รายชื่อเมืองในประเทศเนปาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เทศบาล
2015-03-08 Swayambhunath, Katmandu, Nepal.jpg
กาฐมาณฑุเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุด
หมวดหมู่เทศบาล
ที่ตั้งเนปาล
จำนวน6 มหานคร
11 กิ่งมหานคร
276 เขตเทศบาล (as of 20 กันยายน 2015)
ประชากร975,453 - 8,370
พื้นที่547.43 กม² (211.36 sq mi) - 6.89 กม² (2.66 sq mi)
รัฐบาลผู้ว่า–สภา
หน่วยการปกครองวอร์ด

เทศบาลในประเทศเนปาล คือเมืองที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาล โดยอิงเกณฑ์จากจำนวนประชากร โครงสร้างพื้นฐาน และรายได้ของประชากร ปัจจุบันประเทศเนปาลมีเทศบาลจำนวน 293 แห่ง แบ่งเป็น มหานคร 6 แห่ง กิ่งมหานคร 11 แห่ง และเทศบาลเมือง 276 แห่ง[1][2]

มีโปขราเป็นมหานครที่มีขนาดใหญ่ที่สุดด้วยพื้นที่ 464.28 ตารางกิโลเมตร และลลิตปุรเป็นมหานครที่มีขนาดเล็กที่สุดด้วยพื้นที่ 36.12 ตารางกิโลเมตร กิ่งมหานครที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือโฆราหี มีพื้นที่ 522.21 ตารางกิโลเมตร[3]

รายชื่อ[แก้]

มหานคร[แก้]

อันดับ ชื่อ ภาษาเนปาล อำเภอ จังหวัด ประชากร (2011) พื้นที่ (ตร.กม.) เว็บไซต์
1 กาฐมาณฑุ काठमाण्डौ กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 975,453 49.45 [1]
2 โปขรา เลขนาถ पोखरा लेखनाथ กาสกี คัณฑกีประเทศ 426,759 464.28 [2]
3 ลลิตปุร ललितपुर ลลิตปุร หมายเลข 3 284,922 36.12 [3]
4 ภรตปุร भरतपुर จิตวัน หมายเลข 3 280,502 432.95 [4]
5 พิรคันช์ बिरगंज ปรสา หมายเลข 2 240,922[4][5][6] 132.07[4] [5]
6 วิราฏนคร विराटनगर โมรัง หมายเลข 1 214,663[4][7][6] 77.00[4] [6]

กิ่งมหานคร[แก้]

อันดับ ชื่อ ภาษาเนปาล อำเภอ จังหวัด ประชากร (2011) พื้นที่ (ตร.กม.) เว็บไซต์
1 ชนกปุร जनकपुर ธนุษา หมายเลข 2 159,468 91.97 [7]
2 โฆราหี घोराही ทาง เทอุขุรี หมายเลข 5 156,164 522.21 [8]
3 เหเตาฑา हेटौडा มักวานปุร หมายเลข 3 152,875 261.59 [9]
4 ธนคฒี धनगढी ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 147,741 261.75 [10]
5 ตุลสิปุร तुल्सिपुर ทาง เทอุขุรี หมายเลข 5 141,528 384.63 [11]
6 อีตหรี ईटहरी สุนสรี หมายเลข 1 140,517 93.78 [12]
7 เนปาลคันช์ नेपालगंज พางเก หมายเลข 5 138,951 85.94 [13]
8 พุตวัล बुटवल รูปันเทหี หมายเลข 5 138,741 101.61 [14]
9 ธราน धरान สุนสรี หมายเลข 1 137,705 192.32 [15]
10 กไลยา कलैया พารา หมายเลข 2 123,659 108.94 [16]
11 ชีตปุรสิมรา जीतपुरसिमरा พารา หมายเลข 2 117,496 312.18 [17]

เขตเทศบาล[แก้]

ประชากร 100,000 คนขึ้นไป[แก้]

