รายชื่อนครในประเทศอัฟกานิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ปัจจุบัน มีประชากรอาศัยอยู่ในประเทศอัฟกานิสถานประมาณ 26 ล้านคน ส่วนอีกทั้งหมด 5.7 ล้านคน อาศัยอยู่ในตัวเมือง ที่เหลืออยู่ตามแถบชานเมืองและชนบท[1]

ปัจจุบันมีประชากร 1 ล้านกว่าคน อาศัยอยู่ในคาบูล (ภาพ:ประชาชนในคาบูล ที่สนามกีฬากาซิ)

เรียงตามจำนวนประชากร[แก้]

  1. คาบูล - 1,925,548 [2]
  2. กันดะฮาร์ - 468,200 [3]
  3. เฮราต - 397,456 [4]
  4. มะซารีชะรีฟ - 375,181 [5]
  5. กุนดุซ - 230,600 [6]
  6. จะลาลาบาด - 205,423 [7]
  7. ลัชการ์กาห์ - 201,546 [8]
  8. ตาโลกาน - 194,471 [9]
  9. ปูลีคุมรี - 191,640 [10]
  10. โคสต์ - 160,214 [11]
  11. กัซนี - 154,618 [12]
  12. เชเบอร์กาน - 148,329 [13]
  13. ซะรีโปล - 115,463 [14]
  14. ฟาราห์ - 109,409 [15]

เมืองโบราณ[แก้]

เมือง ชื่อเดิม
คาบูล คาโบโล, โคปเฮน,[16] เกาฟู, คาบูรา
กัซนี กัซนีน, กัซนา
บัลค์ บักตรา, บอคดี
เฮราต ฮาเรวา, ฮารี, อาเรีย
ลักมาน ลัมปากา[16]
จะลาลาบาด อะดีนะปูร์[17]
กันดะฮาร์ อะราโคเชีย[16]
ลัชการ์กาห์ โบสต์หรือบุสต์

รูปภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mohammad Jawad Sharifzada, ed. (November 20, 2011). "Afghanistan's population reaches 26m". Pajhwok Afghan News. สืบค้นเมื่อ January 11, 2012. 
  2. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  3. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  4. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  5. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  6. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2011, Central Statistics Office. Central Statistics office. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  7. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  8. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  9. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  10. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  11. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  12. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  13. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  14. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  15. "B. Demography and Population". Afghanistan Statistical Yearbook 2006, Central Statistics Office. Ministry of Rural Rehabilitation and Development. สืบค้นเมื่อ 2011-01-13. 
  16. 16.0 16.1 16.2 The Ancient Geography of India by Alexander Cunningham .
  17. Gazetteer of the Peshawar District 1897-98 Page 55

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]