สุดทางร็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุดทางร็อก
กำกับดาริอัส มาร์เดอร์
บทภาพยนตร์
 • ดาริอัส มาร์เดอร์
 • อับราฮัม มาร์เดอร์
เนื้อเรื่อง
 • ดาริอัส มาร์เดอร์
 • ดีเรค เคียนฟรานช์
อำนวยการสร้าง
 • บิล เบนซ์
 • เคธี เบนซ์
 • เบิร์ท เฮมลิงก์
 • ซาชา เบน แฮร์โรช
นักแสดงนำ
กำกับภาพแดเนียล บูเกต์
ตัดต่อมิกเกล นีลเซน
ดนตรีประกอบ
 • อับราฮัม มาร์เดอร์
 • นิโคลัส เบคเคอร์
บริษัทผู้สร้าง
 • คาเวียร์
 • วอร์ด โฟร์
 • แฟลต 7 โปรดักชันส์
ผู้จัดจำหน่ายอเมซอน สตูดิโอส์
วันฉาย6 กันยายน ค.ศ. 2019 (2019-09-06)(เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต)
พฤศจิกายน 20, 2020 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว120 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทำเงิน176,177 ดอลลาร์สหรัฐ[1]

สุดทางร็อก (อังกฤษ: Sound of Metal)​ เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดรามา ปี 2019 กำกับการแสดงและเขียนบทภาพยนตร์โดยดาริอัส มาร์เดอร์ นำแสดงโดยริซ อาห์เมด และ โอลิเวียร์ คุก ร่วมด้วยพอล เรซี, ลอเรน ริดลอฟฟ์​ และ มาตีเยอ อมาลริค ในบทบาทนักแสดงสมทบ ออกเผยแพร่ครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต​ ครั้งที่ 44 ประเทศแคนาดา​ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2019 และปีต่อมาอเมซอน สตูดิโอส์ได้นำออกฉายแบบจำกัดโรงภาพยนตร์ในช่วงสั้นๆเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 ก่อนจะเปิดให้รับชมในรูปแบบสตรีมมิง​ผ่านทาง อเมซอน ไพรม์วิดีโอ เป็นช่องทางหลักเมื่อ 4 ธันวาคม 2020

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับกระแสคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการออกแบบเสียงที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนค่อยๆสูญเสียการได้ยินไปทีละน้อยเช่นเดียวกับ รูเบน ซึ่งเป็นตัวละครหลัก รวมถึงการออกแบบเสียงที่ได้ยินในชีวิตประจำวันของตัวละครแต่ละตัวที่มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเสียงที่ตัวละครอย่าง รูเบน จะสัมผัสได้ในแต่ละฉาก นอกจากนี้ยังได้มีการจำลองระบบกลไกทางเสียงของระบบประสาทหูเทียมและมีการออกแบบเสียงเงียบได้อย่างละเอียดลออ สำหรับในส่วนของนักแสดง ริซ อาห์เมด ได้รับคำชื่นชมและคำวิจารณ์ที่ดี ในบทบาทนักแสดงนำ จนทำให้เขาได้รับรางวัลอินดิเพนเดนต์สปิริตอะวอดส์ในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ​และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและเข้าชิง​รางวัลลูกโลกทองคำ​ ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2020 โดยนักวิจารณ์ภาพยนตร์ 52 คน รวมทั้งได้รับรางวัลออสการ์​ 2 สาขา ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 93​ ได้แก่สาขาออกแบบเสียงยอดเยี่ยม และ สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม จากการถูกเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา​ , ได้รับรางวัลแบฟตา​ 2 สาขา ได้แก่ตัดต่อภาพยอดเยี่ยมและบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และได้รางวัลอินดิเพนเดนต์สปิริตอะวอดส์​อีก 3 สาขา

ในประเทศไทยนอกเหนือจากการรับชมทางระบบสตรีมมิงผ่านอเมซอน ไพรม์วิดีโอแล้ว ยังเปิดให้รับชมในรูปแบบวิดีโอ ออน ดีมานด์​ ผ่านทางทรู ไอดี, กูเกิล เพลย์​และไอทูนส์​ นอกจากนี้ยังถูกนำออกจัดจำหน่ายในรูปแบบบลูเรย์​ ระดับความคมชัด Full-HD พร้อมคำบรรยายภาษาไทย ในชื่อ สุดทางร็อก โดยบูมเมอแรง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ รูเบน สโตน (แสดงโดย ริซ อาห์เมด​ ผู้รับบท คาร์ลตัน เดรค จาก เวน่อม​ และ โพธิ รุก จาก โร้ค วัน: ตำนานสตาร์ วอร์ส​) มือกลองหนุ่มของวงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัล​ชื่อว่า แบล็คแกมมอน ที่มีสมาชิกอีกคนคือ ลู เบอร์เกอร์ (แสดงโดย โอลิเวีย คุก นักแสดงนำหญิงจาก สงครามเกมคนอัจฉริยะ​) ตำแหน่งนักร้องนำ-มือกีตาร์ของวง และเป็นแฟนสาวของรูเบนด้วย ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในรถบ้าน​และออกเดินทางเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันไปทั่วสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งวันหนึ่งรูเบนพบว่าตนเองเริ่มสูญเสียการได้ยิน จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ซึ่งแพทย์ได้ทำการทดสอบและพบว่าเขาสามารถได้ยินเสียงต่างๆได้เพียง 20–30 เปอร์เซ็นต์ โดยความสามารถทางการได้ยินของเขาจะยิ่งน้อยลงเรื่อย ๆ ซึ่งแพทย์ได้แนะนำให้เขาผ่าตัดใส่ประสาทหูเทียมหรือหลีกเลี่ยงเสียงดัง แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงเขาจึงยังคงเล่นคอนเสิร์ตต่อไป สถานการณ์นี้ไม่เพียงแต่จะกระทบต่อการเล่นดนตรีของเขา มันยังกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูอีกด้วย

