รายชื่อเครื่องอิสริยาภรณ์สาธารณรัฐจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางข้างล่างนี้แสดงเครื่องอิสริยาภรณ์ของสาธารณรัฐจีน

สาธารณรัฐบนแผ่นดินใหญ่[แก้]

ลำดับเกียรติอิสริยาภรณ์สมัยใหม่ ปัจจุบันอิสริยาภรณ์บางตระกูล ได้พ้นสมัยการมอบ.

รัฐบาลเป่ย์หยาง[แก้]

รัฐบาลปักกิ่ง ได้มีการจัดลำดับเกียรติอิสริยาภรณ์ดังนี้:

รัฐบาลนานกิง[แก้]

ภายหลังจากการสถาปนาสาธารณรัฐเมื่อ ค.ศ. 1912 รัฐบาลเฉพาะกาลนานกิง ได้มีการจัดลำดับเกียรติอิสริยาภรณ์ดังนี้:

อนึ่งในสมัยรัฐบาลขุนศึก ได้มีการออกแบบเครื่องอิสริยาภรณ์ และ เหรียญที่ระลึกของตนเอง.

อิสริยาภรณ์ทหาร[แก้]

Name Grades Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งชาติ
國光勳章
1 (ชั้นมหากางเขน)[2] Distinguished contributions to national defense Order of National Glory with Grand Cordon ribbon.png 8 พฤษจิกายน 1937
เครื่องอิสริยาภรณ์ท้องฟ้าสีคราม, ตะวันฉาย
青天白日勳章
1 (ชั้นมหากางเขน)[2] Outstanding contributions to national defense Order of Blue Sky and White Sun with Grand Cordon ribbon.png 15 พฤษภาคม 1929
เครื่องอิสริยาภรณ์หม้อน้ำศักดิ์สิทธิ์
寶鼎勳章
1 (ชั้นสายสร้อย) Repelling foreign invasion or quelling internal unrest Order of Precious Tripod with Special Grand Cordon ribbon.png 15 พฤษภาคม 1929
2 (ชั้นมหากางเขน) Order of Precious Tripod with Grand Cordon ribbon.png
3 (Red Grand Cordon)[3] Order of Precious Tripod with Red Grand Cordon ribbon.png
4 (Special Cravat)[4] Order of Precious Tripod with Special Cravat ribbon.png
5 (Cravat)[4] Order of Precious Tripod with Cravat ribbon.png
6 (Special Rosette) Order of Precious Tripod with Special Rosette ribbon.png
7 (Rosette) Order of Precious Tripod with Rosette ribbon.png
8 (Special Ribbon) Order of Precious Tripod with Special Ribbon ribbon.png
9 (Ribbon) Order of Precious Tripod with Ribbon ribbon.png
ครื่องอิสริยาภรณ์ความกล้าหาญและภักดี
忠勇勳章
1 (Ribbon) ผู้มีความกล้าหาญในการยุทธ Order of Loyalty and Valour ribbon.png 23 กันยายน 1944
เครื่องอิสริยาภรณ์เมฆและธวัช
雲麾勳章
1 (Special Grand Cordon) Contributions to the nation or quelling internal unrest Order of Resplendent Banner with Special Grand Cordon ribbon.png 15 มิถุนายน 1935
2 (ชั้นมหากางเขน) Order of Resplendent Banner with Grand Cordon ribbon.png
3 (Yellow Grand Cordon)[3] Order of Resplendent Banner with Yellow Grand Cordon ribbon.png
4 (Special Cravat)[4] Order of Resplendent Banner with Special Cravat ribbon.png
5 (Cravat)[4] Order of Resplendent Banner with Cravat ribbon.png
6 (Special Rosette) Order of Resplendent Banner with Special Rosette ribbon.png
7 (Rosette) Order of Resplendent Banner with Rosette ribbon.png
8 (Special Ribbon) Order of Resplendent Banner with Special Ribbon ribbon.png
9 (Ribbon) Order of Resplendent Banner with Ribbon ribbon.png
Order of Loyalty and Diligence
忠勤勳章
1 (Ribbon) รับราชการทหาร ครบ 10 ปี Order of Loyalty and Diligence ribbon.png 23 กันยายน 1944
Order of Grand Community
大同勳章
1 (Ribbon) Significant contributions to the Air Force in battle or in its construction Order of Grand Community ribbon.png 14 มิถุนายน 1945
Order of Cosmic Diagram
河圖勳章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 1,800 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 600 ครั้ง Order of Cosmic Diagram ribbon.png 14 มิถุนายน 1945
เครื่องอิสริยาภรณ์หนังสือแห่งธรรมชาติ
洛書勳章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 1,500 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 500 ครั้ง Order of Book of Nature ribbon.png 14 มิถุนายน 1945
Order of Sublime Commencement
乾元勳章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 1,200 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 400 ครั้ง Order of Sublime Commencement ribbon.png 14 มิถุนายน 1945
Order of Renaissance and Honour
復興榮譽勳章
1 (Ribbon) สังหารศัตรูเสียชีวิต 9 ราย, มีชั่วโมงบินครบ 900 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 300 ครั้ง Order of Renaissance and Honour, First Class ribbon.png 3 ธันวาคม 1937
2 (Ribbon) สังหารศัตรูเสียชีวิต 6 ราย, มีชั่วโมงบินครบ 750 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 250 ครั้ง Order of Renaissance and Honour, Second Class ribbon.png
3 (Ribbon) สังหารศัตรูเสียชีวิต 3 ราย, มีชั่วโมงบินครบ 600 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 200 ครั้ง Order of Renaissance and Honour, Third Class ribbon.png
Order of Victory of Resistance against Aggression
抗戰勝利勳章
1 (Ribbon) ทหารที่เข้าร่วมสมรภูมิ และ พลเรือนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในสงครามต่อต้านญี่ปุ่น Order of Victory of Resistance against Aggression ribbon.png 10 ตุลาคม 1945
เครื่องอิสริยาภรณ์ที่ระลึกครบรอบ 10 ปี การกล่าวคำสัตย์ปฎิญาณของกองทัพปฏิวัติแห่งชาติจีน
國民革命軍誓師十週年紀念勳章
1 (Ribbon) นายทหารยศ พลตรี ขึ้นไป ในฐานะ ผู้บัญชาการกองพลขึ้นไป, ที่ได้กล่าวคำสัตย์ปฎิญาณตนระหว่าง การเดินทางกรีฑาทัพไปทางเหนือ เมื่อ ค.ศ. 1926 ที่ มณฑลกวางตุ้ง. Order in Commemoration of the Tenth Anniversary of the Oath-taking of the National Revolutionary Army ribbon.png 8 กรกฎาคม 1936
Name Grades[5] Awarded for Instituted
กระบี่ราชสีห์เกียรติยศ
醒獅勳刀
1 (สิงโต 9 ตัว, พู่กระบี่สีทอง) สำหรับผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพต่างๆ 23 พฤษจิกายน 1931
2 (สิงโต 7 ตัว, พู่กระบี่สีน้ำเงิน)
3 (สิงโต 5 ตัว, พู่กระบี่สีแดง)

