รายชื่อเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การวัดขนาดเรือสำราญใช้หน่วยวัดแบบ Gross tonnage โดยมีการรวบรวมการทำเป็นสถิติเรือสำราญทั่วโลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเริ่มบันทึกในปี ค.ศ. 1819หรือ พ.ศ. 2362 จนถึงปัจจุบัน โดยมีเรือที่มีขนาดใหญ่ดังต่อไปนี้ [1]

ปีที่ประจำการ (ค.ศ.) ปีที่ประจำการ (พ.ศ.) ชื่อเรือ สายการเดินเรือ ขนาด( Gross tonnage) สัญชาติ รูปเรือ
1819 - 1831 2362 - 2374 SS Savannah Savannah Steamship Company 320 สหรัฐอเมริกา Savannah (steamship).JPG
1831 - 1838 2374 - 2381 SS Royal William St. John & Halifax Steam Navigation Company 540 แคนาดา SS Royal William 1834 painting.png
1838 - 1839 2381 - 2382 SS Great Western Great Western Steamship Company 1,340 สหราชอาณาจักร Great Western maiden voyage.jpg
1839 - 1840 2382 - 2383 SS British Queen British & American Steam Navigation Company 1,862 สหราชอาณาจักร
1840 - 1845 2383 - 2388 SS President British & American Steam Navigation Company 2,366 สหราชอาณาจักร The steam ship President.jpg
1845 - 1853 2388 - 2396 SS Great Britain Great Western Steamship Company 3,270 สหราชอาณาจักร Launch-of-the-SS-GB.jpg
1853 - 1853 2396 - 2396 SS Himalaya P & O Steam Navigation Company Ltd. 3,438 สหราชอาณาจักร HMS Himalaya (Illustrated London News circa 1860).gif
1853 - 1857 2396 - 2400 SS Atrato Royal Mail Line Ltd. 3,466 สหราชอาณาจักร
1857 - 1858 2400 - 2401 SS Adriatic New York & Liverpool United States Mail S.S. Co. (Collins) 4,145 สหรัฐอเมริกา Adriatic (1871).jpg
1858 - 1867 2401 - 2410 SS Great Eastern Eastern Steam Navigation Company 18,915 สหราชอาณาจักร Great Eastern 1866.jpg
1867 - 1871 2410 - 2414 RMS Republic Pacific Mail Steamship Company Inc. 4,352 สหรัฐอเมริกา Great Republic Currier.jpg
1871 - 1873 2414 - 2416 RMS Egypt National Line Ltd. 4,670 สหราชอาณาจักร
1873 - 1874 2416 - 2417 RMS City of Chester Inman Line Ltd. 4,770 สหราชอาณาจักร
1874 - 1875 2417 - 2418 RMS Britannic White Star Line Ltd. 5,008 สหราชอาณาจักร Britannic.jpg
1875 - 1881 2418 - 2424 SS City of Berlin Inman Line Ltd. 5,526 สหราชอาณาจักร
1881 - 1881 2424 - 2424 SS Servia Cunard Line 7,391 สหราชอาณาจักร SS Servia.jpg
1881 - 1888 2424 - 2431 SS City of Rome Inman Line 8,415 สหราชอาณาจักร
1888 - 1893 2431 - 2436 SS City of New York Inman Line 10,499 สหราชอาณาจักร City of new york.jpg
1893 - 1893 2436 - 2436 RMS Campania Cunard Line 12,950 สหราชอาณาจักร RMS Campania.jpg
1893 - 1897 2436 - 2440 RMS Lucania Cunard Line 12,952 สหราชอาณาจักร RMS Lucania.jpg
1897 - 1899 2440 - 2442 SS Kaiser Wilhelm der Grosse Norddeutscher Lloyd 14,349 เยอรมนี Kaiser wilhelm der grosse 01.jpg
1899 - 1901 2442 - 2444 RMS Oceanic White Star Line Ltd. 17,274 สหราชอาณาจักร RMS Oceanic.jpg
1901 - 1905 2444 - 2448 RMS Celtic White Star Line Ltd. 21,035 สหราชอาณาจักร RMS Celtic.jpg
1905 - 1905 2448 - 2448 SS Amerika Hapag 22,225 เยอรมนี SS Amerika.jpg
1905 - 1906 2448 - 2449 RMS Baltic White Star Line Ltd. 23,876 สหราชอาณาจักร RMS Baltic.jpg
1906 - 1907 2449 - 2450 SS Kaiserin Auguste Victoria Hapag 24,581 เยอรมนี Fred Pansing SS Kaiserin Auguste Victoria.jpg
1907 - 1907 2450 - 2450 RMS Lusitania Cunard Line Ltd. 31,550 สหราชอาณาจักร Lusitania 1907.jpg
1907 - 1911 2450 - 2454 RMS Mauretania Cunard Line Ltd. 31,938 สหราชอาณาจักร RMS Mauretania.jpg
1911 - 1912 2454 - 2455 RMS Olympic White Star Line Ltd. 45,234 สหราชอาณาจักร RMS Olympic, 1911.JPG
1912 - 1912 2455 - 2455 RMS Titanic White Star Line Ltd. 46,329 สหราชอาณาจักร Titanic.jpg
1912 - 1913 2455 - 2456 RMS Olympic (ซ่อมแซมต่อเติมเรือ) White Star Line Ltd. 46,439 สหราชอาณาจักร RMS Olympic, 1911.JPG
1913 - 1914 2456 - 2457 SS Imperator Hapag 52,117 เยอรมนี Imperator LOC ggbain 13359u.jpg
1914 - 1914 2457 - 2457 SS Vaterland Hapag 54,282 เยอรมนี SS Leviathan 1913.jpg
1914 - 1922 2457 - 2465 เรือประจัญบานบิสมาร์ค Hapag 56,551 สหรัฐอเมริกา
