รัฐทรูเชียล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐทรูเชียลแห่งชายฝั่งโอมาน

Trucial States of the Coast of Oman
ค.ศ. 1820–ค.ศ. 1971
ธงชาติของรัฐทรูเชียล
ธงสภารัฐทรูเชียล
LocationUnitedArabEmirates.svg
สถานะรัฐมหาราชาแห่งบริติชอินเดีย (จนถึง ค.ศ. 1947)
รัฐในอารักขาของสหราชอาณาจักร
เมืองหลวงอาบูดาบี
ภาษาทั่วไปอาหรับ, อังกฤษ
การปกครองสหมาพันธ์ชนเผ่า
ประวัติศาสตร์ 
8 มกราคม ค.ศ. 1820
• สัญญาสงบศึกทางทะเลถาวร
ค.ศ. 1853
• สภารัฐทรูเชียล
ค.ศ. 1952
• สิ้นสุด
1 ธันวาคม ค.ศ. 1971
• สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
2 ธันวาคม ค.ศ. 1971
ก่อนหน้า
ถัดไป
รัฐอาบูดาบี
รัฐอัจมาน
รัฐดูไบ
รัฐราสอัลไคมาห์
รัฐชาร์จาห์
รัฐอุมม์อัลไกไวน์
รัฐฟูไจราห์
อัลจาซิเราะห์ อัลฮัมรา
อะร์รัม
กัตต์
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รัฐทรูเชียล (อังกฤษ: Trucial States; อาหรับ: إمارات الساحل المتصالح‎ , Imārāt as-Sāhal al-Matṣālaḥ) เป็นกลุ่มรัฐเชคทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเปอร์เซีย ภายหลังรัฐเหล่านี้ได้ร่วมลงนามสงบศึกกับรัฐบาลบริเตน จึงถูกเรียกว่ารัฐทรูเชียลหรือรัฐสงบศึก และเข้าเป็นรัฐในอารักขาของบริเตนตั้งแต่ ค.ศ. 1820 ในปี ค.ศ. 1971 รัฐทรูเชียลประกาศเอกราชและกลายเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปัจจุบัน

รัฐทรูเชียลประกอบด้วยรัฐอาบูดาบี รัฐอัจมาน รัฐดูไบ รัฐฟูไจราห์ รัฐกัลบา รัฐราสอัลไคมาห์ รัฐชาร์จาห์และรัฐอุมม์อัลไกไวน์ เดิมบริเตนเรียกดินแดนแถบนี้ว่า "ชายฝั่งโจรสลัด" (Pirate Coast) เพราะมักมีโจรสลัดมาปล้นเรือสินค้าของบริเตน จนในเดือนมกราคม ค.ศ. 1820 ผู้ปกครองรัฐอาบูดาบี รัฐชาร์จาห์ รัฐอัจมานและรัฐอุมม์อัลไกไวน์ได้ร่วมลงนามในสนธิสัญญาทางทะเลทั่วไป ค.ศ. 1820 (General Maritime Treaty of 1820) กับบริเตน[1] โดยมีสาระสำคัญคือห้ามมีโจรสลัดและห้ามการค้าทาส อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งต่อกัน ในปี ค.ศ. 1853 รัฐเหล่านี้จึงลงนามในสัญญาสงบศึกทางทะเลถาวร ค.ศ. 1853 (Perpetual Maritime Truce of 1853)[2] ต่อมาบริเตนซึ่งกังวลว่าชาติมหาอำนาจอื่นเช่นฝรั่งเศสและรัสเซียจะเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนแถบนี้ได้ลงนามในสนธิสัญญา ค.ศ. 1892 กับรัฐทรูเชียล โดยในสนธิสัญญานี้บริเตนจะคุ้มครองรัฐทรูเชียลทั้งทางภาคพื้นดินและทางทะเล แลกกับการที่รัฐทรูเชียลต้องมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับบริเตนเป็นหลัก สนธิสัญญานี้ทำให้รัฐทรูเชียลกลายเป็นรัฐในอารักขาของบริเตน[3]

ในปี ค.ศ. 1968 บริเตนประกาศจะยกเลิกรัฐทรูเชียล ผู้ปกครองของแต่ละรัฐของรัฐทรูเชียลจึงประชุมกันเพื่อจัดการกับการปกครองหลังบริเตนถอนทหารออกไป ในการประชุมครั้งแรกรัฐเอมิเรตต่าง ๆ รวมถึงรัฐกาตาร์และรัฐบาห์เรนจะรวมตัวกันเป็นสหภาพ แต่ต่อมารัฐกาตาร์ รัฐบาห์เรนและรัฐราสอัลไคมาห์ประกาศถอนตัว จึงเหลือ 6 รัฐเอมิเรตที่ร่วมลงนามในข้อตกลงสหภาพในวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1971[4]

ต่อมาในวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1971 รัฐดูไบ รัฐอาบูดาบี รัฐชาร์จาห์ รัฐอัจมาน รัฐอุมม์อัลไกไวน์และรัฐฟูไจราห์ได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[5] รัฐราสอัลไคมาห์เข้าร่วมกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในภายหลังเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1972[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]