รายชื่อนครในประเทศเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รัฐบาลเวียดนามได้นิยามเมืองหรือนครไว้ว่า เป็นนิคมที่มีพื้นที่และประชากรมากจนสามารถมีบทบาทสำคัญในแง่การเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมได้ สถานะของเมืองและนครต่าง ๆ ในเวียดนามจัดอยู่ในหมวดหมู่ 4 หมวดหมู่ ได้แก่ ชั้นพิเศษ, ชั้นหนึ่ง (I), ชั้นสอง (II) และชั้นสาม (III)

เทศบาลนคร[แก้]

อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเวียดนาม ปัจจุบันมีเทศบาลนครทั้งหมด 5 แห่งด้วยกัน[1]

นคร เนื้อที่ (ตารางกิโลเมตร) ประชากร (คน) ชั้น
เกิ่นเทอ 1,408.9 1,248,000 1
ดานัง 1,285.4 1,028,000 1
ไฮฟอง 1,527.4 1,963,300 1
ฮานอย 3,324.5 7,216,000 พิเศษ
โฮจิมินห์ 2,095.5 8,146,300 พิเศษ
สถิติเมื่อ ค.ศ. 2015[2]

เมืองประจำจังหวัด[แก้]

อยู่ภายใต้การปกครองของจังหวัดนั้น ๆ

เมือง จังหวัด เนื้อที่ (ตารางกิโลเมตร) ประชากร (คน) ชั้น
บ่าเสียะ บ่าเสียะ-หวุงเต่า 91.46 122,424 3[3]
บักเลียว บักเลียว 175.4 188,863 2
บ๋าวหลก เลิมด่ง 232.56 153,362 3
บั๊กซาง บั๊กซาง 32.21 126,810 3
บั๊กกั่น[4] บั๊กกั่น 137 56,800 3
บั๊กนิญ บั๊กนิญ 80.28 272,634[5] 2
เบ๊นแจ เบ๊นแจ 67.48 143,312 3[6]
เบียนฮหว่า ด่งนาย 264.07 1,104,495 1
บวนมาถ็วต ดั๊กลัก 370.00 340,000 1
ก่าเมา ก่าเมา 250.3 204,895 2
กามซัญ คั้ญฮหว่า 325.0 128,358 [7] 3
กาวบั่ง กาวบั่ง 107.6 84,421 3
กาวหลัญ ด่งท้าป 107.195 149,837 3
เกิ๋มฝา กว๋างนิญ 486.4 195,800 3[8]
เจิวด๊ก อานซาง 105.290 157,298 3
ด่าหลัต เลิมด่ง 393.29 256,393 1
เดียนเบียนฟู เดี่ยนเบียน 60.09 70,639 3
ดงห่า กว๋างจิ 73.06 93,756 3[9]
ด่งเฮ้ย กว๋างบิ่ญ 155.54 160,325 2[10]
ห่าซาง ห่าซาง 135.32 71,689 3
หะล็อง กว๋างนิญ 208.7 203,731 1
ห่าติ๋ญ ห่าติ๋ญ 56.19 117,546 3
หายเซือง หายเซือง 71.39 187,405 2
ฮหว่าบิ่ญ ฮหว่าบิ่ญ 148.2 93,409 3
ฮอยอัน กว๋างนาม 61.47 121,716 3
เว้ เถื่อเทียน-เว้ 83.3 333,715[11] 1
ฮึงเอียน ฮึงเอียน 46.8 121,486 3
กอนตูม กอนตูม 432.98 137,662 3
ลายเจิว ลายเจิว 70.4 55,227 3
หลั่งเซิน หลั่งเซิน 79.0 148,000 3
หล่าวกาย หล่าวกาย 221.5 94,192 2
ล็องเซวียน อานซาง 106.87 280,300 2
ม้องก๊าย กว๋างนิญ 518.28 108,016 3
หมีทอ เตี่ยนซาง 79.8 215,000 1
นามดิ่ญ นามดิ่ญ 46.4 191,900 1
ญาจาง คั้ญฮหว่า 251.0 392,279 1
นิญบิ่ญ นิญบิ่ญ 48.3 130,517 2
ฟานซาง-ท้าปจ่าม นิญถ่วน 79.37 102,941 3
ฟานเที้ยต บิ่ญถ่วน 206.0 255,000 2
ฝูลี้ ห่านาม 34.27 121,350 3
เปล็ยกู ซาลาย 260.61 186,763 2
กว๋างหงาย กว๋างหงาย 37.12 134,400 3
กวีเญิน บิ่ญดิ่ญ 284.28 311,000 1
สักซ้า เกียนซาง 97.75 228,360 2
ซาแด๊ก ด่งท้าป 59.81 152,237 3
เสิ่มเซิน ทัญฮว้า 44.94 150,902 3[12]
ซ้อกจัง ซ้อกจัง 76.15 173,922 3
ซงกง ท้ายเงวียน 98.37 109,409 3
เซินลา เซินลา 324.93 107,282 3
ตามเดียป นิญบิ่ญ 104.98 104,175 3
ตามกี่ กว๋างนาม 92.63 120,256 3
เตินอาน ล็องอาน 81.79 166,419 3
เต็ยนิญ เต็ยนิญ 140 153,537 3
ท้ายบิ่ญ ท้ายบิ่ญ 67.7 270,000 2
ท้ายเงวียน ท้ายเงวียน 189.70 330,000 1[13]
ทัญฮว้า ทัญฮว้า 57.8 197,551 1
ถูเสิ่วหมต บิ่ญเซือง 118.67 271,000 1
จ่าวิญ จ่าวิญ 68.03 131,360 3
ตวีฮหว่า ฟู้เอียน 212.62 167,174 2
เตวียนกวาง เตวียนกวาง 119.17 110,119 3
อวงบี๊ กว๋างนิญ 256.3 170,000 2[14]
หวิทัญ เหิ่วซาง 118.67 97,222 3
เหวียตจี่ ฟู้เถาะ 110.99 277,539[15] 1[16]
วิญ เหงะอาน 104.98 490,000 1
หวิญล็อง หวิญล็อง 48.01 147,039 3
หวิญเอียน หวิญฟุก 50.80 122,568 2
หวุงเต่า บ่าเสียะ-หวุงเต่า 141.1 327,000[17] 1
เอียนบ๊าย เอียนบ๊าย 108.155 95,892 3

ระเบียงภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "List of cities in Vietnam". Vietnam Tourism. Vietnam Tourism Information. 2010. สืบค้นเมื่อ 11 October 2012.
  2. "Số liệu thống kê – Diện tích, dân số và mật độ" [Interractive statistics tables – Area, population and density] (To access, click the desired location in column 1 (Địa phương), click "2015" in column 2 (Năm), and click the desired field in column 3 (Chỉ tiêu): click Diện tích for Area, Dân số for Population, and Mật độ dân số for Population density) (in เวียดนาม). General Statistics Office of Vietnam. สืบค้นเมื่อ 5 January 2017.
  3. Huong Giang (22 August 2012). "Ba Ria city established". VGP. Vietnam Government Web Portal. สืบค้นเมื่อ 11 October 2012.
  4. THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  5. "THƯ VIỆN PHÁP LUẬT". สืบค้นเมื่อ 20 October 2015.
  6. Anh Hùng (26 December 2008). "Thành phố Bến Tre sẽ phát triển mạnh theo hướng đô thị bền vững, đô thị "xanh-sạch-đẹp-thân thiện"". www.bentre.gov.vn. Xã hội tỉnh Bến Tre. Archived from the original on 1 March 2012. สืบค้นเมื่อ 11 October 2012.
  7. Establish the city of Cam Ranh Archived 2011-07-22 at the Wayback Machine.
  8. Nguyễn Tấn Dũng (21 February 2012). "Thông tin chi tiết Văn bản chỉ đạo điều hành". CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ (in Vietnamese). CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ. สืบค้นเมื่อ 11 October 2012.
  9. Nguyễn Hương (12 August 2009). "Quảng Trị: Thành lập thành phố Đông Hà". Dantri. Cơ quan của TW Hội Khuyến học Việt Nam. สืบค้นเมื่อ 11 October 2012.
  10. Đề nghị công nhân thành phố Đồng Hới là đô thị loại II
  11. http://www.huecity.gov.vn/Index.aspx
  12. Công bố thành lập thành phố Sầm Sơn
  13. Thái Nguyên trở thành đô thị loại I
  14. Thành lập thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh
  15. http://www.viettri.gov.vn/vt/GIoI-THIeU-CHUNG-Ve-THaNH-PHo-VIeT-TRi-t15918-7777.html
  16. http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Thanh-pho-Viet-Tri-duoc-cong-nhan-la-do-thi-loai-I/20125/136926.vgp
  17. "Giới thiệu thành phố Vũng Tàu". Ba Ria-Vung Tau People's Committee.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]