เหรียญทหาร[แก้]

กองทัพ[แก้]

Name Grades[6] Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
เหรียญกองทัพ[7]
陸海空軍獎章
A-1 (Ribbon) Outstanding performance or exhibiting special technical skills Medal of the Armed Forces, A-First Class ribbon.png 15 สิงหาคม 1929
A-2 (Ribbon) Medal of the Armed Forces, A-Second Class ribbon.png
B-1 (Ribbon) Medal of the Armed Forces, B-First Class ribbon.png
B-2 (Ribbon) Medal of the Armed Forces, B-Second Class ribbon.png
Medal of the Brilliant Light[7]
光華獎章
A-1 (Ribbon) Outstanding performance or exhibiting special technical skills Medal of the Brilliant Light, A-First Class ribbon.png 7 กันยายน 1937
A-2 (Ribbon) Medal of the Brilliant Light, A-Second Class ribbon.png
B-1 (Ribbon) Medal of the Brilliant Light, B-First Class ribbon.png
B-2 (Ribbon) Medal of the Brilliant Light, B-Second Class ribbon.png
Medal of Victorious Garrison[7]
干城獎章
A-1 (Ribbon) Outstanding performance or exhibiting special technical skills Medal of Victorious Garrison, A-First Class ribbon.png 7 กันยายน 1937
A-2 (Ribbon) Medal of Victorious Garrison, A-Second Class ribbon.png
B-1 (Ribbon) Medal of Victorious Garrison, B-First Class ribbon.png
B-2 (Ribbon) Medal of Victorious Garrison, B-Second Class ribbon.png
Medal of Loyalty and Integrity
忠貞獎章
1 (Ribbon and Stars)[8] Soldiers who are wounded in combat. Medal of Loyalty and Integrity ribbon.png ธันวาคม 1945
เหรียญสปิริตแห่งชู[7]
莒光獎章
A-1 (Ribbon) Significant contributions to the Armed Forces in the areas of technology, logistics and finance. Medal of the Spirit of Chu, A-First Class ribbon.png 12 มิถุนายน 1971
A-2 (Ribbon) Medal of the Spirit of Chu, A-Second Class ribbon.png
B-1 (Ribbon) Medal of the Spirit of Chu, B-First Class ribbon.png
B-2 (Ribbon) Medal of the Spirit of Chu, B-Second Class ribbon.png
Medal of Victory of Resistance against Aggression
抗戰勝利獎章
1 (Ribbon) Contributions during the Second Sino-Japanese War. Medal of Victory of Resistance against Aggression ribbon.png 8 มกราคม 1946