ลูตัดสินใจส่งรูเบนที่สภาพจิตใจย่ำแย่และต้องฟื้นฟูจากยาเสพย์ติด​ให้ไปยังสถานพักฟื้นทางจิตใจสำหรับผู้สูญเสียการได้ยินด้วยหวังว่าจะช่วยให้รูเบนปรับตัวได้ ที่แห่งนี้รูเบนได้พบกับ โจ​ (แสดงโดย พอล เรซี) เจ้าของสถานพักฟื้น ซึ่งเป็นอดีตทหารผ่านศึกผู้สูญเสียการได้ยินจากเหตุระเบิดในสงครามเวียดนาม​ รวมถึงได้พบกับผู้เข้ารับการบำบัดคนอื่นๆ รูเบนได้ปรับตัว สร้างมิตรภาพ รับรู้ถึงความสบายใจที่เกิดจากความสงบเงียบ รวมทั้งทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเคยคิดว่ามันคือสิ่งเลวร้ายในชีวิต นอกจากนี้รูเบนยังได้สมัครเรียนภาษามือกับ ​ไดแอน​ (แสดงโดย ลอเรน ริดลอฟฟ์​ จาก เดอะวอล์กกิงเดด ซีซั่น 9–10)​ ​ร่วมกับเด็ก ๆ ที่พิการทางการได้ยิน โดยเขาได้สอนพื้นฐานการตีกลองให้กับเด็กๆและไดแอน รูเบนได้ใช้ชีวิตร่วมกับทุกคนเพื่อค้นพบกับความหมายบางอย่างของชีวิตที่เขาไม่เคยพบมาก่อนเมื่อครั้งยังได้ยินทุกเสียงแบบคนปกติ

นักแสดง[แก้]

ริซ อาห์เมด ผู้รับบท รูเบน สโตน
 • ริซ อาห์เมด รับบท รูเบน สโตน มือกลองวงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัล​ ผู้สูญเสียการได้ยิน
 • โอลิเวีย คุก รับบท ลู เบอร์เกอร์ นักร้องนำและมือกีตาร์ ซึ่งเป็นแฟนสาวของรูเบน
 • พอล เรซี รับบท โจ ผู้สูญเสียการได้ยินจากสงครามเวียดนามและเป็นเจ้าของสถานบำบัดผู้ติดยาเสพย์ติดที่มีอาการหูหนวก
 • ลอเรน ริดลอฟฟ์ รับบท ไดแอน ครูสอนภาษามือ
 • มาตีเยอ อมาลริค รับบท ริชาร์ด เบอร์เกอร์ พ่อของลู เบอร์เกอร์

กระแสตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนนจากรอตเทนโทเมโทส์ 97 เปอร์เซ็นต์ จาก 260 บทวิจารณ์ โดยมีคะแนนเฉลี่ย 8.2 / 10 ซึ่งส่วนใหญ่นักวิจารณ์ภาพยนตร์ได้มีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้ชมได้มองย้อนไปถึงประสบการณ์ที่มีต่อกลุ่มคนหูหนวก โดยการแสดงอันทรงพลังและเข้าถึงบทบาทของ ริซ อาห์เมด ทำให้ Sound of Metal เป็นภาพยนตร์ที่ดูน่าสนใจและมีชีวิตชีวา[2] ส่วนในเมทาคริติก ​ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคะแนนเฉลี่ย 82 จาก 100 คะแนน โดยนักวิจารณ์ภาพยนตร์ 36 คน[3]

นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังได้รับกระแสวิจารณ์เชิงบวกจากสื่อทั่วโลก โดยหนังสือพิมพ์ดิอินดีเพ็นเดนต์​ของสหราชอาณาจักร​ให้คะแนน 4 จาก 5 ดาว พร้อมกับยกย่องดารีอัส มาร์เดอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ริซ อาห์เมด นักแสดงนำ[4]

อ้างอิง[แก้]

​​​

 1. "Sound of Metal (2020)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2020. สืบค้นเมื่อ March 15, 2021.
 2. "Sound of Metal (2020)". Rotten Tomatoes. Fandango Media. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 23, 2020. สืบค้นเมื่อ April 11, 2021.
 3. "Sound of Metal Reviews". Metacritic. Red Ventures. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 22, 2020. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.
 4. Loughrey, Clarisse (April 9, 2021). "Sound of Metal review: Riz Ahmed is a jittery ball of tension as a drummer who loses his hearing". The Independent. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 9, 2021. สืบค้นเมื่อ April 15, 2021.