ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แทมมี ดักเวิร์ธ
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา
เขต 8 รัฐอิลลินอยส์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
3 มกราคม พ.ศ. 2556
ก่อนหน้า โจ วอลช์
ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกา
ดำรงตำแหน่ง
24 เมษายน พ.ศ. 2552 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา
ก่อนหน้า ลีเซตต์ มอนเดลโล
ถัดไป ไมเคิล กัลลูซิส
ผู้อำนวยการกรมกิจการทหารผ่านศึกอิลลินอยส์
ดำรงตำแหน่ง
21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 – 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
ผู้ว่าการ ร็อด บลาโกเยวิช
แพต ควินน์
ก่อนหน้า รอย ดอลกอส
ถัดไป แดเนียล แกรนต์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 (48 ปี)
กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
พรรคการเมือง เดโมแครต
คู่สมรส พันตรีไบรอัน โบล์สบีย์
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยฮาวาย-มานัว
มหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน
มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นอิลลินอยส์
การเข้าเป็นทหาร
สวามิภักดิ์ สหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
สังกัด Flag of the United States Army กองทัพบกสหรัฐอเมริกา
Flag of Illinoisกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์
ปีปฏิบัติงาน 2535–2557
ยศ US-O5 insignia.svg พันโท
หน่วย 106th Aviation Regiment, 28th Infantry Division
บำเหน็จ Purple Heart BAR.svg Purple Heart
Meritorious Service ribbon.svg Meritorious Service Medal
RibbonAirMedal.PNG Air Medal
Army Commendation Medal ribbon.svg Army Commendation Medal with Oak Leaf Cluster
Army Reserve Achievement ribbon.svg Army Reserve Components Achievement Medal with four Oak Leaf Clusters
Combat Action Badge.svg Combat Action Badge
Senior Army Aviator.jpg Senior Army Aviator Badge

พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ (อังกฤษ: Ladda Tammy Duckworth, เกิด 12 มีนาคม พ.ศ. 2511[1] - ) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา[2] ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นทหารผ่านศึกหญิง ลูกครึ่งไทย-สหรัฐ ผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามรุกรานอิรัก และเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งกลางเทอมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 6 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 แต่พ่ายแพ้ให้แก่ปีเตอร์ รอสแกม ไปอย่างฉิวเฉียดเพียงร้อยละ 2[3]

ในปี พ.ศ. 2555 เธอได้รับชัยชนะการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา[1] สตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ และสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

ประวัติ[แก้]

ลัดดา เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) สตรีชาวไทยเชื้อสายจีน[4] ครอบครัวของลัดดาโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่การงานของบิดาซึ่งเป็นทหาร แต่จากการที่เธอเคยพำนักอยู่หลายประเทศ ทำให้เธอสามารถใช้ภาษาไทย, อินโดนีเซีย และอังกฤษ[5]

ครอบครัวของเธอลงหลักปักฐานในฮาวายขณะที่เธอมีอายุได้ 16 ปี เข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนสิงคโปร์อเมริกัน และโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ[6] เธอสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียม แมกคินลีย์ ไฮสกูล ระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นอิลลินอยส์

พันโทหญิงลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมรสแล้วกับพันตรีไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก[7] แต่ไม่มีบุตร-ธิดาด้วยกัน[8]

รับราชการทหาร[แก้]

พันโทแทมมี ดักเวิร์ธ และพันตรีไบรอัน โบล์สบีย์ สามี

เธอสมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2535 และเลือกที่จะเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์

ระหว่างที่เธอเข้าร่วมรบในสงครามรุกรานอิรัก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์ค ที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงลูกระเบิดเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดตรงที่เธอนั่ง ทำให้สูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนข้างขวาพิการ อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ได้ทำการต่อแขนข้างขวาให้แก่เธอ แต่เธอต้องนั่งบนรถเข็น และใช้ขาเทียมในเวลาต่อมา[1]

ปัจจุบันเธอยังรับราชการเป็นนายทหารในสังกัดกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์ เช่นเดียวกับสามีของเธอคือ พันตรีไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก[7]