เหรียญทหารบก[แก้]

Name Grades[6] Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
Medal of Army Brilliance
陸光獎章
A (Ribbon) Being victorious in combat, proactively render assistance to friendly troops, and other significant contributions. Medal of Army Brilliance, A Class ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958
B (Ribbon) Medal of Army Brilliance, B Class ribbon.png
Medal of Outstanding Service
金甌獎章
A (Ribbon) Significant contributions such as destroying enemy forces, securing the border, preventing rebellions or participation in military projects Medal of Outstanding Service, A Class ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958
B (Ribbon) Medal of Outstanding Service, B Class ribbon.png
เหรียญกล้าหาญ
虎賁獎章
A (Ribbon) Significant contributions during battle, such as destroying enemy fortifications, routing enemy reinforcements, and assisting the main force in combat. Medal of Bravery, A Class ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958
B (Ribbon) Medal of Bravery, B Class ribbon.png
Medal of Outstanding Staff
弼亮獎章
A (Ribbon) Significant contributions in research. Medal of Outstanding Staff, A Class ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958
B (Ribbon) Medal of Outstanding Staff, B Class ribbon.png
Medal of Army Achievement
景風獎章
A (Ribbon) Being corruption-free and highly productive. Medal of Army Achievement, A Class ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958
B (Ribbon) Medal of Army Achievement, B Class ribbon.png
Medal of Excellent Efficiency
寶星獎章
1-9 (Ribbon and Stars) 1 Star for every 3 years of service and meeting academic requirements, up to 9 Stars. Medal of Excellent Efficiency ribbon.png 5 พฤษภาคม 1958

เหรียญทหารเรือ[แก้]

Name Grades Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
Medal of Naval Brilliance
海光獎章
1 (Ribbon) Contributions in command or combat, for conspicuous gallantry and those wounded on duty. Medal of Naval Brilliance ribbon.png 19 กรกฎาคม 1951
Medal of Naval Achievement
海功獎章
1 (Ribbon) Contributions in combat. Medal of Naval Achievement ribbon.png 19 กรกฎาคม 1951
เหรียญเกียรติคุณทหารเรือ
海勳獎章
1 (Ribbon) Contributions to military strategy, military literature and technological research. Medal of Naval Merit ribbon.png 19 กรกฎาคม 1951
Medal of Naval Distinguished Service
海績獎章
1 (Ribbon) Meeting labour service requirements. Medal of Naval Distinguished Service ribbon.png 19 กรกฎาคม 1951
Medal of Naval Disposition
海風獎章
1 (Ribbon) Those with good moral character, or for excellent performance during exercises or parades. Medal of Naval Disposition ribbon.png 19 กรกฎาคม 1951
เหรียญนาวิกโยธิน
陸戰獎章
1 (Ribbon) Contributions in combat, training, or research. Medal of Marine Corps ribbon.png 30 สิงหาคม 1972

เหรียญทหารอากาศ[แก้]

