รักฉบับใหม่หัวใจ 4 ดวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักฉบับใหม่หัวใจ 4 ดวง
Boys-over-flowers.jpg
โปสเตอร์ของซีรีส์
ชื่ออื่น 꽃보다 남자
ประเภท ตลก, โรแมนติก, ดราม่า
สร้างโดย คามิโอะ โยโกะ
เขียนโดย Yoon Ji Ryun
กำกับโดย จุน กิ ซัง
แสดงนำ คู ฮี ซัน
ลี มิน โฮ
คิม ฮยอนจุง
คิม บอม
คิม จุน
คิม โซ อึล
ดนตรีเปิด พาราไดซ์โดย T-Max
ดนตรีปิด ซีซั่น 1:"Because I'm Stupid" โดย SS501
ซีซั่น 2: "Making a Lover" โดย SS501
ประเทศแหล่งกำเนิด เกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับ เกาหลี
จำนวนตอน 25
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ เกาหลีใต้,มาเก๊า
ความยาวตอน วันจันทร์ & วันอังคารเวลา 21:50 ( KST ),วันเสาร์ & อาทิตย์ เวลา 9.15 น. (ช่อง7)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง KBS2
การออกอากาศแรก 5 มกราคม มกราคม ค.ศ. 2009 (2009-01-05) – 31 มีนาคม มีนาคม ค.ศ. 2009 (2009-03-31)
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง Meteor Garden, Hana Yori Dango
แหล่งข้อมูลอื่น
http://www.kbs.co.kr/drama/f4/
รักฉบับใหม่หัวใจ 4 ดวง
ฮันกึล 꽃보다 남자
ฮันจา 꽃보다
RR Kkot Boda Namja
MR Kkot Poda Namja

รักฉบับใหม่หัวใจ 4 ดวง ( เกาหลี - 꽃 보 다 남 자 ) (อังกฤษ - Boys Over Flowers) เป็นละครโทรทัศน์ซีรีส์เกาหลีใต้นำแสดงโดย คู เฮซอน,ลี มินโฮ,คิม ฮย็อนจุง ,คิมบอม,คิม จุนจากT-Maxและคิม โซอึน.ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มฉายออกอากาศในเกาหลีเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2009 ทางช่อง KBS2และสิ้นสุดออกอากาศเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2009 รวมทั้งหมด 25 ตอน Boys Over Flowers ได้ดัดแปลงมาจาก Hana Yori Dango (ญี่ปุ่น -より花男子) ที่เขียนโดย โยโกะ คามิโอะ (Yoko ซีรีส์ในใต้หวันได้แก่ Metero Garden , Metero Rain Kamio) ได้มีการนำเนื้อเรื่องมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และ Metero Garden II และ ในญี่ปุ่นได้แก่ Hana yori Dango , Hana yori Dango Returns และในเกาหลีได้แก่ Boys Over Flowers ซึ่งเป็นการ์ตูนยอดฮิตในญี่ปุ่น โดยหัวหน้ากลุ่ม F4 ในการ์ตูน คือ โดเมียวจิ แต่ในเวอร์ชันเกาหลีมีชื่อว่า “กู จุน พโย”

เนื้อเรื่อง[แก้]

