ออโตบอท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออโตบอท
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์Marvel Comics, Dreamwave Productions, Fun Publications, Titan Magazines, IDW Publishing, and Devil's Due Publishing
ปรากฎตัวครั้งแรกThe Transformers #1
(September 1984)
ข้อมูลในเรื่อง
ฐานทัพCybertron, Earth, Iacon, Autobot City (G1), the Ark, Cybertron Base (RID), Diego Garcia (ROTF), Washington, D.C. (DOTM), and Autobot Omega Outpost One (Prime)
ผู้นำPrimus, Dynasty of Primes, Optimus Prime, Rodimus Prime, Sentinel Prime, Ultra Magnus, Bumblebee

ออโตบอท (อังกฤษ: Autobot) เป็นหุ่นยนต์ที่มีจิตใจดี มีอารมณ์และกำหนดค่าได้เองจากดาวเคราะห์ไซเบอร์ตรอน นำโดยออพติมัสไพรม์ พวกเขาเป็นตัวละครเอกในจักรวาลของทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ซึ่งเป็นชุดของเล่น, การ์ตูน, ภาพยนตร์, นิยายภาพ และหนังสือปกอ่อนที่เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1984 "Heroic Autobots" ถูกต่อต้านโดย "Evil Decepticons " [1][2][3] ทั้ง Autobots และ Decepticons เป็นหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่สามารถแปลงร่างเป็นเครื่องจักรยานพาหนะและวัตถุทางกลอื่น ๆ ที่คุ้นเคยรวมทั้งเลียนแบบสิ่งมีชีวิตอินทรีย์ (Dinobots) โดยทั่วไปแล้วออโตบอทจะเปลี่ยนเป็นรถยนต์, รถบรรทุก, หรือยานพาหนะบนท้องถนนอื่น ๆ (รถยนต์) แต่บางประเภทก็เป็นเครื่องบิน, ยานพาหนะทางทหาร,อุปกรณ์สื่อสาร, อาวุธและแม้แต่สัตว์หุ่นยนต์ ออโตบอทเหล่านี้มักจะถูกจัดกลุ่มเป็น "ทีม" พิเศษที่มีคำต่อท้าย "-bot" เช่น Dinobot (ชื่อกลุ่ม Decepticon ลงท้ายด้วย "-con")

ออโตบอทเป็นเผ่าพันธุ์ย่อยของ Cybertronian ซึ่งเป็นสายพันธุ์สมมติของหุ่นยนต์โมดูลาร์ที่กำหนดค่าด้วยตนเอง เป็นการผสมผสานระหว่างวิวัฒนาการทางชีววิทยาและวิศวกรรมเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน วัสดุแปลกใหม่ที่ประกอบเป็นองค์ประกอบคือโลหะที่มีชีวิตซึ่งมีโครงสร้างเซลล์และรหัสพันธุกรรมที่จำลองตัวเองได้

อ้างอิง[แก้]

  1. "Transformers: Autobots Review". IGN. สืบค้นเมื่อ 2010-09-09.
  2. "A brief history of the Transformers". Malaysia Star. 2004-11-09. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2005-11-12. สืบค้นเมื่อ 2010-10-09.
  3. "DVD Review: Transformers The Complete First Season 25th Anniversary". Mania.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-06-20. สืบค้นเมื่อ 2010-10-09.