หลิว ซือซือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลิว ซือซือ
ชื่อเกิด หลิว ซือซือ(刘诗施)
ชื่อเล่น ซือซือ(诗诗),ซือเหย่(诗爷)
เกิด 10 มีนาคม พ.ศ. 2530 (30 ปี)
ส่วนสูง 165 เซนติเมตร
คู่สมรส อู๋ ฉีหลง (พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน)
ชื่ออื่น เซซิลเลีย หลิว
อาชีพ นักร้อง/นักแสดง/นักบัลเล่ต์
ปีที่แสดง 2547 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
[เว็บบล็อกทางการ/ เว็บทางการ]

หลิว ซือซือ หรือ เซซิลเลีย หลิว (จีนตัวย่อ: 刘诗诗; จีนตัวเต็ม: 劉詩詩; พินอิน: Líu Shīshī; ชื่อภาษาอังกฤษ: Cecilia Liu, Liu shishi) เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง ปู้ปู้จิงซิน ในบทหม่าเอ่อร์ไท้ รั่วซี เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2530 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จบการศึกษาจาก เอกศิลปะการเต้นระบำบัลเล่ต์ วิทยาลัยนาฏศิลป์ปักกิ่ง (Beijing Dance Academy)

ปัจจุบันแต่งงานกับ อู๋ ฉีหลง ซึ่งเป็นพระเอกจากเรื่องเดียวกัน

ประวัติหลิวซือซือ[แก้]

หลิวซือซือเป็นนักแสดง และนักบัลเล่ต์ เริ่มเรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่ 6 ขวบ ในชั้นเรียนระดับประถมศึกษา จากนั้นศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาในวิทยาลัยนาฏศิลป์เป่ยจิง ในปี2002 อาศัยพื้นฐานบัลเล่ต์ที่ดี เข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาระบำบัลเล่ต์ หลิวซือซือรักบัลเล่ต์ และอยากเป็นครูสอนบัลเล่ต์ให้กับเด็กๆ เพียงเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เธอเข้าสู่วงการบันเทิง

หลิวซือซือ รับบทนำ ในผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรก The Moon and the Wind (2005) ได้รับการชื่นชมทางการแสดง จากเรื่อง The Young Warriors (2006) ยอดขุนพลตระกูลหยาง and The Fairies of Liaozhai (2007) อิทธิฤทธิ์จิ้งจอกสวรรค์ มีชื่อเสียง ในบทบาท Mu Nianci (มู่เนี่ยนฉือ) จากเรื่อง The Legend of the Condor Heroes (2008) มังกรหยก(ก๊วยเจ๋ง-อึ้งย้ง) เป็นนักแสดงรับเชิญ ในบทผู้สืบทอด รุ่นเหลน จากเรื่อง The Heaven Sword and Dragon Saber (2009) ดาบมังกรหยก บทบาทต่อมา รับบท Long Kui (หลงขุย) ใน Chinese Paladin 3 เซียนกระบี่พิชิตมาร ภาคสาม หลิวซือซือมีพัฒนาการทางด้านการแสดง ความสามารถที่เพิ่มขึ้น และได้รับบทที่ท้าทายมากขึ้น

ในปี 2011 หลิวซือซือประสบความสำเร็จ จากละครสองเรื่อง รับบท Yan Sanniang (เหยียนซานเหนียง) ใน The Vigilantes In Masks (จอมยุทธพิสดาร อี้จือเหมย) และ บทMa'ertai Ruoxi หม่าเอ่อร์ไท้ รั่วซี (Zhang Xiao จางเสี่ยว) ในละครข้ามกาลเวลา เรื่อง Scarlet Heart (ฝ่ามิติลิขิตสวรรค์) และได้รับรางวัลด้านการแสดงอย่างมากมาย นอกจากนี้หลิวซือซือยังร้องเพลงประกอบละครเรื่องนี้อีกด้วย เปลี่ยนแปลงจากละครย้อนยุค เป็นละครสมัยใหม่ ใน Scarlet Heart 2 หลิวซือซือมีผลงานภาพยนตร์สารคดี เรื่องแรกที่สร้างแรงบันดาลใจ เรื่อง The Next Magic (2011) ที่กำกับโดย Zhuo Li ชาวไต้หวัน

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

[2004] จันทราและสายลม (月影风荷) รับบทเป็น เย่เฟิงเหอ (叶风荷)

[2006] โบยบินดั่งผีเสื้อ (飞花如蝶) รับบทเป็น ฉีเอ๋อ (棋儿)

[2007] ยอดขุนพลตระกูลหยาง (少年杨家将) รับบทเป็น หลัวซื่อหนี่ว์ (罗氏女)

[2007] อิทธิฤทธิ์จิ้งจอกสวรรค์ รับบทเป็น ซินสือซื่อเหนียง (辛十四娘 )