โรงเรียนชินฮวาเป็นโรงเรียนสำหรับคนที่คนรวย กู จุน เพียว (Goo Jun Pyo) เป็นทายาทของ บริษัท ชินฮวากรุ๊ปที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ,ยุน จิ ฮู (Yoon Ji Hoo)เป็นหลานอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้,โซ ยิ จอง (So Yi Jeong) เป็นช่างปั้นดินเผาที่เคยได้รับรางวัลจากยูเนสโกและวู บิน(woo Bin)ครอบครัวของเขาทำงาน บริษัท รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และมีการเชื่อมต่อที่สำคัญในการองค์กรใต้ดินที่เป็นมาเฟีย ซึงทัง 4 คนเป็นเพื่อนรักกันและรวมกลุ่มเป็นแก๊ง F4 โดยมี กู จุน พโย ผู้นำของ F4 กึม จัน ดี (Geum Jan Di) เป็นเด็กหญิงบ้านๆที่ไม่ได้รำรวยอะไรได้เขามาเรียนในโรงเรียนชินฮวาเมื่อเธอช่วยเด็กจากการกระโดดออกจากชั้นดาดฟ้าเธอจึงได้รับทุนการศึกษาจากท่านประธานบริษัทให้เรียนที่โรงเรียนชินฮวา เด็กนักเรียนในโรงเรียนมีความคลั้งใคร่ใน F4 ยกเว้น กึมจันดี อย่างไรก็ตามเธอคิดว่า ยุน จิ ฮู( Yoon Ji Hoo) ซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่ม F4 แตกต่างจากทั้งสามคน กึมจันดีได้มีเรื่องกับ f4 เพื่อปกป้องเพื่อน (Oh Min Ji) ของเธอ ตั้งแต่นั้นมาเธอก็กลายเป็นอริกับ กูจุนพโย กึมจันดีเธอถูก กูจุนพโย รังแกทุกเธอตลอดมาแต่เวลาที่เธอถูกรังแก จิ ฮู(Ji Hoo) ก็จะคอยปกป้องเธอเสมอ กู จุน พโย เป็นที่รังเกียจของ กึมจันดี และจิ ฮู( Ji Hoo) ก็คือผู้ช่วยชีวิตเธอโดยตลอด แต่ในที่สุดเป็นเรื่องก็ดำเนินไปหัวใจของเธออยู่กับ กู จุน พโย

นักแสดงหลัก[แก้]

กึมจันดี เธอเป็นลูกสาวของร้านซักแห้ง ในขณะที่เธอกำลังนำผ้าไปส่งที่โรงเรียนชินฮวาเธอช่วยนักเรียนที่ถูก F4 รังแกจากการฆ่าตัวตาย กึมจันดี เธอจึงได้รับทุนการศึกษาให้เข้าเรียนในโรงเรียนชินฮวา ในเวลานั้นเธอมักจะถูก กู จุน พโย รังแกเธอโดยตลอด

กู จุน พโย เป็นผู้นำของกลุ่ม F4 (เป็นคนที่เด็กในโรงเรียนนิยมและรักใคร่) และเป็นทายาทผู้บริหารชินฮวา เขากลั้นแกล้งทรมาน กึมจันดี โดยตลอด แต่หลังจากที่เธอยืนขึ้นสู้กับวิธีการกลั่นแกล้งของเขา แต่ลงท้ายตกหลุมรักเธอแทน

จิ ฮู เป็นสมาชิกของ F4 และเป็นหลานชายของอดีตประธานาธิบดีเกาหลี ความสามารถทางดนตรีของเขาดึงดูดความสนใจ กึมจันดี และช่วยเหลือกึมจันดีโดยตลอด จิ ฮู กำพล้าพ่อแม่ตั่งแต่เด็กเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งเขารอดเพียงคนเดียว

ยิ จอง เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มของ F4 ที่มีความ คลาสโนวา ที่สุด เขาเป็นคนที่มีความชำนาญด้านเครื่องดินเผาและครอบครัวของเขาเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในที่สุดเขาก็มีการเปลี่ยนแปลงกับความเป็น คลาสโนวา ของเขา เขาตระหนักอยู่กับความรักของ Chu Ga Eul ( คิม โซ อึล เป็นเพื่อนรักกันกับ กึม จัน ดี)

วู บิน เป็นสมาชิกกลุ่ม F4 ครอบครัวของเขาทำงาน บริษัท รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และมีการเชื่อมต่อที่สำคัญในการองค์กรใต้ดินที่เป็นมาเฟีย

