อนุมัติ ซูสารอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อนุมัติ ซูสารอ
ป.ช., ป.ม.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2492 (72 ปี)
พรรคการเมือง ประชาชาติ
คู่สมรส เบญจวรรณ ซูสารอ
ศาสนา อิสลาม

นายอนุมัติ ซูสารอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคประชาชาติ ในอดีตเคยสังกัดพรรคมาตุภูมิ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเพียงคนเดียวของพรรคมาตุภูมิที่ชนะการเลือกตั้ง ในปี พ.ศ. 2554[1]

ประวัติ[แก้]

นายอนุมัติ ซูสารอ (มะพระเอก) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2492 เป็นบุตรของนายวาลี กับนางลีเมาะ ซูสารอ ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางเบญจวรรณ ซูสารอ สมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีบุตร 7 คน[2] หนึ่งในนั้นคือ ยุซรี ซูสารอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลควน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี พรรคเพื่อแผ่นดิน[3]

การทำงาน[แก้]

นายอนุมัติ เริ่มทำงานการเมืองท้องถิ่น โดยการเป็นสจ.อำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานี 2 สมัย ต่อมา ได้รับเลือกเป็นกำนันตำบลควนและได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลควน ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ได้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคมาตุภูมิ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยแรก เป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวของพรรคที่ได้รับการเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต โดยสามารถเอาชนะ อับดุลรามัน มะยูโซะ จากพรรคประชาธิปัตย์ สมมารถ เจ๊ะนา จากพรรคเพื่อไทย และนิมุคตาร์ วาบา จากพรรคภูมิใจไทย

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาย้ายมาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติไทยพัฒนา[4] แต่การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ ต่อมาในการเลือกตั้ง 2562 เขาได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง ในนามพรรคประชาชาติ[5]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

อนุมัติ ซูสารอ เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคมาตุภูมิ
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดปัตตานี สังกัดพรรคประชาชาติ (พ.ศ. 2561)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 2 ว่าที่ ส.ส.หน้าใหม่ปัตตานีปลื้มใจ สิ่งแรกที่ทำคือสร้างความสงบสุข
  2. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอนุมัติ ซูสารอ[ลิงก์เสีย]
  3. เปิดใจ 2 ว่าที่ ส.ส.หน้าใหม่ของ จ.ปัตตานี[ลิงก์เสีย]
  4. ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคชาติไทยพัฒนาลงสมัครเพิ่มแล้ว 2 รายในเขต จ.ปัตตานี
  5. 'วันนอร์' จุก 'มะ' พระเอก เย้ยฟ้าท้าขับ
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข , ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]