สุภาพ รัศมิทัต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุภาพ รัศมิทัต
เกิดพ.ศ. 2468
สุภาพ รัศมิทัต
เสียชีวิต15 สิงหาคม พ.ศ. 2557
อาชีพนักร้อง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2485 - 2487
ผลงานเด่นฉันไม่ชอบเดือนหงาย

ประวัติ[แก้]

เบื้องต้น[แก้]

สุภาพจบมัธยมจากโรงเรียนเขมะศิริอนุสรณ์และเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนการเรือนตามเพื่อนสนิทที่ชื่อ"สะอิ้ง" โดยเข้าไปปีเดียวกับคุณอาภรณ์ กรรณสูตร ภรรยาของครูเอื้อ

เข้าสู่วงการ[แก้]

ซึ่งตอนที่เธอเรียนอยู่ที่การเรือนก็มีเสียงล่ำลือกันว่าเธอร้องเพลงเพราะมาก ทำให้รู้จักกับคุณอาภรณ์ กรรณสูตร (สุนทรสนาน) ซึ่งต่อมาคือภรรยาครูเอื้อ สุนทรสนาน โดยคุณอาภรณ์ได้ไปเล่าให้ครูเอื้อฟังว่า มีเพื่อนที่โรงเรียนการเรือนร้องเพลงเพราะ ครูเอื้อจึงให้สุภาพมาพบแต่ก็คลาดกันตลอด พอดีกับคุณอาภรณ์จะลาออกจากการเรือนไปเข้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณสุภาพก็เตรียมลาออกไปเข้าจุฬาด้วยทั้งคู่ได้พบกันที่ร้านรองเท้าแถวสามยอด คุณอาภรณ์บอกคุณสุภาพว่าครูเอื้ออยากพบ ช่วงนั้นครูเอื้ออยู่ที่บ้านคุณ อาภรณ์ แถวราชวิถี พอพบหน้ากันครูเอื้อก็ให้ร้องเพลงให้ฟังโดยเพลงที่เธอใช้ร้องนั้นเธอจำชื่อเพลงไม่ได้แต่เธอจำได้ว่าอายมากยกหนังสือเพลงปิดหน้าไว้ตลอด แล้วก็นัดให้ไปพบที่กรมโฆษณาการเพื่อร้องให้ผู้ใหญ่แต่ผู้ใหญ่ที่สุภาพคิดคือนักดนตรีในวงแต่ผู้ใหญ่ในที่นี้คือ อธิบดี รองอธิบดี หัวหน้ากอง และเลขา เธออายมากแต่ต้องร้องเพลงที่ใช้ร้องคือหนาวลม แต่ครูเอื้อบอกว่าต้องร้อง2เพลง เธอจึงไปต่อเพลงอยู่เพื่อรักกับครูสริ ยงยุทธแต่เวลาร้องก็เอาไมค์ไปหลบร้องอยู่หลังเปียนโนเพราะอาย ร้องเสร็จครูเอื้อก็บอกมาทำงานได้เธอดีใจมากจึงทิ้งการเรียนไปทันที

ชีวิตนักร้อง[แก้]

สุภาพเป็นนักร้องยุคแรกของวงดนตรีสุนทราภรณ์โดยตอนที่เธอเข้าไปมีนักร้องหญิงอยู่3คนคือมัณฑนา โมรากุล,รุจี อุทัยกรและสุปาณี พุกสมบุญ นักร้องชาย2คนคือล้วน ควันธรรมและเลิศ ประสมทรัพย์ โดยมีนักร้องหญิงที่เข้าวงตามเธอมาติดๆคือชวลี ช่วงวิทย์ ในช่วงแรกๆเธอก็ได้รับมอบหมายให้ร้องเพลงเก่าๆออกอากาศ ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเวลาเดือนหงายฝ่ายอักษะจะนำระเบิดมาทิ้งได้สะดวก สมัยนั้นจึงไม่ชอบเดือนหงายครูแก้ว อัจฉริยะกุล เลยแต่งเพลงฉันไม่ชอบเดือนหงายให้สุภาพร้องแต่ในเนื้อเพลงกลับสื่อถึงความรักไม่เกี่ยวกับระเบิดเลยสักน้อย สุภาพอยู่กับวง2-3ปีก็ลาออกเนื่องจากเกิดสงคราม และผันตัวมาเป็นผู้ประกาศแห่งประเทศไทยแทน พอสงครามสงบครูสริ ยงยุทธได้มาตามให้เธอไปบันทึกเสียง 5 เพลง คือ

 1. ฉันไม่ชอบเดือนหงาย
 2. หยาดน้ำค้าง
 3. บัวงาม
 4. เธอรักใคร
 5. มะลิ

บันทึกเสียงที่โรงภาพยนตร์เสียงศรีกรุง โดยส่งไปทำแผ่นที่อังกฤษทั้ง5เพลง แต่มีส่งกลับมาแค่สองเพลง คือ ฉันไม่ชอบเดือนหงายและหยาดน้ำค้าง สุภาพเคยหัดเล่นเปียโนกับครูสริ ยงยุทธ แต่ก็ได้เลิกไป

สูงวัย[แก้]

หลังจากลาออกจากกรมโฆษณาการได้ไปเป็นครูประถมศึกษาที่โรงเรียนนันทนศึกษาและได้เป็นครูของรวงทอง ทองลั่นธมด้วยแถมยังเป็นศิษย์รักอีกต่างหาก เป็นครูได้2-3ปีก็ลาออกมาทำสำมะโนเกษตร ต่อมารู้จักกับจำนงค์ รังสิกุลเลยร่วมกันก่อตั้งไทยโทรทัศน์ หรือต่อมาคือ อสมท. และมาเป็นผู้ดูแลการผลิตที่อสมท.จนเกษียณอายุ

หลังจากท่านเกษียณอายุราชการท่านก็ไม่ค่อยออกสื่ออะไรมากนัก ครั้งล่าสุดคือเมื่อสุนทราภรณ์ครึ่งศตวรรษ จนมีข่าวว่าท่านเสียชีวิตเมื่อ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 สวดอภิธรรมศพที่วัดธาตุทอง ศาลา15 และมีการฌาปนกิจเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ผลงาน[แก้]

 • ฉันไม่ชอบเดือนหงาย
 • หยาดน้ำค้าง
 • เธอรักใคร
 • บัวงาม
 • มะลิ
 • อยู่เพื่อรัก (ขับร้องสด)
 • หนาวลม (ขับร้องสด)
 • ธรรมชาติกล่อมขวัญ (ขับร้องสด)