออนไลน์ระหว่างผู้เล่นอื่น ๆ[11] การแข่งรีแมตช์และตารางผู้นำยังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อยกระดับความเจนจัดในรูปแบบออนไลน์[17]

โหมด[แก้]

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ประกอบด้วยโหมดรูปแบบการเล่นแบบเดียวกับภาคก่อน ซึ่งได้แก่ โหมดอาเขด, โหมดผู้เล่นต่อสู้กันเอง และโหมดฝึกฝน ส่วน "โหมดฮีโร่แอนด์เฮรัลด์" เป็นฟรีดาวน์โหลดสำหรับผู้เล่นคนเดียวและผู้เล่นหลายคน, โหมดทีมอิงตามผู้เล่นได้รับความสามารถใหม่ร่วมกับการใช้การ์ดอัพเกรด, มีการปรับแต่งตัวละครร่วมกับอานุภาพใหม่ และการแข่งขันในแต่ละฝ่ายในฐานะเป็นวีรบุรุษปกป้องโลกหรือเป็นฝ่ายผู้ส่งสาส์นแห่งกาแลคตัส[18] "การ์ดความสามารถ" ซึ่งมีตัวละครต่าง ๆ จากห้วงจักรวาลมาร์เวลและแคปคอม มีไว้สำหรับปลดล็อกการเพิ่มพลังพิเศษ ดังเช่น การล่องหน, เกราะป้องกันพิเศษ และคงกระพันจากสิ่งที่ยิงออกไป จากการใช้งานในระหว่างการต่อสู้ของโหมดที่เจาะจง โดยใช้การ์ดสามใบที่แตกต่างกันสำหรับการติดตั้งเพียงครั้งเดียว ซึ่งมีการ์ดกว่า 100 แบบสำหรับการเก็บสะสม[19]

ตัวละคร[แก้]

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ได้มีการเปิดตัวตัวละครใหม่อย่างฟีนิกซ์ ไรท์ หรือที่รู้จักในชื่อริวอิจิ นะรุโฮะโด ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแม้จะมีการเปิดตัวนักสู้ทีละราย เพื่อเป็นการสร้างกระแสของเกมต่อสู้จนเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีผู้คนให้ความสนใจต่อตัวละครดังกล่าวมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยเป็นตัวละครจากเกมทนายชื่อเอชแอตเทอร์นีย์ หรือกาคุเท็นไซบัน ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น โดยได้มีการนำท่าการเคลื่อนไหวจากเกมต้นฉบับมาดัดแปลงเป็นท่าโจมตี โดยเฉพาะการชี้นิ้วเพื่อคัดค้านอันเป็นเอกลักษณ์ และการปรากฏตัวของตัวละครฝั่งมาร์เวลคอมิกส์อย่างโนวา[20] รวมถึง ได้มีการเปิดตัวแฟรงก์ เวสต์ ซึ่งเป็นตัวละครจากเกมซีรีส์เดดไรซิง และเคยปรากฏตัวในทัตสึโนโกะ vs. แคปคอม: อัลติเมตออล-สตาร์ส แม้ว่ารูปแบบการต่อสู้จะเหมือนกับเกมดังกล่าว แต่ทางแคปคอมได้ทำการปรับปรุงโดยเพิ่มระบบเลเวล และยกเลิกท่าไม้ตายที่อยู่ในชุดร็อคแมนออกไป และตัวละครชื่อร็อกเก็ตแรคคูน ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในมาร์เวลพรีวิว เล่ม 7 โดยในเกม ตัวละครดังกล่าวจะเน้นการใช้แทกติกและการวางกับดัก[21]

