พูดคุย:รัฐของสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รัฐ และ มลรัฐ[แก้]

ภาษาพูดคือ รัฐ ภาษาเขียนคือ มลรัฐ ถูกต้องมั้ยครับ --Manop 04:00, 15 มิ.ย. 2005 (UTC)
สรุปว่า คำที่ถูกต้องคือ มลรัฐ, ถ้าอยากจะพูดให้ถูกต้อง ก็ต้องพูดว่า มลรัฐ. แต่จะใช้คำอื่นตามความเคยชินก็ได้ ถ้าสื่อสารกันได้ครับ. (จะให้บอกว่า รัฐ เป็นภาษาพูด, มลรัฐ เป็นภาษาเขียน ก็คงไม่ถูกต้อง ... มันไม่เหมือนกับ สุราษฎร์ กับ สุราษฎร์ธานี ที่จะพูดจะเขียนยังไง ก็ให้ความหมายเหมือนกัน ... แต่ มลรัฐ กับ รัฐ มันเป็นไปได้ที่จะให้ความหมายคนละอย่างกันครับ) -- bact' 04:17, 15 มิ.ย. 2005 (UTC)
ตอบช้าไปหน่อย อันที่บอกก็เข้าใจนะครับ แต่ถ้าพูดว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย กับ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ความหมายเดียวกันไม่ใช่หรือครับ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ความหมายเป็นอย่างอื่น --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 08:08, 16 กรกฎาคม 2007 (UTC)
เห็นช่วงหลังๆ มีการพยายามแก้ไขพวกคำว่า รัฐ ให้กลายเป็น มลรัฐ นะครับ ตัวอย่าง [รัฐแคลิฟอร์เนีย -> มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ] หรือ [รัฐฟลอริดา -> มลรัฐฟลอริดา] ก็เลยคิดว่า มันเหมือนจะพยายามให้มันเป็นภาษาทางการหรือเปล่าครับ (เหมือนก่อนหน้านี้ที่คุณ bact ชอบไล่เปลี่ยน) เพราะคำว่า มลรัฐ มันแทบไม่มีการใช้งาน (ซึ่งเหลือไว้เป็นชื่อบทความตามราชบัณฑิตบัญญัติ) ไม่ว่า
  • เว็บราชบัณฑิตเองก็ใช้คำว่า "รัฐ" ไม่ใช้ "มลรัฐ" [1]
  • เว็บกระทรวงต่างประเทศ ก็มีใช้ทั้งคำว่า "รัฐ" และ "มลรัฐ" ทั้งคู่ เช่น [2]
  • ลองค้นหา มลรัฐแคลิฟอร์เนีย [3] กับ รัฐแคลิฟอร์เนีย [4] ต่างกันหลายเท่าตัว

เลยให้ความรู้สึกเหมือนพวกคนที่ชอบแก้คำว่า "กรุงเทพ" ให้กลายเป็น "กรุงเทพมหานคร" นะครับ ฝากรบกวนดูหน่อยครับ หรือถ้าไม่เห็นด้วยฝากแสดงความคิดเห็นด้วยครับ --Manop | พูดคุย 07:24, 24 ตุลาคม 2551 (ICT)

ร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีและประกาศราชบัณฑิตยสถาน เรื่องกำหนดชื่อประเทศ ดินแดน เขตการปกครอง และเมืองหลวง ดูหน้า 34 ใช้คำว่า มลรัฐ เพราะถ้าใช้รัฐก็เหมือนกับเป็นอีกประเทศหนึ่งเลยครับ --Octra Dagostino 11:12, 24 ตุลาคม 2551 (ICT)
รัฐต่างกับคำว่ามลรัฐนะครับ รัฐหมายถึง ชุมนุมทางการเมือง หรือ ประเทศนั่นเอง องค์ประกอบสำคัญก็ได้แก่ ประชากร, ดินแดน รวมไปถึงทะเล + น่านฟ้า, รัฐบาล, อำนาจอธิปไตย อย่างเช่นไทยก็เป็นรัฐๆหนึ่งครับ โดยเป็นรัฐเดี่ยว สหรัฐอเมริกาก็เป็นรัฐๆหนึ่ง แต่แบ่งออกไปมีมลรัฐย่อยๆอ่ะครับ เช่น มลรัฐนิวยอร์ก, มลรัฐเท็กซัส ขณะเดียวกันบนโลกก็มีรัฐเล็กๆอย่างเช่นโมนาโค, วาติกันเป็นต้นครับ อันนี้เท่าที่เรียนมานะครับ --เอ็มสกาย 13:59, 24 ตุลาคม 2551 (ICT)

...คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากลได้พิจารณาตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ แล้ว เห็นว่าคำดังกล่าว ("มลรัฐ") เป็นคำที่ราชบัณฑิตยสถานใช้กันมานาน ไม่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับเหตุผลความเป็นมาที่แน่ชัด จึงหารือไปยังคณะกรรมการชำระพจนานุกรม และคณะกรรมการจัดทำสารานุกรมประวัติศาสตร์สากลสมัยใหม่ : ภูมิภาคอเมริกา แห่งราชบัณฑิตยสถาน และได้รับคำชี้แจงเหตุผลประกอบการพิจารณาว่า เห็นควรเลิกใช้คำ "มลรัฐ" แล้วเปลี่ยนมาใช้คำ "รัฐ" แทนเช่นเดียวกับประเทศ อื่น ๆ ที่มีการปกครองระบอบเดียวกันด้วยเหตุผลดังนี้