อันดับ ชื่อ ภาษาเนปาล อำเภอ จังหวัด ประชากร (2011) พื้นที่ (ตร.กม.) เว็บไซต์
1 เมจีนคร मेचीनगर ฌาปา หมายเลข 1 111,797 192.85 [18]
2 พุฒนิลกัณฐะ बुढानिलकण्ठ กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 107,918 34.8 [19]
3 โคกรเณศวร गोकर्णेश्वर กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 107,351 58.5 [20]
4 ภีมทัต भीमदत्त กัญจันปุร สุทูรปัศฉิมประเทศ 104,599 171.8 [21]
5 พีเรนทรนคร बीरेन्द्रनगर สุรเขต กรณาลีประเทศ 100,458 245.06 [22]
6 ติโลตตมา तिलोत्तमा รูปันเทหี หมายเลข 5 100,149 126.19 [23]

ประชากร 75,000 คนขึ้นไป[แก้]

อันดับ ชื่อ ภาษาเนปาล อำเภอ จังหวัด ประชากร (2011) พื้นที่ (ตร.กม.) เว็บไซต์
1 โตขา टोखा กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 99,032 17.11 [24]
2 ลหาน लहान สิราหา หมายเลข 2 91,766 167.17 [25]
3 ตริยุคา त्रियुगा อุทยปุร หมายเลข 1 87,557 547.43 [26]
4 จันทราคิรี चन्द्रागिरी กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 85,198 43.92 [27]
5 มัธยปุร ถิมี मध्यपुर थिमी ภักตปุร หมายเลข 3 83,036 11.47 [28]
6 สิราหา सिराहा สิราหา หมายเลข 2 82,531 94.2 [29]
7 พิรตาโมฑ विर्तामोड ฌาปา หมายเลข 1 81,878 78.24 [30]
8 ภักตปุร भक्तपुर ภักตปุร หมายเลข 3 81,728 6.89 [31]
9 ตารเกศวร तारकेश्वर กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 81,443 54.95 [32]
10 สุนทรหไรน์จา सुन्दरहरैंचा โมรัง หมายเลข 1 80,518 110.16 [33]
11 สูรยวินายกะ सूर्यविनायक ภักตปุร หมายเลข 3 78,490 42.45 [34]
12 โคทาวรี गोदावरी ลลิตปุร หมายเลข 3 78,301 96.11 [35]
13 โคทาวรี गोदावरी ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 78,018 305.63 [36]
14 พราหเกษตระ बराहक्षेत्र สุนสรี หมายเลข 1 77,408 222.09 [37]
15 ติกาปุร टिकापुर ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 76,984 118.33 [38]
16 เตาลิหวา तौलिहवा กปิลวัสตุ หมายเลข 5 76,394 136.91 [39]
17 โฆฑาโฆฑี घोडाघोडी ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 75,586 354.45 [40]
18 ลัมกี จุหา लम्की चुहा ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 75,425 225 [41]
19 พาณคังคา बाणगंगा กปิลวัสตุ หมายเลข 5 75,242 233.68 [42]
20 ทมัก दमक ฌาปา หมายเลข 1 75,102 70.86 [43]

ประชากร 50,000 คนขึ้นไป[แก้]

