รายชื่อตัวละครในกัปตันสึบาสะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อตัวละคร[แก้]

รายชื่อสมาชิกทีมชาติญี่ปุ่น[แก้]

ญี่ปุ่น โอโซระ ซึบาสะ[1]
โอโซระ ซึบาสะ (大空 翼 -- โอโซระ แปลว่าท้องฟ้า และ ซึบาสะแปลว่า ปีก) เป็นนักเตะเล่นตำแหน่ง มิดฟิลด์มีท่าไม้ตายคือ 'ไดร์ฟชู๊ต' ความรักในฟุตบอลที่ทำให้เขากลายเป็นสุดยอดนักเตะ โดยความรักของเขาเริ่มจากการที่เขาถูกรถบรรทุกชน แต่เขาไม่ตายเพราะลูกฟุตบอลบังไว้ และด้วยความรักต่อฟุตบอลนั่นเองซึ่งทำให้เขาได้ทำตามความฝันไปที่บราซิลกับโรเบอโต้ และต่อมาก็ไปที่สเปน ไปเจอ รีวาวล์ ที่สโมสร คาตารูเนียร์
ญี่ปุ่น วากาบายาชิ เก็นโซ
ผู้รักษาประตู มีความสามารถมาก ฉายา SGGK (Super Great Goal Keeper) ไปอยู่เยอรมันตั้งแต่เด็กหลังจากร่วมกับซึบาสะคว้าชัยในการแข่งระดับประถมได้ ต่อมาอยู่กับทีมกรุนวัลด์
ญี่ปุ่น มิซากิ ทาโร่
มิดฟิลด์ เล่นคู่กับซึบาสะได้รับฉายาว่าคู่หูแข้งทอง เดินทางตามพ่อไปทั่วโลกเพราะพ่อเป็นจิตรกร ทำให้มีเพื่อนและทักษะฟุตบอลมากมาย มีท่าไม้ตายคือ บูมเบอรแรง ช็อต
ญี่ปุ่น เฮียวงะ โคจิโร่
เป็นศูนย์หน้าของ เมวะ ฮิงาชิ FC เป็นนักเตะที่มีพลังในการยิงประตูสูงมาก และเป็นคนแรกที่สามารถเล่นบอลเอาชนะซึบาสะได้ แต่ก็ต้องมาพ่ายแพ้แก่ซึบาสะในภายหลัง เฮียวงะ เกิดในครอบครัวที่ยากจน เป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้องทั้ง 4 คน เพราะต้องช่วยทางบ้านซึ่งพึ่งจะสูญเสีย "พ่อ" ซึ่งเป็นเสาหลักของบ้านไป เฮียวงะจึงต้องทำงานพิเศษทุกงานและเรียนไปด้วย ในต่อมา เฮียวงะได้สามารถคิดค้น ลูกยิง 'ไทเกอร์ช็อต' ที่รุนแรงได้ และยังพัฒนาเป็นลูกยิง 'นีโอ ไทเกอร์ช็อต' เมื่อได้ไปแข่งฟุตบอลยุวชนนานาชาติที่ ประเทศฝรั่งเศส|ฝรั่งเศส ต่อมาเขาได้ไปเล่นสโมสรที่อิตาลี่ แต่เขามีสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์เพราร่างกายข้างซ้ายไม่แข็งแรงเขาจึงได้ฝึกร่างกายให้แข้งแรงขึนเขาจึงเล่นในฤดูกาลที่อิตาลี่ได้แค่36นาที ต่อมาเขาได้พัฒนาฝีมือและความแข็งแรงของตนจนมีสมดุลมากขึ้นและเป็นหนึ่งในกองหน้าที่แข็งแรงที่สุดในโลก
ญี่ปุ่น วากาชิมัตสึ เคน
ผู้รักษาประตู ใช้คาราเต้ผสมผสานกับฟุตบอลในการป้องกันประตู มีสไตล์การเล่นแบบบุกตะลุย ผู้รักษาประตูมือสองของญี่ปุ่น มีความสามารถทางคาราเต้ และได้ปรับเข้ามาใช้กับการป้องกันประตูด้วย ทำให้เกิดเป็นท่วงท่าเฉพาะตัว ถนัดการออกมาตัดบอลและเติมเกมรุก โดยในภายหลังโค้ชคิระให้เขามาเล่นกองหน้าเนื่องจากเป็นความฝันของคิระมานาน
