ข้ามไปเนื้อหา

ผู้ใช้:Oong

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สคริปต์จัดให้ รุ่นล่าสุด
วิกิพีเดีย:สคริปต์จัดให้/ความสามารถ#กล่องรุ่นสคริปต์จัดให้
10.721
9 ธันวาคม 2566 (ปรับปรุงล่าสุด)
สถานะการติดตั้ง
คุณยังไม่ได้ติดตั้งสคริปต์จัดให้
หรือใช้รุ่นเก่ากว่า 3.0
เราพระเจ้าอยู่หัว
ผู้ใช้คนนี้เขียนบทความในระดับ
บทความคัดสรร
ผู้ใช้คนนี้เขียนบทความในระดับ
บทความคุณภาพ
วิกิพีเดีย:บาเบล
thผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาแม่
en-1ผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับพื้นฐาน
This user can contribute with a basic level of English.
tts-1ผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาอีสานได้ในระดับพื้นฐาน
ค่นไซ้ค่นนี่เว้าอีสานมะยิบมะยอย พอกะเทิน
nod-1ผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาเหนือได้ในระดับพื้นฐาน
คนใจ๊คนนี้ใจ๊กำเมืองได้มอกบ่ฮ้ายบ่ดี
fr-1ผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาฝรั่งเศสได้ในระดับพื้นฐาน
Cet utilisateur peut contribuer avec un niveau élémentaire de Français.
hi-1ผู้ใช้คนนี้ใช้ภาษาฮินดีได้ในระดับพื้นฐาน
यह सदस्य हिन्दी भाषा का प्रारंभिक ज्ञान रखते हैं।
ผู้ใช้ตามภาษา
ภาษาคอมพิวเตอร์
ASP.NET ผู้ใช้คนนี้สามารถเขียนเอเอสพีดอตเน็ต
จาวาสคริปต์ผู้ใช้คนนี้สามารถเขียนจาวาสคริปต์
ผู้ใช้คนนี้สามารถเขียน HTML
ผู้ใช้คนนี้สามารถเขียนภาษาพีเอชพี
ส่วนตัว


ผู้ใช้คนนี้เกิด ราศีเมถุน
ผู้ใช้คนนี้ติดตั้งและใช้งาน
สคริปต์จัดให้
ผู้ใช้คนนี้ ศึกษาเรื่อง พระพุทธรูป เทวรูป รูปเคารพ และ/หรือ วัตถุอันพึงเคารพอื่นๆ
ผู้ใช้คนนี้ชอบและสนใจในเรื่องสุนัข
ผู้ใช้คนนี้ชอบและสนใจในเรื่องสุนัข
ผู้ใช้คนนี้ติดการ์ตูน
ผู้ใช้คนนี้สนใจแฮร์รี่ พอตเตอร์
ระบบดิวอี้
000ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
คอมพิวเตอร์ และสารสนเทศ
100ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ปรัชญา
200ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ศาสนา
300ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
สังคมศาสตร์
400ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ภาษา
800ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
วรรณกรรม วรรณคดี
900ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ประวัติศาสตร์
910ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ภูมิศาสตร์ และการท่องเที่ยว
อื่นๆ เกี่ยวกับ Oh~my goDnesS
ผู้ใช้คนนี้เชื่อว่า 1 บทความ
ควรมีอย่างน้อย 1 รูป
ผู้ใช้นี้อยู่ในเขตเวลา UTC+7
ผู้ใช้คนนี้คิดว่า กับ th แตกต่างกันสิ้นเชิง
และไม่ใช้ th ถอดเสียง ธ ในชื่อตัวเอง
ผู้ใช้คนนี้ติดตั้งและใช้งาน
สคริปต์จัดให้
ผู้ใช้คนนี้มีภูมิลำเนาอยู่ใน กรุงเทพมหานคร
ผู้ใช้คนนี้เกิดวันที่ 15 มิถุนายน
19ผู้ใช้คนนี้อายุ 19 ปี

Oh~my goDnesS สวัสดีครับ _/I\_

สวัสดีชาววิกิพีเดียท่านอื่นๆ ทุกท่านครับ กระผม Oong หรือ Oh~my goDnesS ครับ ปัจจุบันนี้ก็เป็นสมาชิกวิกิพีเดียมาได้หลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ค่อยจะรู้เรื่องรู้ราวอะไรมากสักเท่าไหร่ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวกับทุกท่านด้วยคร๊าบบบ

