วัดพระนอน (จังหวัดสุพรรณบุรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพระนอน
วัดพระนอน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี.jpg
ที่ตั้งตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพระนอน เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำท่าจีน ในตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี พื้นที่โดยรอบเป็นไร่และนา ห่างจากตัวเมืองเก่าประมาณ 1 กิโลเมตร คาดว่าน่าจะมีแหล่งเตา

วัดพระนอนเป็นวัดเก่าแก่สมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ ที่ปรักหักพังแล้วและได้บูรณะขึ้นมาใหม่ วิหารของวัดมีรูปปั้นพระนอนในลักษณะนอนหงาย สร้างเท่าขนาดคนจริงสมัยโบราณ ลักษณะเหมือนพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย[1] ตามประวัติก็กล่าวไว้ว่า ได้พบฝังดินอยู่ในบริเวณวัดนี้ จากการสำรวจพื้นที่แหล่งโบราณดคีพบเศษภาชนะดินเผาเนื้อหยาบเผาด้วยอุณหภูมิต่ำ มีลายประทับและฝาภาชนะเป็นลักษณะของภาชนะดินเผาสมัยอยุธยา เครื่องถ้วยจีน สมัยราชวงศ์หมิง เครื่องสังคโลก จากข้อมูลของกรมการศาสนาระบุตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2122

เสนาสนะอื่น ๆ ในวัด ได้แก่ ศาลาการเปรียญที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัด ส่วนด้านในเป็นอุทยานมัจฉา บริเวณริมน้ำหน้าวัด ท่านเจ้าอาวาสได้เลี้ยงปลาไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 มีทั้งปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาแรด ปลาตะโกก ปลายี่สก จำนวนนับแสนตัว บริเวณนั้นมีศาลเจ้าแม่กวนอิม ถัดมาเป็นวิหารพระนอน เป็นวิหารทรงจัตุรมุข โดยมุขด้านหน้ามีหลังคาต่อเติมออกมา[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดพระนอน". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  2. "วัดพระนอน". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).