Name Grades[6] Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
เหรียญดาว
星序獎章
1 (9 Stars) สังหารศัตรู 9 คน. NA 5 พฤษภาคม 1938
2 (8 Stars) สังหารศัตรู 8 คน. NA
3 (7 Stars) สังหารศัตรู 7 คน. NA
4 (6 Stars) สังหารศัตรู 6 คน. NA
5 (5 Stars) สังหารศัตรู 5 คน. NA
6 (4 Stars) สังหารศัตรู 4 คน. NA
7 (3 Stars) สังหารศัตรู 3 คน. NA
8 (2 Stars) สังหารศัตรู 2 คน. NA
9 (1 Star) สังหารศัตรู 1 คน. NA
Medal of Rising Roc
鵬舉獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 540 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 180 ครั้ง. NA 14 มิถุนายน 1945
เหรียญมังกรบิน
雲龍獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 480 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 160 ครั้ง. NA
เหรียญเสือบิน
飛虎獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 420 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 140 ครั้ง. NA
เหรียญปีกเสือดาว
翔豹獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 360 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 120 ครั้ง. NA
Medal of Rapacious Condor
雄鷲獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 300 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 100 ครั้ง. NA
Medal of Vermilion Bow
彤弓獎章
1 (Ribbon) มีชั่วโมงบินครบ 180 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ปฎิบัติภารกิจครบ 60 ครั้ง. NA
Medal of Awe-Inspiring
宣威獎章
1 (Ribbon) รับราชการทหารอากาศ. NA 2 มีนาคม 1939
2 (Ribbon) NA
3 (Ribbon) NA
Medal of Distinguished Service[9]
懋績獎章
A-1 (Ribbon) Distinguished service in the areas of research, training, competitions and inspections. NA 8 เมษายน 1943
A-2 (Ribbon) NA
B-1 (Ribbon) NA
B-2 (Ribbon) NA
Exemplary Medal[9]
楷模獎章
A-1 (Ribbon) Good conduct. NA 8 เมษายน 1943
A-2 (Ribbon) NA
B-1 (Ribbon) NA
B-2 (Ribbon) NA

เหรียญชัย[แก้]

Name Grades Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
เหรียญเรียนดี
績學獎章
1 (Ribbon) นักเรียนทหารที่มีผลการเฉลี่ยรวม เป็นอันดับที่ 1. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญแม่นปืน
射擊獎章
1 (Ribbon) ผู้ที่มีความสามารถด้านการยิงปืนประเภทต่างๆ. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญนักขีม้า
騎術獎章
1 (Ribbon) ผู้มีความสามารถด้านการขี่ม้า และ ศิลปะบังคับม้า. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญกะลาสี
操舟獎章
1 (Ribbon) ผู้มีความสามารถในการแข่งขันพายเรือ. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญการบิน
飛行獎章
1 (Ribbon) ผู้มีความสามารถด้านบิน. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญทักษะพิเศษ
特技獎章
1 (Ribbon) ผู้มีความสามารถด้านศิลปะป้องกันตัว หรือ การแข่งขันกีฬา. NA 1 สิงหาคม 1935
2 (Ribbon) NA
เหรียญรักษาความสงบ
修護獎章
1 (Ribbon) ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาความสงบ. NA 19 กรกฎาคม 1971
2 (Ribbon) NA

เหรียญที่ระลึก และ รางวัล[แก้]

Name Grades Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
功標
เหรียญเกียรติยศนายทหารประทวน
士官士兵榮譽紀念章
เหรียญชัยสงครามต่อต้านญี่ปุ่น
抗戰勝利紀念章
蔣委員長西安蒙難紀念章
作戰負傷榮譽紀念章
克難英雄紀念章
國防部服務紀念章
外島地區服務紀念章
艱苦地區服務紀念章
各軍種服務紀念章
軍紀競賽個人優勝榮譽標
榮譽旗旗標 1 ผู้ที่มีความกล้าหาญ และ ภักดี.[10]
陸海空軍官校榮譽旗旗標

อิสริยาภรณ์พลเรือน[แก้]