1922 - 1935 2465 - 2478 RMS Majestic (SS Bismarck ที่ถูกซื้อและเปลี่ยนชื่อ) White Star Line Ltd. 56,551 สหราชอาณาจักร Majestic2 03.jpg
1935 - 1940 2478 - 2483 SS Normandie Compagnie Générale Transatlantique S.A. 79,280 ฝรั่งเศส SS-Normandie side01 NYC.jpg
1940 - 1971 2483 - 2514 RMS Queen Elizabeth Cunard-White Star Ltd. 83,673 สหราชอาณาจักร RMS Queen Elizabeth.jpg
1971 - 1972 2514 - 2515 SS Seawise University (RMS Queen Elizabeth ที่ถูกซื้อและเปลี่ยนชื่อ) Orient Overseas Container Line 83,673 ฮ่องกง (ส่วนหนึ่งของจีน) RMS Queen Elizabeth.jpg
1972 - 1984 2515 - 2527 SS France Compagnie Générale Transatlantique 66,343 ฝรั่งเศส SS France Hong Kong 74.jpg
1984 - 1988 2527 - 2531 SS Norway (SS France ที่ถูกซื้อ เปลี่ยนชื่อ ซ่อมแซม ต่อเติม) Norwegian Cruise Line 70,202 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา SS France Hong Kong 74.jpg
1988 - 1990 2531 - 2533 MS Sovereign of the Seas Royal Caribbean International 73,192 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา RCI Sovereign of the Seas.jpg
1990 - 1996 2533 - 2539 SS Norway (ซ่อมแซมต่อเติมอีกครั้ง) Norwegian Cruise Line 76,049 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา SS France Hong Kong 74.jpg
1996 - 1997 2539 - 2540 MS Carnival Destiny Carnival Cruise Line Inc. 101,509 สหรัฐอเมริกา Carnival Destiny in Castries, St. Lucia 2.jpg
1997 - 1999 2540 - 2542 MS Grand Princess P & O Princess Cruises Ltd. 108,865 สหรัฐอเมริกา และ สหราชอาณาจักร Grand Princess.jpg
1999 - 2000 2542 - 2543 MS Voyager of the Seas Royal Caribbean International 137,276 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา Voyager of the Seas Barcelona.JPG
2000 - 2004 2543 - 2547 MS Explorer of the Seas Royal Caribbean International 137,308 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา Explorer of the Seas.jpg
2004 - 2006 2547 - 2549 RMS Queen Mary 2 Cunard Line Ltd. 148,528 สหราชอาณาจักร Queen Mary II Einlaufen Hamburg Hafengeburtstag 2006 -2.jpg
2006 - 2009 2549 - 2552 MS Freedom of the Seas Royal Caribbean International 154,407 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา MS Freedom of the Seas in its maiden voyage.jpg
2007 - 2009 2550 - 2552 MS Liberty of the Seas (เรือแฝด) Royal Caribbean International 154,407 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา Liberty Of The Seas 22-04-2007.JPG
2008 - 2009 2551 - 2552 MS Independence of the Seas (เรือแฝดอีกลำ) Royal Caribbean International 154,407 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา Independence of the Seas 8454.jpg
2009 - ปัจจุบัน 2552 - ปัจจุบัน MS Oasis of the Seas Royal Caribbean International 225,282 นอร์เวย์ และ สหรัฐอเมริกา Oasis of the Seas, October 30 2009.jpg
  • SS Great Eastern เป็นเรือลำที่มีขนาดก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับยุคนั้น หลังการปลดระวางการใช้เรือเกรดอีสเทิร์น ก็ไม่มีเรือสำราญลำใดในโลกที่ใหญ่กว่าเรทอีสเทิร์นนานถึง 34 ปี[1]
  • เช่นเดียวกับเรือ RMS Queen Elizabeth หลังมันประสบอุบัติเหตุจนต้องปลดระวาง ก็ไม่มีเรือสำราญลำใดใหญ่กว่ามันเป็นเวลานานถึง 24 ปี[1]
  • ภายหลังการอับปางของเรืออาร์เอ็มเอสไททานิก เรือโอลิมปิกได้รับการปรับปรุงอีกครั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัย โอลิมปิกจึงขึ้นตำแหน่งเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอีกครั้งก่อนที่เรืออิมเพอเรเตอร์ ที่ออกบริการในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1913 คว้าตำแหน่งนี้ไปได้[1]
  • เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีเรือควีนแมรี่ติดอันดับ เนื่องจากควีนแมรี่ได้รับการออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่าเรือนอร์ม็องดี ซึ่งมีขนาดดั้งเดิม 79,280 ตัน แต่ก่อนหน้าที่เรือควีนแมรี่ออกบริการ เรือนอร์ม็องดีก็ได้รับการต่อเติมอีก จึงมีขนาด 83,423 ตัน ซึ่งถึงแม้ว่าควีนแมรี่ต่อเติมส่วนอื่นๆ แต่ก็ได้แค่ 81,235 ตัน[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

Gross Tonnage

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Ocean