ผู้ใช้:ผู้ใช้:The great emperror/เตียบ่อกี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เตียบ่อกี้ หรือ จางอู๋จี้ เป็นตัวละครเอกในวรรณกรรมของ กิมย้ง เรื่อง ดาบมังกรหยก เขาเป็นบุตรของจอมยุทธห้าแห่งบู๊ตึ้ง "เตียชุ่ยซัว" กับลูกสาวของพญาราชสีห์ขนทองเจียซุน "ฮึงซู่ซู่"

รร[แก้]

เตียบ่อกี้ เกิดที่เกาะร้าง พ่อของเขาคือเตียชุ่ยซัว เป็นบุตรคนที่ห้าของ จาง ซานฟง ผู้ก่อตั้งสำนักบู๊ตึ๊ง แม่ของเขา "ฮึงซู่ซู่" เป็นลูกสาวของ ฮึงที่เจี่ย ผู้นำแห่งพรรคมาร เขาได้รับการตั้งชื่อตามพ่อบุญธรรมของเขา "เจียซุน" เขาใช้เวลาในวัยเด็กของเขาที่อยู่บนเกาะเรียนรู้ทักษะการอยู่รอดขั้นพื้นฐาน ศิลปะการต่อสู้ และทักษะการอ่าน-เขียนจากพ่อแม่และพ่อบุญธรรมของเขา เมื่อเขาอายุได้เก้าขวบ เขาได้กลับมายังแผ่นดินใหญ่กับพ่อแม่ของเขาขณะที่เจียซุน ปฏิเสธที่จะออกไปและยังคงอยู่บนเกาะนี้

เมื่อกลับมายังแผ่นดินใหญ่ ครอบครัวของเขา ได้รับความสนใจจากนักสู้หลายคนในหมู่บ้าน (ชุมชนศิลปินนักต่อสู้) ที่อยู่หลังเจียซุน และ Dragon Slaying Saber ผู้สูงอายุ Xuanming ลักพาตัวเตียบ่อกี้ไป และทำให้เขาบาดเจ็บสาหัสด้วย "Xuanming Divine Palm" แต่จ่งซานฟงช่วยชีวิตเขาไว้ ต่อมาพ่อแม่ของเตียบ่อกี้ ฆ่าตัวตายหลังจากปฏิเสธที่จะเปิดเผยที่อยู่ของเจียซุน จางซานฟงได้นำเตียบ่อกี้กลับเกาะร้าง และพยายามรักษา แต่ไม่สำเร็จ

2 ปีต่อมา จางซานฟงพาเตียบ่อกี้ไปรักษาที่อื่น พวกเขาเผชิญหน้ากับ Chang Yuchun และจิวจี้เยี้ยก จางซานฟงได้ช่วยพวกเขาและมอบความไว้วางใจให้ChangYuchunดูแลเตียบ่อกี้ Chang Yuchun ได้พาเตียบ่อกี้ไปที่ "หุบเขาผีเสื้อ" เพื่อขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ "โอ้วแชงู้"ซึ่งเขาก็รักษาเตียบ่อกี้ได้บ้าง แต่ไมหายขาด แตเขาก็สามารถลดอาการบาดเจ็บของเตียบ่อกี้ และเขาก็ยังบอกความรู้ทางการแพทย์ของเขาให้แก่เตียบ่อกี้ นอกจากนี้ เตียบ่อกี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับพิษบางอย่างจากหวัง นานกู่ ภรรยาของโอ้วแชงู้อีกด้วย

ค้นพบ[แก้]

ในขณะที่กีเฮียวผู้ถูกสังหารโดยมิกจ้อซือไท่ เตียบ่อกี้ก็ได้พาเอี้ยปุ๊กหุ่ยไปหาพ่อของเขา เอี้ยเซียวที่เทือกเขาคุนหลุน เขาได้พบจู้ จิวเฉิน ในภายหลังและเริ่มสนใจเธอ อีกทั้งครอบครัวของเธอก็ยอมรับ และตกลงที่จะให้เตียบ่อกี้แต่งงานกับจู้ จิวเฉิน แต่เขาก็ค้นพบในภายหลังว่าครอบครัวของนางไม่ได้ยอมให้แต่งงานจริงๆ แต่ทั้งหมดคือแผนที่จะหลอกให้เขาเปิดเผยเบาะแสพ่อบุญธรรมของเขา เตียบ่อกี้จึงหลบหนี และอาศัยหลบซ่อนในหุบเขานิรนาม

