สถานีบางซื่อ (รถไฟฟ้ามหานคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางซื่อ
Bang Sue
MRT Bang Sue Station-platform 20151108.jpg
ชานชาลาสถานีบางซื่อ
ข้อมูลสถานี
เส้นทาง รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
รหัสสถานี BAN, BN9
ที่ตั้ง บางซื่อ
ถนน เทอดดำริ
แผนที่ เว็บไซต์ BEM
ข้อมูลอื่นๆ
วันที่เปิดให้บริการ 3 กรกฎาคม 2547
เวลาให้บริการ 06.00 - 24.00น.
ผู้ให้บริการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
รูปแบบสถานี ใต้ดิน
รูปแบบชานชาลา ด้านข้าง
จำนวนชานชาลา 2
ทางออก 2
บันไดเลื่อน 12
ลิฟต์ 3
จุดเชื่อมต่อ
รถโดยสารประจำทาง
รถไฟสายภูมิภาค

สถานีบางซื่อ (อังกฤษ: Bang Sue Station, รหัส BAN) เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินปลายทางในเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล บริเวณสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง[แก้]

ในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ ของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ทอดตัวระหว่างแนวเส้นทางรถไฟทางไกล, แนวเส้นทางรถไฟเข้าสู่ย่านพหลโยธินด้านทิศใต้ และทางพิเศษศรีรัช ใกล้กับถนนเทอดดำริ และโรงงานปูนซีเมนต์ไทย ในพื้นที่แขวงจตุจักร เขตจตุจักร และแขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

ขณะนี้ (พ.ศ. 2559) สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อยังคงเป็นสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่เชื่อมต่อกับระบบรถประจำทางในย่านบางซื่อ-เตาปูน และระบบรถไฟทางไกลผ่านสถานีชุมทางบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานีชุมทางหลักของประเทศไทย จนกว่าโครงการก่อสร้างส่วนต่อขยาย บางซื่อ-ท่าพระ ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ โดยสถานีบางซื่อมีระดับชานชาลาอยู่ค่อนข้างตื้นกว่าสถานีอื่น เนื่องจากได้คาดหมายให้เป็นสถานีใต้ดินสถานีสุดท้าย ก่อนยกระดับขึ้นสู่ผิวดินบริเวณหน้าบริษัทปูนซิเมนต์ไทย ผ่านสะพานสูงบางซื่อ สี่แยกประชาชื่น และเข้าสู่สถานีเตาปูน บนถนนประชาราษฎร์สาย 2 ซึ่งเป็นสถานียกระดับและเป็นจุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง จากนั้นจึงยกระดับข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท่าน้ำบางโพ แล้วเข้าสู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ไปจนถึงท่าพระ

นอกจากนั้น สถานีบางซื่อยังคาดหมายให้เป็นสถานีเชื่อมต่อกับโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมือง ทั้งสายสีแดงอ่อนและสีแดงเข้ม บริเวณสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ ซึ่งยังมีโครงการในอนาคตที่ต้องการพัฒนาให้เป็นสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเป็นศูนย์กลางระบบรถไฟของประเทศไทย

แผนผังสถานี[แก้]

ชานชาลาที่ 1 เป็นชานชาลาเดียวที่เปิดใช้งานในปัจจุบัน
ทางเดินเชื่อมจากตัวสถานีไปยังทางออกทั้ง 2 แห่ง
G ระดับถนน ป้ายรถประจำทาง, สถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ
บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย, เทสโก้ โลตัส สาขาประชาชื่น
B1 ชั้นขายบัตรโดยสาร ทางออก 1-2, ห้องขายบัตรโดยสาร, เครื่องขายบัตรโดยสาร
B2
ชานชาลา
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย
ชานชาลา 2 รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล มุ่งหน้า สถานีเตาปูน (เปิดบริการ 11 สิงหาคม 2560)
ชานชาลา 1 รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล มุ่งหน้า สถานีหัวลำโพง
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านขวา

ปัจจุบันชานชาลาสถานีบางซื่อจะเปิดใช้เพียงชานชาลาที่ 1 เพียงชานชาลาเดียว ผู้โดยสารที่จะโดยสารไปยัง สถานีหัวลำโพง จะใช้ชานชาลาร่วมกับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสถานีรายทาง โดยผู้โดยสารที่จะโดยสารไปยัง สถานีหัวลำโพง จะต้องรอจนกว่าผู้โดยสารที่มาจากสถานีรายทางออกจากขบวนรถ และรอให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบสภาพรถไฟฟ้าให้เรียบร้อยเสียก่อน