ในภาคนี้ มีตัวละคร 36 ตัวจาก มาร์เวล vs. แคปคอม 3 ภาคแรก กับตัวละครใหม่อีก 12 ตัว จิล วาเลนไทน์ และชูมา-โกรัธ ซึ่งเป็นสองตัวละครที่ได้รับการเปิดตัวโดยการดาวน์โหลดเนื้อหาสำหรับเกมในภาคก่อนก็ยังคงมีอยู่สำหรับการดาวน์โหลด[22] โหมดออฟไลน์ใหม่สามารถช่วยให้ผู้เล่นสามารถใช้กาแลคตัส ซึ่งเป็นตัวละครบอสที่ไม่สามารถใช้เล่นได้ในตอนแรก[23] ตามมาด้วยเหล่าตัวละครพิเศษสำหรับการอัปเดตภาคอัลติเมต[7][24]

มาร์เวล[25] แคปคอม[25]
ด็อกเตอร์สเตรนจ์ ไฟเยอร์แบรนด์
โกสต์ไรเดอร์ แฟรงก์ เวสต์
ฮอว์กอาย เนเมซิสที-ไทป์
ไอรอนฟิสต์ ฟีนิกซ์ ไรท์
โนวา สไตรเดอร์ฮิริว
ร็อกเก็ตแรคคูน เวอร์จิล

การพัฒนา[แก้]

ณ วันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 ที่งานซานดิเอโกคอมิก-คอนอินเตอร์เนชันแนล ทางบริษัทแคปคอมได้ประกาศว่าได้มีการพัฒนาเวอร์ชันอัปเดตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 โดยใช้ชื่ออัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ซึ่งได้มีการเพิ่มตัวละคร, ฉาก, โหมด, เนื้อเรื่องใหม่ และการปรับปรุงอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับความสมดุลของเกมรวมถึงฟังก์ชันออนไลน์สำหรับราคางบประมาณ[7][26] มีคุณสมบัติและการปรับแต่งขึ้นใหม่หลายประการ เช่น การเพิ่มขึ้นของโหมดผู้ชม และปรับแต่งระบบเอกซ์-แฟกเตอร์ ซึ่งเป็นผลจากข้อเสนอแนะจากแฟน ๆ ของแคปคอม[27] ที่งานโตเกียวเกมโชว์ 2011 โยะชิโนะริ โอะโนะ ซึ่งเป็นผู้ผลิตวิดีโอเกมของแคปคอม ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการประกาศถึงการเปิดตัวในฐานะรายชื่อเข้าร่วมสำหรับระบบเพลย์สเตชันวิต้า[1] โดยได้มีการสัญญาว่าในรุ่นมือถือจะมีเนื้อหาเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในรุ่นคอนโซล และจะรองรับระบบการควบคุมแบบสัมผัสหน้าจอ[28]

ภายหลังจากการเปิดตัวของมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ทีมงานผู้พัฒนาได้มีแผนการที่จะเปิดตัวการเพิ่มเนื้อหาที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ (ดีแอลซี) อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 และปัญหาด้านสุขภาพของพนักงานส่งผลให้มีการเลื่อนการพัฒนาออกไป เรียวตะ นิตสุมะ ซึ่งเป็นทั้งผู้อำนวยการและผู้ผลิต รวมถึงทีมงานของเขาได้ตัดสินใจที่จะเปิดตัวระบบดีแอลซีบนแผ่นดิสก์ใหม่ พร้อมกับรูปแบบการเล่นที่ได้รับการปรับสมดุลและเนื้อหาใหม่ ผลที่ตามมา การสร้างอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ได้ถูกแบ่งออกเป็นประมาณครึ่งหนึ่งสำหรับการดาวน์โหลดเนื้อหาระหว่างเกมเวอร์ชันเดิมกับเวอร์ชันเนื้อหาใหม่[6][29]

เช่นเดียวกับภาคก่อน อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ได้รับการออกแบบมาเพื่อผู้เล่นใหม่เข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับเกมประเภทต่อสู้ แคปคอมได้สังเกตเห็นการดำเนินงานในมาร์เวล vs. แคปคอม 3 และได้พยายามที่จะสร้างอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ในฐานะนักสู้เชิงกลยุทธมากยิ่งขึ้น[30] การปล่อยอาวุธและการควบคุมพื้นที่ต่างเป็นเป้าประสงค์ที่จะให้กลายเป็นรูปแบบการเล่นที่ง่ายยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถใช้กลยุทธได้อย่างลุ่มลึก[22]