กา อึล เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของ กึม จันดี และทำงานร่วมกับเธอที่ร้านข้าวต้ม ในที่สุดเธอก็บอก โซ ยิ จอง ว่าเธอชอบเขา

นักแสดง[แก้]

 • คิมฮย็อนจู มีบทเป็น กู จุน ฮี – พี่สาวของกู จุน พโย เธอคอยช่วยเหลือ กึม จัน ดี และสัญญากับ กึม จัน ดี ว่าจะเป็นพี่น้องกัน
 • ลี เฮ ยอง มีบทเป็น คัง โซ ฮี (ประธานคลัง) – แม่ของ กู จุน พโย และเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ บริษัท ชินฮวา เธอต่อต้านลูกชายของเธอไม่ให่อยู่กับ กึม จัน ดี และทำทุกอย่างในอำนาจของเธอที่จะหยุดพวกเขา
 • ฮัน ซอก ฮวาน มีบทเป็น Geum Il Bong – พ่อของ กึม จัน ดี เปิดร้านซักแห้ง เพื่อนของเขาวานออกเงินให้สินเชื่อภายใต้ชื่อของเขาและเป็นผลที่เขาถูกไล่ล่าจากพวกปล่อยเงินกู้
 • อิท เย จิน มีบทเป็น นา กง จู – มารดาของกึม จัน ดี เธออยากให่ลูกสาวเธอแตงงานกับคนรวยเพื่อจะได้ไม่ลำบาก
 • ปาร์ค จิ บิน มีบทเป็น กึม คัง ซาน – น้องชายของกึม จัน ดี และเป็นเด็กที่เก่งในเทคโนโลยี
 • ฮัน แซ ยอง มีบทเป็น มิน โซ ฮย็อน – รักครั้งแรกของ จิ ฮู เธอเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียงในเกาหลี และมีมิตรภาพที่ดีกับ กึม จัน ดี เธอกลับฝรั่งเศสโดยที่ จิ ฮุ ตามไปด้วยแต่เธอกลับไปแต่งงานที่นั้น จิ ฮู จึงกลับมายังเกาหลี
 • ลี มิน จอง มีบทเป็น ฮา แจ คยอง – ลูกสาวประธานบริษัทซีอีโอ และเป็นคู่มั้นของ กู จุน พโย และเป็นเพื่อนของ กึม จัน ดี
 • ลี จอง กิล มีบทเป็น ยุน ซอก ยอน – อดีตประธานาธิบดีของเกาหลีและเป็นคุณปู่ของ ยุน จิ ฮู เขาเชื่อว่าเขาทำให้เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่พ่อแม่ของ จิ ฮู เสียชีวิต
 • จอง โฮ บิน มีบทเป็น จุง ซาน รัก - เป็นเลขานุการประธานกรรมการและผู้จัดการคลัง เขาเป็นคนเห็นอกเห็นใจต่อกู จุ พโย และมักจะช่วยให้เขาออกมาพบ กึม จัน ดี
 • ลี สิ จอง มีบทเป็น โฮ มิน จิ – เพื่อนคนแรกและคนเดียวของกึม จัน ดี ในโรงเรียนชินฮวา อย่างไรก็ตามเธอมีความรู้สึกรักใน กู จุน พโย และเธอก็ได้หักหลัง กึม จัน ดี
 • กุก จิ ยู มีบทเป็น จิน ซอย ฮี (หรือที่รู้จักในบทจินเจอร์) – หนึ่งในสามหญิงที่ชื่อชอบใน F4(จิน ซัน มิ)
 • จาง จา ยุน มีบทเป็น พาร์ ซัน จา (หรือที่รู้จักในบทซันนี้) - หนึ่งในสามหญิงที่ชื่อชอบใน F4 (จิน ซัน มิ)
 • มิน ยอง วอน มีบทเป็น ลี มิน ซุก (หรือที่รู้จักในบทมิแรนด้า) - หนึ่งในสามหญิงที่ชื่อชอบใน F4 (จิน ซัน มิ)
 • อิม จู ฮวาน มีบทเป็น So Il Hyun – พี่ชายของ ยิ จอง เขาเหินห่างขากน้องชาย เขาออกจากบ้านของครอบครัวและทิ้ง ยิ จอง เพื่อให้มีชีวิตที่ปกติ
 • ปาร์ค ซู จิน มีบทเป็น ชา อึล แจ - เพื่อนในวัยเด็กของ ยิ จอง และเป็นรักแรกของเขา เธอเปิดการเรียนการสอนเครื่องปั้นดินเผา
 • คิม มิน จิ มีบทเป็น จาง ยู มิ - ผู้ป่วยที่อยู่โรงพยาบาลเดียวกันกับ กู จุน พโย ที่เข้ารับการรักษา เธอพยายามให้ กู จุน พโย มารักเธอในช่วงที่ กู จุน พโย สูญเสียความทรงจำ
 • Jung Eui Chul มีบทเป็น ลี มิน ฮา (นักเรียนที่จะฆ่าตัวตาย) / มินแจฮา (พี่ของฮาเจ) - ตัวละครสองคนที่เล่นโดยนักแสดงเหมือนกัน ครั้งแรกคือการฆ่าตัวตายแต่ได้นับการช่วยเหลือจาก กึม จัน ดี และแก่แค้นแทนพี่ชายของโดยเขาพยายามแก้แค้น กู จุน พโย
 • 에이스타일 มีบทเป็น เพื่อนของ จิ ฮู ที่มาเก๊า