Name Grades Awarded for Ribbon bar Instituted[1]
เครื่องอิสริยาภรณ์บริลเลนท์ เจด
采玉勳章
1 (ชั้นมหากางเขน) สำหรับประธานาธิบดีในฐานะ ประธานแห่งเครื่องอิสริยาภรณ์ และ ประมุขรัฐต่างประเทศ. Order of Brilliant Jade (Taiwan) - ribbon bar.gif 2 ธันวาคม 1933
เครื่องอิสริยาภรณ์ ดร. ซุน ยัตเซ็น
中山勳章
1 (ชั้นมหากางเขน) ผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ. Cordon of the Order of Dr. Sun Yat-sen.png 12 กุมภาพันธ์ 1941
เครื่องอิสริยาภรณ์เจี่ยง จงเจิ้ง
中正勳章
1 (ชั้นมหากางเขน) 1. ส่งเสริมนโยบายบริหารประเทศตามหลักลัทธิไตรราษฎร์
2. ต่อต้านคอมมิวนิสต์ (ในอดีต) และ การพัฒนาชาติ
3. ผู้รื้อฟื้น และ อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมจีน
4. ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฎิรูปประชาธิปไตย
Cordon of the Order of Chiang Chung-Cheng.png 11 มกราคม 1980
Order of Propitious Clouds
卿雲勳章
1 (Special Grand Cordon) Contributions to national and societal development. TWN Order of Propitious Clouds 1Class BAR.svg 12 กุมภาพันธ์ 1941
2 (ชั้นมหากางเขน) TWN Order of Propitious Clouds 2Class BAR.svg
3 (Green Grand Cordon) TWN Order of Propitious Clouds 3Class BAR.svg
4 (Special Cravat) TWN Order of Propitious Clouds 4Class BAR.svg
5 (Cravat) TWN Order of Propitious Clouds 5Class BAR.svg
6 (Special Rosette) TWN Order of Propitious Clouds 6Class BAR.svg
7 (Rosette) TWN Order of Propitious Clouds 7Class BAR.svg
8 (Special Ribbon) TWN Order of Propitious Clouds 8Class BAR.svg
9 (Ribbon) TWN Order of Propitious Clouds 9Class BAR.svg
เครื่องอิสริยาภรณ์บริลเลนท์ สตาร์
景星勳章
1 (Special Grand Cordon) Contributions to national and societal development. TWN Order of Brilliant Star 1Class BAR.svg 12 กุมภาพันธ์ 1941
2 (ชั้นมหากางเขน) TWN Order of Brilliant Star 2Class BAR.svg
3 (Green Grand Cordon) TWN Order of Brilliant Star 3Class BAR.svg
4 (Special Cravat) TWN Order of Brilliant Star 4Class BAR.svg
5 (Cravat) TWN Order of Brilliant Star 5Class BAR.svg
6 (Special Rosette) TWN Order of Brilliant Star 6Class BAR.svg
7 (Rosette) TWN Order of Brilliant Star 7Class BAR.svg
8 (Special Ribbon) TWN Order of Brilliant Star 8Class BAR.svg
9 (Ribbon) TWN Order of Brilliant Star 9Class BAR.svg
เหรียญบริการสาธารณะ
NA NA NA NA

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 Date of institution given is of the first incarnation of the award. Changes since then of the design and/or grades are noted separately. Dates of institution obtained from Ministry of National Defense and Office of the President, see References below.
  2. 2.0 2.1 The Order of National Glory and Order of Blue Sky and White Sun had a Rosette device until 19 November 1980
  3. 3.0 3.1 The Order of Precious Tripod, 3rd Class and Order of Resplendent Banner, 3rd Class had no device prior to 19 November 1980
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 The Special Cravat and Cravat grades are neck orders.
  5. Prior to 1 August 1935 the Honour Sabre was presented in nine grades, from 9 stars to 1 star, respectively. On the current design, lions are carved in golden relief on the scabbard and hilt.
  6. 6.0 6.1 6.2 For all medals with A and B grades, A grade medals are awarded to officers holding the rank of Major or above, and B grade medals are awarded to soldiers of ranks including and below Captain.
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 First time recipients receive the Second Class of the medal, second time recipients receive the First Class of the medal, and further decorations are to be denoted with award stars.
  8. First time recipients receive 1 silver star; Second time recipients 2 silver stars; Third time 3 silver stars; Beyond 3, every 3 silver stars is exchanged for a gold star.
  9. 9.0 9.1 First time recipients receive the Second Class of the medal and second time recipients receive the First Class of the medal.
  10. "Archived copy". Archived from the original on 2007-09-30. สืบค้นเมื่อ 2006-08-30. Unknown parameter |url-status= ignored (help)

บรรณานุกรม[แก้]

แม่แบบ:เครื่องอิสริยาภรณ์สาธารณรัฐจีน