การตลาด[แก้]

เพื่อส่งเสริมการขยายการตลาด ได้มีแพ็ครูปแบบพิเศษสำหรับผู้ค้าปลีก ซึ่งได้รวมโมเดล 3 มิติรูปแบบต่าง ๆ เป็นโบนัสแถมสำหรับการสั่งซื้อล่วงหน้า หากเป็นเกมที่ได้รับการสั่งซื้อล่วงหน้าจากเกมสต็อป ผู้เล่นจะได้รับแพ็คเฟมเฟเทล (ชุนลี, มอริแกน, สตอร์ม, เอกซ์-23) เว็บอเมซอนได้นำเสนอแพ็คนิวเอจออฟฮีโรคอสตูม (โกคิ, เซนติเนล, ด็อกเตอร์ดูม, สไตรเดอร์ฮิริว) ในขณะที่เบสต์บายให้สิทธิ์ในการเข้าถึงแพ็ควิลเลียนคอสตูม (ซี. ไวเปอร์, โมด็อค, ซูเปอร์-สครัล, เวสเกอร์)[31] ภายหลังจากเกมได้รับการเปิดตัว แพ็คคอสตูมอื่นได้กลายมาเป็นของที่สามารถหาซื้อได้ในวันที่กำหนดไว้ผ่านทางเอกซ์บอกซ์ไลฟ์มาร์เก็ตเพลสและเพลย์สเตชันเน็ตเวิร์ก แพ็คแอนเชียนวอร์ริเออร์สคอสตูม ประกอบด้วย อาเธอร์, ไฟเยอร์แบรนด์, ฮัลค์ และแมกนีโต ได้รับการวางแผนสำหรับการเปิดตัว ณ วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 2011 แต่ก็ได้รับการประกาศโดยแคปคอมที่จะเลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 2012 เนื่องด้วยความคัดแย้งที่มีอยู่กับรูปแบบอื่นของแมกนีโต[32] คอสตูมที่ชวนสงสัย ได้อิงกับการปรากฏตัวแมกนีโตในซีรีส์เฮาส์ออฟเอ็ม โดยมีความคล้ายคลึงกับฉลองพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน และในภายหลังจึงได้มีการนำออกไปจากแพ็ค[33]

บริษัทโฮริ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับวิดีโอเกม ได้ประกาศเปิดตัวคันบังคับ "เรียลอาเขดโปรวีซีรีส์" ที่มีลายอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 โดยได้มีการจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2011 สำหรับระบบเพลย์สเตชัน 3 และระบบเอกซ์บอกซ์ 360[21] ส่วนเซ็ธ คิลเลียน ซึ่งเป็นผู้จัดการอาวุโสของแคปคอมสาขาสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยกลยุทธการตลาดสำหรับระบบเพลย์สเตชันวิต้า โดยแสดงให้เห็นว่าเกมสามารถบังคับได้ง่าย เช่นเดียวกับการใช้คันบังคับแบบอาเขดด้วยการใช้ระบบสัมผัสหน้าจอเข้ามาทดแทน[34]

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 2016 อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 ได้วางจำหน่ายอีกครั้งทางดิจิทัลสำหรับเพลย์สเตชัน 4 โดยสอดคล้องกับการประกาศ มาร์เวล วีเอส แคปคอม: อินฟินิต ตัวเกมแบบวางจำหน่ายใหม่ทางดิจิทัลสำหรับเอกซ์บอกซ์วัน และไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ได้ถูกวางจำหน่ายในวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2017[35][36] เวอร์ชันเหล่านี้รวมถึงเนื้อหาดาวน์โหลดก่อนหน้านี้ทั้งหมดรวมถึงจิล วาเลนไทน์ และชูมา-โกรัธ โหมดแกลเลอรีใหม่ที่มีงานศิลปะจาก Marvel vs. Capcom: Official Complete Works และความละเอียดที่ 1080p ที่สามารถเล่นเฟรมเรตถึง 60 เฟรมต่อวินาที[35] ตัวเกมรูปแบบกล่องของเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์วันมีการวางจำหน่ายในเวลาจำกัดผ่านร้าน GameStop และ EB Games[36] โดยตัวเกมรูปแบบกล่องนั้นรวมถึงภาพหน้าปกที่ได้รับการปรับปรุงและหนังสือการ์ตูน 10 หน้าซึ่งนำเสนอผลงานของ Sean Chen และ Gerardo Sandoval[36]

