ข้ามไปเนื้อหา

วัดบางไกรนอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดบางไกรนอก
แผนที่
ชื่อสามัญวัดบางไกรนอก, วัดบางนายไกรนอก, วัดยี่ไกร, วัดศรีสุราชบำรุง
ที่ตั้งเลขที่ 134 หมู่ที่ 3 ซอยวัดบางไกรนอก ทางหลวงท้องถิ่น นบ.ถ 24-021 ตำบลบางขุนกอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดบางไกรนอก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 3 บ้านวัดไทยเจริญ ตำบลบางขุนกอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน ท้องที่แถบนี้เป็นที่รู้จักดีเนื่องจากเป็นสถานที่ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับวรรณคดีเรื่อง ไกรทอง โดยมีวัดบางไกรอีกแห่งในท้องที่ คือ วัดบางไกรใน

วัดบางไกรนอกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2417 ผู้สร้างวัดคือคุณหญิงศรีสุราช (จีบ บุนนาค) ซึ่งเป็นภรรยาพระยาศรีสุราชภักดี (วัน บุนนาค) เปรียญผู้ซึ่งเป็นบุตรสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดบางนายไกรนอก หรือ วัดยี่ไกร และยังมีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดศรีสุราชบำรุง ตามราชทินนามของสามีคุณหญิงจีบ แต่ชื่อหลังนี้ประชาชนไม่นิยมเรียกกัน[1] ต่อมาเมื่อคุณหญิงจีบได้วายชนม์ ธิดาคนใหญ่ของคุณหญิงจีบ คือ คุณหญิงราชานุประพันธ์ (พงศ์สุริยัน บุนนาค) ซึ่งเป็นภรรยาพระยาราชานุประพันธ์ (ทุ้ย บุนนาค) เป็นผู้อุปการะตลอดมาจนสิ้นอายุ ต่อจากนั้นบุตรและหลานซึ่งสืบเชื้อสายได้เป็นผู้อุปการะตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้ มีเจ้าอาวาสรูปแรกคือหลวงพ่อคล้อย ปุคฺคโล[2] วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526

อาคารเสนาสนะได้แก่ อุโบสถ กว้าง 7 เมตร ยาว 21 เมตร วิหาร กว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารไม้ กว้าง 9 เมตร ยาว 15 เมตร และกุฏิสงฆ์ จำนวน 4 หลัง สร้างด้วยไม้ 2 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 หลัง

อ้างอิง[แก้]

  1. สมคิด ทองสิมา, บุญมา ศรีสุรเมธี (2526). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2. กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ. p. 441–442.
  2. "ประวัติวัดบางไกรนอก".