พีบิมบับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พีบิมบับ
Korean cuisine-Bibimbap-08.jpg
พีบิมบับในชามหิน (ทลซด)
แหล่งกำเนิดเกาหลี

พีบิมบับ (เกาหลี비빔밥; อาร์อาร์bibimbap; เอ็มอาร์pibimpap) หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า ข้าวยำเกาหลี เป็นอาหารเกาหลีประเภทข้าวชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยคำว่า "พีบิม" (비빔) แปลว่า "ยำ" หรือ "คลุกเคล้า" และ "พับ" () แปลว่า "ข้าว" โดยอาหารชนิดนี้จะเสิร์ฟมาเป็นชามข้าวสวยร้อน โรยหน้าด้วยนามุล (ผักที่ผัดและปรุงรสแล้ว), โคชูจัง (น้ำพริก) และ/หรือทเว็นจัง (เต้าเจี้ยว) นอกจากนี้ยังนิยมใส่ไข่ดิบ ไข่ดาว หรือไข่ลวก และเนื้อสัตว์ที่หั่นบาง ๆ เช่นกัน จากนั้นคลุกส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันดีก่อนรับประทาน[1]

พีบิมบับเป็นอาหารที่แบ่งออกได้เป็น 5 สี ตามส่วนประกอบ ซึ่งมีความหมายเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับทิศและสุขภาพตามตำราการแพทย์แบบโบราณ กล่าวคือ สีขาวเป็นตัวแทนของทิศตะวันตกหรือปอด (ถั่วงอก, ข้าว, หัวไชเท้า), สีดำเป็นตัวแทนของทิศเหนือและไต (เห็ดหอม, ผักกูด, สาหร่ายโนริ) สีแดงหรือสีส้มเป็นตัวแทนของทิศใต้และหัวใจ (พริก, แคร์รอต, ลูกพุทรา) สีเหลือง ตัวแทนของตอนกลางและระบบลำไส้หรือท้อง (ฟักทอง, มันฝรั่ง, ไข่) และสีเขียว ตัวแทนของทิศตะวันออกและตับ (แตงกวา, ผักโขม[2]) จึงถือว่าเป็นอาหารที่มีความสมดุลและมีสารอาหารครบถ้วน เพราะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์และผักสารพัดชนิด ผู้ที่รับประทานจะได้รับประโยชน์ด้วยมิใช่แค่อิ่มอย่างเดียว[3][4]

อาหารชนิดนี้มีประวัติย้อนไปได้ถึงสมัยราชวงศ์โชซ็อน แต่คำว่า "พีบิมบับ" เพิ่งได้รับการกล่าวถึงเป็นครั้งแรกในชีอึยจ็อนซอ (시의전서) ตำราอาหารไม่ทราบชื่อผู้แต่งสมัยปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19[5][6] โดยตำรานั้นเรียกพีบิมบับว่า "พูบีมบับ" (부븸밥)[7] ต้นตำรับของพีบิมบับอยู่ที่เมืองช็อนจูในภูมิภาคโฮนัมของเกาหลีใต้ ในปี ค.ศ. 2011 มีการจัดอันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น พีบิมบับติดอยู่ในอันดับที่ 40 ด้วย[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Organic Vegetables Bibimbap". Seoul Metropolitan Government. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 1, 2011.
  2. "The Beginner's Guide To Bibimbap". Sous Chef. Speciality Cooking Supplies Limited. September 18, 2014. สืบค้นเมื่อ 12 April 2015.
  3. 전주비빔밥. Jeonbuk Food Culture Plaza (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2006-12-06.
  4. "Organic Vegetables Bibimbap". Seoul Metropolitan Government. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 1, 2011.
  5. Koo Chun-sur, Director, World Food Culture Research Institute. "Bibimbap: High-nutrition All-in-one Meal". The Korea Foundation. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-07.CS1 maint: multiple names: authors list (link)
  6. 비빔밥. Encyclopedia of Korean National Culture (Empas) (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2006-12-06.
  7. 전주비빔밥. Jeonbuk Food Culture Plaza (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2006-12-06.
  8. Cheung, Tim (7 September 2011). "Your pick: World's 50 best foods". CNN. สืบค้นเมื่อ April 12, 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]