การออกอากาศระหว่างประเทศ[แก้]

 • ประเทศไทย : เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2009 ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 9.15 น. ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง7
 • ประเทศฟิลิปปินส์ : ออกอากาศทางช่อง ABS-CBN ออกอากาศเริ่มแรกในวันที่ 11 พฤษภาคม 2009 ออกอากาศตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์
 • ประเทศมาเลเซีย : ออกอากาศทางช่อง โทรทัศน์ 8TV (ASTRO ช่อง 708) เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2009
 • ไต้หวัน : ออกอากาศทางช่อง CTV ออกอากาศซีรีสเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2009 ในวันอาทิตย์ที่ 10:00 GTVยังจะออกอากาศซีรีส์ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม, เมื่อทุกวันเสาร์เวลา 21:00
 • สิงคโปร์ : ช่อง MediaCorp ของช่อง U ได้ออกอากาศซีรีส์ทุกวันเสาร์เวลา 09:30 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2009, ร่วมกับไต้หวันของ GTV (ช่อง U ออกอากาศรุ่นไต้หวัน)
 • ฮ่องกง : ออกอากาศทางช่อง TVB J2 และเริ่มออกอากาศในปี 2009
 • อินโดนีเซีย : ช่อง Indosiar ซื้อสิทธิที่จะออกอากาศซีรีส์และจะออกอากาศทุกวันจันทร์และอังคารเวลา 10.30 น. เริ่มเมื่อ 1 มิถุนายน 2009
 • เวียดนาม : เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดีทุกสัปดาห์ เวลา 9:00 ที่ช่อง H1 (ฮานอยโทรทัศน์) ลิขสิทธิ์ถูกจัดขึ้นโดยTVMและถูกต้องตามกฎหมายออกอากาศเมื่อHTV3วันหยุดสุดสัปดาห์เวลา 09:00 เมื่อ 22 สิงหาคม 2009
 • Asia 's Xing Kong : ออกอากาศทาง BOF เมื่อ 8 กรกฎาคม 2008 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ BOF
 • แคนาดา : ออกอากาศในแวนคูเวอร์ทางช่อง Multicultural SHAW (119) วันธรรมดาเวลา 7:30 -20:00(เวลาท้องถิ่น)
 • อิสราเอล  : เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2010 ทาง Viva Platina Channel
 • เปรู  : เริ่มออกอากาศวันที่ 5 พฤษภาคม 2011 ทาง Panamericana Televisión
 • ปานามาเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2011 ทาง SERTV ช่อง 11
 • บอตสวานา เริ่มออกอากาศตั้งแต่เดือนมกราคม 2011 ในบีทีวี
 • เอกวาดอร์ : ออกอากาศทาง เอกวาดอร์ทีวี
 • โรมาเนีย : เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2011 ทาง Euforia ไลฟ์สไตล์ทีวี
 • เปอร์โตริโก : เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2011 ทาง เปอร์โตริโกทีวี
 • คาซัคสถาน : ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ El Arna

