วงศ์วานอิชมาเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วงศ์วานอิชมาเอล
บุตรหลานอิชมาเอล
เกิดมักกะฮ์ และหิญาซ

วงศ์วานอิชมาเอล (ฮีบรู: יִשְׁמְעֵאלִים Yīšməʿēʾlīm, อาหรับ: بَنِي إِسْمَاعِيل Bani Isma'il บะนีอิสมาอีล ; "บุตรหลานอิชมาเอล") เป็นกลุ่มของชนเผ่าอาหรับ สมาพันธรัฐ และอาณาจักร เล็ก ๆ ต่าง ๆ ที่อธิบายไว้ในความเชื่ออิสลามว่าสืบเชื้อสายมาจากและตั้งชื่อตามอิชมาเอล ผู้เผยพระวจนะ ตามคัมภีร์กุรอาน บุตรชายคนแรกของอับราฮัม และฮาการ์ ชาวอียิปต์ตามพระธรรมปฐมกาล ในคัมภีร์ฮีบรู อิชมาเอลมีลูกสาวหนึ่งคนและลูกชายสิบสองคน ซึ่งเป็น "เจ้านายสิบสองคน" ที่กล่าวถึงในปฐมกาล 17:20 ในความเชื่อของอิสลาม สิ่งนี้ทำให้เกิด "สิบสองเผ่าของอิชมาเอล" เผ่าอาหรับที่สืบเชื้อสายมาจากมุสลิมยุคแรก ตามความเชื่อของชาวยิว เผ่าทั้งสิบสองของอิสราเอล สืบเชื้อสายมาจากอิสอัค บุตรชายอีกคนของอับราฮัม ผ่านทางยาโคบ บุตรของอิสอัค ความเชื่อเหล่านี้เป็นที่ยอมรับทั้งจากศาสนาอิสลามและศาสนายูดาย

ปฐมกาล และ 1พงศาวดาร กล่าวถึงวงศ์วานเคดาร์ ว่าเป็นชนเผ่าที่สืบเชื้อสายมาจากเคดาร์บุตรชายคนที่สองของอิชมาเอล นักวิชาการอับราฮัมบางคนอธิบายว่าชนเผ่านาบาเทียน ในประวัติศาสตร์เป็นบุตรของเนบาโยธ ตามความคล้ายคลึงกันของเสียง แต่คนอื่น ๆ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องนี้ กลุ่มอิสลามต่าง ๆ กำหนดบรรพบุรุษของนบีมุฮัมมัด ของอิสลามให้เป็นเคดาร์ หรือเนบาโยธ

คำจารึกของชาวอัสซีเรียและบาบิโลน เรียกชาวอิชมาเอลว่า "ซูมูอิลู" ซึ่งเป็นสมาพันธ์ชนเผ่าที่จะควบคุมเส้นทางการค้า เครื่องหอมในช่วงที่จักรวรรดิอัสซีเรีย ปกครองทางเหนือ [1] [2] [3] [4]

เรื่องเล่าของชาวยิว[แก้]

อาณาจักรเคดาร์แห่งอิชมาเอล โดยผ่านเคดาร์ บุตรของเขา

พระคัมภีร์ภาษาฮีบรู[แก้]

ตามพระธรรมปฐมกาล ภรรยาคนแรกของอับราฮัม ชื่อ ซาราห์ และทาส ชาวอียิปต์ ของนางชื่อ ฮาการ์ อย่างไรก็ตาม ซาราห์ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ในบทที่ 16 ซาราห์ (ในตอนนั้นคือซาราย) ให้ฮาการ์ ทาสของนางแต่งงานกับอับราฮัม เพื่อให้อับราฮัมมีทายาท

เมื่ออับรามอยู่ในดินแดนคานาอันได้สิบปีแล้ว นางซารายภรรยาก็ยกฮาการ์คนอียิปต์หญิงคนใช้ของนางให้เป็นภรรยาของอับรามสามีของนาง[5]

ฮาการ์ให้กำเนิดอิชมาเอลจากอับราฮัม และพวกอิชมาเอลสืบเชื้อสายมาจากเขา หลังจากที่อับราฮัมวิงวอนต่อพระเจ้าให้อิชมาเอลอยู่ภายใต้พรของเขา บทที่ 17 กล่าวว่า:

ฝ่ายอิชมาเอลนั้นเราฟังเจ้า แล้วเราจะอวยพรเขาและจะทำให้เขามีพงศ์พันธุ์มากมายยิ่ง เขาจะให้กำเนิดเจ้านายสิบสองคน และเราจะทำให้เขาเป็นชาติใหญ่ชาติหนึ่ง[6]

บทที่ 25 รายชื่อบุตรชายของเขาเป็น:

ต่อไปนี้เป็นชื่อบรรดาบุตรชายของอิชมาเอล ตามลำดับการเกิดคือ เนบาโยธบุตรหัวปีของอิชมาเอล เคดาร์ อัดบีเอล มิบสัมมิชมา ดูมาห์ มัสสา ฮาดัด เทมา เยทูร์ นาฟิช และเคเดมาห์[7]

ตามสมมติฐานของสารคดี ปฐมกาล 25 จะถูกเพิ่มเข้ามาในช่วงยุคเปอร์เซียโดยแหล่งที่มาของนักบวช ซึ่งระบุว่าเผ่าอิชมาเอล (ชูมูอิลู) เป็นชื่อบุตรชายของอิชมาเอล อย่างไรก็ตาม ชื่อและคำบรรยายของอิชมาเอลที่พบในส่วนอื่น ๆ ของพระธรรมปฐมกาลจะล้าหลังไปหลายศตวรรษ คัมภีร์ฮีบรูมีเรื่องราวของอิชมาเอลอยู่แล้ว และต่อมาจะพบชนเผ่าอิชมาเอล และพวกเขาจะตั้งชื่อให้กับบุตรชายของอิชมาเอล โดยตั้งชื่อตามชนเผ่าต่าง ๆ ในสมาพันธรัฐอิชมาเอล [8] [9] [2]

เรื่องเล่าอิสลาม[แก้]

Aerial view of a large crowd around a square building
ผนังรูปครึ่งวงกลมของหิจญ์รฺ อิสมาอีล ซึ่งเกี่ยวข้องกับนบีอิบรอฮีม (อับราฮัม) นบีอิสมาอีลและอาคารกะอ์บะฮ์ของพวกเขา (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมัสยิดอัลฮะรอม )

ตามคัมภีร์อัลกุรอาน "และอิสมาอีล และอัลยะสะอ์ และยูนุส และลูฏ แต่ละคนนั้นเราได้ให้ดีเด่นเหนือกว่าประชาชาติทั้งหลาย และ (เราได้ให้ดีเด่นอีก) ซึ่งส่วนหนึ่งจากบรรดาบิดาของพวกเขา และเราได้เลือกพวกเขา และได้แนะนำพวกเขาไปสู่ทางอันเที่ยงตรง” (กุรอาน 6:86)[10] นบีอิบรอฮีม และ ฮาญัร ให้กำเนิดบุตรนบี ซึ่งอัลลอฮ์ทรงตั้งชื่อว่าอิสมาอีลผ่านทางมะลาอิกะฮ์องค์หนึ่งของพระองค์ อัลลอฮ์สั่งให้นบีอิบรอฮีมนำนบีอิสมาอีลและฮาญัรไปยังมักกะฮ์ ในปัจจุบัน ท่านดุอาอ์เผื่อพวกเขาหลังจากจากพวกเขาไปแล้ว โดยกล่าวว่า “โอ้พระเจ้าของเรา! แท้จริงข้าพระองค์ได้ให้ลูกหลานของข้าพระองค์ พำนักอยู่ ณ ที่ราบลุ่มนี้ (กะอ์บะฮ์ในมักกะฮ์) โดยไม่มีพืชผลใด ๆ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านอันเป็นเขตหวงห้ามของพระองค์ โอ้พระเจ้าของเรา เพื่อให้พวกเขาดำรงอัศเศาะลาฮ์ (ละหมาด) ขอพระองค์ทรงให้จิตใจจากปวงมนุษย์ มุ่งไปยังพวกเขา และทรงประทานปัจจัยยังชีพที่เป็นพืชผลแก่พวกเขาหวังว่าพวกเขาจะขอบคุณ [11]