การตอบรับ[แก้]

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เกมแรงกิงส์(PS3) 80.92%[37]
(X360) 81.17%[38]
เมทาคริติก(PS3) 80/100[39]
(X360) 79/100[40]
(VITA) 80/100[41]
(PS4) 77/100[42]
(XONE) 78/100[43]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
1อัพ.คอมB+[44]
เอดจ์7/10[45]
จี44/5[53][54]
เกมอินฟอร์เมอร์8/10[46]
เกมโปร4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[52]
เกมส์เรดาร์7/10[47]
เกมสปอต8/10[48][49]
ไอจีเอ็น8.5/10[50][51]
ทีมเอ็กซ์บ็อกซ์8.5/10[55]
Awards
สิ่งพิมพ์เผยแพร่รางวัล
ไอจีเอ็น[56]เกมต่อสู้ยอดเยี่ยม
ไอจีเอ็น[57]เกมต่อสู้เอกซ์บอกซ์ 360 ยอดเยี่ยม

อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 เมื่อเปิดตัว โดยมากแล้วได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวก เกมเมอร์จากเว็บไซต์เมตาคริติกให้คะแนนที่ 80 และ 79 คะแนนสำหรับระบบเพลย์สเตชัน 3 และเอกซ์บอกซ์ 360[39][40] ตามมาด้วยคะแนนรวมจากเว็บไซต์เกมแรงกิงส์ที่ 81 คะแนนในทั้งสองระบบ[37][38]

เกมนี้ได้รับการยกย่องถึงรูปแบบการเล่นที่หลากหลายในมาร์เวล vs. แคปคอม 3: เฟทออฟทูเวิลด์ และการปรับแต่งด้านออนไลน์ สถานีโทรทัศน์จี4 ได้ยกย่องเกมนี้ว่า "เรียบง่าย และมีรูปแบบการเล่นที่ลุ่มลึก", "รวมดาวตัวละคร" และ"จุดเด่นด้านออนไลน์ได้รับการปรับปรุง"[53] เว็บไซต์ 1อัพ.คอมกล่าวถึงเกมนี้ว่า "มีการปรับปรุงเพิ่มขึ้นจากภาคเดิมเป็นอย่างมาก"[44] เว็บไซต์เกมสปอตกล่าวว่า "อัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3เป็นเวอร์ชันที่เด็ดเหนือกว่า ในขณะที่จุดเด่นของเกมยังคงขาดหายไปเมื่อเทียบกับตัวละครอื่นที่มี โดยเอกลักษณ์การผสมผสานที่ไม่ธรรมดาของซีรีส์ยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่"[48] นิตยสารเอดจ์ได้ให้ความเห็นต่อเนื้อหาใหม่ว่า "สร้างขึ้นสำหรับแพ็คเกจแบบเอื้อเฟื้อตามงบประมาณที่ให้ไว้ และเมื่อคลิกก็ทำให้ลานตา"[45]