5 ปี ต่อมา เขาได้ทดลองผ่าตัดลิงขาวที่เจ็บปวดในช่องท้องและพบห่อที่มีผงเก้าอิมจินเอ็งบริเวณช่องท้องของลิง เขาฝึกฝน และรักษาตัวเองด้วยวิชานี้ ในเวลาเดียวกันเขาสร้างพลังขึ้นมาใหม่และเรียนรู้การใช้วิชานี้เป็นวรยุทธป้องกันตัว

กลับมาเป็นประมุขแห่งพรรคจรัส[แก้]

เตียบ่อกี้ได้เดินทางกลับมาสู่แผ่นดินใหญ่และพบกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งหนีบิดามารดามา "ซูเอ๋อ" และเขาได้พบกับ จิวจี้เยียก ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกของสำนักง้อไบ๊ นอกจากนี้เขายังได้เรียนรู้ว่าหกสำนักใหญ่ในมณฑลหูหนานกำลังวางแผนโจมตีพรรคจรัสที่ดอยเจิดจ้า เขาขึ้นไปบนดอยก่อนผู้บุกรุกและค้นพบแผนชั่วร้ายจากเซ่งคุน ศัตรูที่ปลุกระดมให้ 6 สำนักใหญ่กับพระะคจรัสสู้กันเอง เตียบ่อกี้สู้ไม่ได้ จึงหลบหนีอีกครั้งอย่างหวุดหวิดพร้อมกับเสี่ยวจาว คนรับใช้ของครอบครัวของเอี้ยเซียว ซึ่งเขาได้พบกับที่นั่น เขาค้นพบคู่มือการใช้ 'Heaven and Earth Great Shift' ในห้องลับและฝึกฝนทักษะซึ่งทำให้เขาสามารถเข้าถึงความกล้าหาญของวรยุทธที่อยู่ใกล้ตัวเขาได้

เตียบ่อกี้สามารถแก้ไขความขัดแย้งระหว่างพรรคจรัส กับหกสำนักใหญ่โดยการเป็นตัวแทนของพรรคในการต่อสู้กับนักรบพรรคอื่น ๆ เขาได้เปิดเผยแผนการชั่วร้ายของเฉิงคุนและได้รับความเคารพจากนิกายออร์โธดอกซ์ สมาชิกพรรคได้ขอบคุณเตียบ่อกี้ ที่ได้ช่วยพวกเขาและต้องการให้เขาดำรงตำแหน่งผู้นำของพรรคซึ่งว่างเปล่านับตั้งแต่การเสียชีวิตของผู้นำคนก่อนหน้า หยาง ติงเทียน ตอนแรกเตียบ่อกี้ไม่เต็มใจรับตำแหน่ง แต่ผลสุดท้าย เขาก็ได้ดำรงตำแหน่งพรรคจรัส และได้ปฏิรูปพรรคเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับสำนักอื่น ๆ ในที่สุดหลังจากที่เตียบ่อกี้ได้พบกับ จางซานฟง เขาได้มอยพรรคมารให้อยู่ภายใต้การปกครองของจางซานฟง พ่อบุญธรรมของเขา และเขาได้กลั่นกรอง และได้เพิ่มวรยุทธทั้งหมดที่เขาได้เรียนรู้

การออกผจญภัยของเตียบ่อกี้[แก้]

ในขณะที่เขากำลังจะไปหาพ่อบุญธรรมของเขาที่กลับมายังแผ่นดินใหญ่ เตียบ่อกี้จึงรู้ว่าสมาชิกของนิกายทั้งหกถูกจับโดยทหารของราชวงศ์หยวนหลังจากที่พวกเขาออกจากดอยเจิดจ้า กองกำลังหยวนนำโดยเจ้าหญิงมองโกล "เตี๋ยเมี่ยง" นางได้หลงเสน่ห์เตียบ่อกี้หลังจากเผชิญหน้ากับเขาในการต่อสู้ไม่กี่ครั้ง เตียบ่อกี้สามารถช่วยเหลือสมาชิก 6 สำนัก ได้สำเร็จ หลังจากวันนั้น ทำให้พรรคจรัส และ 6 สำนักใหญ่เป็นพันธมิตรกัน ในขณะเดียวกันเตี๋ยเมี่ยงก็ตกหลุมรักเตียบ่อกี้อย่างลับ ๆ ต่อมาเธอก็ปลดปล่อยทุกคน โดยมีข้อตกลงกับเตียบ่อกี้ว่าเขาต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขสามข้อ ข้อแรกคือ ต้องอนุญาตให้เธอตามเขาไปทุกที่ และเธอจะบอกกับเขาอีกสองเงื่อนไขต่อไป

