ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก
มกุฎราชกุมารแห่งจักรวรรดิออสเตรีย
มกุฎราชกุมารแห่งฮังการีและโบฮีเมีย
Otto Habsburg 001.jpg
มกุฎราชกุมารออทโทในปี 2004
รั้งตำแหน่งจักรพรรดิแห่งออสเตรีย
ระหว่าง 1 เมษายน 1922 – 4 กรกฎาคม 2011
รัชทายาท อาร์ชดยุก คาร์ล ฮับส์บูร์ก-โลทริงเงิน
สมาชิกสภายุโรป ผู้แทนเยอรมนี
ระหว่าง 1979 – 1999
พระชายา เจ้าหญิงเรกีนาแห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน
พระราชบุตร อาร์ชดัชเชส อันเดรอา
อาร์ชดัชเชส โมนีคา
อาร์ชดัชเชส มีชาเอลา
อาร์ชดัชเชส กาบรีลา
เคานเตสดักลาส
อาร์ชดยุก คาร์ล
อาร์ชดยุก จอร์จ
พระนามเต็ม
Franz Joseph Otto Robert Maria Anton Karl Max Heinrich Sixtus Xavier Felix Renatus Ludwig Gaetan Pius Ignatius von Habsburg[1]
ราชวงศ์ ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอแรน
พระราชบิดา จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย
พระราชมารดา เจ้าหญิงซีต้าแห่งบูร์บง-ปาร์มา
ประสูติ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1912(1912-11-20)
เรเชิน อัน เดอ แร็กซ์, จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
สิ้นพระชนม์ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (98 ปี)
ปอกกิง, เยอรมนี
ที่ฝังพระศพ สุสานหลวง กรุงเวียนนา
ศาสนา โรมันคาทอลิก
ลายพระอภิไธย

ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก มกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย ฮังการี โครเอเชีย และโบฮีเมีย (อังกฤษ: Otto von Habsburg; พระนามเต็ม: ฟรันซ์ โยเซฟ ออทโท โรเบิร์ต มาเรีย แอนตัน คาร์ล แมกซ์ เฮ็นริค ซิกส์ตัส เซเวอร์ เฟลิกซ์ เรเนตัส ลุดวิก แกตัน พิอุส อิกเนเชียส ฟอน ฮับส์บูร์ก-ลอแรน; Franz Joseph Otto Robert Maria Anton Karl Max Heinrich Sixtus Xaver Felix Renatus Ludwig Gaetan Pius Ignatius von Habsburg-Lorraine) (20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 - 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554) ทรงเป็นอดีตประมุขแห่งราชวงศ์ของอดีตจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี หรือออสเตรีย ฮังการี สาธารณรัฐเช็ก โครเอเชีย สโลวีเนีย สโลวาเกีย และบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เป็นพระโอรสองค์โตในจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย (สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 4 แห่งฮังการี) และ จักรพรรดินีซีต้าแห่งออสเตรีย พระองค์ทรงเป็นอดีตสมาชิกของสภายุโรป สมาคมคริสเตียนแห่งบาวาเรีย และทรงเคยเป็นประธานสหภาพแพนยุโรปนานาชาติ (International Paneuropean Union) อีกด้วย

พระราชประวัติ[แก้]

ขณะทรงพระเยาว์[แก้]

มกุฎราชกุมารออทโทขณะ 4 ชันษา ที่บูดาเปสต์ ในพิธีราชาภิเษกเป็นกษัตริย์แห่งฮังการีของพระราชบิดา

ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์กเป็นพระโอรสองค์โตในจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 และจักรพรรดินีซิตาแห่งออสเตรีย (พระนามเดิม: เจ้าหญิงซิต้าแห่งบูร์บง-ปาร์มา) เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 ณ วิลล่า วอร์ทอลล์ซ ใน ไรเชเนาว์ แอนด์ เดอ แรกซ์ ประเทศออสเตรีย พระองค์ทรงเข้าพิธีจุ่มศีล มื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 โดยพระคาร์ดินัลฟรันซ์ เซเวอร์ นากัล อาร์ชบิชอปแห่งเวียนนา บิดาทูนหัวคือ พระอัยกาของพระองค์ จักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟที่ 1 แห่งออสเตรีย (แทนพระองค์ อาร์ชดยุกฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์แห่งออสเตรีย-เอสต์) ส่วนมารดาทูนหัวคือ พระอัยกีของพระองค์ เจ้าหญิงมาเรีย แอนโตเนียแห่งโปรตุเกส

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2459 สมเด็จพระอัยกาของพระองค์สวรรคต ทำให้พระราชบิดาของพระองค์ทรงเถลิงวัลย์ราชสมบัติ เป็นจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 ทำให้พระองค์ทรงเป็นมกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย-ฮังการี แต่เมื่อปี พ.ศ. 2461 ซึ่งเป็นจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 1 ราชวงศ์ถูกล้มล้าง ทำให้เกิดสาธารณรัฐออสเตรีย และสาธารณรัฐฮังการีขึ้น ทำให้ราชวงศ์จำต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน แต่เมื่อประเทศฮังการีได้สถาปนาเป็นราชอาณาจักรอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีราชวงศ์มาเป็นองค์พระประมุข ทำให้มิคลอส ฮอร์ตี้ เป็นผู้สำเร็จราชการแทนจนถึงปี พ.ศ. 2487 ทำให้ฮังการีเป็นราชอาณาจักรโดยปราศจากพระมหากษัตริย์

ช่วงเวลาการลี้ภัย[แก้]

ราชวงศ์ได้ใช้เวลาของการลี้ภัยที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเกาะมาไดร่าของประเทศโปรตุเกสซึ่งเกาะนี้เป็นสถานที่ที่จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 พระบิดาเสด็จสรรคตกระทันหันเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2465 ทำให้พระองค์ทรงต้องสืบสันตติวงศ์ต่อจากพระราชบิดา ซึ่งในขณะนั้นมีพระชนมายุแค่ 10 พรรษาเท่านั้น ในขณะนั้นทางรัฐบาลออสเตรียได้ประกาศขับไล่ราชวงศ์ฮับส์บูร์กและทำการยึดทรัพย์สินของราชวงศ์มาเป็นสมบัติของชาติ โดยเรียกเหตุการณ์นั้นว่า ฮับส์บูร์เกอร์เกเซตซ์ (Habsburgergesetz) เมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2462

พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคาทอลิกลอยเวน ประเทศเบลเยี่ยม โดยพระองค์ทรงศึกษาภาควิชาสังคมศาสตร์ และ รัฐศาสตร์

ช่วงเวลาการต่อต้านนาซี[แก้]

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก ทรงใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา หลังจากทรงลี้ภัยจากประเทศเบลเยี่ยมและประเทศฝรั่งเศสกับพระราชมารดา และพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ โดยที่พระญาติของพระองค์ เจ้าชายแมกซ์ ดยุกแห่งโฮเฮนเบอร์ก และเจ้าชายเออเนสต์แห่งโฮเฮนเบอร์กทรงถูกจับกุมในกรุงเวียนนา โดยคณะรัฐประหารและถูกนำไปที่ศูนย์บัญชาการจนถึงสงครามสิ้นสุดลง ส่วนพระบรมวงศานุวงศ์อื่นๆก็เสด็จลี้ภัย หวังจะพึ่งพาประเทศพันธมิตรเช่น เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส แต่เมื่อฝรั่งเศสถูกคุกคาม ราชวงศ์ก็เป็นอันต้องลี้ภัยไปยังประเทศโปรตุเกส โดยมีอริสติเดส เด ซลซา เมนเดส หนึ่งในคณะทูตของโปรตุเกสประจำเมืองบอร์ดูกซ์ ให้การช่วยเหลือ ในความเป็นผู้รักชาติอย่างแรงกล้าของพระองค์ พระองค์ทรงต่อต้านและขับไล่ทหารนาซีอย่างรุนแรงเมือ่ปีพ.ศ. 2481 หลังจากสงคราม พระองค์ทรงใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ประเทศฝรั่งเศสและประเทศสเปน

