ข้ามไปเนื้อหา

วัดหนองโพ (จังหวัดนครสวรรค์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดหนองโพ
แผนที่
ชื่อสามัญวัดหนองโพ, วัดสมโภชโพธิ์กระจาย
ที่ตั้งตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูนิปุณพัฒนพงศ์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดหนองโพ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ 71 ไร่ 15.6 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูง ปัจจุบัน พระครูนิปุณพัฒนพงศ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัดหนองโพ เดิมเป็นวัดร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2374[1] มีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่ต้นหนึ่งกิ่งก้านกระจายออกไป 7 กิ่ง ชาวบ้านจึงเรียกนามว่า วัดสมโภชโพธิ์กระจาย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดหนองโพ" ให้ตรงตามชื่อบ้าน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2458 ภายในวัดมีโรงเรียนประถมศึกษาในวัด 1 แห่ง มีเกจิอาจารย์ คือ พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม) เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 5[2] โดยเฉพาะวัตถุมงคลของท่าน คือ มีดหมอหรือมีดด้ามงา ซึ่งสมัยนี้ เรียกกันใหม่ว่ามีดเทพศาสตรา วัดหนองโพได้สร้างมณฑปที่ประดิษฐานรูปหล่อโลหะของหลวงพ่อพระรูปเหมือนหลวงพ่อเดิมขนาดเท่าองค์จริง มีจัดงานทำบุญประจำปีปิดทอง ไหว้พระรูปเหมือนหลวงพ่อเดิม ในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี[3]

ภายในวัดหนองโพมีอุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ และกุฏิ จำนวน 7 หลัง ยังมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม นำเสนอนิทรรศการเรื่องราวของหลวงพ่อเดิม การจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบ ในบริเวณบ้านหนองโพ อายุราว 4,000–8,000 ปีก่อน และการตั้งถิ่นฐานของชาวหนองโพ คัมภีร์ที่ได้รับการจารึกไว้ในสมุดไทยดำ สมุดฝรั่ง ทั้งที่เป็นคัมภีร์วรรณคดี ตำราเรียนการปกครอง พระพุทธศาสนา และกฎหมายฉบับราษฎร์[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดหนองโพ". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  2. "วัดหนองโพ". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  3. "พาชมและกราบ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์". เทศบาลตำบลหนองบัว.
  4. "วัดหนองโพ". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).