ญี่ปุ่น พี่น้องทาจิบานะ
คู่แฝดอดีตคู่แข่งของซึบาสะ มีความสามารถในการเล่นฟุตบอลจากกลางอากาศ ท่าไม้ตายคือ สกายเล็ป เฮอร์ริเคน ซึ่งใช้ร่วมกับ ยิโท ฮิโรชิ
ญี่ปุ่น อิชิซากิ เรียว
ฟูลแบ๊ค เล่นกับซึบาสะมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ระดับโรงเรียนจนถึงเยาวชนทีมชาติ ฝีเท้าพัฒนาตามซึบาสะไปด้วย มีท่าไม้ตายพิเศษคือการเอาหน้าบล็อกลูกบอล
ญี่ปุ่น มิสึกิ จุน
มิดฟิลด์,ลิเบโร่ พรสวรรค์สูงแต่เป็นโรคหัวใจ ภายหลังรักษาหายกับมาเล่นทีมชาติในตำแหน่งลิเบโร่ มีท่าไม้ตายมาใช้ภายหลัง 'ลูกยิงใบไม้ร่วง' หรือในที่รู้จักกันในนามว่า 'ไดร์ฟชู๊ต' แบบเดียวกันกับซึบาสะ โค้ชมิคามิถึงกับยกย่องว่าถ้าเขาไม่เป็นโรคหัวใจเขาอาจเก่งเท่ากับซึบาสะได้
ญี่ปุ่น มัตสึยาม่า ฮิคารุ
กองหลัง,มิดฟิลด์ตัวรับ เป็นผู้เล่นที่มีความเป็นผู้นำ และความพยายามสูง มีจุดเด่นที่ครองบอลได้ดี มีท่าไม้ตายคือ อีเกิล ลองช็อต
ญี่ปุ่น อาโออิ ชินโง
น้องใหม่ที่มาแรงของทีมญี่ปุ่น ฉายาไฟเขียวผ่านตลอด แม้ในช่วงมัธยมต้น เขาจะไม่มีโอกาสได้แข่งขันในระดับประเทศเหมือนกับคนอื่นๆ แต่ด้วยความมุ่งมั่นและรักการเล่นฟุตบอล เขาจึงได้เดินทางไปฝึกฝนฝีเท้าที่ประเทศอิตาลี จุดเด่นคือ ความสามารถในการเข้าหาและเกาะติดบอลในทุกรูปแบบ อีกทั้งพลังกายที่จะเคลื่อนไหวได้ตลอดทั้งเกม
ญี่ปุ่น ยิโท ฮิโรชิ
กองหลังร่างยักษ์ของทีมญี่ปุ่น มีพละกำลังมหาศาล ในตอนแรกเขาเป็นนักเลงข้างถนน ต่อมาซาโนชวนเขาไปเล่นฟุตบอล และเป็นคนที่ทำให้โอโซระ ซึบาสะ เจ็บไหล่จนเกือบไม่ได้เล่น U-15 ชิงแชมป์โลก สามารถวิ่งอยู่ในสนามได้ 90 นาทีเต็ม ท่าไม้ตายคือ เอาตัวโถมใส่คู่ต่อสู้
ญี่ปุ่น ซาโน มิจิรุ
คู่ขาของยิโทตั้งแต่สมัยเด็ก เป็นนักเตะที่ตัวเล็ก แต่มีความไวและความสามารถในการครองลูกได้ดี
ญี่ปุ่น โซดะ มาโกโตะ
กองหลังที่มีความเฉียบคม สมญานาม นักฆ่ามือปืน หรือนักฆ่ากองหน้า เจ้าของลูกชู้ตใบมีดโกน
ญี่ปุ่น นิตตะ ชุน
กองหน้าร่างเล็กที่วิ่งได้เร็ว เจ้าของลูกเหยี่ยวโฉบ แต่มักทำประตูไม่ค่อยได้มากนักเนื่องจากโดนรัศมีของเฮียวงะบดบังไปหมดในทีมชาติ
ญี่ปุ่น ซาวาดะ ทาเคชิ
