สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด6 กันยายน พ.ศ. 2532 (32 ปี)
สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์
จังหวัดขอนแก่น
อาชีพผู้ประกาศข่าว
ปีที่แสดงพ.ศ. 2554 -ปัจจุบัน
สังกัดสำนักข่าวไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี (2554 - ปัจจุบัน)

สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์ เป็นผู้ประกาศข่าว สังกัด สำนักข่าวไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี พิธีกรรายการทีวีและผู้ประกาศข่าวชาวไทย

ประวัติ[แก้]

สุทิวัส หงส์พูนพิพัฒน์ ชื่อเล่น ตั่ว เกิดเมื่อวันพุธที่ 6 ก.ย. 2532 เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น เริ่มเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าว เมื่อปี 2554 กับทางสำนักข่าวไทย อสมท เป็นที่แรก รายการข่าวแรกที่รับผิดชอบคือ ข่าวต้นชั่วโมง (ภาคกลางคืน) โดยขณะนั้นยังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

จบการศึกษาจากโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เรียนสายวิทย์-คณิต (ห้อง Gifted-คณิตศาสตร์ อัจฉริยภาพทางคณิต)[1] เป็นตัวแทนไปสอบแข่งขันของโรงเรียน เคยผ่านโอลิมปิกเคมี สอวน. ค่าย 2 และรางวัลแข่งประกวดพูดระดับประเทศ จนได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนนักเรียนรางวัลพระราชทานของโรงเรียน[2] เคยเป็นนักข่าว ศูนย์ข่าวเยาวชนแห่งประเทศไทย (TYN) จ.ขอนแก่น พิธีกรของโรงเรียน

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เอกวิชาเศรษฐศาสตร์การเงิน และเศรษฐศาสตร์การเมือง และจบหลักสูตรผู้บริหารในยุคโลกาภิวัฒน์ (DAD รุ่นที่ 1) คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ NIDA

สมัยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ เป็นพิธีกรแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเชียร์ลีดเดอร์คณะ เป็นผู้แทนอัญเชิญธรรมจักร ทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 66 และเป็นผู้อัญเชิญป้ายงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 67

จากจุดเริ่มต้นการเป็นผู้ประกาศข่าว ด้วยการเข้าประกวดในโครงการ “ผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่ สำนักข่าวไทย รุ่นที่ 3” เมื่อครั้งที่เขายังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสามารถผ่านด่านการประกวดจากผู้ที่สนใจเป็นผู้ประกาศข่าวกว่า 300 คน จนสุดท้ายได้เป็น 1 ใน 4 ของผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่ที่มีผลงานการรายงานข่าวของสำนักข่าวไทย ทั้งการเป็นผู้ประกาศข่าวต้นชั่วโมง ข่าว 9 เศรษฐกิจ ผู้สื่อข่าวโต๊ะเฉพาะกิจ ผู้เรียบเรียงข่าว[3] และจนกระทั่งมารับหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าวภาคเที่ยง และภาคค่ำ ทาง ช่อง 9 MCOT HD

ผลงาน[แก้]

  • ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรรายการโทรทัศน์ ทางช่อง 9 MCOT HD และ MCOT Family 14
  • ผู้ประกาศและพิธีกรข่าวรายการข่าวค่ำ, คับข่าวครบประเด็น, ข่าวเศรษฐกิจ, และพิธีกรรายการคัมภีร์วิถีรวย
  • ผู้ดำเนินรายการวิทยุ จอมยุทธการตลาด ทาง FM100.5
  • อดีตผู้สื่อข่าวภาคสนาม สำนักข่าวไทย อสมท
  • วิทยากรอบรมหลักสูตรผู้ประกาศข่าวของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.
  • อดีตอาจารย์พิเศษ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว และคณะวารสารศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

อ้างอิง[แก้]