๑. คำว่า state มีความหมาย ๒ ประการ คือ ประการแรกหมายถึง รัฐชาติ (nation state) ซึ่งจะต้องมีองค์ประกอบทั้ง ๔ ประการ คือ ดินแดน ประชากร รัฐบาล และอำนาจอธิปไตย อีกนัยหนึ่งหมายถึงประเทศ ในความหมายที่ใช้กันโดยทั่วไป ส่วนประการที่ ๒ หมายถึง รัฐที่ร่วมกันเป็นสหพันธรัฐ (federation) หรือสมาพันธรัฐ (confederation) ซึ่งมีอำนาจอธิปไตยแบ่งปันกันระหว่างรัฐที่เป็นสมาชิกกับรัฐบาลกลางตามที่ กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญของประเทศนั้น ๆ ดังนั้น รัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกาจึงมีสถานภาพคล้ายคลึงกับรัฐของประเทศที่มีระบอบการปกครอง เป็นสหพันธรัฐหรือสมาพันธรัฐอื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วโลก เพียงแต่อำนาจอธิปไตยของรัฐอาจมีมากน้อยไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปรัชญาในด้านการเมืองและการปกครองของแต่ละประเทศ
๒. การใช้คำ "มลรัฐ" กับรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกานั้น ราชบัณฑิตยสถานกำหนดกันมานานแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานและเหตุผลเพียงพอที่จะอธิบายให้เข้าใจว่า เหตุใดจึงใช้ "มลรัฐ" เฉพาะกับรัฐในสหรัฐอเมริกา ทั้งที่ประเทศอื่น ๆ ที่มีการปกครองระบอบสหพันธรัฐหรือสมาพันธรัฐในปัจจุบันล้วนใช้คำ "รัฐ" ทั้งสิ้น อีกทั้งคำ "มลรัฐ" ก็มิได้เก็บไว้ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ทำให้ไม่สามารถชี้แจงตอบคำถามของบุคคลและหน่วยงานภายนอกที่ไต่ถามเหตุผลในการใช้คำ "มลรัฐ" เฉพาะกับสหรัฐอเมริกาได้
ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ราชบัณฑิตยสถานจึงเห็นควรยกเลิกการใช้ "มลรัฐ" ในสหรัฐอเมริกา แล้วเปลี่ยนใช้คำ "รัฐ" แทน— ราชบัณฑิตยสถาน. (๒๕๔๙). "พจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากล เล่ม 1 (อักษร A-L) ฉบับราชบัณฑิตยสถาน." กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน. หน้า ค.
——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๒๐:๓๕ นาฬิกา (GMT+7)
เดี๋ยวขอย้อนเข้าเรื่องหน่อยนะครับ คือตรงจุดว่า "รัฐ" กับ "มลรัฐ" มันต่างกันนั้นมีอธิบายแล้วนะครับ แต่ถ้าถามว่า "รัฐแคลิฟอร์เนีย" กับ "มลรัฐแคลิฟอร์เนีย" มันต่างกันไหมครับ แอบสงสัย --Manop | พูดคุย 20:37, 24 ตุลาคม 2551 (ICT)
คิดว่าไม่ต่างนะคะ ในเมื่อราชบัณฑิตฯ ว่างั้น ดังนั้น "มลรัฐ" จึงนับว่าเป็นคำโบราณ (ภาษาพจนานุกรมเขาเรียกงี้, ตรงกับอังกฤษว่า archaic) ของ "รัฐ" ก็เท่านั้น
——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๒๐:๔๔ นาฬิกา (GMT+7)
พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 ก็ไม่มีคำว่า "มลรัฐ" อีกอย่างหนึ่ง จากประกาศข้างบน (คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากล) ก็ชัดเจนแล้วนี่ครับ --ธวัชชัย 20:55, 24 ตุลาคม 2551 (ICT)
ใช่ค่ะ ในเมื่อ "มลรัฐ" กลายเป็นคำโบราณแล้ว ก็เลิกใช้กันจะดีกว่า
อีกอย่าง ประกาศเรื่องการเขียนชื่อประเทศ ดินแดน ฯลฯ อะไรนั่นออกมาก่อนพจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากลฯ หลายปี มีหลัก (กฎหมาย) อยู่ว่าในเมื่อของเก่าขัดกับของใหม่ ของเก่าย่อมเป็นอันตกไป ก็น่าะปรับใช้แก่กรณีนี้ได้
——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๒๑:๐๑ นาฬิกา (GMT+7)
งั้นเดี๋ยวซักพักจะไล่เปลี่ยน เลิกใช้ให้หมดละกันครับ ขอบคุณที่ช่วยไขข้อข้องใจมานานครับ --Manop | พูดคุย 14:17, 25 ตุลาคม 2551 (ICT)