วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แจ้งขอสิทธิ

ผู้ดูแลระบบหรือผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้งสามารถจัดการคำขอและเปลี่ยนแปลงสิทธิของกลุ่มผู้ใช้ต่าง ๆ บนวิกิพีเดียภาษาไทยได้ในหน้านี้ ประกอบด้วย ผู้ใช้ยืนยันแล้ว และผู้อัปโหลด

ผู้ใช้ที่ต้องการขอสิทธิควรปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่างและติดตามคำขอของตนเองเป็นระยะ ๆ เนื่องจากจะไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อตัดสินแล้ว ผู้ใช้ควรทำความเข้าใจว่าคำขออาจไม่ได้รับการตัดสินในทันทีจึงควรอดทนและให้เวลาต่อการพิจารณาคำขอ หากต้องการทราบว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณได้รับสิทธิหรือไม่ ไปที่ พิเศษ:การตั้งค่า ที่สิทธิของคุณจะแสดงอยู่ในแถบข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในช่อง "เป็นสมาชิกในกลุ่ม"

คำขอสิทธิได้รับการเก็บคำไว้ในกรุเป็นระยะ ๆ โปรดดู วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ/กรุ สำหรับรายการคำขอในอดีต

ขอสิทธิ[แก้]

ดำเนินการที่นี้[แก้]

กลุ่มผู้ใช้[แก้]

ดำเนินการที่อื่น[แก้]

มีสิทธิบางอย่างที่ต้องขอและดำเนินการที่อื่น

ระงับสิทธิ[แก้]

ถ้าคุณต้องการระงับสถานะของสิทธิใด ๆ ของคุณ คุณควรติดต่อผู้ดูแลระบบ สำหรับสถานะผู้ดูแลระบบ ผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง และผู้ตรวจสอบผู้ใช้ไม่สามารถระงับได้ในกระบวนการของหน้านี้ สิทธิเหล่านี้จำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อผู้จัดการโครงการที่ Steward requests/Permissions

ที่นี้ไม่ใช่สถานที่ในการทบทวนคำขอสิทธิของผู้ใช้คนอื่น ถ้าคุณเชื่อว่าการกระทำของบางบุคคลสมควรที่จะระงับสิทธิ คุณควรแจ้งที่หน้าแจ้งความผู้ดูแลระบบ

ขั้นตอน[แก้]

ผู้ยื่นคำขอ[แก้]

สร้างคำขอสิทธิ กด "เพิ่มคำขอ" ถัดจากหัวข้อสิทธิที่ต้องการและและกรอกเหตุผลที่ต้องการสิทธิดังกล่าว

ผู้ใช้คนอื่นอาจแสดงความคิดเห็นต่อคำขอสิทธิได้

ผู้ดูแลระบบ[แก้]

ผู้ดูแลระบบได้รับสิทธิในการเพิ่มสถานะผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว (เฉพาะผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง) และผู้อัปโหลดให้กับผู้ใช้ใด ๆ ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ข้างต้นและสามารถไว้วางใจได้ว่าจะไม่ใช้เครื่องมือในทางผิด ผู้ดูแลระบบอาจให้สิทธิเหล่านี้เป็นการถาวรหรือชั่วคราวก็ได้

เมื่อผู้ดูแลระบบได้อนุมัติสิทธิหรือปฏิเสธคำขอแล้วควรเปลี่ยน {{สถานะ|รอการอนุมัติ}} เป็น {{สถานะ|อนุมัติ}} หรือ {{สถานะ|ไม่อนุมัติ}} ตามลำดับ และเพิ่ม {{สำเร็จ}} หรือ {{ไม่สำเร็จ}} ใต้คำขอพร้อมกับแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วหรือเป็นผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติที่ขอสิทธิยืนยันควรใช้ {{สำเร็จเรียบร้อย}}

คำขอล่าสุด[แก้]

ผู้ใช้ยืนยันแล้ว[แก้]


ผู้อัปโหลด[แก้]

จันทร์ธาดา[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

จันทร์ธาดา (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ:เพื่อเป็นการให้วิกิพีเดียมีภาพที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากตัวผู้ใช้มีภาพมาก และเพื่อเป็นประโยชน์ต่อวิกิพีเดียไทย
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 20:21, 9 กรกฎาคม 2562 (ICT)

จันทร์ธาดา (คุย) 20:21, 6 กรกฎาคม 2562 (ICT)

