ข้ามไปเนื้อหา

สมเสร็จภูเขา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเสร็จภูเขา
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Perissodactyla
วงศ์: Tapiridae
สกุล: Tapirus
สปีชีส์: T.  pinchaque
ชื่อทวินาม
Tapirus pinchaque
(Roulin, 1829)

สมเสร็จภูเขา (อังกฤษ: Mountain Tapir; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tapirus pinchaque) เป็นสมเสร็จที่มีขนาดเล็กที่สุด เป็นเป็นเพียงชนิดเดียวที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น

ชื่อวิทยาศาสตร์มาจากคำว่า "La Pinchaque" ซึ่งเป็นสัตว์ร้ายในจินตนาการที่มีถิ่นอาศัยบริเวณเดียวกันกับสมเสร็จภูเขา[2]

ลักษณะ[แก้]

สมเสร็จภูเขาสามารถจดจำได้ง่ายจากขนยาวที่ปกคลุมตัว (บางครั้งจึงเรียกว่า wooly tapir) และริมฝีปากล่างสีขาว สมเสร็จภูเขามีขนสีน้ำตาลปนเทาหรือสีน้ำตาล ขึ้นกับถิ่นอาศัย ปกติขนบริเวณแก้มมีสีอ่อนกว่าส่วนอื่น

เมื่อโตเต็มที่ยาว 1.8 ม.สูง 0.75-1 ม. หนัก 150-225 กก. เพศเมียมักใหญ่กว่าเพศผู้แต่สังเกตเห็นได้ยาก มีหางอวบสั้น งวงงุ้ม ยาว ขาหน้ามี 4 กีบ ขาหลังมี 3 กีบในแต่ละข้าง

ถิ่นอาศัย[แก้]

สมเสร็จภูเขาพบได้ในป่าเมฆและระบบนิเวศแบบนีโอทรอปิคของเทือกเขาแอนดีสในโคลอมเบีย เอกวาดอร์ และทางเหนือของเปรู อาศัยอยู่ที่ความสูง 1950-4400 ม.

ในฤดูฝนสมเสร็จภูเขาจะอาศัยอยู่ในป่าในเทือกเขาแอนดีส ในฤดูแห้งมันจะย้ายถิ่นไปอยู่ในระบบนิเวศแบบนีโอทรอปิคแทน

อ้างอิง[แก้]

  1. Diaz, A.G. et al (2008). Tapirus pinchaque. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 10 April 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of endangered.
  2. Downer, Craig C. "Status and Action Plan of the Mountain Tapir (Tapirus pinchaque)." Tapirs: Status Survey and Conservation Action Plan published by the IUCN/SSC Tapir Specialist Group, 1997.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]