[2008] มังกรหยก (ก๊วยเจ๋ง-อึ้งย้ง) รับบทเป็น มู่เนี่ยนฉือ (穆念慈)

[2009] เซียนกระบี่พิชิตมารภาค 3 รับบทเป็น หลงขุย (龙葵)

[2009] ดาบมังกรหยก รับบทเป็น แม่นางเสื้อเหลือง (黄衫女子)

[2009] ศึกพิชิตนางพญางูเขียว รับบทเป็น อิ่นซวงซวง (尹双双)

[2010] ผ้า...ทอชีวิต (天涯织女) รับบทเป็น เจ้าเจียอี๋ ( 赵嘉仪 )

[2011] ฝ่ามิติลิขิตสวรรค์ (步步惊心 / Scarlet Heart ) รับบทเป็น จางเสี่ยว / หม่าเอ่อร์ไท่รั่วซี ( 张晓 / 马尔泰若曦)

[2012] 天使的幸福 รับบทเป็น หลี่เสี่ยวหาน (李晓涵)

[2012] ตำนานกระบี่เซวียนหยวน ( 轩辕剑之天之痕 / ) รับบทเป็น ทั่วป๋าอวี้เอ๋อร์ (拓跋玉儿)

[2012] จอมยุทธพิสดารอี้จือเหมย (怪侠一枝梅 /The Vigilantes in Masks ) รับบทเป็น เยียนหลันเหนียง ( 燕三娘 )

[2013] งักฮุย จอมทัพพิทักษ์แผ่นดิน (精忠岳飞) รับบทเป็น เกาหยางซื่อ ( 高杨氏 )

[2013] 对不起 爱上你 (Sorry,I'm in Love With You) รับบทเป็น หลิวอวี่ถิง ( 刘雨婷 )

[2014] ปู้ปู้จิงฉิง (步步惊情 / Scarlet Heart II) รับบทเป็น จางเสี่ยว/หลันหลัน ( 张晓/蓝兰 )

[2014] ครูซ่าส์ ท้าศิษย์แสบ ( 犀利仁师 / Incisive Great Teacher ) รับบทเป็น ลู่อวิ๋นเฟย ( 路云霏 )

[2014] ลำนำทะเลทราย (风中奇缘 / Sound of the Desert ) รับบทเป็น สวีจิ่นอวี๋ / ซินเยว่ ( 徐瑾瑜 /莘月 )

[2016] หยุนเสียน หมอหญิงวังจักรพรรดิ ( 女医·明妃传 / The Imperial Doctress ) รับบทเป็น ถานอวิ่นเสียน / หังหวงโฮ่ว (谭允贤 / 杭皇后)

[2016] 那年青春我们正好 ( Precious Youth ) รับบทเป็น หลิวถิง ( 刘婷 )

[2017] 黎明决战 ( The Battle At Dawn ) รับบทเป็น ซ่งหงหลิง ( 宋红菱 )

[2017] 醉玲珑 ( Lost Love In Times ) รับบทเป็น เฟิงชิงเฉิน ( 凤卿尘 )

[2018] 如果可以这样爱 รับบทเป็น ไป๋เข่า ( 白考儿 )

ภาพยนตร์[แก้]

[2005] เล็กเซียวหงส์ รับบทเป็น ซุนซิ่วชิง (孙秀青 )

[2005] ศึกชิงเจ้าศตวรรษ รับบทเป็น ซุนซิ่วชิง (孙秀青 )

[2012] 下一个奇迹 (The next Magic) รับบทเป็น หลี่เจียอี๋ ( 李佳怡 )

[2012] 伤心童话 (Sad Fairy Tale) รับบทเป็น หยางเจีย ( 杨佳 )

[2013] ปิดหน่วยล่า คนหมาเดือด (不二神探 ) รับบทเป็น หลิวจินสุ่ย ( 刘金水 )

[2013] 爱的季节/ 回到爱开始的地方(A Moment of Love) รับบทเป็น จี้หย่าชิง ( 纪雅清 )

[2013] The Dream of Peking Opera (CCTV Online Spring Festival-Mini Movie)

[2014] นักฆ่าดาบสะท้านฟ้า (飞鱼服绣春刀 / Brotherhood of Blades ) รับบทเป็น โจวเมี่ยวถง ( 周妙彤 )

[2014] 深夜前的五分钟 ( Five Minutes To Tomorrow ) รับบทเป็น รั่วหลาน / หรูเหมย ( 若蓝 / 如枚)

[2018] 心理罪之城市之光 (The Liquidator ) รับบทเป็น หมี่หนาน ( 米楠 )

มิวสิควีดีโอ[แก้]

[2004] 邵兵《落花之夜》

[2004] 邵兵《风最冷的时候》

[2008] 胡歌《去爱吧》

[2009] 陈龙《爱得剩我一个人》

[2009] 胡歌《敢不敢爱》

[2011] 胡歌 《我不做英雄》

โฆษณา[แก้]