@จันทร์ธาดา: รบกวนขยายความที่ให้เหตุผลว่าเพื่อเป็นการให้วิกิพีเดียมีภาพที่มีประสิทธิภาพว่าเพิ่มประสิทธิภาพอย่างไรครับ และภาพที่คุณมีและต้องการอัปโหลดเป็นภาพอะไรหรือประเภทใดครับ --Geonuch (คุย) 20:43, 6 กรกฎาคม 2562 (ICT)
@Geonuch: เป็นภาพเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และพระบรมวงศานุวงศ์ซึ่งภาพมีความคมชัด --จันทร์ธาดา (คุย) 06:57, 7 กรกฎาคม 2562 (ICT)
@จันทร์ธาดา:
 1. ทราบไหมครับว่าภาพประวัติศาสตร์ที่เป็น Public domain สามารถอัปโหลดได้ที่คอมมอนส์โดยคุณอาจไม่จำเป็นไม่ต้องขอสิทธิผู้อัปโหลดที่นี้ หรือถ้าภาพที่คุณมีเป็น Fair use อยากให้ขยายความหน่อยครับภาพประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอะไรครับ (ผมเห็นว่าการที่คุณบอกว่าเป็นภาพประวัติศาสตร์ออกจะกว้างไป)
 2. เช่นเดียวกับข้อแรกครับ ภาพพระบรมวงศานุวงศ์ที่อยู่ในประเภทที่ Public domain หรือ free work อื่น ๆ สามารถอัปโหลดได้ที่คอมมอนส์ ขอใบ้ให้ว่าถ้าเป็นภาพไม่เสรีที่เป็นบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่สามารถอัปโหลดได้บนวิกิพีเดียในทุกกรณี
 3. ทราบไหมครับว่าขนาดหรือความละเอียดของไฟล์ที่จะอัปโหลดบนวิกิพีเดียกำหนดไว้อย่างไรบ้างครับ
 4. ยังไม่ได้ตอบเรื่องเพิ่มประสิทธิภาพนะครับ
--Geonuch (คุย) 09:29, 7 กรกฎาคม 2562 (ICT)
@จันทร์ธาดา: ทราบหรือไม่ครับว่าภาพพระราชทานของพระราชินีมีการพิจารณาให้ลบที่วิกิมีเดียคอมมอนส์เนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์สัญญาอนุญาตได้ ภาพเผยแพร่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายก็จริง แต่สิทธิในภาพไม่ได้ตามติดมาด้วย ที่คอมมอนส์ก็พบว่ามีภาพเสรีที่พอใช้การได้ เพื่อไม่ให้เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่จำเป็นจึงต้องใช้ภาพเสรีครับ จากประวัติการแก้ไขที่น่าจะมีประเด็นเกี่ยวกับภาพของพระราชินี จึงเกรงว่าหากได้สิทธิอาจใช้เพื่ออัปโหลดภาพโดยไม่เป็นไปตามนโยบายต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ ตามที่ผู้ใช้อื่นแสดงความเห็น หากสามารถอธิบายขยายความว่าเหตุใดต้องการสิทธิดังกล่าว และมีเหตุผลที่ฟังขึ้น จะได้พิจารณาต่อไปครับ --124.120.116.38 11:31, 7 กรกฎาคม 2562 (ICT)

ประสิทธิภาพนี่ผมหมายถึงความคมชัดครับ และก็ยังมีภาพหนังสือต่างๆด้วยครับ จันทร์ธาดา (คุย) 20:21, 6 กรกฎาคม 2562 (ICT)

@จันทร์ธาดา: ให้โอกาสตอบคำถามหรือชี้แจ้งใหม่ได้นะครับ ลองดูว่าประเด็นที่ผมและผู้ใช้ท่านอื่นถามมีอะไรบ้าง เพราะที่คุณชี้แจงมาค่อนข้างห้วนและไม่ครบตามประเด็นที่เสนอให้พิจารณากันซึ่งจะมีผลต่อการขอสิทธินะครับ --Geonuch (คุย) 19:27, 7 กรกฎาคม 2562 (ICT)
Pictogram voting comment.svg ความเห็น ผมว่าคุณจันทร์ธาดาควรศึกษานโยบายการใช้ไฟล์ให้เข้าใจก่อนหรือแจ้งอัปโหลดที่ WP:FFU แทนจนกว่าจะมีความเข้าใจนโยบายเพียงพอครับ ถ้าเห็นว่าตัวเองพร้อมเมื่อไรค่อยมาขอใหม่ก็ได้ครับ --Geonuch (คุย) 12:53, 8 กรกฎาคม 2562 (ICT)
X mark.svg ผู้ใช้ไม่ตอบสนองหรือแสดงความเข้าใจต่อชุมชนในการขอสิทธิ นอกจากนี้ผู้ใช้ถูกบล็อกชั่วคราวจากวิกิมีเดียคอมมอนส์เนื่องจากอัปโหลดภาพไม่เสรีหลังแจ้งเตือนแล้ว (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 13:43, 14 กรกฎาคม 2562 (ICT)

NOKSAAK[แก้]

สถานะ:    รอการอนุมัติ

NOKSAAK (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: เพื่อขอใช้รูปภาพประกอบการสร้างและแก้ไขบทความในวิกิพีเดียให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 12:46, 19 กรกฎาคม 2562 (ICT)

NOKSAAK (คุย) 12:46, 16 กรกฎาคม 2562 (ICT)

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ประวัติไฟล์ที่ผู้ใช้เคยอัปโหลดเกือบทุกไฟล์ไม่มีการกรอกข้อมูลและติดแม่แบบ {{Non-free use rationale}} และบางภาพติดป้ายสัญญาผิดประเภทอยู่ อยากให้ปรับแก้ให้ถูกต้องด้วยครับ --JMKTIN (คุย) 13:05, 16 กรกฎาคม 2562 (ICT)
@NOKSAAK:
 1. รบกวนขยายความว่าจะใช้รูปภาพประกอบการสร้างและแก้ไขบทความให้มีความสมบูรณ์แบบอย่างไรครับ
 2. ให้ปรับแก้คำอธิบายและป้ายสัญญาอนุญาตของไฟล์ที่เคยอัปโหลดให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ในปัจจุบันด้วยครับ
--Geonuch (คุย) 16:13, 17 กรกฎาคม 2562 (ICT)