ความแตกต่างระหว่างเรื่องราวในการ์ตูน และ ในซีรีส์[แก้]

 • ความสัมพันธ์ระหว่าง Sojiroh และ ยู กิ (Yi Jeong และ Ga Eul ในเวอร์ชันเกาหลี) แตกต่างจากเวอร์ชันเกาหลีซึ่งความสัมพันธ์ของพวกเขาค่อยๆพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จิ ฮู มีบทบาทสำคัญมากขึ้นในชีวิตของ กึม จัน ดี กว่ารุ่นไต้หวันและญี่ปุ่น และยังเป็นสหายที่โรแมนติกมากที่สุดในเรื่อง
 • จิ ฮู เป็นเด็กกำพร้าในเวอร์ชันเกาหลีแต่ของรุ่นที่ญี่ปุ่นและจีนจะมีเรื่องราวเหมือนกับการ์ตูนที่เขามีครอบครัวและมีการสืบทอดธุรกิจของครอบครัว
 • ครอบครัวของ วู บิน ไม่ปรากฏในรุ่นนี้
 • กึม จัน ดี มาเข้าร่วมเรียนโรงเรียนเดียวกันกับ F4 มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ในรุ่นมังงะ พ่อแม่ ของ มากิโนะ ของส่งเธอไปยัง Eitoku ซึงขัดกับความปรารถนาของเธอเพราะเธอต้องการที่จะเข้าเรียนอีกโรงเรียนมัธยมกับเพื่อนมัธยมของเธอเพราะพวกเขาคิดว่าเพื่อที่จะเพิ่มโอกาสให้ มากิโนะ ได้มีโอกาสแต่งงานกับผู้ชายที่มีฐานะไปด้วยเธอจะต้องไปโรงเรียนที่มีแต่คนมั่งมี มีฐานะ แต่ในเวอร์ชันเกาหลี กึม จัน ดี ได้ช่วยเด็กนักเรียนจากการฆ่าตัวตายในขณะที่เธอกำลังไปส่งมอบบริการซักรีด (ครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของธุรกิจซักแห้ง) และเพื่อที่จะลดแรงกดดันจากประชาชน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประธานบริษัทจึงมอบทุนการศึกษาให้แก่ กึม จัน ดี ในตอนแรกเธอยังไม่อยากไปเรียนในโรงเรียนนี้ แต่เมื่อเธอรู้ว่าโรงเรียนนี้มีสระว่ายน้ำเธอจึงเข้าเรียนยังโรงเรียนนี้(เธอคือนักว่ายน้ำ)

การตอบรับ[แก้]

นักแสดงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเป็นการสร้างกระแสเกาหลีทั่วเอเชียและนักแสดงกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ชั่วข้ามคืนหลังจากการจบลงของซีรีส์นักแสดงและดาราสาวต่างกลายเป็นผู้โฆษณาเชิงพาณิชย์ให้กับหลายบริษัท ซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามหลายประเทศในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย , ญี่ปุ่น , เวียดนาม , สิงคโปร์ , เนปาล , ฟิลิปปินส์ , อินเดียนรัฐตะวันออกเฉียงเหนือของสิกขิม , นาคาแลนด์ , มิโซรัมและไต้หวัน

