อูเอโนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การชมดอกซากูระในสวนอูเอโนะ
บึงชิโนบาซุ และหลังคาของหอเบ็นเต็นโด

อูเอโนะ (ญี่ปุ่น: 上野โรมาจิUeno) เป็นย่านที่ตั้งอยู่ในแขวงไทโต กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ย่านนี้เป็นย่านที่มีชื่อเสียงจากการเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟอูเอโนะ (ญี่ปุ่น: 上野駅โรมาจิUeno-Eki) และสวนอูเอโนะ (ญี่ปุ่น: 上野公園โรมาจิUeno Kōen)

ย่านอูเอโนะยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางวัฒนธรรมที่น่าชมอีกหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และหอประชุมที่เป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ เป็นต้น

ย่านอูเอโนะมีวัดทางพุทธศาสนาในย่านนี้อีกหลายแห่ง เช่น หอเบ็นเต็นโด (ญี่ปุ่น: 弁天堂) ที่สร้างอุทิศให้เทพีเบ็นไซเต็ง (ญี่ปุ่น: 弁財天โรมาจิBenzaiten) หรือพระสุรัสวดี ที่ทางญี่ปุ่นถือเป็นเทพีในพุทธศาสนา วันนี้ตั้งอยู่บนเกาะในบึงชิโนบาซุ (ญี่ปุ่น: 不忍池โรมาจิShinobazu no Ike) และวัดคันเอจิ (ญี่ปุ่น: 寛永寺โรมาจิKan'ei-ji) วัดสำคัญของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะในยุคเอโดะ วัดนี้มีเจดีย์ตั้งอยู่ในบริเวณของสวนอูเอโนะด้วย ในบริเวณใกล้กับวัดคันเอจิ มีศาลเจ้าโทโชงู (ญี่ปุ่น: 東照宮โรมาจิTōshō-gū) เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างอุทิศแด่โทกูงาวะ อิเอยาซุ โชกุนผู้สถาปนารัฐบาลเอโดะ และเมืองเอโดะ (ต่อมาคือกรุงโตเกียว) เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น

จากสถานีอูเอโนะไปทางทิศใต้ มีถนนอาเมยาโยโกะ (ญี่ปุ่น: アメヤ横丁โรมาจิAmeyayokochō) หรือเรียกสั้นๆว่า "อาเมโยโกะ" (ญี่ปุ่น: アメ横โรมาจิAmeyoko) เป็นถนนเชิงตลาดที่ร้านค้าทั้งของสดของแห้ง สินค้าต่าง ๆ รวมถึงสินค้าหนีภาษีขนาดทั้งสองข้างของถนน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]