แนวโน้มการหวนคืนครองบัลลังก์[แก้]

การชุมนุมเรียกร้องการสถาปนาพระราชวงศ์ ณ ใจกลางกรุงเวียนนา

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 มีบุคคลบางกลุ่มได้จัดให้มีการชุมนุมเรียกร้องการฟื้นฟูสถาปนา พระราชวงศ์ออสเตรีย-ฮังการี ขึ้น ณ กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อเวลา 9 นาฬิกา ต่อมาเวลา 18 นาฬิกาที่กรุงเวียนนา ก็มีการชุมนุมเรียกร้องให้มีการฟื้นฟูสถาปนาพระราชวงศ์ให้กลับมาครองบัลลังก์ และยังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในออสเตรีย และฮังการีอีกด้วย การชุมนุมนี้มีขึ้น ณ ใจกลางกรุงเวียนนา โดยมีหัวข้อชุมนุมเรียกร้องเป็นภาษาเยอรมันว่า 89 Jahre Republik Sind Genug! แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า 89 Years are enough for the Republic: 89 ปี...มากพอแล้วสำหรับการเป็นสาธารณรัฐ การชุมนุมของบุคคลบางกลุ่มในทั้ง 2 ประเทศนี้ ทำให้มีการประชุมอย่างเร่งด่วนในรัฐสภาทั้งในออสเตรียและฮังการี และประธานาธิบดีของทั้ง 2 ประเทศต่างได้หารือกันอีกด้วย อย่างไรก็ดี ไม่ปรากฏว่าการชุมนุมดังกล่าวส่งผลกระทบหรือก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสถานะเดิมที่เป็นรูปธรรมใดๆ ทั้งสิ้น หลังจากเวลาผ่านไปกว่า 3 ปีเศษภายหลังการชุมนุมดังกล่าว ทั้งสาธารณรัฐออสเตรียและฮังการีต่างยังคงยึดมั่นในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยและสาธารณรัฐไว้ได้อย่างมั่นคง และไม่มีทีท่าว่าประเทศทั้งสองซึ่งต่างก็เป็นรัฐอธิปไตยโดยสมบูรณ์แล้ว จะหวนกลับมารวมกันเป็นประเทศเดียวกันอีกได้แต่ประการใด แม้จนกระทั่งเมื่อออทโท ฟอน ฮับสบูร์ก สิ้นพระชนม์ไปแล้วในปี พ.ศ. 2554 ก็ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่า ทั้งออสเตรียและฮังการีจะสามารถหวนกลับไปสู่การปกครองระบอบราชาธิปไตยได้อีกเลย

การอภิเษกสมรส[แก้]

ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก และพระชายา

ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์กทรงอภิเษกสมรสกับ เจ้าหญิงเรกีนาแห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน ทั้งสองพระองค์มีพระโอรสและพระธิดารวม 7 พระองค์ และยังมีพระราชนัดดารวมทั้งหมด 23 พระองค์

สิ้นพระชนม์[แก้]

ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงเรกีนาแห่งซัคเซิน-ไมนิงเงิน พระชายาในปี พ.ศ. 2553 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพระองค์ก็ทรงหยุดการปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะ ซึ่งพระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยพระชนมายุ 98 พรรษา ในวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ณ บ้านพักส่วนพระองค์ในพ็อกกิง, เยอรมนี ทั้งนี้โฆษกส่วนพระองค์ยังกล่าวด้วยว่าพระองค์สิ้นพระชนม์ "อย่างสงบและไร้ซึ่งความเจ็บปวดขณะบรรทม" โดยพระองค์มีพระชนมายุยืนยาวกว่าพระอนุชาเฟลิกซ์, พระโอรสธิดาอีก 7 พระองค์, พระนัดดาอีก 22 พระองค์ และพระปนัดดาอีก 2 พระองค์[2][3]