เรตติ้ง[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ Average audience share
คะแนนโดย TNmS[1] คะแนนโดย AGB Nielsen[2]
คะแนนระดับประเทศ คะแนนในกรุงโซล คะแนนระดับประเทศ คะแนนในกรุงโซล
1 5 มกราคม 2009 14.3% 14.4% 13.7% 13.8%
2 6 มกราคม 2009 17.6% 17.4% 16.1% 15.9%
3 12 มกราคม 2009 20.8% 21.1% 18.2% 17.2%
4 13 มกราคม 2009 21.4% 21.6% 17.7% 17.8%
5 January 19, 2009 24.8% 24.3% 22.2% 21.4%
6 20 มกราคม 2009 24.8% 24.6% 23.2% 23.0%
7 26 มกราคม 2009 19.5% 19.1% 18.1% 17.4%
8 27 มกราคม 2009 25.9% 25.3% 22.6% 22.1%
9 2 กุมภาพันธ์ 2009 29.7% 29.4% 25.8% 24.9%
10 3 กุมภาพันธ์ 2009 30.5% 30.2% 26.7% 25.6%
11 9 กุมภาพันธ์ 2009 31.5% 31.8% 26.2% 25.6%
12 10 กุมพาพันธ์ 2009 31.4% 31.2% 27.6% 27.0%
13 16 กุมภาพันธ์ 2009 31.5% 31.5% 27.6% 27.7%
14 17 กุมภาพันธ์ 2009 31.9% 32.0% 27.7% 26.8%
15 23 กุมภาพันธ์ 2009 32.4% 32.3% 29.2% 28.5%
16 24 กุมภาพันธ์ 2009 33.2% 32.9% 30.1% 30.0%
17 3 มีนาคม 2009 29.9% 30.6% 26.6% 27.3%
18 9 มีนาคม 2009 35.5% 35.7% 32.9% 33.3%
19 10 มีนาคม 2009 31.2% 31.3% 26.6% 26.3%
20 16 มีนาคม 2009 32.6% 31.6% 30.6% 31.2%
21 17 มีนาคม 2009 33.6% 33.8% 30.8% 31.1%
22 23 มีนาคม 2009 31.8% 32.4% 29.9% 30.8%
23 24 มีนาคม 2009 31.8% 31.6% 30.3% 31.7%
24 30 มีนาคม 2009 30.2% 29.2% 29.0% 30.1%
25 31 มีนาคม 2009 34.8% 34.9% 32.7% 33.5%
เฉลี่ย 28.5% 28.4% 25.7% 25.6%

รายชื่อนักแสดง F4[แก้]

เวอร์ชัน การ์ตูน เวอร์ชัน ไต้หวัน เวอร์ชัน ญี่ปุ่น เวอร์ชัน เกาหลี เวอร์ชัน จีน
มากิโนะ สึคุชิ ต้าเอส อิโนอุเอะ มาโอะ คู เฮซอน เจิ้งส่วง
โดเมียวจิ สึคาสะ เจอร์รี เหยียน มัตซึโมโตะ จุน ลี มินโฮ จาง ฮั่น
ฮานาซาว่า รูอิ วิก โจวอี้หมิน โอกุริ ชุน คิม ฮยอนจุง อี๋ว ฮ่าวหมิง
นิชิคิโด โซจิโร่ เคน จูเสี้ยวเทียน มัตสึดะ โชตะ คิมบอม จู จื่อเซียว
มิมาซากะ อากิระ แวนเนส วู อาเบะ สึโยชิ คิม จุน เว่ยเฉิน
 1. "TNMS Daily Ratings: this links to current day-select the date from drop down menu". TNMS Ratings (ใน Korean). สืบค้นเมื่อ January 5, 2009. 
 2. "AGB Daily Ratings: this links to current day-select the date from drop down menu". AGB Nielsen Media Research (ใน Korean). สืบค้นเมื่อ January 5, 2009.