เจ้าหนูคู่ขาโตโฮของเฮียวงะตั้งแต่สมัยเด็ก แม้จะตัวเล็กแต่ก็เป็นกองกลางที่มีเทคนิค เคยเป็นกัปตันทีมชาติญี่ปุ่นชุด U-20 เอเชียนคัพ แต่ได้เพียงแค่รองแชมป์เนื่องจากแพ้เกาหลีใต้ 4-5
ญี่ปุ่น สามสิงห์ ชิวเทสซึ
เป็นชื่อเรียกตั้งแต่สมัยประถมของ 3 นักเตะ ประกอบไปด้วย คิซึกิ , ทากิ ฮาจิเม และ อิซาว่า มาโมรุ ซึ่งทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ร่วมเล่นกับซึบาสะมาตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยมต้น
ญี่ปุ่น โมริซากิ ยูโซ
หลังจากที่วากาบายาชิไปเยอรมันโมริซากิก็ก้าวขึ้นมาเป็นผู้รักษาประตูของโรงเรียนนัทคัทซึแทน และเป็นผู้รักษาประตูมือสามของทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งฝีมือเรียกได้ว่า "ไม่ค่อยได้เรื่อง" เท่าไหร่ เพราะเขาเป็นผู้รักษาประตูที่กลัวบอล
ญี่ปุ่น นาคาซาว่า ซานาเอะ
เพื่อนหญิงร่วมชั้นเรียนของซึบาสะตั้งแต่สมัยประถม เป็นหัวหน้ากองเชียร์และผู้จัดการทีมฟุตบอลนันคัตซึ และชอบซึบาสะมาตลอด และสุดท้ายเธอก็ได้ลงเอยกับซึบาสะ ทั้งสองได้แต่งงานกัน และมีลูกด้วยกันสองคน
ญี่ปุ่น โอโซระ ไดจิ
น้องชายของซึบาสะที่เพิ่งเกิดหลังจากซึบาสะไปบราซิล ชอบเล่นฟุตบอลเช่นกัน มีแววว่าจะรุ่งเหมือนพี่ชาย
ญี่ปุ่น โอโซระ ฮายาเตะ
ลูกชายของซึบาสะและซานะเอะที่ปรากฏตัวออกมาในตอนตลุยโอลิมปิกภาคพิเศษ ซึ่งหัดเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กเช่นเดียวกับซึบาสะ และลูกอีกคนของซึบาสะ คือไดบุ ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ฮายาเตะ หรือ ไดบุ เป็นพี่ชายหรือน้องชายกันแน่
ญี่ปุ่น โอโซระ ไดบุ
ลูกชายของซึบาสะและซานาเอะอีกคนหนึ่งและหัดเล่นฟุตบอลเช่นเดียวกับ ฮายาเตะ

รายชื่อสมาชิกทีมชาติไทย (ภาคเยาวชนโลก)[แก้]

ไทย ฟ้าลั่น กรสวัสดิ์ (FW)
พี่ใหญ่ของตระกูลกรสวัสดิ์ สวมเสื้อเบอร์ 10 (สวมเสื้อเบอร์ 4 ในกีฬาตะกร้อ) ถนัดการใช้ ‘แท็ปปิงสไปค์’ (การตอกลูกด้วยส้น) เขาเป็นหนึ่งในสามผู้ประยุกต์ใช้ทักษะเซปักตะกร้อในการแข่งฟุตบอล และเป็นบุตรชายของนักกีฬาตะกร้อนามว่า ต่อศักดิ์ กรสวัสดิ์
ไทย สกุล กรสวัสดิ์ (FW)
น้องรองตระกูลกรสวัสดิ์ สวมเสื้อเบอร์ 9 เป็นผู้มีพลังกระโดดสูงสุดและมีท่าไม้ตายคือ ‘ซิสเซอร์สไปค์’ เขาเป็นหนึ่งในสามผู้ประยุกต์ใช้ทักษะเซปักตะกร้อในการแข่งฟุตบอล และเป็นบุตรชายของนักกีฬาตะกร้อนามว่า ต่อศักดิ์ กรสวัสดิ์