อันดับ ชื่อ ภาษาเนปาล อำเภอ จังหวัด ประชากร (2011) พื้นที่ (ตร.กม.) เว็บไซต์
1 ลุมพินี สันสกฤติก लुम्बिनी सांस्कृतिक รูปันเทหี หมายเลข 5 72,497 112.21 [44]
2 จันทรปุร चन्द्रपुर เราตหัฏ หมายเลข 2 72,059 249.96 [45]
3 โกหัลปุร कोहलपुर พางเก หมายเลข 5 70,647 184.26 [46]
4 วยาส व्यास ตนหุน คัณฑกีประเทศ 70,335 248 [47]
5 รัตนนคร रत्ननगर จิตวัน หมายเลข 3 69,848 68.68 [48]
6 พรรหถวา बरहथवा สรรลหี หมายเลข 2 69,822 107.05 [49]
7 ราชวิราช राजविराज สัปตรี หมายเลข 2 69,086[4] 55.64[4] [50]
8 พารพรรทิยา बारबर्दिया พรรทิยา หมายเลข 5 68,012 226.09 [51]
9 ศิวราช शिवराज กปิลวัสตุ หมายเลข 5 66,781 284.07 [52]
10 คุลริยา गुलरिया พรรทิยา หมายเลข 5 66,679 118.21 [53]
11 เคาศาลา गौशाला มโหตตรี หมายเลข 2 66,673 144.73 [54]
12 พรรทิพาส बर्दिबास มโหตตรี หมายเลข 2 66,354 315.57 [55]
13 เพลวารี बेलवारी โมรัง หมายเลข 1 65,892 132.79 [56]
14 กิรติปุร किर्तिपुर กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 65,602 14.76 [57]
15 ภัทรปุร भद्रपुर ฌาปา หมายเลข 1 65,543 96.35 [58]
16 นาคารชุน नागार्जुन กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 65,420 29.85 [59]
17 ทุเธาลี दुधौली สินธุลี หมายเลข 3 65,302 390.39 [60]
18 กมลามาอี कमलामाई สินธุลี หมายเลข 3 65,064 482.57 [61]
19 พุทธภูมี बुद्धभूमी กปิลวัสตุ หมายเลข 5 64,949 366.67 [62]
20 ศิวสตากศี शिवसताक्षि ฌาปา หมายเลข 1 64,596 145.87 [63]
21 อีนรุวา ईनरुवा สุนสรี หมายเลข 1 63,593 77.92 [64]
22 สิทธารถนคร सिद्धार्थनगर รูปันเทหี หมายเลข 5 63,483 36.03 [65]
23 ปัถรี ศนิศจเร पथरी शनिश्चरे โมรัง หมายเลข 1 62,440 79.81 [66]
24 กาวาโสตี कावासोती นวัลปุร คัณฑกีประเทศ 62,421 108.34 [67]
25 กฤษณนคร कृष्णनगर กปิลวัสตุ หมายเลข 5 62,370 96.66 [68]
26 มหาลักษมี महालक्ष्मी ลลิตปุร หมายเลข 3 62,172 26.51 [69]
27 กาเคศวรี มโนหรา कागेश्वरी मनोहरा กาฐมาณฑุ หมายเลข 3 60,237 27.38 [70]
28 อรชุนธารา अर्जुनधारा ฌาปา หมายเลข 1 60,204 109.86 [71]
29 อีศวรปุร ईश्वरपूर สรรลหี หมายเลข 2 59,986 163.83 [72]
30 ราชาปุร राजापुर พรรทิยา หมายเลข 5 59,553 127.08 [73]
31 รามคราม रामग्राम ปราสี หมายเลข 5 59,455 128.32 [74]
32 ลาลพันที लालबन्दी สรรลหี หมายเลข 2 59,395 238.5 [75]
33 ไคฑาโกฏ गैडाकोट นวัลปุร คัณฑกีประเทศ 58,836 159.93 [76]
34 ชเลศวร जलेश्वर มโหตตรี หมายเลข 2 58,549 44.26 [77]
35 นิลกัณฐะ निलकण्ठ ธาทิง หมายเลข 3 58,515 197.7 [78]
36 พาคลุง बागलुङ พาคลุง คัณฑกีประเทศ 57,823 98.01 [79]
37 ราปตี राप्ती จิตวัน หมายเลข 3 57,107 212.31 [80]
38 สูรโยทยะ सूर्योदय อีลาม หมายเลข 1 56,691 252.52 [81]
39 กฤษณปุร कृष्णपुर กัญจันปุร สุทูรปัศฉิมประเทศ 56,643 252.75 [82]
40 ทุหพี दुहवी สุนสรี หมายเลข 1 56,269 73.67 [83]