เคยมีการวางแผนไว้ว่าเมื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วงแล้วเสร็จ จะมีการเดินรถในสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ - หัวลำโพงเพิ่มเติมอีก 1 สถานี ไปยังสถานีเตาปูน เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางจากสายสีน้ำเงินไปยังสายสีม่วง โดยจะใช้ชานชาลาที่ 2 เพื่อจอดเทียบขบวนรถที่มาจากสถานีกำแพงเพชร มุ่งหน้าสถานีเตาปูน

แต่ปัจจุบันชานชาลาที่ 2 ที่มุ่งหน้าไปสถานีปลายทางจากสถานีคลองบางไผ่ของสายสีม่วง ได้เปลี่ยนไปเป็นสถานีท่าพระของสายสีน้ำเงินแทน เพราะมีการปรับปรุงแผนแม่บทใหม่

รายละเอียดสถานี[แก้]

สีสัญลักษณ์ของสถานี[แก้]

ใช้สีน้ำเงินตกแต่งกระเบื้องที่เสา ผนังและขอบด้านบนของแนวประตูกั้นชานชาลา เพื่อแสดงการเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าอื่น ๆ ในอนาคต[1]

รูปแบบของสถานี[แก้]

เป็นสถานีใต้ดิน กว้าง 30 เมตร ยาว 226 เมตร ระดับชานชาลาอยู่ลึก 12 เมตรจากผิวดิน เป็น 1 ใน 2 สถานีที่ใช้ชานชาลาด้านข้างชั้นเดียว (Station with Side Platform) คือ สถานีคลองเตย และ สถานีบางซื่อ

ทางเข้า-ออกสถานี[แก้]

  • 1 หัวมุมถนนเตชะวณิช ตัดถนนเทอดดำริ (สามแยกด้านหน้าสถานีรถไฟ), อาคารผู้โดยสาร 1 สถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ (สายเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือ)
  • 2 ชานชาลาสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ อาคารผู้โดยสาร 2 (สายใต้)

การจัดพื้นที่ในตัวสถานี[แก้]

แบ่งเป็น 2 ชั้น ประกอบด้วย

  • 1 ชั้นออกบัตรโดยสาร
  • 2 ชั้นชานชาลา

สิ่งอำนวยความสะดวก[แก้]

  • ลิฟท์สำหรับผู้พิการ ที่ทางเข้า-ออกที่ 1
  • ลานจอดรถสำหรับผู้โดยสารรถไฟฟ้า ในพื้นที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ขนาด 10 ไร่ ความจุ 500 คัน มีสะพานทางเดินข้ามทางรถไฟเชื่อมจากบริเวณชานชาลาสถานีรถไฟอาคาร 2 และทางเข้า-ออกที่ 2 ของสถานีรถไฟฟ้า (ผู้ขับขี่สามารถเข้าจอดรถได้จากถนนกำแพงเพชร)
  • ลานจอดรถหน้าสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

  • ถนนเทอดดำริ หน้าสถานีรถไฟ สาย 50 52 65 70 97

สถานที่สำคัญใกล้เคียง[แก้]

การเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าในอนาคต[แก้]

ในปัจจุบัน กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง อยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จ พ.ศ. 2558 เดิมได้วางแผนเอาไว้ โดยมีสถานีเตาปูน เป็นสถานีต้นทาง และจะมีการเดินรถในสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ - หัวลำโพงเพิ่มเติมอีก 1 สถานี ไปยังสถานีเตาปูน เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางจากสายสีน้ำเงินไปยังสายสีม่วง โดยจะใช้ชานชาลาที่ 2 เพื่อจอดเทียบขบวนรถที่มาจากสถานีกำแพงเพชร มุ่งหน้าสถานีเตาปูน

แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแผนแม่บทแบบใหม่ ดังนั้น สถานีบางซื่อในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปัจจุบัน ซึ่งเดิมได้เตรียมชานชาลาที่ 2 ไว้สำหรับเดินรถมุ่งหน้าสู่สถานีปลายทางคลองบางไผ่ (บางใหญ่) จึงเปลี่ยนไปเป็นสถานีปลายทางท่าพระแทน ขณะที่การเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงระยะแรกนี้จะดำเนินการจากบางใหญ่มาสิ้นสุดเพียงแค่สถานีเตาปูนเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปยังสถานีบางซื่อโดยตรง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. จุดเริ่มต้นของคนเดินทาง: ดำดินเดินทาง. คอลัมน์นายรอบรู้ นิตยสารสารคดี เดือนตุลาคม 2548

สถานีใกล้เคียง[แก้]

สถานีก่อนหน้า ขบวนรถไฟ สถานีต่อไป
สถานีกำแพงเพชร
มุ่งหน้า สถานีหัวลำโพง
  รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล   มุ่งหน้า สถานีเตาปูน (เปิดบริการ 11 สิงหาคม 2560)
มุ่งหน้า สถานีท่าพระ
(กำลังก่อสร้าง)
-   เชื่อมต่อ สถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ และ สถานีกลางบางซื่อ   -