วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แจ้งขอสิทธิ

ผู้ดูแลระบบหรือผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้งสามารถจัดการคำขอและเปลี่ยนแปลงสิทธิของกลุ่มผู้ใช้ต่าง ๆ บนวิกิพีเดียภาษาไทยได้ในหน้านี้ ประกอบด้วย ผู้ใช้ยืนยันแล้ว และผู้อัปโหลด

ผู้ใช้ที่ต้องการขอสิทธิควรปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่างและติดตามคำขอของตนเองเป็นระยะ ๆ เนื่องจากจะไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อตัดสินแล้ว ผู้ใช้ควรทำความเข้าใจว่าคำขออาจไม่ได้รับการตัดสินในทันทีจึงควรอดทนและให้เวลาต่อการพิจารณาคำขอ หากต้องการทราบว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณได้รับสิทธิหรือไม่ ไปที่ พิเศษ:การตั้งค่า ที่สิทธิของคุณจะแสดงอยู่ในแถบข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในช่อง "เป็นสมาชิกในกลุ่ม"

คำขอสิทธิได้รับการเก็บคำไว้ในกรุเป็นระยะ ๆ โปรดดู วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ/กรุ สำหรับรายการคำขอในอดีต

ขอสิทธิ[แก้]

ดำเนินการที่นี้[แก้]

ดำเนินการที่อื่น[แก้]

มีสิทธิบางอย่างที่ต้องขอและดำเนินการที่อื่น

ระงับสิทธิ[แก้]

ถ้าคุณต้องการระงับสถานะของสิทธิใด ๆ ของคุณ คุณควรติดต่อผู้ดูแลระบบ สำหรับสถานะผู้ดูแลระบบ ผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง และผู้ตรวจสอบผู้ใช้ไม่สามารถระงับได้ในกระบวนการของหน้านี้ สิทธิเหล่านี้จำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อผู้จัดการโครงการที่ Steward requests/Permissions

ที่นี้ไม่ใช่สถานที่ในการทบทวนคำขอสิทธิของผู้ใช้คนอื่น ถ้าคุณเชื่อว่าการกระทำของบางบุคคลสมควรที่จะระงับสิทธิ คุณควรแจ้งที่หน้าแจ้งความผู้ดูแลระบบ

ขั้นตอน[แก้]

ผู้ยื่นคำขอ[แก้]

สร้างคำขอสิทธิ กด "เพิ่มคำขอ" ถัดจากหัวข้อสิทธิที่ต้องการและและกรอกเหตุผลที่ต้องการสิทธิดังกล่าว

ผู้ใช้คนอื่นอาจแสดงความคิดเห็นต่อคำขอสิทธิได้

ผู้ดูแลระบบ[แก้]

ผู้ดูแลระบบได้รับสิทธิในการเพิ่มสถานะผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว (เฉพาะผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง) และผู้อัปโหลดให้กับผู้ใช้ใด ๆ ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ข้างต้นและสามารถไว้วางใจได้ว่าจะไม่ใช้เครื่องมือในทางผิด ผู้ดูแลระบบอาจให้สิทธิเหล่านี้เป็นการถาวรหรือชั่วคราวก็ได้

เมื่อผู้ดูแลระบบได้อนุมัติสิทธิหรือปฏิเสธคำขอแล้วควรเปลี่ยน {{สถานะ|รอการอนุมัติ}} เป็น {{สถานะ|อนุมัติ}} หรือ {{สถานะ|ไม่อนุมัติ}} ตามลำดับ และเพิ่ม {{สำเร็จ}} หรือ {{ไม่สำเร็จ}} ใต้คำขอพร้อมกับแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วหรือเป็นผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติที่ขอสิทธิยืนยันควรใช้ {{สำเร็จเรียบร้อย}}

คำขอล่าสุด[แก้]

ผู้ใช้ยืนยันแล้ว[แก้]


PanImage[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

PanImage (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: อยาจะให้สร้างหน้าที่ไม่ได้แก่ไขให้ดูใหม่

jom (คุย) 08:22, 5 กันยายน 2563 (+07)

X mark.svg ผู้ใช้ได้รับสิทธิยืนยันอัตโนมัติไปเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้นการขอสิทธิยืนยันจากผู้ดูแลสิทธิแต่งตั้งจึงไม่มีความจำเป็น อีกอย่างเหตุผลที่แจ้งไม่ใช่เหตุผลอันสมควรต่อความจำเป็นที่ต้องอาศัยการยืนยันสิทธิ (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 20:02, 6 กันยายน 2563 (+07)

ผู้อัปโหลด[แก้]

PhakinBu[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

PhakinBu (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: ตราสัญลักษณ์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวิกิพีเดียที่อัปโฟลดกอ่นหน้านี้ไม่ถูกต้อง มีข้อความ และ รูปแบบที่ไม่ถูกต้องที่ต้องแก้ไข โดยผมเป็นบุคลากรของทางโรงเรียนต้องการจะแก้ไขให้ถูกต้อง
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 10:51, 30 สิงหาคม 2563 (+07)

PhakinBu (คุย) 10:51, 27 สิงหาคม 2563 (+07)