คำติชมร่วมกันในหมู่ผู้วิจารณ์สำหรับอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3 คือ ขาดเนื้อหาที่ได้มีตัวละครเพิ่มขึ้นในแผ่นดิสค์รวมถึงการปรับแต่งรูปแบบการเล่น เว็บไซต์ไอจีเอ็นได้ตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่ "การรวมตัวใหม่ของตัวละครแน่นอนว่าเป็นที่ต้อนรับซึ่งได้มีการแก้ไขใหม่ได้เป็นหนึ่งในประเด็นหลักของอัลติเมตมาร์เวล vs. แคปคอม 3" เกมนี้ "ไม่ได้เพิ่มเท่าที่ควรในด้านคุณสมบัติพิเศษและโหมดใหม่ ๆ ทำให้ป้ายราคาสี่สิบดอลลาร์และแพ็คเกจค้าปลีกเป็นสิ่งที่ยากต่อการยอมรับ"[50] นิตยสารอินฟอร์เมอร์ ได้ชี้ให้เห็นว่า "พรั่งพร้อมด้วยนักสู้ และผู้เจนสมรภูมิระดับฮาร์ดคอร์ตัวใหม่ ๆ ต้องขอบคุณแคปคอมในการสร้างความรุนแรงและจังหวะคอมโบ ต่อความพยายามในการปรับสมดุลของเกม" แต่ "แฟนจำนวนหนึ่งที่ได้เล่นภาคเดิมมาก่อนและแฟนที่สนใจเฉพาะตัวละครใหม่ ๆ ดูเหมือนจะละทิ้งความต้องการของแฟนกลุ่มนี้ไป"[46]