ไทย ชนะ กรสวัสดิ์ (FW)
น้องเล็กของตระกูลกรสวัสดิ์ สวมเสื้อเบอร์ 11 (สวมเสื้อเบอร์ 3 ในกีฬาตะกร้อ) ชอบทำเสียงร้องแบบแมวไทย และมักทำแต็กติกแกล้งล้มตบตากรรมการ มีท่าไม้ตายคือ ‘โรลลิง สไปค์’ (ฟ้าลั่น และสกุล เป็นตัวส่ง) เขาเป็นหนึ่งในสามผู้ประยุกต์ใช้ทักษะเซปักตะกร้อในการแข่งฟุตบอล และเป็นบุตรชายของนักกีฬาตะกร้อนามว่า ต่อศักดิ์ กรสวัสดิ์
ไทย สัมฤทธิ์, เฉลิมศิริ, ถวัลย์ (MF)
นักฟุตบอลชุดเยาวชนทีมชาติไทย สวมเสื้อเบอร์ 5, 7 และ 8 ตามลำดับ
ไทย ชัดชัย, เชาว์ชนะ, นภา (DF)
นักฟุตบอลชุดเยาวชนทีมชาติไทย สวมเสื้อเบอร์ 3, 2, 6 (นภาเคยเป็นฐานให้ชนะถีบตัวขึ้นไปโดยไม่ได้ตั้งใจ)
ไทย บุนนาค สิงห์ประเสริฐ (DF)
กัปตันทีมชุดเยาวชนชาติไทย สวมเสื้อเบอร์ 4 ผู้ประยุกต์ใช้ทักษะมวยไทยในการแข่งฟุตบอล
ไทย วัชรพร (GK)
ผู้รักษาประตูชุดเยาวชนทีมชาติไทย สวมเสื้อเบอร์ 1
ไทย สมาน
ผู้จัดการทีม

รายชื่อสมาชิกจากทีมประเทศอื่น[แก้]

บราซิล คาร์ลอส ซันตานา
เป็นศูนย์หน้าของทีมเยาวชนบราซิล ซันตาน่าเป็นกองหน้าอัจฉริยะ และเป็นคู่แข่งของซึบาสะ ซันตาน่านั้น สามารถนำเทคนิคยิงประตูจากคนอื่นมาเป็นของตนเองได้ อย่างเช่น ฟลายอิ้งไดรว์ชู้ต ของซึบาสะ โรลลิ่งโอเวอร์เฮดคิ๊ก ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของซันตานา ลูกยิงโกลเด้น อีเกิ้ลช็อตของ มัตสึยาม่า สกายวิงชู๊ต ในตอนแรกนั้น ซันตาน่าเป็นคนที่เย็นชา และไม่ค่อยมีความรู้สึก เพราะเกิดจากการที่ ตากับยายที่เลี้ยงตนมาได้ตายจากไป และโดนบังคับจาก มิสเตอร์บาลา เจ้าของสโมสรบาลา FC ในบราซิลให้เล่นฟุตบอลตามที่ตนต้องการ แต่เมื่อได้พบกับซึบาสะ จึงทำให้เขาเปลี่ยนไป ซันตาน่าได้ย้ายไปเล่นกับ บาเลนเซียในสเปน เพื่อแข่งกับซึบาสะที่อยู่สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา
สวีเดน สเตฟาน เลวิน
นักเตะจากสวีเดน เล่นให้ บาเยิร์น มิวนิก สวมเสื้อหมายเลข 12 เป็นหนึ่งในกองหน้าที่เย็นชาเหมือนกับซันตานา เพราะการสูญเสียคนรักไปจากเหตุรถชน
เยอรมนี คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์