บทบาททางการเมือง[แก้]

เธอได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งกลางเทอม ที่รัฐอิลลินอยส์ เป็นตัวแทนพรรคในการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายอิรัก ของประธานาธิบดีจอร์จ ดัลเบิลยู บุชหลายครั้ง ผลการเลือกตั้งเธอพ่ายแพ้คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันไปอย่างสูสี ซึ่งห่างเพียงร้อยละ 2[3]

ลัดดาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของพรรคเดโมแครต ในตำแหน่งวุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ ที่ว่างลงหลังบารัก โอบามา ไปดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา [9] ในต้นปี พ.ศ. 2552 แทมมี ดักเวิร์ธ ได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของประเทศสหรัฐอเมริกา [10]

ในปี พ.ศ. 2555 เธอได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเขตดังกล่าวถือเป็นเขตที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติสูง ประชากรส่วนใหญ่ร้อยละ 84 เป็นคนผิวขาว ส่วนคนเอเชียมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 6 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 653,000 คน[6] ในการนี้เธอได้รับเสียงสนับสนุนจำนวนมากโดยเฉพาะจากชาวไทยที่พำนักในชิคาโก ซึ่งชาวไทยกลุ่มดังกล่าวต่างให้การสนับสนุนลัดดา[6] และตัวเธอเองก็ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ ภาคภาษาไทย เกี่ยวกับการสนับสนุนของชาวไทย ความว่า "รู้สึกดีใจที่ได้รับการสนับสนุนจากชาวไทยและให้กำลังใจในการเข้าสู่สนามเลือกตั้งในครั้งนี้และจะใช้เงินที่ได้รับบริจาคอย่างคุ้มค่าเพราะการหาเสียงในสหรัฐต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก"[6]

ในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เธอได้รับชัยชนะการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา โดยมีคะแนนชนะโจ วอลช์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ร้อยละ 55 ต่อร้อยละ 45 หรือคิดเป็นคะแนน 120,774 ต่อ 99,922[1]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 ""ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ" ชนะเลือกตั้งส.ส.หญิงเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐ" (Press release) (ใน ไทย). มติชน. 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555. 
 2. "พันตรีหญิงลัดดา ผู้สมัครส.ส.สหรัฐสายเลือดไทยคนแรก ชนะเลือกตั้งที่อิลลินอยส์" (Press release) (ใน ไทย). ข่าวสด. 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555. 
 3. 3.0 3.1 "Election 2006 Results: State Races, Illinois". CNN. สืบค้นเมื่อ 2007-03-27. 
 4. Michel, Lou. "When Tammy Duckworth Speaks for Vets, It is From Experience." Buffalo News. 30-11-2008. [1]
 5. Slevin, Peter. "After War Injury, an Iraq Vet Takes on Politics". Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2007-07-10. 
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 ประชาชาติธุรกิจ (30 สิงหาคม 2555 ). ชาวไทยในชิคาโกหนุน"ลูกครึ่งไทย"คนแรกลุ้นเป็น ส.ส.สหรัฐ เผยชีวิตสุดอึด!!. เรียกดูเมื่อ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
 7. 7.0 7.1 Brown, Mark (2007-02-14). "Duckworth's husband Iraq-bound". Chicago Sun-Times. สืบค้นเมื่อ 2007-03-27. 
 8. สำนักข่าวไทย. "แทมมี่ ดักเวิร์ธ" พบประชาชน. เรียกดูเมื่อ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
 9. Silva, Mark. "Obama's seat: Jesse Jackson Jr. willing: Who would be willing to accept an open seat from Illinois in the U.S. Senate?" ชิคาโก ทรีบูน, Washington Bureau blog "The Swamp"
 10. http://www.komchadluek.net/2009/02/05/x_for_g001_more.php โอบามาตั้งหญิงไทยคุมทหารผ่านศึก
 11. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้แก่ชาวต่างประเทศ (พันตรีหญิง ลัดดา แทมมี ดั๊กเวิร์ด), เล่ม ๑๒๗, ตอน ๑ข, ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๓, หน้า ๑๗

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]