พูดคุย:กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญเรื่องพระอิสริยยศครับ[แก้]

ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนะครับ การใช้คำนำพระนามาภิไธยวังหน้าว่า "สมเด็จพระบวรราชเจ้า" นั้นน่าจะเริ่มมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๖ ครั้งทรงเปลี่ยนแปลงระเบียบภายในราชวงศ์ครั้งใหญ่ เช่นยกเลิกกรมสมเด็จพระ เป็น สมเด็จกรมพระยา เปลี่ยน กรมสมเด็จพระ...มาตย์ เป็น สมเด็จพระบรมราชชนนี และแต่งตั้งตำแหน่งพระอัครมเหสีลงแน่นอนที่ พระบรมราชินี

แต่ผมคิดว่าในพระบรมราชโองการนั้นไม่ได้ทรงบัญญัติถึงกรมพระราชวังหลังในรัชกาลที่ ๑ และกรมพระราชวังหน้า ในรัชกาลที่ ๕ ด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นทั้ง ๒ พระองค์น่าจะมีพระฐานันดรศักดิ์อยู่ที่เดิม

เวลาเชิญพระบรมอัฐิและพระอัฐิออกตั้ง เฉพาะ ๒ พระองค์นี้ ในหมายกำหนดการสำนักพระราชวังการบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทานในการสมโภชกรุงรัตนโกสินทรครบ ๒๐๐ ปีระบุว่าพระอัฐิกรมพระราชวังบวรสถานพิมุขประดิษฐานบนพระที่นั่งพุดตานภายใต้สัปตปฎลเศวตฉัตร ร่วมพระที่นั่งกับพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบวรราชเจ้าฯ ทั้ง ๓ พระองค์ และกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ แต่ทรงมาหลังสุด ตามหลังแม้กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ (อ้างอิง http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2006/04/K4274345/K4274345.html)

เพราะฉะนั้นขออนุญาตแก้ไขชื่อหน้านี้จาก สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ เป็น กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ ไปก่อนนะครับ--Oh~my goDnesS 13:31, 31 มกราคม 2007 (UTC)