สถาบันอาหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถาบันอาหาร
National Food Institute
Nfi logo.png
ที่ทำการ
2008 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
ภาพรวม
วันก่อตั้ง 15 ตุลาคม พ.ศ. 2539
ผู้บริหารหลัก อนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์, ผู้อำนวยการ
นิตยา พิระภัทรุ่งสุริยา, รองผู้อำนวยการ
ต้นสังกัด อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ
ในกำกับดูแลของ กระทรวงอุตสาหกรรม
เว็บไซต์
http://www.nfi.or.th

สถาบันอาหาร (National Food Institute) เป็นองค์กรเครือข่าย ภายใต้อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม[1] ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2539

มีภารกิจหลักในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหาร ทั้งในด้านมาตรฐานการผลิต การวิจัยและข้อมูล การตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการ การฝึกอบรม และการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร อีกทั้งเป็นที่ตั้งของ Thai Food Heritage ศูนย์การเรียนรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับอาหารไทยแห่งแรกในประเทศไทย[2]

ประวัติ[แก้]

สถาบันอาหาร จัดขึ้นจากแนวคิดภาครัฐ โดยกรมส่งเสริมการส่งออก (ปัจจุบันคือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ) กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภาคเอกชน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อหาองค์กรที่จะทำหน้าที่เป็นแกนหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย

รัฐบาลจึงมอบหมายให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ดำเนินการศึกษา ถึงความจำเป็นในการจัดตั้งองค์กรขึ้นใหม่ จึงได้มีข้อสรุปและเสนอแนะให้จัดตั้งองค์กรขึ้นใหม่ ที่จะเป็นองค์กรหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย ในรูปแบบของสถาบัน จึงมีมติให้จัดตั้งสถาบันอาหารขึ้น ในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ในรูปแบบองค์กรเครือข่าย ภายใต้อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตามคำสั่งกระทรวงอุตสาหกรรมที่ 440/2539 ลงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2539

อ้างอิง[แก้]

  1. สถาบันอิสระในเครือข่าย เว็บไซต์กระทรวงอุตสาหกรรม, สืบค้นเมื่อ 16 มีนาคม 2559
  2. หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน 2558, สืบค้นเมื่อ 16 มีนาคม 2559

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]