นบีอิสมาอีลและนางฮาญัรกระหายน้ำมาก ฮาญัรวิ่งไปมาระหว่างเนินเขาเศาะฟาและมัรวะฮ์ เพื่อหาน้ำให้ลูกชาย หลังจากวิ่งระหว่างเนินเขาเป็นครั้งที่เจ็ด มะลาอิกะฮ์องค์หนึ่งก็ปรากฏต่อหน้านาง มะลาอิกะฮ์ช่วยพวกเขาโดยบอกว่าพระเจ้าได้ยินเสียงร้องของอิสมาอีล และจะจัดหาน้ำให้พวกเขา ฮาญัรกักน้ำด้วยก้อนหิน นบีมุฮัมมัดกล่าวว่า “ขออัลลอฮ์ทรงอภัยโทษให้ฮาญัร หากนางไม่หยุดน้ำ ที่นั่นมีน้ำพุขนาดใหญ่” กลุ่มชนหนึ่งผ่านมาเห็นบ่อน้ำ และฮาญัรกับอิสมาอีลนั่งอยู่ที่นั่น พวกเขาขอน้ำจากบ่อน้ำจากฮาญัร นางตกลงและเผ่าอาหรับก็เริ่มขึ้นที่นั่น นบีอิสมาอีลเติบโตที่นั่นและเรียนภาษาอาหรับจากชนเผ่าในขณะที่รอบิดาของท่าน เมื่อนบีอิบรอฮีมมาถึงมัรวะฮ์ ท่านรู้ว่าบุตรชายของท่านยังมีชีวิตอยู่ เมื่อเด็กหนุ่มอิสมาอีลเห็นบิดาของท่าน ท่านวิ่งไปหาท่านและทั้งสองก็สวมกอดกัน

อัลลอฮ์ตัดสินใจที่จะทดสอบนบีอิบรอฮีมอีกครั้ง และท่านฝันสองคืนติดต่อกันถึงอิสมาอีลที่ถูกถวาย นบีอิบรอฮรมปิดตาตัวเอง เพราะท่านทนไม่ได้ที่เห็นบุตรชายต้องทนทุกข์ทรมาน เมื่อท่านกำลังจะถือมีด ก็มีเสียงหนึ่งสั่งให้ท่านสังเวยแพะแทนบุตรชายของท่าน อัลลอฮ์จึงสั่งให้นบีอิบรอฮีมสร้างมัสยิดขึ้นใหม่สำหรับชนเผ่าของอิสมาอีล ซึ่งสร้างโดย อาดัม นบีท่านแรกของอิสลาม นบีอิบรอฮีมและนบีอิสมาอีลเริ่มสร้างกะอ์บะฮ์ นบีอิบรอฮีมสร้างมัสยิด และนบีอิสมาอีลเป็นผู้จัดหาหิน เมื่อสร้างกำแพงและหลังคาจนเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว นบีอิบรอฮีทก็ยืนอยู่บนหินก้อนเล็ก ที่น่าอัศจรรย์มันทำให้ท่านสร้างหลังคาให้เสร็จ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Eph'al, Israel. The Ancient ARABS: Nomads on the Borders of the Fertile CRESCENT, 9th-5th Century B.C. Magnes Press, Hebrew University, 1984.
 2. 2.0 2.1 Knauf, Ernst Axel. Ismael: Unters. Zur Geschichte Palästinas u. Nordarabiens Im 1. Jahrtausend v. Chr. Harrassowitz, 1985. 1-5, 81-91.
 3. "Rinap/Sources".
 4. Noble, John Travis. 2013. "Let Ishmael Live Before You!" Finding a Place for Hagar's Son in the Priestly Tradition. Doctoral dissertation, Harvard University.
 5. Genesis 16:3, King James Version
 6. Genesis 17:20, King James Version
 7. Genesis 25:13–15, King James Version
 8. Noble, John Travis. 2013. "Let Ishmael Live Before You!" Finding a Place for Hagar's Son in the Priestly Tradition. Doctoral dissertation, Harvard University.
 9. Eph'al, Israel. The Ancient ARABS: Nomads on the Borders of the Fertile CRESCENT, 9th–5th Century B.C. Magnes Press, Hebrew University, 1984.
 10. [อัลกุรอาน 6:86]
 11. [อัลกุรอาน 14:37]