ข้ามไปเนื้อหา

พีรฉัตร จิตรมาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พีรฉัตร จิตรมาส (เอี๊ยบ ซับเทนชั่น)
ไฟล์:พีรฉัตร จิตรมาส.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดพีรฉัตร จิตรมาส
เกิด3 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 (39 ปี)
ที่เกิดไทย อุบลราชธานี ประเทศไทย
แนวเพลงป็อป, ร็อค
อาชีพนักร้อง , แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์
ช่วงปีพ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงอาร์เอส (2546-2548)

พีรฉัตร จิตรมาส หรือ เอี๊ยบ เข้าสู่วงการจากการประกวด "RS Panasonic Star Challenge 2002" และได้เข้ามาเป็นศิลปินภายใต้สังกัดอาร์เอส โปรโมชั่น เป็นนักร้องนำหญิงของวงซับเทนชั่น (Subtention) โดยมีผลงานเพลงสร้างชื่อเสียงได้แก่ เพลง ขอเป็นคนสุดท้าย และเพลง อายน้ำตา

ประวัติ[แก้]

พีรฉัตร จิตรมาส (ชื่อเล่น: เอี๊ยบ) เกิดในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 เป็นบุตรสาวคนโตในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 3 คน ด้านการศึกษาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จากนั้นสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

เอี๊ยบเริ่มต้นจากการก่อตั้งวงดนตรีซับเทนชั่นขึ้นมาร่วมกับ เป๊ก - ทศพร บุราไกร (มือเบส), น้อย - ปรานณต สาระ (มือกีต้าร์), จิ๊บ - จารุพงศ์ กล้าแข็ง (มือคีย์บอร์ด) และ ยอด - จิรยุทธ กลีบบัว (มือกลอง) ซึ่งเอี๊ยบเป็นนักร้องนำหญิงเพียงคนเดียว หลังจากนั้นก็ได้เข้าประกวดร้องเพลงและ ได้รับรางวัลวงดนตรีดีเด่น ประเภทอุดมศึกษาจากการประกวด "RS Panasonic Star Challenge 2002" และได้เซ็นสัญญาภายใต้สังกัด เมโลดิก้า ในเครืออาร์เอส เป็นเวลา 2 ปี

ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2546 ได้มีการเปิดตัวอัลบั้มชุดแรกของวงซับเทนชั่นอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชน ซึ่งเอี๊ยบมีหน้าที่เป็นนักร้องนำหญิง โดยมีเพลงเปิดตัวคือเพลง "ขอเป็นคนสุดท้าย" ซึ่งเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงในระยะเวลานั้น

ภายหลังหมดสัญญากับทางค่ายอาร์เอสแล้ว เอี๊ยบตัดสินใจเข้าประกวดรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 5 โดยเป็นตัวแทนภาคอีสาน แต่ไม่ติด1ใน8ในเวทีเดอะสตาร์ นอกจากนี้ยังผลงานการคอรัสให้กับเวที AF และออกซิงเกิ้ลบ้างประปราย และประกวดรายการ "Stage Fighter ไมค์หมู่ สู้ฟัด" อีกด้วย

ปัจจุบันยังคงเห็นเธอในรายการที่เธออกมารับเชิญบ้าง เช่นรายการ Stage Fighter และรายการ I can see your voice Thailand เป็นต้น อาชีพหลักของเธอคือเป็น แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

หน้าปกอัลบั้ม "Subtention"
  • อัลบั้ม "Subtention" (วางแผง พ.ศ. 2546)
  • อัลบั้ม "สามเหลี่ยมมรกต" (พ.ศ. 254x)
  • อัลบั้ม "Vintage Love ตอน รักนี้ไม่มีลืม" ขับร้องเพลง โกหกหน้าตาย, คัดค้าน, ใจคนคอย (วางแผง พ.ศ. 2556)
  • อัลบั้ม "Vintage Love ตอน รักฝังใจ" ขับร้องเพลง เลือกใครข้างหนึ่ง, แรงรัก (วางแผง พ.ศ. 2556)

เพลงประกอบละคร[แก้]

ผลงานอื่น[แก้]

  • ขับร้องเพลง "ราชภัฏผูกพัน" (พ.ศ. 2555)
  • คอรัสให้กับเวทีการประกวด AF
  • ประกวดรายการ "Stage Fighter ไมค์หมู่ สู้ฟัด" (พ.ศ. 2559)

อ้างอิง[แก้]