ท่ามกลางคำไว้อาลัยจากทั่วทั้งยุโรป ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐออสเตรีย, ไฮน์ซ ฟิสเชอร์ ได้ขนานนามพระองค์ว่าเป็น "ประชาชนผู้ภักดีแห่งสาธารณรัฐออสเตรีย" ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วพระราชวงศ์ฮับส์บูร์กทุกพระองค์ถูกห้ามเข้าประเทศ จนกระทั่งพระองค์ทรงแถลงสละตำแหน่งผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์ออสเตรีย-ฮังการี พระราชวงศ์ทุกพระองค์จึงได้ทรงเข้าออกประเทศอีกครั้ง ทั้งนี้นายฟิสเชอร์ยังได้กล่าวอีกด้วยว่าความสัมพันธ์ของพระองค์กับรัฐบาลสาธารณรัฐนิยม "ได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นในช่วงทศวรรษหลังที่ผ่านมา"[3]

ราชตระกูล[แก้]

พระราชตระกูลของมกุฎราชกุมารออทโท
ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก พระชนก:
จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย
พระอัยกาฝ่ายพระชนก:
อาร์ชดยุกออทโท ฟรันซ์แห่งออสเตรีย
พระปัยกาฝ่ายพระชนก:
อาร์ชดยุกคาร์ล ลุดวิกแห่งออสเตรีย
พระปัยยิกาฝ่ายพระชนก:
เจ้าหญิงมาเรีย แอนนันซิเอต้าแห่งทู ซิชิลีส์
พระอัยยิกาฝ่ายพระชนก:
เจ้าหญิงมาเรีย โยเซฟ่าแห่งซัคเซิน
พระปัยกาฝ่ายพระชนก:
สมเด็จพระราชาธิบดีจอร์ชแห่งซัคเซิน
พระปัยยิกาฝ่ายพระชนก:
เจ้าหญิงมาเรีย แอนนาแห่งโปรตุเกส
พระชนนี:
จักรพรรดินีซีต้าแห่งออสเตรีย
พระอัยกาฝ่ายพระชนนี:
ดยุกโรเบิร์ตที่ 1 แห่งปาร์มา
พระปัยกาฝ่ายพระชนนี:
ดยุกชาร์ลส์ที่ 3 แห่งปาร์มา
พระปัยยิกาฝ่ายพระชนนี:
เจ้าหญิงหลุยส์ มารี เทเรสแห่งฝรั่งเศส
พระอัยยิกาฝ่ายพระชนนี:
เจ้าหญิงมาเรีย แอนโตเนียแห่งโปรตุเกส
พระปัยกาฝ่ายพระชนนี:
สมเด็จพระราชาธิบดีมิเกลที่ 1 แห่งโปรตุเกส
พระปัยยิกาฝ่ายพระชนนี:
เจ้าหญิงอาเดลเลดแห่งโลเวนสไตน์-เวอร์เธ็ม-โรเซนเบิร์ก

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ guardian-obit
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ euology
  3. 3.0 3.1 Staff writers (4 July 2011). "Death of former 'kaiser in exile' and last heir to Austro-Hungarian throne". The Irish Times. สืบค้นเมื่อ 2011-07-05. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ออทโท ฟอน ฮับส์บูร์ก ถัดไป
จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 2leftarrow.png จักรพรรดิแห่งออสเตรีย
– ตำแหน่งในนาม –

(1 เมษายน ค.ศ. 1922 - 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2011)
2rightarrow.png คาร์ล ฮับส์บูร์ก-โลทริงเงิน
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์
จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งฮังการีและโบฮีเมีย
– ตำแหน่งในนาม –

(1 เมษายน ค.ศ. 1922 - 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2011)
2rightarrow.png คาร์ล ฮับส์บูร์ก-โลทริงเงิน
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์