ในส่วนของเพลงประกอบ ทางอินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบสได้แสดงให้เห็นถึงความคิดเห็นของผู้ใช้ โดยกล่าวถึงในส่วนของเพลงประกอบ ว่าเป็นธีมจังหวะรีมิกซ์ประกอบตัวละครที่มีอยู่ในฉบับดั้งเดิมหรือซีรีส์ข้ามฝั่งในอดีต รวมถึงเพลงที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงอย่าง "ไอวอนนาเทคยูฟอร์อะไรด์" ที่มีอยู่ในมาร์เวล vs. แคปคอม 2 เช่นเดียวกับเสียงเอฟเฟกต์ โดยมีทั้งแบบคลาสสิกและแบบไดนามิก ซึ่งในแบบหลังได้มีการปรับให้ดีขึ้น, รวมถึงเสียงวงดนตรี ตลอดจนเพลงประกอบพื้นหลัง[58] ส่วนเว็บไซต์นาวเกมเมอร์ได้วิจารณ์ในส่วนของเพลงประกอบร่วมกับส่วนอื่น ๆ ของเกมค่อนไปในทางที่ดี และได้ให้คะแนนด้านเสียงของเกมนี้ที่ 8.1 คะแนนเต็ม 10 [59]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "Ultimate Marvel vs Capcom 3 coming to PlayStation Vita". Capcom-Unity. 2011-09-14. สืบค้นเมื่อ 2011-09-15.
 2. 2.0 2.1 "Ultimate Marvel vs. Capcom 3's TGS, Vergil, Iron Fist Videos Streamed". Anime News Network. 2011-09-14. สืบค้นเมื่อ 2011-09-15.
 3. Cavalli, Earnest (2011-08-16). "Dr. Strange Meets Nemesis In New Ultimate Marvel Vs Capcom 3 Screens". The Escapist. สืบค้นเมื่อ 2011-09-04.
 4. "PS Vita version of Ultimate MvC3 dated, includes Heroes & Heralds mode". Capcom-Unity. 2011-12-19. สืบค้นเมื่อ 2011-12-19.
 5. Magrino, Tom, Lauren Parker (2011-09-13). "PlayStation Vita launching in Japan December 17". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-09-16.
 6. 6.0 6.1 North, Dale (2011-07-21). "SDCC: Interview: Niitsuma on Ultimate Marvel vs Capcom 3". Destructoid. สืบค้นเมื่อ 2011-07-24.
 7. 7.0 7.1 7.2 "Ultimate Marvel vs Capcom 3 Announced". Capcom-Unity. 2011-07-20. สืบค้นเมื่อ 2011-07-24.
 8. "Capcom Co., Ltd. 3rd Quarter Report" (PDF). Capcom. 2012-02-02. สืบค้นเมื่อ 2012-02-02.
 9. Mitchell, Richard (2011-09-22). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3: Risks rewarded". Joystiq. สืบค้นเมื่อ 2011-09-22.
 10. "EVO 2011: Marvel vs. Capcom 3: Past, Present, and Future". iPLAYWINNER. 2011-07-30. สืบค้นเมื่อ 2011-10-05.
 11. 11.0 11.1 11.2 "Improved match making and online play for UMvC3, other details". EventHubs. 2011-07-22. สืบค้นเมื่อ 2011-07-25.
 12. Spencer (2011-07-22). "Ultimate Marvel Vs. Capcom 3 Interview On Character Choices And Rebalancing". Siliconera. สืบค้นเมื่อ 2011-07-29.
 13. "'ASSIST ME!' Special Presentation: Gameplay Changes Breakdown for Ultimate Marvel vs Capcom 3". Miles923. 2011-10-20. สืบค้นเมื่อ 2011-12-13.
 14. "10 Changes You Need to Know about Ultimate Marvel vs Capcom 3". Capcom-Unity. 2011-10-14. สืบค้นเมื่อ 2011-10-13.
 15. 15.0 15.1 Shuman, Sid (2011-08-04). "EVO: Capcom's Seth Killian on PSN Street Fighter III, Street Fighter X Tekken". PlayStation Blog. สืบค้นเมื่อ 2011-08-04.
 16. Torres, Ricardo (2011-07-31). "Evo 2011: Marvel vs. Capcom 3: Past, Present, and Future". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-08-05.
 17. "Online Changes for Ultimate Marvel vs. Capcom 3". Capcom-Unity. 2011-10-06. สืบค้นเมื่อ 2011-10-07.
 18. "Heroes and Heralds Mode Revealed For Ultimate Marvel vs. Capcom 3". Capcom-Unity. 2011-10-17. สืบค้นเมื่อ 2011-10-17.
 19. Goellner, Caleb (2011-10-15). "'Ultimate Marvel Vs. Capcom 3' Gets New Maps, Modes And Playable Galactus [NYCC 2011]". ComicsAlliance. สืบค้นเมื่อ 2011-10-15.
 20. "เปิดตัวทนาย ฟีนิกซ์ ไรท์ ร่วมสังเวียน มาร์เวลเวอร์ซัสแคปคอม 3". Manager Online (in ภาษาไทย). สืบค้นเมื่อ 2013-09-29.
 21. 21.0 21.1 "แฟรงค์เวสท์-ร็อกเก็ตแรคคูน โผล่ร่วมแจม UMvC3". Manager Online (in ภาษาไทย). สืบค้นเมื่อ 2013-09-29.
 22. 22.0 22.1 Amini, Tina (2011-08-26). "Interview/Preview: "Ultimate Marvel vs Capcom 3" Is A Beefed Out MvC3". Complex. สืบค้นเมื่อ 2011-09-03.
 23. Totilo, Stephen (2011-10-15). "You Can Play As Galactus in Ultimate Marvel vs. Capcom 3". Kotaku. สืบค้นเมื่อ 2011-10-15.
 24. Sinclair, Brendan (2011-07-20). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 roster leaked". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-07-20.
 25. 25.0 25.1 "Characters". 2011 Marvel Entertainment, CAPCOM U.S.A., INC. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 26. Robison, Seth (2011-08-30). "PAX 2011: Why You Need ULTIMATE MARVEL VS CAPCOM 3". Newsarama. สืบค้นเมื่อ 2011-09-04.
 27. Makuch, Eddie (2011-07-23). "Putting the 'Ultimate' in Ultimate Marvel vs. Capcom 3". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-07-24.
 28. Dutton, Fred (2011-09-14). "Ultimate Marvel vs Capcom 3 for Vita". Eurogamer. สืบค้นเมื่อ 2011-09-14.