เตียบ่อกี้เดินทางกลับไปยัง Ice Fire Island กับเตี๋ยเมี่ยง, จิวจี้เยียก และ เสี่ยวเจียว พร้อมกับ Golden Flower Granny และหยินลี่ (ซูเอ๋อ) ได้แอบติดตามพวกเขา เมื่อเตียบ่อกี้ได้พบ พญาราชสีห์ขนทองเจียซุน พ่อบุญธรรม พวกเขาจึงเต็มไปด้วยอันตรายเพราะศัตรูของพวกเขากำลังยินดีกับการได้ครอบครองดาบฆ่ามังกร และพวกเขายังได้พบกับสมาชิกของพรรคชาวเปอร์เซีย เสี่ยวเจียวตกลงที่จะออกไปกับชาวเปอร์เซียเพื่อเป็นผู้นำของพวกเขา เพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาแทนที่ตำแหน่งแม่ของเธอ ในขณะเดียวกันจิวจี้เยียกแอบลอบสังหารซูเอ๋อ และลอบทำร้ายเตียบ่อกี้, เตี๋ยเมื่อง และพญาราชสีห์ขนทองเจียซุน เพื่อให้เธอสามารถยึดกระบี่อิงฟ้า และดาบฆ่ามังกรได้

จิวจี้เยียกใส่ร้ายเตี๋ยเมี่ยงว่าเป็นคนฆ่าซูเอ๋อ โดยการลอยร่างของซูเอ๋อในขณะที่เธอหมดสติ เมื่อเตียบ่อกี้ตื่นขึ้นเขาก็ตกใจที่เห็นว่าซูเอ๋อตายแล้วและเชื่อว่าเป็นผู้ลงมือสังหาร เขากลับไปยังแผ่นดินใหญ่กับจิวจี้เยียก และพ่อบุญธรรมของเขาเจียซุน แต่ต่อมา จิวจี้เยียกก็ถูกเซ่งคุน และเฉิน โหยวเหลียงจับตัวไป ซึ่งทั้งสองได้วางแผนที่จะกระตุ้นความขัดแย้งในพรรคมาร กับ 6 สำนักใหญ่อีกครั้ง

เตียบ่อกี้พบเตี๋ยเมี่ยงอีกครั้ง และต้องการที่จะฆ่าเธอเพื่อแก้แค้นให้ซูเอ๋อ แต่เขาก็เว้นจากการทำเช่นนั้น เพราะเขายังคงรักเธอและคิดว่าเธออาจจะไม่ได้ตั้งใจ

เตียบ่อกี้ได้ช่วยเหลือจิวจี้เยียกจากเงื้อมมือของเฉิน โหยวเหลียง และบอกกับเธอว่า ซ่งแชจือ คือตัวการเรื่องราวทั้งหมด เพราะเขามีความพยายามที่จะครอบครองบู้ตึ้ง ทำให้รักสามเส้าค่อยๆพัฒนาระหว่างเขา,เตี๋ยเมี่ยง และ จิวจี้เยียก เขาตัดสินใจที่จะแต่งงานกับจิวจี้เยียก เพื่อพิสูจน์ความจงรักภักดีต่อเธอ แต่แล้วเตี๋ยเมี่ยงก็ขัดขวางงานแต่งงานด้วยการบอกว่าเธอรู้ว่าพ่อบุญธรรมของเขาถูกคุมขังและบอกว่าสภาพที่สองของเธอ (ตามข้อตกลงก่อนหน้านี้) คือเขาไม่สามารถแต่งงานกับจิวจี้เยียกได้ จิวจี้เยียกจึงเกลียดเตี๋ยเมี่ยงมากขึ้นที่มาทำลายงานแต่งงานและ จู่โจมเธออย่างชั่วร้ายด้วย 'ดัชนีเก้าสุริยัน'