Pictogram voting wait orange.svg ถ้าต้องการอัปโหลดแค่ไฟล์ ๆ เดียว ให้ผู้อื่นอัปโหลดให้ดีกว่า เพราะถ้าได้สิทธิไปแล้วต้องทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้อื่นอัปโหลดด้วย --Horus (พูดคุย) 14:12, 27 สิงหาคม 2563 (+07)
X mark.svg ผู้ใช้ที่มีจำนวนการแก้ไขต่ำกว่า 10 ครั้ง และมีบัญชีผู้ใช้บนวิกิพีเดียภาษาไทยน้อยกว่า 1 เดือนไม่สามารถขอสิทธิได้ครับ อ่านรายละเอียดได้ที่ วิกิพีเดีย:ผู้อัปโหลด (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 19:58, 6 กันยายน 2563 (+07)

Fcmodel[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

Fcmodel (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ:
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 20:42, 18 กันยายน 2563 (+07)

Fcmodel (คุย) 20:42, 15 กันยายน 2563 (+07)

X mark.svg ด้วยเหตุผลดังนี้
 • ไม่กรอกเหตุผลที่ขอสิทธิ
 • ในวันที่ขอสิทธิมีจำนวนการแก้ไขต่ำกว่า 10 ครั้ง และมีบัญชีผู้ใช้บนวิกิพีเดียภาษาไทยน้อยกว่า 1 เดือน
อ่านรายละเอียดได้ที่ วิกิพีเดีย:ผู้อัปโหลด (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 19:10, 21 กันยายน 2563 (+07)


Pon123lop[แก้]

สถานะ:    รอการอนุมัติ

Pon123lop (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: จะนำไปอัปโหลดภาพประกอบการแก้ไข เพื่อให้บทความสมบูรณ์ครับ
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 18:59, 11 ตุลาคม 2563 (+07)

Pon123lop (คุย) 18:59, 8 ตุลาคม 2563 (+07)

@Pon123lop: ต้องการอัปโหลดภาพเกี่ยวกับอะไรและมุ่งเน้นไปที่บทความประเภทใดครับ --Geonuch (คุย) 19:03, 8 ตุลาคม 2563 (+07)


Phainplang[แก้]

สถานะ:    รอการอนุมัติ

Phainplang (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: ได้ศึกษาสิ่งที่ควรอัปโหลดและไม่ควรอัปโหลด ตลอดจนสิ่งต่างๆ ที่ควรทำและไม่ควรทำแล้ว ต้องขออภัยสำหรับการอัปโหลดไฟล์ครั้งก่อนๆ ขอโอกาสให้ผมได้แก้ไขสิ่งที่เคยทำพลาดด้วยนะครับ
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 08:36, 14 ตุลาคม 2563 (+07)

Phainplang (คุย) 08:36, 11 ตุลาคม 2563 (+07)

Pictogram voting comment.svg ความเห็น
 1. @Phainplang: อธิบายได้ไหมครับว่าการอัปโหลดใดเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ดูแลระบบพิจารณาระงับสิทธิของคุณครับ
 2. ผู้ใช้ท่านอื่นโปรดทราบว่าผู้อัปโหลดถูกตักเตือนประมาณ 4-6 ครั้งเรื่องอัปโหลดในหน้าคุยและถูกระงับสิทธิไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา แม้จะไม่ได้กำหนดในนโยบายแต่ผมเห็นว่าขอเร็วไปหน่อยสำหรับการขอสิทธิใหม่สำหรับผู้ใช้ แต่ขอดูคำตอบข้อ 1 ก่อนครับ
--Geonuch (คุย) 08:58, 11 ตุลาคม 2563 (+07)
@Geonuch: การอัปโหลดไฟล์สัญลักษณ์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์เป็นสาเหตุ เนื่องจากผมไปอัปไฟล์ซ้ำกับคณะศิลปกรรมศาสตร์ตอนที่ยังไม่รวมกับวัฒนธรรมศาสตร์ ผมคิดว่าผมควรอัปไฟล์แยกต่างหากและหาแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือมากกว่านี้ครับ
--Phainplang (คุย) 12:52, 11 ตุลาคม 2563 (+07)
@Geonuch อัปไฟล์ resolution สูงบ่อยครับ เตือนจนไม่รู้จะเตือนยังไงแล้ว รับปากว่าจะปรับปรุงแล้วด้วย --Horus (พูดคุย) 15:14, 11 ตุลาคม 2563 (+07)
ความจริงผมทราบประเด็นที่โดนระงับแล้วครับ แต่ลองถามดูเผื่อผู้ใช้จะเข้าใจ แต่ที่ตอบมาน่าจะยังไม่เข้าใจเท่าไร --Geonuch (คุย) 18:39, 11 ตุลาคม 2563 (+07)
@Geonuch: ทราบอยู่ครับว่าเป็นเรื่องของการอัปไฟล์ที่มีความละเอียดสูงไป แต่ผมคงคิดไปเองว่าเป็นเพราะการอัปโหลดไฟล์ที่ไม่เกี่ยวข้องกันทับลงไป ต้องขออภัยอย่างยิ่ง
--Phainplang (คุย) 11:00, 12 ตุลาคม 2563 (+07)
@Phainplang: แล้วไม่บอกในตอนแรกอ่ะครับ แล้วอย่างนี้จะทราบได้อย่างไรว่าคุณรู้ปัญหาหรือพึ่งมารู้เมื่อคุณ Horus แจ้งมาด้านบน โดยส่วนตัวขอแนะนำให้แจ้งอัปโหลดผ่าน FFU ซักเดือนถ้าไม่ผิดระเบียบใด ๆ แล้วจะขอสิทธิใหม่ก็ได้ครับ --Geonuch (คุย) 18:56, 12 ตุลาคม 2563 (+07)