สมเสร็จอเมริกากลาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเสร็จอเมริกากลาง
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Perissodactyla
วงศ์: Tapiridae
สกุล: Tapirus
สปีชีส์: T.  bairdii
ชื่อทวินาม
Tapirus bairdii
(Gill, 1865)
การกระจายพันธุ์แสดงในสีฟ้า
ประเทศเอลซัลวาดอร์ (สีแดง) สูญพันธุ์
ประเทศเอกวาดอร์ (สีเหลือง) สถานะไม่ยืนยัน

สมเสร็จอเมริกากลาง (อังกฤษ: Baird’s Tapir; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tapirus bairdii) เป็นสมเสร็จที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เป็นสมเสร็จหนึ่งในสามชนิดของลาตินอเมริกา

ลักษณะ[แก้]

สมเสร็จอเมริกากลางมีรอยแต้มสีครีมเด่นชัดบริเวณใบหน้าและช่วงลำคอ มีจุดสีเข้มที่แก้มแต่ละด้าน หลัง และใต้ตา มีขนสีน้ำตาลเข้มหรือสีน้ำตาลปนเทา มีขนาดใหญ่ที่สุดในสมเสร็จลาตินอเมริกา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใหญ่ที่สุดในป่าจากประเทศเม็กซิโกถึงอเมริกาใต้ สมเสร็จอเมริกากลางยาว 2 ม.สูง 1.2 ม.เมื่อโตเต็มที่หนัก 240-400 กก. มีหางอวบหนา งวงคู้งอ ยาว เท้าหน้ามี 4 กีบ เท้าหลังมี 3 กีบ

ถิ่นอาศัย[แก้]

สมเสร็จอเมริกากลางอาศัยอยู่ในป่าทึบของอเมริกากลาง ตั้งแต่ตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเม็กซิโก, ประเทศเบลีซ, ประเทศกัวเตมาลา, ประเทศฮอนดูรัส, ประเทศคอสตาริกา, ประเทศนิการากัว, ประเทศปานามา, ประเทศโคลอมเบีย, และ ประเทศเอกวาดอร์ พบที่ระดับความสูง 3350 ม.

อ้างอิง[แก้]

  1. Castellanos, A., Foerester, C., Lizcano, D.J., Naranjo, E., Cruz-Aldan, E., Lira-Torres, I., Samudio, R., Matola, S., Schipper, J. & Gonzalez-Maya. J. (2008). Tapirus bairdii. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 10 April 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of endangered.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Tapirus bairdii ที่วิกิสปีชีส์