จิวจี้เยียกสาบานที่จะทำให้เตียบ่อกี้ชดใช้ต่อการทรยศต่อความรักของเธอและสาบานที่จะฆ่าเตี๋ยเมี่ยง เตียบ่อกี้ได้ช่วยเตี๋ยเมี่ยง และพวกเขาเข้าร่วม Lion Slaying Ceremony ที่วัดเส้าหลิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของเซ่งคุนเพื่อฆ่าพญาราชสีห์ขนทองเจียซุน โดยใช้เจียซุนเป็นเหยื่อล่อให้ทุกคนเข้าไปในกับดัก - เนื่องจากชะตากรรมของเขาจะถูกตัดสินโดยแชมป์ของการประกวดวรยุทธ จิวจี้เยียกปรากฏตัวในพิธีและเอาชนะผู้ท้าชิงทั้งหมด และเตียบ่อกี้เองก็เกือบเอาชนะเธอ แต่เขาลังเลที่ช่วงเวลาที่สำคัญและสูญเสีย

จิวจี้เยียกยินยอมให้เตียบ่อกี้ช่วยเธอต่อสู้กับเวรยามในวัดเส้าหลินที่เฝ้าเจียซุน เนื่องจากการเอาชนะพวกเขาได้ เจียซุนจะเป็นอิสระ ซึ่งเตียบ่อกี้ก็ทำได้สำเร็จ

เตียบ่อกี้ ในโลกบันเทิง[แก้]

นักแสดงที่รับบท เตียบ่อกี้ ในละครโทรทัศน์มีหลายคน แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์มีคนเดียว คือ หลี่ เหลียนเจี๋ย พระเอกกังฟูจากภาพยนตร์เรื่อง ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร ส่วนในเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ คนที่รับบท เตียบ่อกี้ มีดังนี้

เรื่อง ผู้รับบทเตียบ่อกี้
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก ตอน เทพบุตรมังกรฟ้า เหลียง เฉาเหว่ย
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก: กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร เติ้ง เชา

เตียบ่อกี้ ในโลกบันเทิง[แก้]

นักแสดงที่รับบท เตียบ่อกี้ ในละครโทรทัศน์มีหลายคน แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์มีคนเดียว คือ หลี่ เหลียนเจี๋ย พระเอกกังฟูจากภาพยนตร์เรื่อง ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร ส่วนในเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ คนที่รับบท เตียบ่อกี้ มีดังนี้

เรื่อง ผู้รับบทเตียบ่อกี้
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก ตอน เทพบุตรมังกรฟ้า เหลียง เฉาเหว่ย
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก Yaar Annmulle
ดาบมังกรหยก: กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร เติ้ง เชา


ผู้ใช้:The great emperror/เตียบ่อกี้
ไฟล์:Once Upon a Time in Mexico.jpg
โปสเตอร์ใบปิดภาพยนตร์
กำกับโรเบิร์ต รอดริเกซ
อำนวยการสร้าง
เขียนบทโรเบิร์ต รอดริเกซ
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบโรเบิร์ต รอดริเกซ
กำกับภาพโรเบิร์ต รอดริเกซ
ตัดต่อโรเบิร์ต รอดริเกซ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย12 กันยายน ค.ศ. 2003 (2003-09-12)
ความยาว101 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษา
  • อังกฤษ
  • สเปน
ทุนสร้าง$29 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ[2]
รายได้$98.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ[2]

เพชฌฆาตกระสุนโลกันตร์ (อังกฤษ: Once Upon a Time in Mexico, Desperado 2) เป็นภาพยนตร์แอคชั่นที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2007 นำแสดงโดย อันโตเนียว บันเดรัส, ซัลมา ฮาเยก, จอห์นนี เดปป์, มิกกีย์ รูร์ก, อีวา เมนเดส, แดนนี เทรโฮ, เอนรีเก อีเกลเซียส, มาร์โก ลิโอนาร์ด, ชีช มาริน, รูเบน เบลดส์, วิลเลม เดโฟ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ภาคที่สามในภาพยนตร์ชุด ภาพยนตร์ไตรภาคเม็กซิโก ต่อจากภาพยนตร์เรื่อง El Mariachi และ เดสเพอราโด ไอ้ปืนโตทะลักเดือด

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

  1. "ONCE UPON A TIME IN MEXICO (15)". British Board of Film Classification. September 2, 2003. สืบค้นเมื่อ March 10, 2016.
  2. 2.0 2.1 "Once Upon a Time in Mexico". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2013-08-22.