พันธ์เลิศ ใบหยก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พันธ์เลิศ ใบหยก
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 กันยายน พ.ศ. 2495 (69 ปี)
พรรคการเมือง รักษ์สันติ
คู่สมรส ปริยะดา ใบหยก
ศาสนา พุทธ

พันธ์เลิศ ใบหยก ประธานกรรมการเครือโรงแรมใบหยก เจ้าของตึกใบหยก 2 และอดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทยคนแรก (ชุดจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง)[1]

ประวัติ[แก้]

พันธ์เลิศ ใบหยก เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2495 เป็นบุตรของนายเล็งเลิศ ใบหยก และ นางวันเพ็ญ ใบหยก เป็นบุตรชายคนแรกและเป็นบุตรคนที่ 4 จากบรรดาพี่น้องทั้งหมด 7 คน จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางปริยะดา ใบหยก (สกุลเดิม: ปัญญาวัฒโน) มีบุตรธิดารวม 4 คน คือ

  • นายปิยะเลิศ ใบหยก (ชื่อเล่น: เบียร์)
  • นางสาวสะธี ใบหยก (ชื่อเล่น: บุ้ง)
  • นางสาวจารุจิต ใบหยก (ชื่อเล่น: บุ๋ม)
  • นางสาวพิมพ์เลิศ ใบหยก (ชื่อเล่น: บุ๊ค)

การทำงาน[แก้]

พันธ์เลิศ ใบหยก เป็นประธานกรรมการเครือโรงแรมใบหยก มิกิจการที่เป็นที่รู้จักคือ ตึกใบหยก 1 และ ตึกใบหยก 2 ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมใบหยกสวีท และใบหยกสกาย นอกจากนี้ยังมีกิจการอื่นๆ ในแวดวงธุรกิจครอบครัว เช่น กิจการโรงน้ำแข็งที่จังหวัดระนอง กิจการโกดังเก็บของที่ถนนตก

พันธ์เลิศ ใบหยก เคยร่วมงานการเมืองกับพรรคไทยรักไทย และดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค แต่ได้ลาออกก่อนจะมีคำสั่งยุบพรรค จึงทำให้ไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง นอกจากนั้นแล้วยังเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคธรรมาธิปัตย์ด้วย ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ได้กลับเข้าสู่งานการเมืองอีกครั้ง โดยเข้าร่วมงานกับพรรครักษ์สันติ ซึ่งมีร้อยตำรวจเอก ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ เป็นที่ปรึกษาพรรค[2] และลงสมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 3[3]

พันธ์เลิศ ใบหยก เคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปี 2546

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมือง พรรคไทยรักไทย
  2. "เปิดตัวพรรครักษ์สันติอย่างเป็นทางการ". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-26. สืบค้นเมื่อ 2011-04-28.
  3. "เปิด64รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์"พรรครักษ์สันติ"". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-02-23. สืบค้นเมื่อ 2011-05-20.
  4. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๔๖) เล่ม 120 ตอนที่ 19ข วันที่ 1 ธันวาคม 2546