โรเบิร์ต รอดริเกซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรเบิร์ต รอดริเกซ
ในปี ค.ศ. 2007
ในปี ค.ศ. 2007
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด20 มิถุนายน ค.ศ. 1968 (53 ปี)
คู่สมรสอลิซาเบธ อเวลลาน (ค.ศ. 1990ค.ศ. 2006)
อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพ
ปีที่แสดงค.ศ. 1992-ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

โรเบิร์ต รอดริเกซ (อังกฤษ: Robert Rodriguez) ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคียงคู่กับเควนติน ทาแรนติโน‎ ซึ่งทั้งคู่มักจะมีผลงานร่วมกันเสมอ

รอดริเกซมีชื่อเต็มว่า โรเบิร์ต แอนโทนีโอ รอดริเกซ (Robert Anthony Rodriguez) เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1968 ที่แซนแอนโทนีโอ รัฐเท็กซัส ในครอบครัวชาวอเมริกันเม็กซิกัน มีความสนใจในศาสตร์ด้านภาพยนตร์มาตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยใช้เวลาหมดไปกับการสร้างการ์ตูนและภาพยนตร์ด้วยตนเอง พร้อมกับชมกันเองและวิจารณ์กันในครอบครัว

รอดริเกซได้โอกาสกำกับภาพยนตร์ด้วยตนเองจริง ๆ เรื่องแรก ในปี ค.ศ. 1991 คือ เรื่อง El Mariachi เป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นสัญชาติเม็กซิกัน ซึ่งภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนกระทั่งมีการสร้างใหม่โดยฮอลลีวู้ดในปี ค.ศ. 1995 กับเรื่อง Desperado นำแสดงโดย แอนโทนีโอ บันเดรัส จากนั้นในปีถัดมา กับเรื่อง From Dusk till Dawn ที่นำแสดงโดย จอร์จ คลูนีย์ และทาแรนติโน ทำให้รอดริเกซมีชื่อเสียงขึ้นมา

ภาพยนตร์จากการสร้างของรอดริเกซได้รับการยกย่องว่าเป็น ภาพยนตร์ทุนต่ำที่ดูสนุก ตื่นเต้น และเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบร้าย ๆ ในรูปแบบของภาพยนตร์อิสระเช่นเดียวกับภาพยนตร์ของทาแรนติโน

นอกจากนี้แล้ว รอดริเกซยังได้กำกับภาพยนตร์ในแนวอื่นด้วย อาทิ The Faculty, Spy Kids และSpy Kids 4: All the Time in the World เป็นต้น[1] [2]

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]