ปาริชาติ ชาลีเครือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปาริชาติ ชาลีเครือ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 มิถุนายน พ.ศ. 2499 (63 ปี)
พรรคการเมือง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย

นางสาวปาริชาติ ชาลีเครือ (เกิด 11 มิถุนายน พ.ศ. 2499) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชัยภูมิ เขต 3 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ในสังกัดพรรคพลังประชาชน ปัจจุบันสังกัดพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

ปาริชาติ ชาลีเครือ เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2499 เป็นบุตรของนายเริง และนางคำ ชาลีเครือ มีพี่น้อง 9 คน หนึ่งในนั้นคือ นายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมฯจากโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ เขตห้วยขวาง กทม. ก่อนจะจบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการจัดการภาครัฐและเอกชน สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มีสถานะโสด

งานการเมือง[แก้]

นางสาวปาริชาติลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาหลายสมัย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง อาทิ พ.ศ. 2544 ลงสมัครในสังกัดพรรคไทยรักไทย พ่ายให้กับนายวุฒิชัย สงวนวงศ์ชัย จากพรรคชาติพัฒนา กระทั่งปี พ.ศ. 2550 ลงสมัครในนามพรรคพลังประชาชน และได้รับการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก และ พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้รับการเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2

นอกจากนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 นางสาวปาริชาติยังเคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงมหาดไทย (นายวัฒนา อัศวเหม) กระทรวงอุตสาหกรรม (นายไพฑูรย์ แก้วทอง)

ในปี พ.ศ. 2561 จึงย้ายมาสังกัดพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และรับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค[1]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

ปาริชาติ ชาลีเครือ ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จังหวัดชัยภูมิ สังกัดพรรคพลังประชาชน
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดชัยภูมิ สังกัดพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]