บ้านเกิดอยู่กรุงเทพฯ ปัจจุบันนี้ก็ลืมตาดูโลกมาได้เกือบ 20 ปีแล้วล่ะครับ เรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศไทย (พูดยังงี้แสดงว่าไม่ใช่มหาวิทยาลัยในบ้านเกิดแน่เลยใช่ไหม -*- ก็ใช่ครับ) ความสนใจส่วนตัวก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ พระราชประวัติและพระประวัติของพระราชวงศ์ต่างๆ ครับ (ถ้าคลิกเข้าไปดู เรื่องที่เขียน ก็จะเห็นได้เลยว่ามีแต่เรื่องแนวๆ นี้ เหอๆ) แต่ความจริงแล้วก็ยังสนใจอีกหลายเรื่องๆ นะครับ อย่างเช่นเกม ไฟนอลแฟนตาซี โดยเฉพาะภาค 7 8 และแทคติกส์ นอกจากนี้ยังชอบอ่านการ์ตูน ชอบนิยาย ชอบเล่นคอมพ์ และอีกมากมายครับ (สังเกตดูได้จากแถบด้านข้างยาวเป็นวาเลยครับ) และแน่นอนครับ ในเมื่อมีความสนใจมากขนาดนี้ แต่ตัวเราคนเดียวย่อมไม่สามารถที่จะค้นจะคว้าหาข้อมูลของทุกเรื่องได้ละเอียดลออทั้งหมด ดังนั้นการมีวิกิพีเดียก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมากครับ เพราะว่าเราสามารถทราบข้อมูลคร่าว ๆในเรื่องที่เราอยากจะรู้ได้ ซึ่งถ้าหากเราอยากรู้ต่อๆ ไปก็อาจจะค้นคว้าเพิ่มเติมได้ไม่ยาก

มีสุภาษิตอยู่บทนึงครับที่บอกว่า No body perfect ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมเห็นด้วยกับสุภาษิตนี้มากครับ เพราะผมเชื่อว่าไม่มีใครที่จะดีที่สุดหรือเก่งที่สุด เพราะฉะนั้นการมีวิกิพีเดียจึงเป็นของวิเศษมาก เพราะเรามีความรู้เรื่องไหนก็จะได้สามารถเข้าไปเขียนเรื่องราวเหล่านั้นได้ ในขณะที่ถ้าเราจะหาข้อมูลเรื่องอะไรเราก็จะแน่ใจได้ว่าข้อมูลนั้นมาจากผู้รอบรู้ (หรือเชี่ยวชาญ) ในเรื่องนั้นๆ แน่นอน ขอบคุณวิกิพีเดียอีกครั้งครับ

ขอบพระคุณ และด้วยจิตคาราวะครับ Oh~my goDnesS

Oh~my goDnesS กับวิกิพีเดีย

[แก้]

เริ่มแรกไม่ได้รู้จักวิกิพีเดียอะไรเลยครับ เพียงแต่ว่าเมื่อก่อน (จนกระทั่งปัจจุบันนี้) โอ้มายก็อดเนส คอยตอบและถามคำถามต่างๆ ในเว็บพันทิพย์อยู่เสมอๆ และก็ได้เห็นการอ้างถึงข้อมูลใน Wikipedia อยู่เสมอๆ เช่นกัน ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจอะไรหรอกครับ (เพราะว่าอ่านภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะออก -_-* แหะๆ) จนกระทั่งมีกระทู้ http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2006/04/K4274345/K4274345.html ซึ่งถามคำถามเกี่ยวกับพระราชวงศ์ไทยเปรียบเทียบกับพระราชวงศ์ต่างประเทศขึ้น ตอนแรกผมเองก็ไม่ค่อยรู้เรื่องราชวงศ์ต่างชาติเท่าไหร่ (ตอนนี้ก็ใช่ว่าจะรู้นะเนี่ย) ก็เลยตอบไปแบบงงๆ พอมาตอนหลัง เอ๊ะ ชักยังไง เราเคยรู้นิว่าธรรมเนียมยุโรปหญิงกับชายแต่งงานกันแล้วต้องเท่ากัน ทำไมไดอานาไม่เป็นเจ้าหญิงหว่า (จริงๆ แล้วคือเป็นเจ้าหญิงแต่ไม่ใช่เป็นเจ้าหญิงไดอานาครับ) งงๆ ก็เถียงต่อไปแบบงงๆ สุดท้ายก็เลย Fight! ขออ่านวิกิพีเพียอังกฤษอย่างตั้งอกตั้งใจ

