วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แจ้งขอสิทธิ

ผู้ดูแลระบบหรือผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้งสามารถจัดการคำขอและเปลี่ยนแปลงสิทธิของกลุ่มผู้ใช้ต่าง ๆ บนวิกิพีเดียภาษาไทยได้ในหน้านี้ ประกอบด้วย ผู้ใช้ยืนยันแล้ว และผู้อัปโหลด

ผู้ใช้ที่ต้องการขอสิทธิควรปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่างและติดตามคำขอของตนเองเป็นระยะ ๆ เนื่องจากจะไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อตัดสินแล้ว ผู้ใช้ควรทำความเข้าใจว่าคำขออาจไม่ได้รับการตัดสินในทันทีจึงควรอดทนและให้เวลาต่อการพิจารณาคำขอ หากต้องการทราบว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณได้รับสิทธิหรือไม่ ไปที่ พิเศษ:การตั้งค่า ที่สิทธิของคุณจะแสดงอยู่ในแถบข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในช่อง "เป็นสมาชิกในกลุ่ม"

คำขอสิทธิได้รับการเก็บคำไว้ในกรุเป็นระยะ ๆ โปรดดู วิกิพีเดีย:แจ้งขอสิทธิ/กรุ สำหรับรายการคำขอในอดีต

ขอสิทธิ[แก้]

ดำเนินการที่นี้[แก้]

กลุ่มผู้ใช้[แก้]

ดำเนินการที่อื่น[แก้]

มีสิทธิบางอย่างที่ต้องขอและดำเนินการที่อื่น

ระงับสิทธิ[แก้]

ถ้าคุณต้องการระงับสถานะของสิทธิใด ๆ ของคุณ คุณควรติดต่อผู้ดูแลระบบ สำหรับสถานะผู้ดูแลระบบ ผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง และผู้ตรวจสอบผู้ใช้ไม่สามารถระงับได้ในกระบวนการของหน้านี้ สิทธิเหล่านี้จำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อผู้จัดการโครงการที่ Steward requests/Permissions

ที่นี้ไม่ใช่สถานที่ในการทบทวนคำขอสิทธิของผู้ใช้คนอื่น ถ้าคุณเชื่อว่าการกระทำของบางบุคคลสมควรที่จะระงับสิทธิ คุณควรแจ้งที่หน้าแจ้งความผู้ดูแลระบบ

ขั้นตอน[แก้]

ผู้ยื่นคำขอ[แก้]

สร้างคำขอสิทธิ กด "เพิ่มคำขอ" ถัดจากหัวข้อสิทธิที่ต้องการและและกรอกเหตุผลที่ต้องการสิทธิดังกล่าว

ผู้ใช้คนอื่นอาจแสดงความคิดเห็นต่อคำขอสิทธิได้

ผู้ดูแลระบบ[แก้]

ผู้ดูแลระบบได้รับสิทธิในการเพิ่มสถานะผู้ใช้ที่ยืนยันแล้ว (เฉพาะผู้ดูแลระบบสิทธิแต่งตั้ง) และผู้อัปโหลดให้กับผู้ใช้ใด ๆ ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ข้างต้นและสามารถไว้วางใจได้ว่าจะไม่ใช้เครื่องมือในทางผิด ผู้ดูแลระบบอาจให้สิทธิเหล่านี้เป็นการถาวรหรือชั่วคราวก็ได้

เมื่อผู้ดูแลระบบได้อนุมัติสิทธิหรือปฏิเสธคำขอแล้วควรเปลี่ยน {{สถานะ|รอการอนุมัติ}} เป็น {{สถานะ|อนุมัติ}} หรือ {{สถานะ|ไม่อนุมัติ}} ตามลำดับ และเพิ่ม {{สำเร็จ}} หรือ {{ไม่สำเร็จ}} ใต้คำขอพร้อมกับแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วหรือเป็นผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติที่ขอสิทธิยืนยันควรใช้ {{สำเร็จเรียบร้อย}}

