อนุมัติ ซูสารอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุมัติ ซูสารอ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด1 มกราคม พ.ศ. 2492 (74 ปี)
ศาสนาอิสลาม
พรรคการเมืองประชาชาติ
คู่สมรสเบญจวรรณ ซูสารอ

นายอนุมัติ ซูสารอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคประชาชาติ ในอดีตเคยสังกัดพรรคมาตุภูมิ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเพียงคนเดียวของพรรคมาตุภูมิที่ชนะการเลือกตั้ง ในปี พ.ศ. 2554[1]

ประวัติ[แก้]

นายอนุมัติ ซูสารอ (มะพระเอก) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2492 เป็นบุตรของนายวาลี กับนางลีเมาะ ซูสารอ ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางเบญจวรรณ ซูสารอ สมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีบุตร 7 คน[2] หนึ่งในนั้นคือ ยุซรี ซูสารอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลควน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี พรรคเพื่อแผ่นดิน[3]

การทำงาน[แก้]

นายอนุมัติ เริ่มทำงานการเมืองท้องถิ่น โดยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดปัตตานี เขตอำเภอปานาเระ 2 สมัย ต่อมา ได้รับเลือกเป็นกำนันตำบลควนและได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลควน ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ได้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคมาตุภูมิ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยแรก เป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวของพรรคที่ได้รับการเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต โดยสามารถเอาชนะ อับดุลรามัน มะยูโซะ จากพรรคประชาธิปัตย์ สมมารถ เจ๊ะนา จากพรรคเพื่อไทย และนิมุคตาร์ วาบา จากพรรคภูมิใจไทย

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาย้ายมาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติไทยพัฒนา[4] แต่การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ ต่อมาในการเลือกตั้ง 2562 เขาได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง ในนามพรรคประชาชาติ[5] ต่อมาได้เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคพลังประชารัฐ และลงมติไม่เป็นไปตามมติพรรคประชาชาติบ่อยครั้ง[6][7]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

อนุมัติ ซูสารอ เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย

 1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคมาตุภูมิ
 2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคประชาชาติ (พ.ศ. 2561)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "2 ว่าที่ ส.ส.หน้าใหม่ปัตตานีปลื้มใจ สิ่งแรกที่ทำคือสร้างความสงบสุข". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-05. สืบค้นเมื่อ 2012-02-06.
 2. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอนุมัติ ซูสารอ[ลิงก์เสีย]
 3. เปิดใจ 2 ว่าที่ ส.ส.หน้าใหม่ของ จ.ปัตตานี[ลิงก์เสีย]
 4. ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคชาติไทยพัฒนาลงสมัครเพิ่มแล้ว 2 รายในเขต จ.ปัตตานี[ลิงก์เสีย]
 5. 'วันนอร์' จุก 'มะ' พระเอก เย้ยฟ้าท้าขับ
 6. "อนุมัติ ซูสารอ "แบะท่ารอมติประชาชาติ ขับออกจากพรรค จ่อย้ายซบ พปชร.
 7. พรรคประชาชาติลงโทษและบอยคอต “อนุมัติ ซูสารอ” ส.ส.ปัตตานี จากกรณีร่วมเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลคว่ำตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44
 8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓ เก็บถาวร 2022-10-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๘, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
 9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕ เก็บถาวร 2022-02-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๙ ตอนที่ ๓๕ ข หน้า ๗๕, ๓ ธันวาคม ๒๕๕๕

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]