ฟุตบอลลีก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลลีก
200px
ประเทศ อังกฤษ อังกฤษ
เวลส์ เวลส์
สมาพันธ์ ยูฟ่า
ก่อตั้ง 1888
ดิวิชัน ฟุตบอลลีกแชมเปียนชิพ
ฟุตบอลลีกวัน
ฟุตบอลลีกทู
จำนวนทีม 72 (24 ในแต่ละระดับชั้น)
ขึ้นชั้นสู่ พรีเมียร์ลีก
ตกชั้นสู่ เนชันนัลลีก
ระดับในพีระมิด 2-4
ถ้วยภายในประเทศ เอฟเอ คัพ, ลีกคัพ
ฟุตบอลลีกโทรฟี
ถ้วยระดับนานาชาติ ยูฟ่ายูโรปาลีก
ทีมชนะเลิศปัจจุบัน คาร์ดิฟฟ์ซิตี (2012–13)
หุ้นส่วนโทรทัศน์ บีบีซี (ถ่ายทอดสดและรายการสรุป)
บีสกายบี (ถ่ายทอดสด)
เว็บไซต์ www.football-league.co.uk
Soccerball current event.svg ฟุตบอลลีก 2013–14

ฟุตบอลลีก (Football League) เป็นองค์กรผู้จัดการแข่งขัน ฟุตบอลอาชีพภายในประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1888 เมื่อวิลเลียม แม็กเกรเกอร์ (William McGregor) ริเริ่มเชิญชวนสโมสรฟุตบอลอาชีพชั้นนำ 12 แห่งได้แก่ เปรสตัน นอร์ธเอนด์ (Preston North End), โบลตัน วันเดอเรอร์ส (Bolton Wanderers), เอฟเวอร์ตัน (Everton), เบิร์นลีย์ (Burnley), แอ็กคริงตัน (Accrington), แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส (Blackburn Rovers), แอสตัน วิลลา (Aston Villa), เวสต์บรอมวิช อัลเบียน (West Bromwich Albion), วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส (Wolverhampton Wanderers), น็อตส์ เคาน์ตี (Notts County), ดาร์บี เคาน์ตี (Derby County) และสโต๊กซิตี (Stoke City) เพื่อจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอล ในระหว่างสโมสรสมาชิกขององค์กรนี้ โดยเริ่มแข่งขันครั้งแรก ในฤดูกาล 1888-89 โดยมีเพียงระดับชั้นเดียว ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1891 ฟุตบอลลีกรับสโมสรสมาชิกของ ฟุตบอล เป็นผลให้มีจำนวนสโมสรสมาชิก เพิ่มขึ้นเป็น 18 สโมสร จึงต้องแบ่งออกเป็นสองระดับชั้น (Division) คือระดับที่ 1 และระดับที่ 2 ต่อมามีการปรับปรุงระเบียบ ให้สโมสรที่มีคะแนนต่ำสุดสองทีมในดิวิชั่นหนึ่ง ต้องตกไปอยู่ในดิวิชั่นที่สอง ขณะเดียวกัน สโมสรที่ได้คะแนนสูงสุดสองทีมในดิวิชั่นสอง ได้เลื่อนชั้นมาอยู่ในดิวิชั่นหนึ่งในฤดูกาลถัดไป

ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สโมสรฟุตบอลทางตอนใต้ของอังกฤษร่วมกันก่อตั้ง ฟุตบอลลีกภาคใต้ (Southern Football League) ต่อมาในปี ค.ศ. 1920 ลีกดังกล่าว ได้กลายเป็น ดิวิชั่นสาม (3rd Division) ในสังกัดฟุตบอลลีก จากนั้นในปี ค.ศ. 1921 สโมสรในภาคเหนือก็รวมกันจัดเป็นดิวิชั่นสามเช่นกัน ทำให้ขณะนั้น ดิวิชั่นสามแยกออกเป็น "ตอนใต้" (Southern Section) และ "ตอนเหนือ" (Northern Section) สโมสรที่ได้คะแนนสูงสุดของแต่ละฝ่ายจะได้เล่อนชั้นไปเล่นในดิวิชั่นสอง สโมสรในดิวิชั่นสองที่ได้คะแนนต่ำสุดสองทีมจะตกชั้นมาเล่นในดิวิชั่นสาม ส่วนสโมสรที่ได้คะแนนต่ำสุดของดิวิชั่นสามต้องออกจากสมาชิกฟุตบอลลีก ต้องยื่นใบสมัครกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง ต่อมาดิวิชั่นสามได้มีการยุบรวมกัน และได้เพิ่ม ดิวิชั่นสี่ เป็นดิวิชั่นใหม่สุด

ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นจากรูเพิร์ธ เมอร์ด็อก นักธุรกิจสื่อสารระดับโลก เจ้าของเครือข่ายสถานีโทรทัศน์สกายทีวี มีบทบาทสำคัญเจรจาล๊อบบี้ให้สโมสรฟุตบอลที่จะลงแข่งขันในดิวิชั่นหนึ่งประจำฤดูกาล 1992/1993 ถอนตัวจากฟุตบอลลีกออกมาจัดตั้งพรีเมียร์ลีก ทำให้ฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษที่มีอายุ 104 ปี ต้องยุติลง ขณะที่ ฟุตบอลลีกได้เปลี่ยนชื่อดิวิชั่นสองเดิมเป็นดิวิชั่นหนึ่ง และดิวิชั่นอื่นต่ำลงไปก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน

ดูเพิ่ม[แก้]