คำขอล่าสุด[แก้]

ผู้ใช้ยืนยันแล้ว[แก้]


ผู้อัปโหลด[แก้]


KNTeerak[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

KNTeerak (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: ต้องการปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาที่อัพเดตของรูปภาพ สัญลักษณ์ใหม่ของหน้าโรงเรียนเทพศิรินทร์
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 13:25, 14 ตุลาคม 2562 (+07)

KNTeerak (คุย) 13:25, 11 ตุลาคม 2562 (+07)

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงไฟล์เฉพาะแต่โรงเรียนในตระกูลจตุรมิตร ลองพิจารณาขอให้ผู้ใช้อื่นอัปโหลดให้ผ่านทางหน้าขออัปโหลดไฟล์ไหมครับ --G(x) (คุย) 14:22, 11 ตุลาคม 2562 (+07)
@KNTeerak: ? --Geonuch (คุย) 08:23, 17 ตุลาคม 2562 (+07)
@G(x): @Geonuch: ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ เดี๋ยวจะลองวิธีการที่แนะนำครับผม ขออภัยที่ตอบกลับช้าครับ
X mark.svg (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 18:01, 25 ตุลาคม 2562 (+07)

Tikmok[แก้]

สถานะ:    ไม่อนุมัติ

Tikmok (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: 1) เข้าใจว่าผ่านเกณฑ์ขอสิทธิตามที่ประกาศไว้แล้ว 2) เคยอัพโหลดไฟล์ที่ไม่เสรีแล้วก่อนกฎเกณฑ์ใหม่โดยไม่มีปัญหา 3) ไม่มีประวัติก่อกวน 4) ปกติอัพโหลดเฉพาะไฟล์ที่มีการใช้ในวิกิพีเดียอังกฤษซึ่งเป็นแหล่งกำหนดกฏเกณฑ์/นโยบายสำคัญในการอัพโหลด
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 12:47, 28 ตุลาคม 2562 (+07)

Tikmok (คุย) 12:47, 25 ตุลาคม 2562 (+07)

Pictogram voting comment.svg ความเห็น เท่าที่ดูจากรายการไฟล์ที่อัปโหลดเห็นว่าภาพส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นภาพเสรี จึงขอสอบถามว่าทำไมไม่อัปโหลดไฟล์ที่คอมมอนส์ครับ (ถ้ามีเวลาผมหรือชุมชนจะตรวจสอบแหล่งที่มาของภาพว่าไม่มีลิขสิทธิ์จริงหรือไม่) --Geonuch (คุย) 18:06, 25 ตุลาคม 2562 (+07)
@Geonuch: มีเหตุผล (ที่อาจใช้ไม่ได้แล้ว) หลายอย่างเป็นต้นว่า
 1. เพราะในช่วงที่อัพโหลดไฟล์เสรีดัดแปลงนั้น ภาพต้นฉบับมาจากวิกิอังกฤษ ไม่ได้มาจากคอมมอนส์จึงอัพโหลดเลียนแบบต้นฉบับนะครับ เข้าใจว่าต่อมาภายหลังภาพเหล่านั้นจึงย้ายไปที่คอมมอนส์ (เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นงานดัดแปลงที่ผมทำ ช่วยดูด้วยนะครับว่า ไฟล์ต้นฉบับย้ายไปคอมมอนส์เมื่อไร)
 2. ยังไม่รู้วิธีย้ายภาพจากวิกิอังกฤษไปคอมมอนส์ ปัจจุบันรู้แล้วนะครับ เพราะย้ายไปหลายรูปแล้วเหมือนกัน แต่ไม่ได้กลับไปดูที่อัพโหลดมาก่อน
 3. คอมมอนส์ไม่ค่อยชัดเจนเรื่องการใช้ภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ (ลองดูที่ https://commons.wikimedia.org/wiki/Commons:Help_desk มีคนถามภาษาไทยด้วย) เพราะฉะนั้นก็เลยอัพโหลดภาพที่มีภาษาไทยเฉพาะวิกีพีเดียไทย และเพราะไม่ขยันแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย คิดว่าถ้าอัพโหลดผิดพลาด ก็จะมีคนที่รู้ภาษาไทยช่วยดูให้
ผมเองก็กำลังกลับไปดูไฟล์ที่อัพโหลดเหมือนกัน ได้ปรับให้เหตุผลภาพไม่เสรีด้วยแม่แบบ Non-free use rationale * ได้เสนอลบภาพเดิมที่วิกิอังกฤษลบออกแล้วหรือที่ย้ายไปคอมมอนส์แล้ว --Tikmok (คุย) 20:13, 25 ตุลาคม 2562 (+07)
 • ผมขอถอนชื่อจากเป็นผู้อัปโหลด ขอไปแก้ไฟล์ที่โหลดแล้วก่อน ทำรีบ ๆ แล้วรู้สึกไม่ค่อยดีใจ แต่น่าจะได้สมัครใหม่ครับ ถ้าอยากจะตรวจดูก่อน --Tikmok (คุย) 06:36, 26 ตุลาคม 2562 (+07)
X mark.svg ผู้ใช้ขอถอนชื่อจากการขอสิทธิ (ผู้ใช้อื่นที่ไม่ใช่ผู้ดูแลปิดการอภิปราย) --Geonuch (คุย) 15:04, 26 ตุลาคม 2562 (+07)


