พูดคุย:รักร่วมเพศ

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ รักร่วมเพศ

รักร่วมเพศ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิแอลจีบีทีศึกษา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ รักร่วมเพศ หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

คำว่า "รักร่วมเพศ" ได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้อย่างเป็นสากลดังนั้นควรเลิกใช้[แก้]

คำว่า "ร่วมเพศ".ในภาษาไทยหมายถึง การมีเซ็กส์หรือ การมีเพศสมพันธ์ซึ่งกันและกัน และไม่ว่าจะเป็นคนรักเพศเดียวกัน็ หรือจะเป็นคนรักเพศชายหญิงปกติ หรือว่า คนรักสองเพศหรือไบเซ็กชวล ต่างก็มีเพศสัมพันธ์ด้วยกันและร่วมเพศกันทั้งสิ้น

ดังนั้นการใช้คำว่า รักร่วมเพศ กับคนที่รักเพศเดียวกันนั้นไม่เหมาะสมอย่างยิ่งยวด

ถือเป็นคำเหยียดเพศสภาพที่ร้ายแรงมากที่สุด ไม่ต่างจากคำว่า เล่นเหลือง ถั่วดำ หรือตุ๋ยในภาษาไทยเลยเป็นต้น เพราะไม่ได้มีแค่คนรักเพศเดียวกันที่ร่วมเพศกัน แต่ชายหญิงปกติ จนถึงไบเซ็กชวล ต่างก็ร่วมเพศกันทั้งนั้น (ใครจะเขียนตรงนี้ว่าไม่จริงคิดผิดกรุณาคิดใหม่)

งั้นคำที่ถูกต้องควรจะเป็นกลุ่มคนรักเพศเดียวกันถึงจะเหมาะสม Sittathakhot (คุย) 17:21, 7 สิงหาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

รักร่วมเพศ มาจาก รัก + ร่วม + เพศ (อีกคำที่คู่กันคือ รักต่างเพศ คือ รัก + ต่าง + เพศ) ไม่ใช่ รัก + ร่วมเพศ ครับ อีกอย่างคุณควรจะไปรณรงค์เอากับราชบัณฑิต ไม่ใช่มาลงกับวิกิพีเดีย --Horus (พูดคุย) 17:28, 7 สิงหาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
มึงปัญญาอ่อนหรือเปล่าอีสัตว์ คำว่าร่วมเพศหมายถึงการเย็ดกันตามราชบัณฑิตยสถาน ไม่ใช่มีแค่เกย์นะที่เขาเย็ดกันน่ะชายหญิงทั่วไปเขาก็เย็ดกันดังนั้นคำนี้ไม่ควรใช้แล้วอีสัตว์นรก Sittathakhot (คุย) 23:55, 20 พฤศจิกายน 2566 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
@Sittathakhot: ผ่านไปเกือบครึ่งทศวรรษ คุณก็ยังไม่เข้าใจความหมายคำนี้อีก คำว่า "ร่วมเพศ" ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า "เย็ด" ค่ะ คุณต้องดูคำเต็มคือ "รักร่วมเพศ" จะตัดแปลแต่ท่อนหลังว่า "ร่วมเพศ" ไม่ได้ คำว่า "ร่วม" ในที่นี้หมายถึง มีอะไรร่วมกัน เหมือนในคำว่า "เพื่อนร่วมชั้น" ก็คือ เพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกัน, "เพื่อนร่วมโลก" ก็คือ เพื่อนบนโลกใบเดียวกัน ฯลฯ คำว่า "ร่วมเพศ" ในที่นี้บัญญัติโดยอิงจากภาษาอังกฤษว่า "homosexuality" ซึ่งมาจาก "homo-" (ร่วมกัน, เดียวกัน) + "sexuality" (เพศ, เพศสภาพ ฯลฯ) เพราะฉะนั้น "รักร่วมเพศ" หมายความว่า "รักเพศเดียวกัน" (ไม่ใช่ "รักเย็ด" ซึ่งแปลแล้วไม่ได้ความหมาย) คำตรงกันข้ามของ "รักร่วมเพศ" ก็คือ "รักต่างเพศ" --Miwako Sato (คุย) 00:48, 21 พฤศจิกายน 2566 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

คำว่า รักร่วมเพศ หมายถึง การมีเพศสัมพันธ์ ไม่จำกัดแต่เฉพาะเกย์แต่ชายหญิงทั่วไปก็มีเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้นจึงไม่ควรใช้คำนี้ถูกต้องไหม[แก้]

ตามหัวข้อที่ฉันตั้งเอาไว้เลยคำว่ารักร่วมเพศหมายถึงการมีเพศสัมพันธ์และมันไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะเกย์เท่านั้นที่จะมีเพศสัมพันธ์กันชายหญิงทั่วไปเขาก็มีเพศสัมพันธ์กันเป็นปกติดังนั้นการใช้คำว่ารักร่วมเพศเป็นศัพท์บัญญัติของเกย์หรือเลสเบี้ยนเป็นสิ่งที่ผิดและถือเป็นการเหยียดเพศที่สาม โดยถือเป็นการยัดเยียดว่า เกย์หรือเลสเบี้ยนเป็นคนที่มีเซ็กส์กันตลอดเวลา Sittathakhot (คุย) 12:38, 3 กรกฎาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

คำว่า "รักร่วมเพศ" เป็นคำเหยียดจริงหรือ? มีข้อมูลทางวิชาการมั๊ยครับ บทความนี้ตรงกับภาษาอังกฤษว่า homosexuality เป็นศัพท์บัญญัติ ซึ่งไม่ได้หมายถึงกลุ่มคน หากเป็นกลุ่มคนจะใช้คำว่า homosexuals อ้างอิงโดยราชบัณฑิตฯ homosexuality ตามบทความนี้คือพฤติกรรมและความสนใจไม่ใช่กลุ่มคน พฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นรวมถึงในสัตว์ด้วยเช่นกัน--Dharmadana (คุย) 13:19, 3 กรกฎาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

คำว่า "ร่วมเพศ" ใน "รักร่วมเพศ" ไม่ได้หมายถึง ร่วมประเวณี ค่ะ แต่หมายถึง เพศเดียวกัน เหมือนในคำว่า "เพื่อนร่วมชั้น" ก็คือ เพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกัน, "เพื่อนร่วมโลก" ก็คือ เพื่อนบนโลกใบเดียวกัน, "โจทก์ร่วม" ก็คือ คนที่เป็นโจทก์ด้วยกัน ฯลฯ คำว่า "ร่วมเพศ" ในที่นี้บัญญัติโดยอิงจากภาษาอังกฤษว่า "homosexuality" ซึ่งมาจาก "homo-" (ร่วมกัน, เดียวกัน) + "sexuality" (เพศ, เพศสภาพ ฯลฯ) --Miwako Sato (คุย) 13:45, 3 กรกฎาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]