แต่นั่นสำหรับวิกิอังกฤษ พอมาอ่านวิกิภาษาไทยแล้วก็ เฮ่อ! ทำไมบทความอะไรมันน้อยและไม่รู้เรื่องอย่างนี้เนี่ย ก็เลยไม่ได้สนใจวิกิภาษาไทยอีก มัวแต่ไปอ่านวิกิภาษาอังกฤษ สุดท้ายพยายามหาพระประวัติของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านภาพรประภา กรมหลวงทิพยรัตนกิริฎกุลินี แล้วปรากฏว่าไม่มี (แน่นอนว่าในวิกิอังกฤษก็ย่อมต้องไม่มีด้วย ถ้ามีก็แปลกแล้ว เหอๆ) ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า เอ เราที่พอจะรู้เรื่องลองเขียนหน่อยดีมั้ย เผื่อคนอื่นที่เค้าสนใจจะได้เข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ก็เลยลองเขียนดู ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นสมาชิกเลยครับ (สาเหตุที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกดูย่อหน้าถัดไป) และหลังจากเขียนๆ อ่านๆ อยู่พักใหญ่ๆ พอตัดสินใจจะเขียนเรื่องไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์แล้วคราวนี้ก็เลยสมัครสมาชิกและค้นคว้าเพื่อมาเขียนเป็นการใหญ่ สุดท้ายแล้วก็เลยกลายเป็นติดวิกิพีเดียไปเลย เดี๋ยวนี้จะหาข้อมูลอะไรๆ ก็วิกิพีเดียไปแหล่วว

มีเรื่องหน้าแตกด้วยครับ คือตอนแรกผมพยายามจะสมัครสมาชิกเว็บวิกิพีเดียด้วยชื่อ Oh~my goDnesS แต่ระบบแจ้งEror ก็เลยไม่ได้สนใจจะสมัครอีก เพราะนึกว่าใครๆ ก็สมัครไม่ได้ ที่ไหนได้เพราะดันใช้ตัวอักษรแปลกๆ เข้าไปต่างหาก ฮื่อๆ

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าผมจะเป็นคนเก่งด้านประวัติศาสตร์ หรือเชี่ยวชาญพระราชประวัติ พระประวัติของพระราชวงศ์พระองค์ต่างๆ เลยนะครับ หากจะเปรียบเทียบล่ะก็ ความรู้ที่ผมมี หากเทียบกับท่านอื่นๆ ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้แล้ว ก็คงไม่ต่างอะไรกับทรายเม็ดเดียวในทะเลทราย ดังนั้นจึงคงมีเรื่องอีกมากมายที่จะต้องปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเขียน ภาษาที่ใช้ การจัดรูปแบบหน้า หรืออะไรๆ ก็ตาม ยังไงๆ ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวกับชาววิกิพีเดียทุกท่านและขออภัยล่วงหน้ามาอีกครั้งนะครับ

โครงการที่จะทำ

[แก้]

แน่นอนว่าจะเขียนพระราชประวัติของพระราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลกก่อน โดยที่น่าเริ่มต้นเขียนมากที่สุดคือพระราชวงศ์ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น สกอตแลนด์ ฝรั่งเศส แล้วจึงค่อยตามด้วยประเทศอื่นๆ ต่อไป

แน่นอนว่าโครงการที่อยากจะเห็นในวิกิพีเดียก็คือบทความเกี่ยวกับการ์ตูน (ขอเดอะ โดราเอมอน ทีมด้วยเถอะ!) และเกมต่างๆ อยากเห็นไฟนอลแฟนตาซีทั้งภาค 7 8 แล้วก็แทกติกส์แบบเขียนเสร็จสมบูรณ์แล้วจริงเลย...

คงไม่เป็นแต่แค่ฝันละมังครับ