BeckNoDa[แก้]

สถานะ:    รอการอนุมัติ

BeckNoDa (พูดคุย · เรื่องที่เขียน · เรื่องที่เขียนที่ถูกลบ · ปูม · ปูมตัวกรองการแก้ไข · บล็อกผู้ใช้ · ปูมการบล็อก) (สิทธิผู้ใช้)

 • สิทธิที่ขอ: ผู้อัปโหลด
 • เหตุผลในการขอสิทธิ: ต้องการอัปโหลดภาพหน้าปกอัลบั้มมาประกอบแม่แบบ:กล่องข้อมูล อัลบั้ม หลังจากแปลบทความจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ
 • ประวัติการอัปโหลด: รายการไฟล์ (ปูมทั้งหมด)
 • คำขอของคุณจะได้รับการตัดสินในเวลา 21:16, 29 ตุลาคม 2562 (+07)

BeckNoDa (คุย) 21:16, 26 ตุลาคม 2562 (+07)

@BeckNoDa: เห็นว่าคุณดำเนินการขออัปโหลดไฟล์แล้วที่ FFU ไม่ทราบว่าจะดำเนินการขอสิทธิด้วยหรือไม่ครับ เพราะถ้าพิจารณาจากเหตุผลที่ให้มาขอสิทธิคือแค่มาขออัปโหลดภาพเดียวครับ --Geonuch (คุย) 11:43, 28 ตุลาคม 2562 (+07)
ความจริงแล้วผมอยากจะขอสิทธิครับ เพราะว่าผมจะแปลบทความอัลบั้มเพลงอื่น ๆ เพิ่มอีกครับ แต่คงไม่บ่อยเท่าเมื่อก่อน นาน ๆ แปลที ก็เลยขออัปโหลดไฟล์เดียวไปก่อนครับ --BeckNoDa (คุย) 19:50, 30 ตุลาคม 2562 (+07)
@BeckNoDa: ในลิงก์รายการไฟล์จะมีไฟล์ที่คุณเคยอัปโหลดก่อนที่จะมีการระงับการอัปโหลดจากผู้ใช้ทั่วไป ลองปรับแก้คำอธิบายหรือป้ายระบุสัญญาอนุญาตที่เห็นว่าผิดให้ถูกต้องและครบถ้วนมาสัก 3—5 ไฟล์เพื่อดูว่าถ้ามีการให้สิทธิอัปโหลดจะสามารถใส่รายละเอียดได้ถูกต้องหรือไม่ครับ --Geonuch (คุย) 08:40, 31 ตุลาคม 2562 (+07)