 29. Thompson, Mike (2011-07-23). "Tsunami's To Blame For Lack Of Marvel Vs. Capcom DLC". The Escapist. สืบค้นเมื่อ 2011-07-29.
 30. Marshall, Rick (2011-08-23). ""Ultimate Marvel Vs. Capcom 3" is a Whole New Game". Comic Book Resources. สืบค้นเมื่อ 2011-09-04.
 31. "Ultimate MvC3 costume blog: Pre-Order pack edition". Capcom-Unity. 2011-11-11. สืบค้นเมื่อ 2011-11-11.
 32. "Ultimate MvC3 "Ancient Warrior" costume pack delayed until March 6". Capcom-Unity. 2011-12-19. สืบค้นเมื่อ 2012-01-10.
 33. Cavalli, Earnest (2011-12-19). "Next UMvC3 Costume Pack Delayed, Magneto Dropped". The Escapist. สืบค้นเมื่อ 2012-01-10.
 34. "Ultimate Marvel vs Capcom 3: a Vita system-seller". VG247. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02.
 35. 35.0 35.1 Morse, Ben (December 3, 2016). "MARVEL VS. CAPCOM: INFINITE HITS IN 2017". Marvel Comics. สืบค้นเมื่อ December 3, 2016.
 36. 36.0 36.1 36.2 Pereira, Chris (January 19, 2017). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Dated for Xbox One/PC, Physical Xbox One/PS4 Versions Coming". GameSpot. สืบค้นเมื่อ January 19, 2017.
 37. 37.0 37.1 "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for PlayStation 3 - GameRankings". GameRankings. 2011-11-14. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 38. 38.0 38.1 "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for Xbox 360 - GameRankings". GameRankings. 2011-11-14. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 39. 39.0 39.1 "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for PlayStation 3 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ November 15, 2011.
 40. 40.0 40.1 "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for Xbox 360 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ November 15, 2011.
 41. "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for PlayStation Vita Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ May 23, 2015.
 42. "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for PlayStation 4 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ February 24, 2017.
 43. "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 for Xbox One Reviews". Metacritic. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ April 7, 2019.
 44. 44.0 44.1 Crisan, Neidel (2011-11-14). "Review: Ultimate Marvel vs. Capcom 3 is Great For Tournament Players, But Not Quite For Casuals". 1UP.com. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 45. 45.0 45.1 "Ultimate Marvel Vs Capcom 3 review". Edge. 2011-11-14. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 46. 46.0 46.1 Turi, Tim (2011-11-14). "Ultimate Marvel Vs. Capcom 3 Review". Game Informer. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 47. Grimm, Michael (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 review". GamesRadar. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 48. 48.0 48.1 McGee, Maxwell (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Reviews on PlayStation 3". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 49. McGee, Maxwell (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Reviews on Xbox 360". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 50. 50.0 50.1 Hopper, Steven (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Review - PlayStation 3 Review at IGN". IGN. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 51. Hopper, Steven (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Review - Xbox 360 Review at IGN". IGN. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 52. Kemps, Heidi (2011-11-14). "Review: Ultimate Marvel vs. Capcom 3 (360/PS3)". GamePro. Archived from the original on 2011-12-01. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 53. 53.0 53.1 Maniago, Daniel (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Review - Xbox 360". G4. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 54. Maniago, Daniel (2011-11-14). "Ultimate Marvel vs. Capcom 3 Review - PS3". G4. สืบค้นเมื่อ 2011-11-15.
 55. Sparky (2011-11-25). "Ultimate Marvel Vs. Capcom 3 Review (Xbox 360)". TeamXbox. สืบค้นเมื่อ 2011-11-26.
 56. "Overall". Best of 2011. IGN. January 17, 2011. สืบค้นเมื่อ 20 January 2011.
 57. "Xbox 360". Best of 2011. IGN. January 17, 2011. สืบค้นเมื่อ 20 January 2011.
 58. "Marvel vs. Capcom 3: Fate of Two Worlds (Video Game 2011)". IMDb. สืบค้นเมื่อ 2013-09-29.
 59. "Ultimate Marvel Vs Capcom 3 Review (PS3)". NowGamer. สืบค้นเมื่อ 2013-09-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]