มหาวิหารเซนต์อัลบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิหารเซนต์อัลบัน

St Albans Cathedral

ที่เก็บศพนักบุญอัลบัน
ที่เก็บศพนักบุญอัลบัน
สิ่งก่อสร้าง
ชื่อเดิม แอบบีเซนต์อัลบัน
ฐานะ มหาวิหาร
นิกาย อังกลิคัน
ที่ตั้ง เซนต์อัลบัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอนดอน
ประเทศ Flag of the United Kingdom.svg สหราชอาณาจักร
การก่อสร้าง
ปัจจุบัน ค.ศ. 1077
สร้างเสร็จ ค.ศ. 1089
ผู้สร้างปัจจุบัน หลวงพ่อพอลแห่งแคน
แบบสถาปัตยกรรม โรมานเนสก์และกอธิค
สูง หอคอยสูง 144 ฟุต
ทางเดินกลาง 348 ฟุต
แบบผัง กางเขน
ผู้ก่อสร้างรับเหมา โรเบิร์ตเดอะเมสัน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก โรเบิร์ตเดอะเมสัน
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 51°45′2″N 0°20′32″W / 51.75056°N 0.34222°W / 51.75056; -0.34222
เว็บไซต์ มหาวิหารเซนต์อัลบัน

มหาวิหารเซนต์อัลบัน เดิมชื่อ แอบบีเซนต์อัลบัน (ภาษาอังกฤษ: St Albans Cathedral) มีชื่อเป็นทางการว่า Cathedral and Abbey Church of St Albanเป็นมหาวิหารนิกายอังกลิคันตั้งอยู่ที่เมืองเซนต์อัลบัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอนดอนในสหราชอาณาจักร มหาวิหารตั้งตามชื่อของนักบุญอัลบันผู้เป็นนักบุญผู้พลีชีพองค์แรกของอังกฤษ สถาปัตยกรรมที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นแบบกอธิค มหาวิหารเซนต์อัลบันมีทางเดินกลางยาว 348 ฟุตซึ่งเป็นทางเดินกลางที่ยาวที่สุดในมหาวิหารในอังกฤษสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่เป็นแบบโรมาเนสก์ มหาวิหารเซนต์อัลบันได้เลื่อนขึ้นเป็นมหาวิหารเมื่อปี ค.ศ. 1877 และเป็นมหาวิหารที่ยาวที่สุดเป็นที่สองของอังกฤษ มหาวิหารเป็นที่รู้จักกันในท้องถิ่นว่า “แอบบี” แม้ว่ามหาวิหารปัจจุบันจะเป็นแต่เพียงส่วนของแอบบีลัทธิเบ็นนาดิคตินเดิม

มหาวิหารเซนต์อัลบันแตกต่างจากมหาวิหารอื่นตรงที่เป็นมหาวิหารที่ใช้เป็นวัดประจำท้องถิ่นด้วย โดยมีดีนเป็นเร็คเตอร์ของวัด เป็นผู้ที่มีอำนาจ, ความรับผิดชอบ, และ หน้าที่เช่นหน้าที่ของพระประจำวัดประจำท้องถิ่น[1]

นักบุญผู้พลีชีพคนแรกของอังกฤษ[แก้]

ดูบทความหลักที่: นักบุญอัลบัน

อัลบันเป็นผู้นอกศาสนาผู้พำนักอยู่ในเมืองเวรูลาเมียมในโรมันอังกฤษที่เป็นที่ตั้งของเมืองเซนต์อัลบันในฮาร์ทฟอร์ดเชอร์ในอังกฤษราว 35 กิโลเมตรเหนือกรุงลอนดอนบนถนนวัตลิง (Watling Street) ซึ่งเป็นถนนโรมันโบราณ ก่อนที่คริสต์ศาสนาจะกลายมาเป็นศาสนาทางการของจักรวรรดิโรมัน ผู้นับถือคริสต์ศาสนาก็ถูกไล่ประหัตประหารโดยชาวโรมัน อัลบันให้ที่หลบภัยจากอันตรายในบ้านของตนเองต่อนักบวชแอมฟิบาลัสผู้เป็นผู้เป็นผู้นับถือคริสต์ศาสนาผู้กำลังถูกโรมันติดตาม และได้รับการเปลี่ยนไปนับถือคริสต์ศาสนาโดยแอมฟิบาลัส เมื่อทหารมาถึงบ้านของอัลบันเพื่อหาตัวแอมฟิบาลัส อัลบันก็แลกเสื้อคลุมกับแอมฟิบาลัสและให้จับตัวไปแทน อัลบันถูกนำตัวไปต่อหน้าผู้พิพากษาและประกาศตนว่าผู้นับถือคริสต์ศาสนาที่เป็นผลทำให้ถูกลงโทษโดยการตัดคอตรงจุดที่สร้างมหาวิหาร ที่ตั้งของมหาวิหารอยู่บนเนิน ตำนานกล่าวว่าหัวของอัลบันกลิ้งลงไปหลังจากถูกตัดและที่ที่ไปหยุดลงก็มีน้ำพุธรรมชาติผุดขึ้นมา

น้ำพุธรรมชาติยังมีอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ และถนนที่ขึ้นไปถึงมหาวิหารชื่อถนนโฮลีเวลฮิลล์ (เนินบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์) แต่บ่อน้ำในปัจจุบันอายุไม่เก่าไปกว่าคริสต์ศตวรรษที่ 19 และนอกจากนั้นก็ยังเชื่อกันว่าชื่อถนนมาจากชื่อแม่น้ำ "Halywell" และ สะพาน "Halywell" ไม่ใช่มาจากชื่อบ่อน้ำพุ[1]

เดือนปีที่นักบุญอัลบันถูกสังหารก็ยังไม่ทราบแน่นอนแต่ประมาณกันว่าราวปี ค.ศ. 250—นักวิชาการเชื่อว่าอาจจะเป็นปี ค.ศ. 209, ค.ศ. 254 หรือ ค.ศ. 304

ที่เก็บศพของแอมฟิบาลัสก็อยู่ในมหาวิหารนี้ด้วย

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]