กองหน้าชาวเยอรมัน ผู้มีทั้งพละกำลังและความเฉียบขาด ยิงได้ทั้งสองเท้า ลูกกลางอากาศก็แข็งแกร่ง และยังมีความเป็นผู้นำสูงมาก เป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งกับวากาบายาชิ ครอบครัวของเขาค่อนข้างมีปัญหา เนื่องจากทะเลาะกันตั้งแต่เด็ก มีลูกยิงอันทรงพลัง "ไฟร์เออร์ช็อต" และในภาคหลังได้พัฒนาเป็น "นีโอ ไฟร์เออร์ช็อต" ชไนเดอร์เคยเล่นให้ สโมสรฟุตบอลฮัมบวร์ค ต่อมาย้ายมาเล่นทีมสโมสรให้ บาเยิร์น มิวนิก สวมเสื้อหมายเลข 11
เยอรมนี ฟรานซ์ เชสเตอร์
เป็นกองกลางของทีมเยอรมัน ผู้สวมเสื้อหมายเลข 10 และได้ฉายาว่า เพชฌฆาตจอมเลื้อยในแดนกลาง มีเท้าขวาที่คล่องแคล่ว เล่นให้กับทีม แวร์เดอร์ เบรเมน
เยอรมนี มาลคัส
กองหน้าทีมเยอรมัน เป็นนักเตะที่ได้เปรียบในเรื่องความสูง จึงมีลูกโหม่งที่ยอดเยี่ยม เล่นให้กับทีม แวร์เดอร์ เบรเมน
เยอรมนี ดิวเตอร์ มูลเลอร์
ผู้รักษาประตูชาวเยอรมัน เล่นให้ เฟาเอฟเบ สตุ๊ทการ์ท
เยอรมนี เฮลมัน คาลตซ์
กองกลางชาวเยอรมัน เล่นให้ ฮัมบวร์คสวมเสื้อหมายเลข 5 มีเอกลักษณ์คือการคาบไม้จิ้มฟันลงเล่น
ฝรั่งเศส เอล ซี ปีแอร์
กองกลางชาวฝรั่งเศส เล่นให้ บอร์กโดซ์ เป็นลูกของชนชั้นสูงในประเทศ และมีแฟนคลับเยอะ
อิตาลี ซีโน เออร์นันเดซ
ผู้รักษาประตูชาวอิตาลี เล่นให้ อินเตอร์มิลาน เป็นเพื่อนร่วมทีมกับชินโก
อิตาลี ซาลวาทอเร เจนตีเล
กองหลังชาวอิตาลี เล่นให้ ยูเวนตุส เป็นเพื่อนร่วมทีมกับเฮียวงะ
ประเทศจีน เซียว ซุงโก
กองกลางชาวจีน เล่นให้ บาเยิร์น มิวนิก สวมเสื้อหมายเลข 16 มีลูกยิงมังกรครึ่งสนามเป็นอาวุธ และเป็นคนเดียวที่สามารถยิงไกลครึ่งสนามใส่วากาบายาชิได้
อาร์เจนตินา ฮวน รามอน ดีอาส
กองหน้าชาวอาร์เจนตินา มีเทคนิคที่เร็วมากๆ แพ้ให้กับซึบาสะบ่อยครั้งเพราะความประมาท
อุรุกวัย รามอน วิกตอรีโน
กองหน้าชาวอุรุกวัย เล่นให้กับ แวร์เดอร์ เบรเมน สวมเสื้อหมายเลข 11
ญี่ปุ่น/อุรุกวัย ฮิโนะ เรียวมะ
กองหน้าลูกครึ่งชาวญี่ปุ่น-อุรุกวัย แต่เล่นให้กับทีมอุรุกวัย หนึ่งใน RJ7 โดยเล่นให้สโมสร ริเวอร์เพลต
บราซิล นาโทเรซา
กองกลางชาวบราซิล เป็นคนที่เก่งกว่าซันตานาและได้สวมเสื่อเบอร์ 10 ในภาคยุวชนโลก ปัจจุบันเล่นให้สโมสร เรอัลมาดริด
บราซิล เปเป้
กองหน้านักเตะชาวบราซิล เล่นให้สโมสร คะชิมะ แอนต์เลอร์ เคยเป็นเพื่อนร่วมทีมกับซีบาสะ
บราซิล เลโอ
กองกลางนักเตะชาวบราซิล เล่นให้สโมสร คะชิมะ แอนต์เลอร์ เคยเป็นเพื่อนร่วมทีมกับซีบาสะ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Captain Tsubasa: Revenge Match." Animax India. March 15, 2007. Retrieved on July 23, 2009.