[2012] แปดเทพอสูรมังกรฟ้า / 天龙八部 รับบท หวังอวี่เยียน

[2011] อุ้ยเสี่ยวป้อ / 梦回鹿鼎记 รับบท โซเฟีย

[2009] Fantasy Zhu Xian / 夢幻誅仙 รับบท Liu Xiao Xiao and Mo Li

[2012] iQiyi Fantastic Art

[2012] Vichy

[2012] Eifini

[2012] Pejoy

[2011] Bai Shen Tang Herbal Skincare

[2011] COOCO Phone

[2011] The Deer and the Cauldron-3D Online Game

[2010] Sony Cyber-Shot Digital Camera

[2009] Fantasy Zhu Xian

[2009] Nokia 5230-Chinese Paladin 3 Limited Edition

ฯลฯ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

The 18th Shanghai TV Festival Awards: Most Popular Actress for Bu Bu Jing Xin (2012)

2014 China TV Drama Awards: Most Popular TV Commercial Actress

2012 Anhui TV Drama Awards:Most Popular Actress

2012 9th Golden Eagle TV Art Festival: Golden Eagle Goddess (popularity award)

2012 Magnolia Award :Most popular actress for Bu Bu Jing Xin

2012 Tripod Award Chinese: actress most media welcome for Bu Bu Jing Xin

2012 Tencent Star Ceremony: Best Chinese Actress of the Year for Bu Bu Jing Xin

2012 Huading Night: Most Popular for Bu Bu Jing Xin

2012 Sohu.com TV Drama Awards: Best On Screen Couple (with Nicky Wu), for Bu Bu Jing Xin

2011 Sohu.com TV Drama Awards: Most Popular Actress

2012 Esquire Award Ceremony: Annual Most Popular Female Artiste for Bu Bu Jing Xin



2014

1- China TV Drama Awards 2014國劇盛典 最具商業價值女演員 劉詩詩


2013

1- BQ Awards Ceremony Red Carpet :Most Influential women of the Year

2- ราชินีและเทพธิดา 微博Queen + 微博年度女神

3- นักแสดงหญิงยอดนิยม 百度沸点最受欢迎女演员

4- 2013亞洲十美 นักแสดงสาวสวยสุดในเอเชีย ผลโหวต อันดับ3


2012

1-【นักแสดงหญิงยอดนิยม 2012国剧盛典】年度最具人气女演员 (获奖)

2- นักแสดงขวัญใจสื่อมวลชน【华鼎奖】最受媒体欢迎女演员 (获奖)

3- 第三届【乐视影视盛典】年度电视剧最具商业价值女演员 (获奖)

4- นักแสดงหญิงยอดนิยม 第十八届【上海电视节“白玉兰奖”】最具人气女演员奖 (获奖)

5-【นักแสดงแถวหน้าของจีน 越南DMA】最受欢迎中国女演员 (获奖)

6- 第六届 【2011腾讯星光大典】内地年度电视女演员 (获奖)

7-【2011搜狐电视剧盛典】“最佳荧幕情侣” 与吴奇隆 (获奖)


2011

1-【2011时尚先生盛典】年度人气女艺人奖 (获奖)

2-【นักแสดงหญิงที่ชื่นชอบ 2011南宁电视节】最受观众喜爱女演员奖

3- 第六届 【中国(浙江)电视观众节】年度观众喜爱的十大影视演员第一名

4-【นักแสดงที่นักศึกษาชื่นชอบ 2011年中国大学生电视节】年度“最受大学生喜爱”女演员奖

5-【2011年搜狐秋季电视剧互联网盛典】“最佳荧幕情侣” 与吴奇隆

6-【นักแสดงยอดนิยมในอินเทอร์เน็ต 2011年搜狐秋季电视剧互联网盛典】最具网络人气女演员

7-【นักแสดงหญิงยอดนิยม 2011影视新势力盛典】最受媒体关注演员奖

8-【2011国剧盛典】年度媒体特别推荐大奖

9-【2011优酷大剧盛典】最具收视号召力女演员奖

10-【นักแสดงหญิงยอดนิยม 2011土豆网视频营销盛典】年度最受欢迎演员奖 )


2010

【นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม TVshow2010娱乐电视大奖】年度最佳女主角 与安以轩、叶璇、邓萃雯、林心如

【2010娱乐电视大奖】年度我最喜爱的电视女角色 与林心如、杨幂、安以轩、邓萃雯同获


2009

【นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม TVshow2010第三季(7~9月)娱乐电视大奖】最佳女主角奖

ฯลฯ

ผลงานเพลง[แก้]

  • เพลงประกอบละคร ปู้ปู้จิงซิน หรือฝ่ามิติลิขิตสวรรค์ 等你的季节 ฤดูแห่งการรอคอย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]