ฟูกูจินซูเกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟูกูจินซูเกะ
ประเภทเครื่องปรุงรส
แหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
อุณหภูมิเสิร์ฟอุ่น
ส่วนผสมหลักหัวผักกาด
ส่วนผสมที่มักใช้มะเขือยาว

ฟูกูจินซูเกะ (ญี่ปุ่น: 福神漬โรมาจิFukujinzuke) เป็นเครื่องปรุงรสในสำรับอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เป็นสึเกโมโนะหรือผักดองญี่ปุ่นรูปแบบหนึ่ง เดิมฟูกูจินซูเกะประกอบด้วยผักเจ็ดชนิด ได้แก่ ผักกาดหัว มะเขือยาว ถั่วพร้า รากบัว แตงกวา ผลชิโซะ และเห็ดหอมสับละเอียด แต่ปัจจุบันนิยมใช้ผักสี่ชนิดคือ ผักกาดหัว มะเขือยาว รากบัว และแตงกวา โดยนำผักที่สับละเอียดแล้วไปหมักกับซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และมิริง[1] ทำให้ผักดองมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ[2] แต่ปัจจุบันใช้แคร์รอตแทนรากบัว เพราะมีรสหวานและเนื้อสัมผัสกรอบ และใส่บีตรูตเพื่อเพิ่มสีให้แดงขึ้น[3]

ฟูกูจินซูเกะเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใดไม่ทราบ บางแห่งว่าเกิดในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่เมืองยูซาวะ จังหวัดอากิตะ บ้างก็ว่าเกิดในยุคเมจิ โดยร้านหมักดองชื่อยามาดะยะในย่านอูเอโนะ[1] ส่วนชื่อ "ฟูกูจินซูเกะ" มาจาก "ชิจิฟูกูจิง" (七福神) ที่หมายถึงเจ็ดเทพเจ้าโชคลาภ ตั้งชื่อโดยเบอิเต คิงกะ (梅亭金鵞) โดยให้เหตุผลว่า "ไม่ต้องมีกับข้าวอย่างอื่น ขอแค่มีผักดองนี้รับประทานร่วมกับข้าวสวยก็พอแล้ว ประหยัดค่าอาหาร สามารถเก็บหอมรอมริบได้มากขึ้น (เป็นความรู้สึกว่ามีโชคในเรื่องทรัพย์สินเงินทอง ราวกับว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้งเจ็ดมาเยือน)"[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Shirayuri Sorami (6 พฤษภาคม 2557). "ฟุคุจินซึเกะ (福神漬) ผักดองแห่งโชคลาภ". Marumura. สืบค้นเมื่อ 19 มิถุนายน 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. "A Japanese Pickles for Curry Rice (Fukujin Zuke)". Food in Japan (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-01-30.
  3. "Fukujinzuke pickles". HealthyTokyo.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-01-30.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]