41 กฏารี कटारी อุทยปุร หมายเลข 1 56,146 424.89 [84]
42 ไขรหนี खैरहनी จิตวัน หมายเลข 3 56,094 85.55 [85]
43 ภาสคฒี बासगढी พรรทิยา หมายเลข 5 55,875 206.08 [86]
44 ไสนาไมนา सैनामैना รูปันเทหี หมายเลข 5 55,822 162.18 [87]
45 พเนปา बनेपा กาเภรปลาญโจก หมายเลข 3 55,628 55 [88]
46 จังคุนารายัณ चाँगुनारायण ภักตปุร หมายเลข 3 55,430 62.98 [89]
47 สุนวัล सुनवल ปราสี หมายเลข 5 55,424 139.1 [90]
48 พรรทฆาฏ बर्दघाट ปราสี หมายเลข 5 55,382 162.05 [91]
49 รตุวามาอี रतुवामाई โมรัง หมายเลข 1 55,380 142.15 [92]
50 เคารีคังคา गौरीगंगा ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 55,314 244.44 [93]
51 มหาราชคันช์ महाराजगंज กปิลวัสตุ หมายเลข 5 54,800 112.21 [94]
52 อุรลาวารี उर्लावारी โมรัง หมายเลข 1 54,696 74.62 [95]
53 มหาคฒีมาอี महागढीमाई พารา หมายเลข 2 54,474 55.32 [96]
54 พิทุร बिदुर นุวาโกต หมายเลข 3 54,351 130.01 [97]
55 มัธยวินทุ मध्यविन्दु นวัลปุร คัณฑกีประเทศ 54,140 233.35 [98]
56 ปุนรวาส पुनर्वास กัญจันปุร สุทูรปัศฉิมประเทศ 53,633 103.71 [99]
57 เพเลารี बेलौरी กัญจันปุร สุทูรปัศฉิมประเทศ 53,544 123.37 [100]
58 เทวทหะ देवदह รูปันเทหี หมายเลข 5 53,523 136.95 [101]
59 เคาราทหะ गौरादह ฌาปา หมายเลข 1 53,033 149.86 [102]
60 รังเคลี रंगेली โมรัง หมายเลข 1 52,013 111.78 [103]
61 ภชนี भजनी ไกลาลี สุทูรปัศฉิมประเทศ 51,845 176.25 [104]
62 รามธุนี-ภาสี रामधुनी-भासी สุนสรี หมายเลข 1 51,752 91.69 [105]
63 วาลิง वालिङ สยางชา คัณฑกีประเทศ 51,143 128.4 [106]
64 โคลัพชาร गोलबजार สิราหา หมายเลข 2 51,137 111.94 [107]
65 สุนวรรษี सुनवर्षी โมรัง หมายเลข 1 50,758 106.4 [108]
66 ครุฑา गरुडा เราตหัฏ หมายเลข 2 50,481 44.46 [109]
67 ตานเสน तानसेन ปาลปา หมายเลข 5 50,405 109.8 [110]
68 มิรไจยา मिर्चैया สิราหา หมายเลข 2 50,079 91.97 [111]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Govt declares 72 new municipalities (with list)". ekantipur.com. สืบค้นเมื่อ 2015-06-30.
  2. "Govt declares 72 new municipalities". thehimalayantimes.com. สืบค้นเมื่อ 2015-06-30.
  3. "Pokhara Lekhnath becomes largest metropolitan city" (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-06-16.
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 "स्थानिय तह". สืบค้นเมื่อ 20 April 2018.
  5. "Govt prepares to add 9 more local levels in Province 2 http://bit.ly/2vWQipD". eKantipur. สืบค้นเมื่อ 23 April 2018. External link in |title= (help)
  6. 6.0 6.1 "Population Ward Level 753 Local Unite" (PDF). Central Bureau of Statistics (Nepal).
  7. "स्थानीय तहहरुको वस्तुगत विवरण २०७४ (Local Level Profile)" (PDF). ddcmorang.gov.np. line feed character in |title= at position 49 (help)